5 ประเภทผิว คลีนซิ่งลดสิว แบบไหนดี? ให้เหมาะกับสภาพผิวของเรา

คลีนซิ่งลดสิว

สารบัญ

เพราะแต่ละคนมีสภาพผิวหน้าที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น ผิวมัน ผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย หรือเป็นสิวง่าย หรือสิวผสม ทำให้มีความต้องการในการดูแลผิวที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งการล้างหน้าถือเป็นขั้นตอนแรกในการดูแลรักษาผิวให้มีสุขภาพดี ไม่มีสิว หรือริ้วรอยต่างๆ และ คลี น ซิ่ง ก็เป็นอีกหนึ่งไอเท็มสำคัญที่ใช้ในการทำความสะอาดเครื่องสำอางออกไปจากผิว ไม่ให้เกิดการอุดตันในรูขุมขน และไม่เกิดความสกปรกบนใบหน้า

วันนี้ แอดมินจะมาแนะนำคลีนซิ่งที่เหมาะสม และคลีนซิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผิวประเภทต่างๆ ให้ทุกคนได้เข้าใจเกี่ยวกับการเลือกคลีนซิ่งให้เหมาะกับสภาพผิวมากยิ่งขึ้น จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

เรามาทำความรู้จักเกี่ยวกับ คลีนซิ่งลดสิว กันก่อน

ก่อนที่เราจะไปดูว่าสภาพผิวของเราเหมาะกับ คลีนซิ่งลดสิว แบบไหน เราก็ต้องมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ คลี น ซิ่ง กันก่อน ซึ่งหลายคนก็ยังไม่รู้ว่า โดยทั่วไปคลีนซิ่งมีทั้งหมด 7 ประเภท ได้แก่

  1. คลีนซิ่งน้ำ
  2. คลีนซิ่งน้ำมัน
  3. คลีนซิ่งน้ำนม
  4. คลีนซิ่งเจล
  5. คลีนซิ่งครีม
  6. คลีนซิ่งบาล์ม
  7. คลีนซิ่งแผ่น

ซึ่งทั้ง 7 แบบนี้ มีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป ทำให้เราต้องหาคลีนซิ่งประเภทที่เหมาะกับสภาพผิวของเราที่สุดมาใช้ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุดและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ทั้งนี้จุดประสงค์หลักๆ ของคลีนซิ่งเหล่านี้ต่างก็มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน นั่นก็คือ ทำความสะอาดคราบเครื่องสำอาง คราบสิ่งสกปรกต่างๆ ที่ไม่สามารถทำความสะอาดได้ด้วยน้ำเปล่าและโฟมล้างหน้าหรือคลีนเซอร์เพียงอย่างเดียวได้ จึงต้องอาศัยการเช็ดออกด้วยคลีนซิ่งร่วมด้วย

ดังนั้นคลีนซิ่งจึงจำเป็นสำหรับการทำความสะอาดผิวหน้าของเรามากเลยทีเดียว

คลีนซิ่งลดสิว สำหรับผิวประเภทต่างๆ 

ทราบกันเป็นอย่างดีแล้วว่าผิวมีหลากหลายประเภท วันนี้เราจะพาทุกคันไปรู้จัก ไปเจาะลึกกับผิวแต่ละประเภท เหมาะกับ คลีนซิ่งแบบใด จะมีอะไรบ้างไปชมพร้อมกันได้เลย

1.ผิวมัน

ผิวมัน คือผิวที่มีการผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป จนทำให้เกิดเป็นคราบความมันส่วนเกินบนใบหน้า ซึ่งตรงจุดนี้จะทำให้ผิวมัน เป็นสิวได้ง่ายกว่าสภาพผิวอื่น แต่ในขณะเดียวกันผิวมันก็ยังคงต้องการความชุ่มชื้นอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เกิดเป็นผิวมันที่แห้งกร้าน และเพื่อให้ความมันบนใบหน้าถูกควบคุมด้วยความชุ่มชื้น ไม่ให้ผิวมีความมันมากเกินไป

คลีนซิ่งที่เหมาะสำหรับผิวมัน

คลีนซิ่งน้ำ เป็นคลีนซิ่งที่เหมาะกับสภาพผิวมัน เนื่องจากผิวมันมีการผลิตน้ำมันออกมาที่ผิวเป็นจำนวนมาก และคลีนซิ่งน้ำก็เป็นคลีนซิ่งที่ไม่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ ดังนั้น คลีนซิ่งน้ำจึงเป็นคลีนซิ่งที่ตอบโจทย์ผิวมันได้เป็นอย่างดี

คลีนซิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผิวมัน

เนื่องจากผิวมันมีคราบความมันมากอยู่แล้ว จึงควรหลีกเลี่ยงคลีนซิ่งที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม อย่าง คลีนซิ่งน้ำมัน เพราะหากผิวมันใช้คลีนซิ่งที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบก็อาจจะทำให้ผิวหน้ามีความมันมากยิ่งขึ้น และอาจทำให้เกิดสิวได้อีกด้วย

2.ผิวเป็นสิวง่าย

ผิวเป็นสิวง่าย เป็นผิวที่อาจจะมีเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก หรือ อาจมีการระคายเคืองเป็นประจำ หรือ อาจมีลักษณะผิวที่อาจก่อให้เกิดสิวได้ง่าย เช่น รูขุมขนใหญ่ ซึ่งการที่รูขุมขนมีขนาดใหญ่จะทำให้มีการผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นและเกิดการอุดตันได้ง่าย ดังนั้นผิวเป็นสิวง่ายอาจต้องการความชุ่มชื้นและความอ่อนโยนมากขึ้นมาอีกสักหน่อย

คลีนซิ่งที่เหมาะสำหรับผิวเป็นสิวง่าย

คลีนซิ่งน้ำนม เป็นคลีนซิ่งที่เหมาะสำหรับคนที่เป็นสิวง่าย เนื่องจาก คลีนซิ่งน้ำนมจะมีความอ่อนโยนอยู่ในตัว แต่ก็แฝงไปด้วยความชุ่มชื้น ทำให้สามารถควบคุมความมัน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง และไม่ทำให้เกิดสิว

คลีนซิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผิวเป็นสิวง่าย

ผิวเป็นสิวง่ายควรหลีกเลี่ยงคลีนซิ่งน้ำมัน เนื่องจากอาจทำให้เกิดเป็นความมันส่วนเกิน และอาจทำให้เกิดการอุดตันจนเป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบ หรือ สิวหนองขึ้นได้

3.ผิวผสม

ผิวผสม เป็นผิวที่มีบางส่วนเท่านั้นที่เกิดคราบความมันส่วนเกินมาก โดยตรงจุดบริเวณที่มีความมันมากกว่าบริเวณอื่น เราจะเรียกกันว่า บริเวณทีโซน (T-Zone) ได้แก่ หน้าผาก จมูก และคาง ซึ่งตรงจุดนี้มักจะทำให้เกิดสิวอยู่เป็นประจำ ซึ่งเราจะเรียกสิวบริเวณนี้ว่า สิวทีโซน

คลีนซิ่งที่เหมาะสำหรับผิวผสม

ผิวผสมจะมีลักษณะผิวที่ค่อนข้างคล้ายผิวมันจึงสามารถใช้คลีนซิ่งน้ำได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้หากต้องการความชุ่มชื้นและอ่อนโยนที่มากขึ้นก็สามารถใช้คลีนซิ่งน้ำนมได้เช่นกัน

คลีนซิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผิวผสม

ผิวผสมควรหลีกเลี่ยงคลีนซิ่งน้ำมัน เนื่องจากหากใช้คลีนซิ่งที่มีน้ำมันผสมอยู่ก็อาจจะทำให้เกิดความมันส่วนเกินที่บริเวณทีโซน ทำให้เกิดการอุดตันและเกิดเป็นสิวขึ้นได้

4.ผิวแห้ง

ผิวแห้ง เป็นผิวที่มีการผลิตน้ำมันออกมาค่อนข้างน้อย จึงทำให้ผิวมักขาดความชุ่มชื้นอยู่เสมอ ซึ่งหากผิวแห้งขาดความชุ่มชื้นสะสมเป็นเวลานานก็อาจจะทำให้ผิวเกิดความหมองคล้ำ แห้งเป็นขุย หรืออาจเกิดเป็นริ้วรอยก่อนวัยได้

คลีนซิ่งที่เหมาะสำหรับผิวแห้ง

คลีนซิ่งน้ำมัน หรือ คลีนซิ่งออยล์ เป็นคลีนซิ่งที่เหมาะสำหรับผิวแห้ง เนื่องจากผิวแห้งต้องการควาชุ่มชื้นมากเป็นพิเศษ และหากมีสภาพผิวง่ายมาก ก็อาจจะต้องใช้คลีนซิ่งครีม ซึ่งเป็นคลีนซิ่งที่อ่อนโยนและให้ความชุ่มชื้นแบบจัดเต็มสุดๆ

คลีนซิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผิวแห้ง

ผิวแห้งควรหลีกเลี่ยงคลีนซิ่งน้ำ เนื่องจากอาจทำให้ผิวแห้งกว่าเดิมได้ เนื่องจากคลีนซิ่งน้ำเป็นคลีนซิ่งที่ให้ความชุ่มชื้นค่อนข้างน้อย จึงไม่เหมาะกับผิวแห้ง

5.ผิวบอบบางแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่าย เป็นผิวที่ไวต่อการกระตุ้นของสิ่งเร้าภายนอกเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นละออง สารเคมี เครื่องสำอาง หรือแม้กระทั่งผลิตภัณฑ์ล้างหน้าเองก็ตาม ดังนั้นจึงต้องระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์และเครื่องสำอางเป็นพิเศษ

คลีนซิ่งที่เหมาะสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย

คลีนซิ่งเจล เป็นคลีนซิ่งที่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย เนื่องจากเป็นคลีนซิ่งที่มีความอ่อนโยนแบบสุด ๆ ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว แต่อาจต้องใช้เวลาในการทำความสะอาดนานสักหน่อย

คลีนซิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยงคลีนซิ่งน้ำและคลีนซิ่งน้ำมัน เนื่องจาก คลีนซิ่งน้ำอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองในผิวแพ้ง่ายได้ และคลีนซิ่งน้ำมันก็อาจก่อให้เกิดการอุดตันได้ง่ายในผิวแพ้ง่ายด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า