“มลภาวะ” ภัยเงียบตัวร้ายทำลายผิวแพ้ง่าย

วิธีป้องกันมลภาวะร้าย ปัญหาหนักใจ ผิวแพ้ง่าย ทำยังไงดี

“ผิวแพ้ง่าย” เป็นปัญหาหนักใจของใครหลายคน เพราะนอกจากจะมีอาการแพ้ส่วนผสมในผลิตภัณฑ์และสกินแคร์ที่ใช้กับผิวแล้ว คนที่มีผิวแพ้ง่ายยังมีโอกาสแพ้ฝุ่น แพ้ควัน แพ้แสงแดดรวมถึง มลภาวะทางอากาศ คนที่มีผิวแพ้ง่ายหลายคนจึงมองหา วิธีป้องกันมลภาวะร้าย ที่ส่งผลให้ผิวเสื่อมสภาพ ทำลายชั้นคอลลาเจนและชั้นไขมันบนผิวทำให้เกิดริ้วรอย ผิวเหี่ยวย่น ผิวขาดความชุ่มชื้น จนทำให้เกิดผิวแพ้ง่ายได้ในที่สุด

 

ปัญหามลภาวะทางอากาศ ภัยร้ายทำลายผิวแพ้ง่าย

ทุกคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าปัญหาผิวแพ้ง่าย ส่วนใหญ่มักเกิดจากมลภาวะทางอากาศ ที่เป็นภัยร้ายทำลายผิว ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง PM2.5  ควันไฟ ควันท่อไอเสีย เป็นต้น มลภาวะทางอากาศไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบไหนก็ล้วนส่งผลกระทบต่อคนที่มีผิวแพ้ง่าย มลภาวะทางอากาศจึงกลายเป็นสิ่งที่คนผิวบอบบางผิวแพ้ง่ายต้องการจะหลีกเลี่ยงมากที่สุด 

เนื่องจากมลภาวะทางอากาศทำให้เกิดอนุมูลอิสระ เป็นภัยร้ายทำลายถึงชั้นเซลล์ผิว ส่งผลทำให้คนที่มีผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย เกิดการระคายเคืองง่ายและเกิดปัญหาผิวต่าง ๆ ตามมา หลายคนจึงหาตัวช่วยในการดูแลผิวด้วย การดูแลผิวแพ้ง่ายอย่างถูกวิธี เพื่อกำจัดปัญหาผิวของคนที่มีผิวแพ้ง่าย ห้หมดไป แต่ก่อนที่เราจะไปสู่ขั้นตอนในการดูแลผิวแพ้ง่าย เราต้องทำความรู้จักกับผิวแพ้ง่ายให้ดีเสียก่อน เพื่อให้คุณสามารถดูแลผิวหน้าได้อย่างถูกจุดและถูกวิธีนั่นเอง

 

วิธีดูแล “ผิวแพ้ง่าย” ปกป้องผิวจากมลภาวะทางอากาศ

  • ล้างหน้าให้สะอาดสำหรับคนที่มีผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย การล้างหน้าให้สะอาดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับการปกป้องผิวจาก มลภาวะทางอากาศ คุณจึงควรรู้จัก ขั้นตอนการล้างหน้าที่ถูกต้อง โดยล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าก่อน จากนั้นบีบโฟมหรือเจลล้างหน้าใส่ฝ่ามือและถูให้เนื้อผลิตภัณฑ์แตกตัวเข้ากับน้ำ จากนั้นค่อย ๆ นวดเบา ๆ บนผิวหน้าเพื่อกำจัดไขมัน คราบสกปรก และคราบเครื่องสำอางที่ตกค้างอยู่บนผิวหน้า และล้างน้ำเปล่าให้ฟองออกจนหมดเป็นอันเสร็จขั้นตอน
  • ใช้โทนเนอร์หลังล้างหน้าอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้หลังจากล้างหน้าเสร็จเลยก็คือ การใช้โทนเนอร์เพราะโทนเนอร์จะช่วยปรับสมดุลให้กับผิว และช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นหลังการล้างหน้า ทำให้ผิวคงความชุ่มชื้น ไม่ทำให้ผิวแห้งกร้าน ผิวขาดน้ำ ผิวเป็นขุย หลังจากการล้างหน้า นอกจากนี้โทนเนอร์ยังมีคุณสมบัติในการทำความสะอาดผิวอีกขั้น ช่วยขจัดสิ่งสกปรกและตกค้างที่ยังหลงเหลืออยู่บนผิวหน้าของคุณ แถมยังช่วยเตรียมผิวหน้าของคุณให้พร้อมสู่การบำรุงผิวในขั้นต่อไปอีกด้วย
  • ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย ไม่ว่าคุณจะเป็นคนผิวแบบไหนก็ตามควรเลือกผลิตภัณฑ์หรือสกินแคร์ที่เหมาะกับผิวของตัวเองจะดีที่สุด โดยเฉพาะคนที่มีผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย แนะนำให้เลือกใช้ ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับคนผิวแพ้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น คลีนซิ่ง คลีนเซอร์ น้ำตบ เซรั่ม มอยเจอร์ไรเซอร์ ครีมกันแดด เพราะการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิว นอกจากจะช่วยให้ปัญหาผิวหมดไป ยังช่วยฟื้นฟูผิวของคุณได้อย่างล้ำลึกและตรงจุด ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ตามมา

 

อ่านเพิ่มเติม : ผิวแพ้ง่าย ใช้เซรั่มหรือเอสเซ้นส์ได้หรือไม่

 

วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย

 

ข้อควรระวังสำหรับผิวแพ้ง่าย

การดูแลผิวแพ้ง่ายอย่างถูกวิธี เริ่มได้จากการทำความสะอาดสิ่งของที่คุณใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ ปลอกหมอน แมส หรือแม้กระทั่งเครื่องสำอาง หรืออุปกรณ์ที่ต้องสัมผัสกับใบหน้าของคุณเป็นประจำ อาทิเช่น พัฟ แปรงแต่งหน้า เป็นต้น เพราะสิ่งเหล่านี้มักจะมีการสะสมของแบคทีเรียและสิ่งสกปรก รวมถึงมลภาวะทางอากาศ ถ้าปล่อยไว้นาน ๆ จะส่งผลให้คนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายเกิดการระคายเคือง มีผื่นคัน ผื่นแดง และเกิดปัญหาสิวตามมาอีกด้วย

นอกจากการทำความสะอาดสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวันแล้ว การทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกายก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะถ้าหากคุณทำความสะอาดของใช้เป็นประจำ แต่ทำความสะอาดผิวอย่างผิดวิธี ก็อาจส่งผลให้ผิวของคุณเกิดการระคายเคืองจนนำไปสู่ผิวแพ้ง่ายได้เช่นเดียวกัน การทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธี และการเลือก ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับผิวแพ้ง่าย จึงถือเป็นการดูแลผิวแพ้ง่ายให้ห่างไกลสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการแพ้ ซึ่งจะสามารถทำอย่างไรได้บ้างนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่า

อีกสิ่งหนึ่งที่พึงระวังสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายก็คือ ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์หรือสกินแคร์สำหรับ ผิวแพ้ง่าย ควรทดสอบผลิตภัณฑ์ก่อนใช้ทุกครั้ง โดยการทาผลิตภัณฑ์ลงบนท้องแขนและรอจนครบ 1 วัน หากเกิดอาการคัน มีผื่นแดง หรือเกิดการระคายเคือง แนะนำให้หยุดใช้ในทันที เพราะผลิตภัณฑ์ที่ใช้อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหรือทำให้เกิดอาการแพ้นั่นเอง ซึ่งอาการแพ้หรือผิวแพ้ง่ายนั้นอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล 

สำหรับใครที่มี “ผิวแพ้ง่าย” ควรสังเกตผิวของตัวเองอยู่เสมอ ว่าแพ้อะไรนอกเหนือจาก ส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ที่คนผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยง หรือไม่ ถ้าไม่แน่ใจว่าคุณแพ้ส่วนผสมหรือสารเคมีอะไรบ้าง ก็สามารถไปทดสอบผิวแพ้ง่ายได้ ตามโรงพยาบาลหรือคลินิกที่รับตรวจโรคผิวหนังทั่วไป ซึ่งถ้าใครมีผิวแพ้ง่ายหรือเป็นสิวเรื้อรังไม่หายสักทีแนะนำให้ไปตรวจเพราะบางทีอาการเหล่านี้อาจต้องรักษาเป็นรายบุคคลไป 

นอกจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวทำให้ผิวแพ้ง่ายกลับมาแข็งแรงไม่แพ้ง่าย ควรให้ความสำคัญกับการควบคุมปัจจัยทั้งภายในและภายนอกที่มีผลต่อการเสริมสร้างเกราะป้องกันผิว โดยสามารถทำได้ด้วยการดูแลตนเอง พักผ่อนให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงมลภาวะทางอากาศ ฝุ่นละออง ควันจากท่อไอเสียโดยตรง รวมถึงการใช้ ครีมกันแดดที่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย มาใช้ดูแลปกป้องผิวอยู่เป็นประจำ ควบคู่ไปกับการดูแลตนเองอย่างสม่ำเสมอ เมื่อร่างกายแข็งแรงและสุขภาพดีแล้ว สุขภาพผิวของคุณก็จะแข็งแรงขึ้นไปด้วยนั่นเอง

 

ทดสอบผลิตภัณฑ์ก่อนใช้เสมอ

 

อ่านเพิ่มเติม : Wongnai แนะนำ ครีมกันแดดหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า