การรับมือและแก้ไขปัญหา “ผิวหน้ามัน” อย่างถูกวิธี

รับมือ ปัญหาผิว หน้ามัน อย่างถูกวิธี

สารบัญ

ถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่มี “ผิวหน้ามัน” แน่นอนว่าคุณจะต้องรู้จัก การรับมือกับ ปัญหาผิวหน้ามัน อย่างถูกวิธี เนื่องจากคนที่มีผิวประเภทนี้มักจะมีการผลิตไขมันขึ้นมาบนผิวมากเกินไป จนทำให้คนที่มีผิวมัน รูขุมขนกว้าง หน้ามันเยิ้ม ผิวหน้าหมองคล้ำ ผิวอุดตันและเกิดปัญหาสิวตามมาได้ง่าย

การรับมือกับปัญหาผิวมันผิดวิธี ยิ่งทำให้หน้ามัน 

เมื่อคุณรู้สึกว่าตัวเองเริ่มมีผิวหน้ามัน ก็จะหาสิ่งต่างๆมาช่วยกำจัดความมันออกไป ซึ่งส่วนใหญ่มักจะใช้กระดาษทิชชู่หรือแป้งพัฟเพื่อหยุดหน้ามัน ซึ่งถือเป็นวิธีที่ไม่ค่อยถูกนัก เพราะกระดาษทิชชู่จะดูดซับความชุ่มชื้นบนผิวหน้าออกไปด้วย ทำให้ใต้ชั้นผิวจะยิ่งผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิมเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า หรือถ้าคุณใช้แป้งพัฟทาทับลงไปในระหว่างที่หน้ามันอยู่ ก็จะทำให้อณูแป้งและสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันรูขุมขน ทำให้เกิดสิวอุดตันตามมา

สำหรับใครที่กำลังกังวลกับปัญหาผิวมัน หน้ามันเป็นสิว มีปัญหาผิวเยอะและไม่รู้ว่าควรจะรับมือกับปัญหาเหล่านี้อย่างไร ขอบอกเลยว่าทุกคนไม่ต้องเป็นกังวลกันมากจนเกินไป เพราะวันนี้เรามี การรับมือกับปัญหาหน้ามันอย่างถูกวิธี มาฝากทุกคน เราไปดูกันเลยว่าคนผิวมัน ที่มีปัญหาหน้ามันจะต้องทำยังไงบ้างให้ลดหน้ามัน สามารถเผยผิวสวยอย่างมั่นใจได้ในทุกสถานการณ์ 

อ่านเพิ่มเติม : ตอบ 5 คำถาม ไขข้อข้องใจ “สาวผิวมัน”

การรับมือกับปัญหา “ผิวหน้ามัน” อย่างถูกวิธี ทำได้อย่างไร?

คุณสามารถรับมือกับปัญหาผิวหน้ามันอย่างถูกวิธีได้ง่าย ๆ ด้วย การลดหน้ามันแบบธรรมชาติ และ การใช้สกินแคร์เพื่อลดหน้ามัน เพราะทั้งสองวิธีที่กล่าวมาข้างต้นนี้ จะเป็นตัวช่วยที่คอยยับยั้งความมันส่วนเกินบนผิวหน้า ทำให้คุณสามารถเผยผิวสวย หน้าใส หมดปัญหากวนใจ ซึ่งทั้งสองวิธีที่กล่าวมาข้างต้นนี้จะสามารถทำได้อย่างไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลยดีกว่า 

 

วิธีลดหน้ามัน

 

การลดหน้ามันด้วยวิธีธรรมชาติ ทำง่ายๆได้ที่บ้าน 

 • น้ำมะนาว คุณทราบหรือไม่ว่า น้ำมะนาว สามารถลดความบนบนผิวหน้าได้ แค่เพียงใช้น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกันน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ และใช้สำลีแต่จุ่มลงไปให้ชุ่ม จากนั้นนำมาเช็ดบนผิวหน้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีและล้างออกด้วยน้ำเปล่า เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยลดหน้ามันได้แล้ว แต่วิธีนี้ไม่เหมาะกับคนที่มีผิวแพ้ง่าย แนะนำให้ทดสอบการแพ้ด้วยวิธีป้ายบนท้องแขนก่อน ถ้าไม่มีอาการระคายเคืองผิว ผิวแดง ผิวเป็นขุย ก็สามารถใช้ได้
 • มะเขือเทศ คุณสามารถใช้มะเขือเทศในการมาส์กหน้า เพื่อลดความมันบนผิวหน้า ช่วยให้ผิวหน้าเนียนนุ่ม หน้าใสไร้สิว  สามารถทำได้โดยการนำมะเขือเทศไปปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าเป็นอันเสร็จ
 • ว่านหางจระเข้ สารอะโลเวร่าในว่านหางจระเข้ นอกจากจะช่วยรักษาแผลไฟไหม้ ผิวไหม้แดด ยังช่วยลดปัญหาหน้ามันและช่วยปลอบประโลมผิวหน้าได้อีกด้วย แค่เพียงล้าง วุ้นว่านหางจระเข้ ให้สะอาดจนไม่มียางเกาะ จากนั้นนำวุ้นว่านหางจระเข้มาสไลด์เป็นแผ่นบาง ๆ และเอาไปวางบนผิวหน้าแทนการใช้มาส์ก เพื่อปลอบประโลมผิว ลดหน้ามัน และเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า ทำให้คุณมีผิวหน้าที่อิ่มน้ำ ผิวพรรณเปล่งปลั่งกระจ่างใสได้เป็นอย่างดี

วิธีลดหน้ามันด้วยสกินแคร์

 

การดูแลปัญหา “ผิวหน้ามัน” ด้วยสกินแคร์คุมมัน

 • โทนเนอร์คุมมัน

  หลังจากที่ใช้คลีนซิ่งและคลีนเซอร์ในการทำความสะอาดผิวหน้าแล้ว ขั้นตอนที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การใช้โทนเนอร์เช็ดผิวหน้า เพราะโทนเนอร์คุมมันจะช่วยกระชับรูขุมขน พร้อมขจัดสิ่งสกปรกตกค้างและดูดซับความมันส่วนเกินที่ยังหลงเหลืออยู่ในรูขุมขน อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลค่า PH ของผิวหน้าให้คงที่ ผิวหน้าจึงพร้อมสำหรับการใช้สกินแคร์บำรุงผิวตัวต่อ ๆ ไป

 • น้ำตบคุมมัน

  สกินแคร์ที่เหมาะสำหรับคนที่มีผิวมัน หน้ามัน เป็นสิวง่าย คงหนีไม่พ้น “น้ำตบ” ตัวช่วยบำรุงผิวหน้า เนื่องจากน้ำตบนั้นมีเนื้อสัมผัสที่บางเบาดุจน้ำ สามารถซึมเข้าสู่ผิวหน้าได้อย่างรวดเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ และไม่ทำให้ผิวอุดตัน ไม่ก่อให้เกิดสิวหรือปัญหาผิวตามมา แถมยังช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวหน้าได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่ คุณจึงควรเลือกใช้ น้ำตบสำหรับคนผิวมันเป็นสิวง่าย เพื่อลดความมันส่วนเกินบนผิวหน้า และไม่ทำให้หน้ามันหนักกว่าเดิมนั่นเอง 

 • ครีมกันแดดคุมมัน

  ถ้าหากว่าคุณเลือกใช้ ครีมกันแดดหน้าสำหรับผิวมันเป็นสิวง่าย มาใช้ในชีวิตประจำวันเป็นประจำ นอกจากครีมกันแดดสำหรับคนผิวมันจะช่วยปกป้องผิวของคุณจากแสงแดดได้แล้ว ยังช่วยลดหน้ามันได้อีกด้วย เพราะครีมกันแดดหน้าสำหรับคนผิวมันเป็นสิวง่าย ส่วนใหญ่จะมีคุณสมบัติที่คุมมัน เนื้อสัมผัสบางเบา เกลี่ยง่าย สามารถซึมเข้าสู่ผิวหน้าได้อย่างดี ไม่ทิ้งคราบและไม่เหนียวเหนอะหนะ

การรับมือกับปัญหา “ผิวหน้ามัน” อย่างถูกวิธีเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับคนที่มีปัญหาผิวมันและผิวเป็นสิวง่าย เพราะการเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาผิวหน้ามันด้วยการลดหน้ามันแบบธรรมชาติ รวมถึงการใช้สกินแคร์เพื่อลดหน้ามันจะช่วยดักจับความมันส่วนเกินบนผิวหน้า ทำให้ผิวหน้าของคุณไม่มันและไม่เกิดผิวอุดตันหรือปัญหาสิวตามมากวนใจ

อ่านเพิ่มเติม : การเลือกใช้ครีมกันแดดคุมมัน กัน PM 2.5

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า