สิวเม็ดข้าวสาร คือ? สาเหตุ การรักษา และการป้องกัน

สิวเม็ดข้าวสาร

บางคนอาจเคยสงสัยว่า สิวเม็ดข้าวสาร (Milia) คืออะไร ซึ่งสิวเม็ดข้าวสารเป็นอีกหนึ่งสิวที่รักษายาก กว่าจะหายก็ใช้เวลานานพอสมควร เพราะเป็นสิวลักษณะแข็งกว่าสิว ประเภทอื่นๆ วันนี้ AquaPlus จะพาทุกคนไปรู้จักเกี่ยวกับสิวเม็ดข้าวสาร สาเหตุ การรักษา และการป้องกันมีอะไรบ้าง ซึ่งบางทีสิวประเภทเดียวกันแต่ปัญหาและที่มาของสิวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นหากต้องการค้นหาปัญหาของคุณแบบเจาะลึกสามารถคลิกที่นี้เพื่อ “สนทนากับผู้เชี่ยวชาญของเราได้โดยตรง” ทางเรามีคำแนะนำให้พร้อมวิธีการดูแลรักษาตามสาเหตุและสภาพอาการของท่าน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ

   คุณรู้หรือไม่ ?

” หลายคนอาจสับสนระหว่างสิวเม็ดข้าวสารกับสิวหัวขาว ซึ่งหากมองดูตาเปล่าอาจจะดูคล้ายกัน แต่สิวสองประเภทนี้แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง โดยสิวเม็ดข้าวสารนั้นมีหลายชนิดซึ่งแต่ละชนิดมีสาเหตุการเกิดที่แตกต่างกัน ดังนั้นเราไปจึงต้องทำความเข้าใจก่อนว่าชนิดของสิวเม็ดข้าวสารนั้นมีอะไรบ้าง “

สิวเม็ดข้าวสาร 

หรือ สิวหิน คือ สิวที่มีลักษณะสีขาวไข่มุก มีขนาดเล็กประมาณ 1-2 มิลลิเมตร ส่วนใหญ่สิวข้าวสารมักจะเกิดบริเวณใบหน้า หน้าผาก แก้ม จมูก ใต้ตา และเปลือกตา ซึ่งสามารถพบได้ตั้งแต่ในเด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ

สาเหตุการเกิด

สิวเม็ดข้าวสารมีสาเหตุการเกิดอยู่หลายปัจจัย ซึ่งเราจะแบ่งออกเป็นสิวเม็ดข้าวสารที่เกิดขึ้นตามวัย ได้แก่

ในเด็กทารกมักจะพบสิวเม็ดข้าวสารบ่อยกว่าทุกช่วงวัย เพราะเด็กทารกต่อมไขมันยังมีการเติบโตไม่เต็มที่ จึงทำให้เกิดสิวเม็ดข้าวสารได้ ซึ่งสิวเม็ดข้าวสารในเด็กทารกจะหายไปเองภายในไม่กี่สัปดาห์

 • สิวข้าวสารในวัยรุ่น เด็ก และผู้ใหญ่

บางครั้งอาจเกิดจากเส้นใยเคราตินที่อยู่ใต้ผิวหนังรวมตัวสะสมกันจนเกิดเป็นสิวข้าวสาร หรือ อาจเกิดจากอาการผิดปกติบางอย่างที่ผิวหนัง เช่น กลุ่มอาการการ์ดเนอร์ (Gardner Syndrome) มะเร็งผิวหนังบางชนิด หรือความผิดปกติทางพันธุกรรมอื่นๆ โดยมักจะเกิดตรงบริเวณเปลือกตา หน้าผาก อวัยวะเพศ และบริเวณรอยพับจมูกในเด็กเล็ก ซึ่งอาจจะหายได้เองภายในไม่กี่สัปดาห์หรืออาจอยู่นานหลายเดือนเลยก็ได้

อ่านเพิ่มเติม : วิธีการดูแลรักษาผิวในวัยรุ่น  คลิกที่นี้ >>

ชนิดของสิวเม็ดข้าวสาร

สิวเม็ดข้าวสารแบ่งออกได้เป็น 4 ชนิด ดังนี้

 • สิวเม็ดข้าวสารแบบราบ

เป็นสิวที่เกิดจากการติดเชื้อแล้วเกิดเป็นก้อนยาวแข็งแบบราบ ในบางรายอาจขึ้นยาวหลายเซนติเมตร มักเกิดที่บริเวณหลังหู แก้ม เปลือกตา และกราม เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะในผู้หญิงวัยกลางคน

 • สิวเม็ดข้าวสารแบบแผลเป็น

เป็นสิวที่เกิดขึ้นเมื่อได้รับความบาดเจ็บที่บริเวณผิวหนัง เช่น ผิวหนังอักเสบ พุพอง เป็นผื่น เป็นแผลจากไฟไหม้ การถู ขัด หรือเสียดสีที่ผิวหนังซ้ำๆ หรืออาจเกิดจากการที่ต่อมไขมันและรูขุมขนถูกรบกวนซึ่งสิวชนิดนี้มักจะเกิดตรงบริเวณนิ้วมือและหลังมือ

 • สิวเม็ดข้าวสารแบบแตกได้

สิวชนิดนี้พบได้ยาก แต่หากเป็นแล้วจะขึ้นเป็นจำนวนมาก หลายเม็ด และใช้เวลารักษานาน สิวเม็ดข้าวสารแบบแตกออกได้ เมื่อแตกออกแล้วจะกลายเป็นแผลเป็น และอาจมีอาการคันเกิดขึ้นในบางราย มักจะพบที่ตรงบริเวณใบหน้า แขนช่วงบน และลำตัวช่วงบน

 • สิวเม็ดข้าวสารที่เกิดจากยา

เป็นสิวเม็ดข้าวสารที่เกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ฟลูออโรยูราซิล ไฮโดรควิโนน และครีมหรือตัวยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์

skin quiz

วิธีการรักษาสิวเม็ดข้าวสาร

การรักษาสิวเม็ดข้าวสารสามารถทำได้หลากหลายวิธีมาก ได้แก่

 • การรักษาด้วยเข็มกดสิว

การรักสิวเม็ดข้าวสารนั้น จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงทุกคนมีที่กดสิวสักอัน แล้วนำด้านเข็มนั้นกดลงไปที่สิวเม็ดข้าวสาร จากนั้นก็เอาอีกด้านหนึ่งกดลงบนสิวเม็ดข้าวสารอย่างเน้น ๆ จนสิวเม็ดนั้นดันออกมาข้างนอกเอง แต่การทำวิธีนี้ อาจจะทำให้ผิวอักเสบมาก ๆ จนเกิดเป็นรอยแผลได้ ถ้าเกิดว่าไม่มั่นใจในฝีมือตัวเองมากพอ ก็ให้ไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ใช้วิธีนี้กำจัดสิวเม็ดข้าวสารให้จะดีกว่า เพื่อความปลอดภัยของผิวของเรานะคะ

 • การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิว

ควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวและทำความสะอาดรูขุมขนมาใช้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อมารักษาสิวเม็ดข้าวสารอย่างตรงจุด เช่น โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของ เอเอชเอและบีเอชเอ เป็นต้น

 • การรักษาด้วยปูนแดง

วิธีการรักษานี้มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ แต่ได้ผลดีเกินคาด แถมใช้งบไม่เยอะ แค่นำปูนแดงมาผสมน้ำเล็กน้อย จากนั้นนำมาแต้มไว้ตรงสิวหินวันละ 1-2 ครั้ง ใช้เป็นประจำ แล้วสิวเม็ดข้าวสารนั้นจะแห้งพร้อมหลุดออกไปเองโดยไม่ต้องใช้แรงกดใดๆ ให้เจ็บเลยค่ะ

 • การรักษาด้วยเลเซอร์

วิธีการรักษานี้ เป็นวิธีสุดท้ายที่อยากจะแนะนำ เพราะในขั้นตอนนี้สาวๆ ต้องหาคลินิกที่น่าเชื่อถือได้และได้มาตรฐาน และควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีการตรวจเช็คสภาพผิวว่าสามารถทำเลเซอร์ได้ไหม เพราะสภาพผิวของแต่ละคนมีความแตกต่างกันไป วิธีการนี้เป็นวิธีการที่รวดเร็ว สะดวกที่สุด และไม่ทิ้งรอยแผลไว้ให้ลำบากใจอีกต่อไป แต่ก็ต้องมาควบคู่กับงบค่าใช้จ่ายที่สูงมากเช่นกัน

รักษาสิวเม็ดข้าวสาร

วิธีการป้องกันสิวเม็ดข้าวสาร

 • หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดความอุดตัน
 • ลดการแต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางให้น้อยลง เพื่อลดการอุดตันที่ทำให้เกิดสิวเม็ดข้าวสาร
 • ทำความสะอาดใบหน้าด้วยคลีนซิ่งอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้รูขุมขนสะอาดมากขึ้นและไม่เกิดการอุดตัน
 • ทาครีมกันแดดเนื้อบางเบาที่ไม่มีส่วนประกอบของน้ำหอมหรือสารระคายเคือง เพื่อลดการเกิดสิวเม็ดข้าวสารและลดความอุดตันมากขึ้น
 • หลีกเลี่ยงอาหารมัน ๆ เพราะอาหารมัน ๆ จะทำให้เกิดการสะสมของไขมันและทำให้เกิดสิวเม็ดข้าวสารได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

   Quick Tips & Tricks 

 “สิวเม็ดข้าวสารนั้นเกิดจากเซลล์ผิวที่อุดตันฝังลึกและไม่สามารถผลักลอกได้ตามธรรมชาติอันเนื่องด้วยหลากหลายสาเหตุ ดังน้้นวิธีการที่เข้าจัดการปัญหาได้ตรงจุดที่สุดคือการทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด ไม่ให้ผิวมันและมีสารตกค้าง ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ขจัดสิ่งสกปรกอุดตันลึกในระดับเซลล์ผิวชั้นล่าง แต่ควรระมัดระวังผลิตภัณฑ์ที่รุนแรงและกระทบต่อผิวหน้า เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและรบกวนต่อผิวหน้าให้น้อยที่สุด”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *