วิธีป้องกันมลภาวะร้าย ปัญหาหนักใจ ผิวแพ้ง่าย ทำยังไงดี

วิธีป้องกันมลภาวะร้าย ปัญหาหนักใจ ผิวแพ้ง่าย ทำยังไงดี

ผิวแพ้ง่าย เป็นปัญหาหนักใจของใครหลายคน เพราะนอกจากจะมีอาการแพ้ส่วนผสมในผลิตภัณฑ์และสกินแคร์ที่ใช้กับผิวแล้ว คนที่มีผิวแพ้ง่ายยังมีโอกาส แพ้ฝุ่น แพ้ควัน แพ้แสงแดด ได้อีกด้วย โดย อาการผิวแพ้ง่ายส่วนใหญ่ มักเกิดจาก มลภาวะทางอากาศ ที่ส่งผลให้ผิวเสื่อมสภาพ ทำลายชั้นคอลลาเจนและชั้นไขมันบนผิว ทำให้เกิดริ้วรอย เหี่ยวย่น ผิวขาดความชุ่มชื้น จนทำให้เกิด ผิวแพ้ง่าย ในที่สุด

 

มลภาวะทางอากาศ ภัยร้ายทำลาย ผิวแพ้ง่าย

ทุกคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าปัญหา ผิวแพ้ง่าย ส่วนใหญ่มักเกิดจาก มลภาวะทางอากาศ ที่เป็นภัยร้ายทำลายผิว ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นละออง PM2.5  ควันไฟ ควันท่อไอเสีย เป็นต้น มลภาวะทางอากาศ ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบไหนก็ล้วนส่งผลกระทบต่อคนที่มี ผิวแพ้ง่าย มลภาวะทางอากาศ จึงกลายเป็นสิ่งที่คน ผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย ต้องการจะหลีกเลี่ยงมากที่สุด 

เนื่องจาก มลภาวะทางอากาศ ทำให้เกิดอนุมูลอิสระ เป็นภัยร้ายทำลายถึงชั้นเซลล์ผิว ส่งผลทำให้คนที่มี ผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย เกิดการระคายเคืองง่ายและเกิดปัญหาผิวต่าง ๆ ตามมา หลายคนจึงหาตัวช่วยในการดูแลผิวด้วย การดูแลผิวแพ้ง่ายอย่างถูกวิธี เพื่อกำจัด ปัญหาผิว ของคนที่มี ผิวแพ้ง่าย ให้หมดไป แต่ก่อนที่เราจะไปสู่ขั้นตอนในการดูแล ผิวแพ้ง่าย เราต้องทำความรู้จักกับผิวแพ้ง่ายให้ดีเสียก่อน เพื่อให้คุณสามารถ ดูแลผิวหน้า ได้อย่างถูกจุดและถูกวิธีนั่นเอง

 

ผิวแพ้ง่าย เป็นอย่างไร?

ผิวแพ้ง่าย คือ ผิวที่เกิดการระคายเคืองง่าย บอบบางเหมือนกับผิวเด็ก เป็นผิวที่ไวต่อสารต่าง ๆ เนื่องจากเกราะป้องกันผิวประเภทนี้จะอ่อนแอกว่าผิวประเภทอื่น ทำให้ฝุ่นควัน มลภาวะทางอากาศ และ แสงแดด รวมถึงสารเคมีสามารถเข้ามาทำร้าย ผิวหน้า และ ผิวกาย ได้ง่าย  โดยปกติ ลักษณะของคนที่มี ผิวแพ้ง่าย มักจะมีสภาพผิวที่แห้งกร้าน ผิวลอก ผิวเป็นขุย ผิวมันขาดน้ำ เป็นต้น  วิธีสังเกตผิวแพ้ง่าย เมื่อคุณสัมผัสผิวของตัวเองแล้วรู้สึกว่าผิวแห้งและสากไม่น่าสัมผัส นั่นเป็นสัญญาณที่บอกว่าคุณมี ผิวบอบบางแพ้ง่าย นั่นเอง 

สำหรับคนที่มี ผิวแพ้ง่าย การดูแลผิวหน้า และ การดูแลผิวกาย ฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงสดใสไม่แพ้ง่าย ถือเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากคุณละเลย การดูแลผิว โดยเฉพาะผิวหน้าที่มีความบอบบางและแพ้ง่ายมากกว่าผิวส่วนอื่นในร่างกาย จะทำให้เกิด ปัญหาผิว ตามมาไม่ว่าจะเป็น ผื่นคัน สิวอุดตัน สิวอักเสบ เป็นต้น 

สาเหตุของ “ผิวแพ้ง่าย” นอกจากจะเกิดจาก มลภาวะทางอากาศ แล้วยังสามารถเกิดจาก พฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ที่ส่งผลทำให้ ผิวแพ้ง่าย เกิดการระคายเคือง แค่เพียงหยุดทำพฤติกรรมเหล่านี้ผิวของคุณก็จะกลับมาแข็งแรงได้อีกครั้ง 

 

 

หยุดพฤติกรรมที่ทำให้ ผิวแพ้ง่าย

 

หยุดพฤติกรรมที่ทำให้ “ผิวแพ้ง่าย”

รู้หรือไม่ว่า พฤติกรรมต่าง ๆ ที่คุณทำในชีวิตประจำวันนั้น สามารถส่งผลให้คุณมี ผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย ไม่น้อยไปกว่าการถูก แสงแดด หรือ มลภาวะทางอากาศ ทำร้ายผิวเลย พฤติกรรมเหล่านี้จะส่งผลเสียต่อผิวของคุณโดยตรง พอรู้ตัวอีกทีผิวของคุณก็แห้งกร้าน แสบแดง มีผื่นคัน ระคายเคืองผิว และกลายเป็น ผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย แบบไม่รู้ตัว ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวจะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่า

  • ล้างหน้าบ่อยเกินไป การล้างหน้าบ่อย ๆ จะทำลายความชุ่มชื้นบนผิวหน้าของคุณ ทำให้คนที่มี ผิวแพ้ง่าย หน้าแห้ง หน้าลอก เป็นขุย เพราะการล้างหน้าบ่อยเกินไปนั้น เป็นการรบกวนเกราะป้องกันผิวของคุณ ทำให้ผิวบอบบางแพ้ง่าย  เมื่อผิวอ่อนแอลง สิ่งแปลกปลอมในอากาศรวมถึง มลภาวะทางอากาศ ก็จะสามารถเข้ามาทำร้ายผิวหน้าของคุณได้อย่างง่ายดาย ส่งผลให้คุณมี ผิวแพ้ง่าย มากยิ่งขึ้นนั่นเอง ทางที่ดีคุณควรล้างหน้าด้วย คลีนเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย แค่วันละ 2 ครั้ง คือ ตอนเช้า และ ตอนเย็น เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกและสิ่งตกค้างบนผิวหน้า เพื่อเตรียมรับการบำรุงในขั้นต่อไ
  • ทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อว่าใช้ดีหรือเห็นผลจริง บางครั้งอาจจะไม่เหมาะกับผิวของคุณ หากใครแนะนำให้คุณใช้ผลิตภัณฑ์หรือสกินแคร์ อย่าลืมตรวจสอบก่อนว่าคุณเป็นคนผิวประเภทไหน สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ได้หรือไม่ ยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่มี ผิวแพ้ง่าย ยิ่งต้องไม่ทดลองอะไรมั่ว ๆ เพราะอาจจะทำให้ ผิวแพ้ง่าย เกิดการระคายเคือง หรือแพ้หนักกว่าเดิมได้นั่นเอง
  • ใช้สครับที่ไม่เหมาะกับผิว สำหรับคนที่มี ผิวแพ้ง่าย ควรเลือก   สครับที่อ่อนโยนต่อผิว และมีส่วนช่วยใน การบำรุงผิวอย่างอ่อนโยน ไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง และที่สำคัญควรใช้สครับเพียงอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง ไม่ควรใช้บ่อยจนเกินไป เพราะอาจกลายเป็นการรบกวนเกราะป้องกันผิวของคุณ ทำให้ผิวอ่อนแอและเกิดการระคายเคืองได้ง่าย นอกจากนี้คนที่มี ผิวแพ้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงการใช้สครับแบบ DIY หรือที่ทำจากเกลือและน้ำตาล เพราะเนื้อสครับแบบนี้ส่วนใหญ่จะมีเนื้อหยาบ ไม่เหมาะกับคนที่มี ผิวบอบบางแพ้ง่าย เป็นอย่างมาก
  • ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมที่ไม่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย คนที่มีผิวแพ้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่มีแอลกอฮอล์และน้ำหอม รวมถึงส่วนผสมที่ทำให้เกิดการระคายเคืองไม่ว่าจะเป็น  พาราเบน ซิลิโคน สารซัลเฟต เป็นต้น ดังนั้น ผิวแพ้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงส่วนผสมเหล่านี้ และมี วิธีเลือกใช้สกินแคร์สำหรับผิวแพ้ง่าย ที่อ่อนโยนต่อผิว ช่วยปลอบประโลม ผิวบอบบางแพ้ง่าย ให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง
  • ปล่อยให้ผิวแห้ง ขาดน้ำ คนผิวแพ้ง่าย มักจะมีผิวแห้งกร้าน ผิวขาดน้ำ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การปล่อยให้ผิวแห้งกร้านขาดน้ำโดยไม่ทำอะไรเลย จะส่งผลทำให้ผิวของคุณแตกและผิวแห้งคันหนักกว่าเก่า แถมผิวของคุณก็จะยิ่ง แพ้ง่าย มากขึ้นอีกด้วย ยิ่งคุณมี ผิวแพ้ง่าย สิ่งสำคัญคือ การเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวอยู่เสมอ เพื่อสร้างเกราะป้องกับให้กับผิว ให้ผิวแข็งแรง ไม่แพ้ง่าย และมีผิวที่สวยสุขภาพดีนั่นเอง
  • อาบน้ำนานเกินไป การอาบน้ำนานจนเกินไป จะเป็นการทำลายความชุ่มชื้นของผิวหน้าและผิวกายทำให้ ผิวแพ้ง่าย แห้งกร้าน ตึงผิว แล้วยิ่งถ้าใครอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนเป็นประจำด้วยแล้วล่ะก็ จะยิ่งทำให้ผิวหน้าและผิวกายของคุณแห้งกร้านหนักกว่าเดิม แถมยังส่งผลให้ผิวแตก ผิวลอก ผิวเป็นขุย ดังนั้น ขอแนะนำให้คุณอาบน้ำในอุณหภูมิปกติ และพยายามใช้เวลาในการอาบน้ำไม่เกิน 1 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้เป็นการทำลายความชุ่มชื้นในผิวของคุณนั่นเอง

 

หลังจากที่ทุกคนหยุดพฤติกรรมที่ก่อให้เกิด ผิวแพ้ง่าย จะรู้สึกได้ในทันทีว่าผิวของคุณแข็งแรงมากขึ้นกว่าเก่า เนื่องจากผิวหน้าและผิวกายของคุณไม่ได้ถูกรบกวนจากพฤติกรรมที่กล่าวไปข้างต้นนั่นเอง นอกจากการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าวแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ การดูแลผิวแพ้ง่ายอย่างถูกวิธี เพราะวิธีนี้จะช่วยให้ ผิวแพ้ง่าย กลับมาแข็งแรงและไม่แพ้ง่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย

 

ดูแลผิวแพ้ง่าย อย่างไรให้ถูกวิธี

การดูแล ผิวแพ้ง่าย อย่างถูกวิธี เริ่มได้จากการทำความสะอาดสิ่งของที่คุณใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ ปลอกหมอน แมส หรือแม้กระทั่ง เครื่องสำอาง หรืออุปกรณ์ที่ต้องสัมผัสกับใบหน้าของคุณเป็นประจำ อาทิเช่น พัฟ แปรงแต่งหน้า เป็นต้น เพราะสิ่งเหล่านี้มักจะมีการสะสมของแบคทีเรีย และ สิ่งสกปรก รวมถึง มลภาวะทางอากาศ ถ้าปล่อยไว้นาน ๆ จะส่งผลให้ ผิวบอบบางแพ้ง่าย เกิดการระคายเคือง มีผื่นคัน ผื่นแดง และเกิดปัญหาสิวตามมาอีกด้วย

นอกจากการทำความสะอาดสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวันแล้ว การทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกาย ก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะถ้าหากคุณทำความสะอาดของใช้เป็นประจำ แต่ทำความสะอาดผิวอย่างผิดวิธี ก็อาจส่งผลให้ผิวของคุณเกิดการระคายเคืองจนนำไปสู่ ผิวแพ้ง่าย ได้เช่นเดียวกัน การทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธี และการเลือก ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับผิวแพ้ง่าย จึงถือเป็นการดูแล ผิวแพ้ง่าย ให้ห่างไกลสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการแพ้ ซึ่งจะสามารถทำอย่างไรได้บ้างนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่า

 

การดูแล “ผิวแพ้ง่าย” อย่างถูกวิธี

  • ล้างหน้าให้สะอาด การล้างหน้าให้สะอาดหมดจด หลายคนเริ่มต้นล้างหน้าด้วยการบีบโฟมใส่มือแล้วถูให้ทั่วจนเกิดฟอง จากนั้นนำไปทาให้ทั่วใบหน้าตามด้วยการล้างน้ำสะอาด โดยที่ไม่รู้ว่านั่นเป็นวิธีที่ผิด เพราะ ขั้นตอนการล้างหน้าที่ถูกต้อง คือ ต้องล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าก่อน จากนั้นบีบโฟมหรือเจลล้างหน้าใส่ฝ่ามือและถูให้เนื้อผลิตภัณฑ์แตกตัวเข้ากับน้ำ จากนั้นค่อย ๆ นวดเบา ๆ บนผิวหน้า เพื่อกำจัดไขมัน คราบสกปรก และคราบเครื่องสำอางที่ตกค้างอยู่บนผิวหน้า และล้างน้ำเปล่าให้ฟองออกจนหมดเป็นอันเสร็จขั้นตอน
  • ใช้โทนเนอร์หลังล้างหน้า อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้หลังจากล้างหน้าเสร็จเลยก็คือ การใช้โทนเนอร์ เพราะโทนเนอร์จะช่วยปรับสมดุลและกักเก็บความชุ่มชื้นหลังการล้างหน้า นอกจากนี้โทนเนอร์ยังมีคุณสมบัติในการทำความสะอาดผิวอีกขั้น เพื่อขจัดสิ่งตกค้างที่ยังหลงเหลืออยู่บนผิวหน้าของคุณ เรียกได้ว่าเป็นการเตรียมพร้อมสู่การบำรุงผิวในขั้นต่อไป 
  • ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย ไม่ว่าคุณจะเป็นคนผิวแบบไหนก็ตามควรเลือกผลิตภัณฑ์หรือสกินแคร์ที่เหมาะกับผิวของตัวเองจะดีที่สุด โดยเฉพาะคนที่มี ผิวแพ้ง่าย แนะนำให้เลือกใช้ ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับคนผิวแพ้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น คลีนซิ่ง คลีนเซอร์ น้ำตบ เซรั่ม มอยเจอร์ไรเซอร์ และ ครีมกันแดด  เพราะการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิว นอกจากจะช่วยให้ปัญหาผิวหมดไป ยังช่วยฟื้นฟูผิวของคุณได้อย่างล้ำลึกและตรงจุดอีกด้วย

 

ทดสอบผลิตภัณฑ์ก่อนใช้เสมอ

 

อีกสิ่งหนึ่งที่พึงระวังสำหรับผู้ที่มี ผิวบอบบางแพ้ง่าย ก็คือ ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์หรือสกินแคร์สำหรับ ผิวแพ้ง่าย ควรทดสอบผลิตภัณฑ์ก่อนใช้ทุกครั้ง โดยการทาผลิตภัณฑ์ลงบนท้องแขนและรอจนครบ 1 วัน หากเกิดอาการคัน มีผื่นแดง หรือเกิดการระคายเคือง แนะนำให้หยุดใช้ในทันที เพราะผลิตภัณฑ์ที่ใช้อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหรือทำให้เกิดอาการแพ้นั่นเอง ซึ่งอาการแพ้ หรือ ผิวแพ้ง่าย นั้นอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล 

สำหรับใครที่มี “ผิวแพ้ง่าย” ควรสังเกตผิวของตัวเองอยู่เสมอ ว่าแพ้อะไรนอกเหนือจาก ส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ที่คนผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยง หรือไม่ ถ้าไม่แน่ใจว่าคุณแพ้ส่วนผสมหรือสารเคมีอะไรบ้าง ก็สามารถไปทดสอบผิวแพ้ง่ายได้ ตามโรงพยาบาลหรือคลินิกที่รับตรวจโรคผิวหนังทั่วไป ซึ่งถ้าใครมี ผิวแพ้ง่าย หรือ เป็นสิวเรื้อรัง ไม่หายสักทีแนะนำให้ไปตรวจเพราะบางทีอาการเหล่านี้อาจต้องรักษาเป็นรายบุคคลไป 

นอกจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวทำให้ ผิวแพ้ง่าย กลับมาแข็งแรง ไม่แพ้ง่าย ควรให้ความสำคัญกับการควบคุมปัจจัยทั้งภายในและภายนอกที่มีผลต่อการเสริมสร้างเกราะป้องกันผิว โดย สามารถทำได้ด้วยการดูแลตนเอง พักผ่อนให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับ มลภาวะทางอากาศ ฝุ่นละออง ควันจากท่อไอเสียโดยตรง รวมถึงการใช้ ครีมกันแดดที่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย มาใช้ดูแลปกป้องผิวอยู่เป็นประจำ ควบคู่ไปกับการดูแลตนเองอย่างสม่ำเสมอ เมื่อร่างกายแข็งแรงและสุขภาพดีแล้ว สุขภาพผิวของคุณก็จะแข็งแรงขึ้นไปด้วยนั่นเอง

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *