หน้ามัน จัดการอย่างไร? 6 วิธีควบคุมความมันบนใบหน้า

หน้ามัน จัดการอย่างไร

ปัญหา “หน้ามัน จัดการอย่างไร?”

สำหรับผู้ที่มีผิวมันมักจะประสบปัญหาหลัก ก็คือ ถ้าปล่อยให้ผิวหน้ามันเมื่อไหร่ จะมีสิ่งสกปรกมาเกาะอุดตัน และจะเกิดเป็นสิวตามมานั้นเอง จึงทำให้ “ปัญหาหน้ามันและปัญหาสิว” เป็นของคู่กันแทบจะแยกไม่ออกจากกัน สังเกตได้จากคนรูขุมขนกว้างมักจะมีผิวมัน และจะเป็นสิวได้ง่าย ดังนั้นผู้ที่มีผิวมันจำเป็นต้องดูแลผิวอย่างพิถีพิถันเอาใจใส่อย่างมาก สำหรับวิธีการดูแลรักษาและป้องกันผิวมันก็จะแตกต่างจากผิวประเภทอื่นๆ ออกไป ส่วนปัญหาหน้ามัน จัดการอย่างไร นั้น เรามาดูกันเลยค่ะ

1. ไม่ควรล้างหน้าบ่อยครั้งจนเกินไป

การล้างหน้าเป็นเรื่องสำคัญมากที่มีผลต่อการเกิดผิวหน้ามันและปัญหาสิวตามมา  การล้างหน้าคือการทำความสะอาดผิวหน้าเบื้องต้น เป็นการทำความสะอาดฝุ่นละออง มลภาวะ คราบเครื่องสำอาง เชื้อโรคแบคทีเรีย และความมันบนผิวหน้า ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงคิดว่า ถ้าเราสามารถขจัดความมันออกได้หมดปัญหาผิวมันและปัญหาสิวต้องดีขึ้นได้แน่นอน  จึงหมั่นล้างหน้าวันละหลายๆครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้หน้ามัน  ผลลัพธ์ที่ได้คือ “ยิ่งล้าง หน้ายิ่งมัน ยิ่งล้าง สิวยิ่งขึ้น” ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าการล้างหน้าบ่อยจนเกินไปจะทำให้ผิวเสียสมดุล ขาดความชุ่มชื้น พอผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น ต่อมไขมันก็จะยิ่งผลิตน้ำมันออกมาเพิ่มทดแทนความมันที่ขาดหายไป ผิวหน้าก็ยิ่งมันมากขึ้น มีโอกาสสูงที่รูขุมขนจะอุดตัน และเกิดอาการระคายเคืองทำให้สิวที่เป็นอยู่ลุกลามมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การล้างหน้าที่ถูกต้อง คือ ควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ตามปกติ และใช้น้ำที่อุณหภูมิปกติ ไม่ควรใช้น้ำอุ่นหรือน้ำเย็นล้างหน้า

งดการบีบสิว

2. ควรเลือกใช้โฟมล้างหน้าสำหรับผิวมันโดยเฉพาะ

สำหรับผู้ที่มีผิวมันควรใส่ใจเรื่องการล้างหน้าและการเลือกใช้โฟมล้างหน้าเป็นพิเศษ เพราะผิวมันมีโอกาสที่จะสกปรกและเป็นมีสิวขึ้นง่ายกว่าผิวหน้าประเภทอื่น เนื่องจากว่าเมื่อผิวมันก็จะทำให้ฝุ่นละอองสิ่งสกปรกติดผิวและอุดตันได้ง่ายกว่าผิวแห้งหรือผิวผสม

การเลือกโฟมล้างหน้าให้เหมาะกับสภาพผิวจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ผิวแต่ละแบบต้องการการทำความสะอาดที่แตกต่างกันออกไป ผู้ที่มีผิวมันเหมาะกับผลิตภัณฑ์ประเภทสบู่หรือโฟมล้างหน้าแบบเนื้อเจล เนื้อน้ำนมหรือเนื้อผลิตภัณฑ์ที่มีความเหลว ไม่เหมาะกับโฟมล้างหน้าแบบเนื้อครีม  และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรก และสามารถขจัดความมันออกได้อย่างหมดจดโดยไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึงมากเกินไป  นอกจากนี้โฟมล้างหน้าสำหรับผิวมันควรมีค่า PH เป็นกลางหรือค่อนไปทางกรดอ่อนๆ ด้วย

3. การเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับผู้ที่มีผิวมัน

ผู้ที่มีผิวมันไม่เหมาะกับการทามอยเจอร์ไรเซอร์ประเภทครีมเข้มข้น เพราะยิ่งทาผิวหน้าจะยิ่งมัน เสี่ยงต่อการเกิดสิวอุดตัน แต่บางครั้งคนที่มีผิวมันที่ต้องทายารักษาสิวมักมีปัญหาผิวแห้งลอกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นการทามอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อคืนความชุ่มชื้นให้ผิวจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก นอกจากนี้ยังควรเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ที่เป็นสูตรไม่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ (Oil-free) ช่วยลดการอักเสบของผิว และไม่ก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนอีกด้วย

 

4. การเลือกใช้เครื่องสำอางแต่งหน้า

การเลือกใช้เครื่องสำอางสำหรับผู้ที่มีผิวหน้ามันควรจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมัน น้ำหอมและแอลกอฮอล์   ในส่วนของการใช้รองพื้น ควรเลือกใช้รองพื้นสูตรน้ำและสูตรโลชั่นบางเบา เพราะสองสูตรนี้สามารถควบคุมความมันบนใบหน้าได้ดี ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน และสามารถกันน้ำกันเหงื่อได้อีกด้วย  

ทาครีมกันแดดระหว่างวัน

5. การเลือกรับประทานอาหารสำหรับผู้ที่มีผิวมัน

สำหรับผู้ที่มีผิวหน้ามันควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่จะกระตุ้นในเกิดผิวหน้ามันมากยิ่งขึ้น เช่น อาหารจำพวกของทอด อาหารไขมันสูง  อาหารที่ทำจากนม  น้ำตาลและของหวาน  แป้งสาลี เป็นต้น การบริโภคอาหารประเภทนี้ในปริมาณที่มากเกินไปจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลให้ต่อมไขมันใต้ผิวของเราทำงานหนักมากขึ้น ผลิตน้ำมันออกมาตามผิวมากขึ้นกว่าเดิม  และก่อให้เกิดปัญหาสิวตามมา

6. การปกป้องผิวด้วยครีมกันแดดที่เหมาะกับสภาพผิวมัน

การทาครีมกันแดดเป็นการช่วยดูแลผิวไม่ให้ถูกทำร้ายจากรังสียูวีในแสงแดด และช่วยลดการกระตุ้นให้มีการผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิมจนทำให้หน้ามันยิ่งขึ้น  ดังนั้นควรทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง  โดยเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีเนื้อบางเบาและมีคุณสมบัติช่วยควบคุมความมันด้วย ก็จะได้ผลลัพธ์ที่ดีสำหรับผู้ที่มีผิวมัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *