การรับมือกับ “ปัญหาผิวหน้ามัน” อย่างถูกวิธี

รับมือ ปัญหาผิว หน้ามัน อย่างถูกวิธี

ถ้าคุณเป็นคน “ผิวมัน” แน่นอนว่าคุณจะต้องพบเจอกับหลากหลายปัญหาผิว ไม่ว่าจะเป็น หน้าหมองคล้ำ รูขุมขนกว้าง หรือ สิวอุดตัน เพราะคนที่มีผิวมันหน้ามัน เกิดจากการผลิตไขมันใต้ชั้นผิวที่มากเกินไป เมื่อไขมันหรือน้ำมันขับออกมาสู่ผิวชั้นบนมากจนเกินไป ก็จะทำให้เกิดความมันเยิ้มบนผิวหน้า หรือ ปัญหาผิวหน้ามัน นั่นเอง 

 

ดูแลผิวผิดวิธี ยิ่งทำให้ หน้ามัน 

เมื่อคุณรู้สึกว่าตัวเอง หน้ามัน ก็จะหาสิ่งต่างๆมาช่วยกำจัดความมันออก ซึ่งส่วนใหญ่มักจะใช้ กระดาษทิชชู่ หรือ แป้งพัฟ เพื่อหยุดหน้ามัน ซึ่งถือเป็นวิธีที่ไม่ค่อยถูกนัก เพราะกระดาษทิชชู่จะดูดซับความชุ่มชื้นบนผิวหน้าออกไปด้วย ทำให้ใต้ชั้นผิวจะยิ่งผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิมเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า หรือถ้าคุณใช้แป้งพัฟทาทับลงไปในระหว่างที่หน้ามันอยู่ ก็จะทำให้อณูแป้งและสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันรูขุมขน ทำให้เกิดสิวอุดตันได้อีกด้วย

สำหรับใครที่กำลังกังวลกับปัญหา ผิวมัน หน้ามัน เป็นสิว มีปัญหาผิวตามมาเยอะแยะมากมาย และไม่รู้ว่าควรจะรับมือกับปัญหาเหล่านี้อย่างไร ขอบอกเลยว่าทุกคนไม่ต้องเป็นกังวลกันมากจนเกินไป เพราะวันนี้เรามี การรับมือกับปัญหาหน้ามันอย่างถูกวิธี มาฝากทุกคน เราไปดูกันเลยว่า คนผิวมัน หน้ามัน จะต้องทำยังไงบ้างให้ หน้าไม่มัน สามารถเผยผิวสวยได้อย่างมั่นใจในทุกสถานการณ์ 

 

 

การรับมือกับปัญหา หน้ามัน อย่างถูกวิธี

คุณสามารถรับมือกับปัญหาผิวมัน หน้ามัน ได้ง่าย ๆ ด้วย การลดหน้ามันแบบธรรมชาติ และ การใช้สกินแคร์เพื่อลดหน้ามัน เพราะทั้งสองวิธีที่กล่าวมาข้างต้นนี้ จะเป็นตัวช่วยที่คอยยับยั้งความมันส่วนเกินบนผิวหน้า ทำให้คุณสามารถเผยผิวหน้าใส หน้าไม่มัน หมดปัญหากวนใจ ซึ่งทั้งสองวิธีที่กล่าวมาข้างต้นนี้จะต้องทำยังไงบ้างนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่า 

 

วิธีลดหน้ามัน

 

การลดหน้ามันแบบธรรมชาติ 

  • น้ำมะนาว สามารถลดหน้ามันได้ แค่เพียงใช้น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกันน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ และใช้สำลีแต่จุ่มลงไปให้ชุ่มเพื่อเอามาเช็ดบนผิวหน้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีและล้างออกด้วยน้ำเปล่าเป็นอันเสร็จ แต่วิธีนี้ไม่เหมาะกับคนที่มีผิวแพ้ง่าย แนะนำให้ทดสอบการแพ้ด้วยวิธีป้ายบนท้องแขนก่อน ถ้าไม่มีอาการระคายเคืองคือสามารถใช้ได้
  • มะเขือเทศ คุณสามารถใช้มะเขือเทศในการมาส์กหน้าเพื่อให้หน้าใสแถมยังช่วย ลดหน้ามัน ได้อีกด้วย วิธีลดหน้ามันด้วยมะเขือเทศ สามารถทำได้ โดยการนำมะเขือเทศไปปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าเป็นอันเสร็จ
  • ว่านหางจระเข้ นอกจากจะช่วยรักษาแผลไฟไหม้และผิวไหม้แดดแล้วยังช่วย ลดหน้ามัน ได้อีกด้วยแค่เพียงล้าง วุ้นว่านหางจระเข้ ให้สะอาดจนไม่มียางเกาะ จากนั้นนำวุ้นว่านหางจระเข้มาสไลด์เป็นแผ่นบาง ๆ และเอาไปวางบนผิวหน้าเพื่อ ลดความมันบนใบหน้า และ เติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าได้อย่างดี

 

วิธีลดหน้ามันด้วยสกินแคร์

 

การใช้สกินแคร์เพื่อลดหน้ามัน

  • ลดหน้ามัน ด้วย โทนเนอร์ หลังจากที่ใช้คลีนซิ่งและคลีนเซอร์ในการทำความสะอาดผิวหน้าแล้ว ขั้นตอนที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การใช้โทนเนอร์เช็ดผิวหน้า เพราะโทนเนอร์จะช่วยกระชับรูขุมขน พร้อมขจัดสิ่งสกปรกและสิ่งตกค้างที่ยังหลงเหลืออยู่บนผิวหน้า อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลค่า PH ของผิวหน้าให้คงที่พร้อมที่จะรับสกินแคร์ตัวต่อ ๆ ไป
  • ลดหน้ามัน ด้วย น้ำตบ สกินแคร์ที่เหมาะสำหรับคนที่มีผิวมัน หน้ามัน คงหนีไม่พ้น น้ำตบ เนื่องจาก น้ำตบ นั้นมีเนื้อสัมผัสที่บางเบาดุจน้ำ สามารถซึมเข้าสู่ผิวหน้าได้อย่างรวดเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ และไม่ทำให้ผิวอุดตัน ไม่ก่อให้เกิดสิว หรือ ปัญหาผิวตามมา แถมยังช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวหน้าได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่และควร เลือกใช้ น้ำตบสำหรับคนผิวมันเป็นสิวง่าย เพื่อลดความมันส่วนเกินบนผิวหน้า และไม่ทำให้หน้ามันหนักกว่าเดิมนั่นเอง 
  • ลดหน้ามัน ด้วย ครีมกันแดดหน้า ถ้าหากว่าคุณเลือกใช้ ครีมกันแดดหน้าสำหรับผิวมันเป็นสิวง่าย มาใช้ในชีวิตประจำวันเป็นประจำ นอกจากครีมกันแดดจะช่วยปกป้องผิวของคุณจากแสงแดดได้แล้ว ยังช่วย ลดหน้ามัน ได้อีกด้วย เพราะ ครีมกันแดดหน้าสำหรับคนผิวมันเป็นสิวง่าย ส่วนใหญ่จะมีคุณสมบัติที่ คุมมัน เนื้อสัมผัสบางเบา เกลี่ยง่าย สามารถซึมเข้าสู่ผิวหน้าได้อย่างดีไม่ทิ้งคราบ และไม่เหนียวเหนอะหนะอีกด้วย

 

การรับมือกับ “ปัญหาผิว หน้ามัน” อย่างถูกวิธีเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับคนที่มี ปัญหาผิว ผิวมัน หน้ามัน เพราะการเตรียมพร้อมรับมือกับ ปัญหาผิว และ หน้ามัน ด้วยการลดหน้ามันแบบธรรมชาติ รวมถึงการใช้สกินแคร์เพื่อลดหน้ามัน ก็จะช่วยดักจับความมันส่วนเกินบนผิวหน้า ทำให้ผิวหน้าของคุณไม่มันและไม่เกิดผิวอุดตัน หรือ ปัญหาสิวตามมานั่นเอง

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *