โฟมล้างหน้ารักษาสิว สำหรับผิวผสม เลือกใช้แบบไหนดี? ให้ผิวสวย ไร้สิว T-Zone

โฟมล้างหน้ารักษาสิว

ผิวผสม เป็นผิวที่หลายคนมองว่าค่อนข้างที่จะดูแลยากมากกว่าผิวประเภทอื่นๆ เนื่องจากผิวผสมจะมีบางส่วนที่เป็นผิวแห้งและบางส่วนที่เป็นผิวมัน จึงทำให้ดูเหมือนว่าต้องดูแลให้เป็นทั้งส่วนที่เป็นผิวแห้งและผิวมัน การล้างหน้าซึ่งเป็นขั้นตอนในการดูแลรักษาผิวขั้นตอนแรก การเลือกโฟมล้างหน้ารักษาสิว ที่จะนำมาใช้กับผิวผสมจึงเป็นสิ่งสำคัญ วันนี้แอดมินก็มีการเลือกโฟมล้างหน้าสำหรับผิวผสมมาฝากกัน เพื่อให้ทุกคนมีผิวสวย ไร้สิวทีโซน (T-Zone) กันค่ะ

มาทำความรู้จักผิวผสมกันก่อนเลย

ผิวผสม เป็นสภาพผิวที่มีทั้งผิวแห้งและผิวมันผสมกันอยู่บนใบหน้า แต่ไม่ใช่ว่าจะผสมแบบปะปนกัน ผิวผสมจะมีโซนผิวแห้งและผิวมันตามแต่ละจุดที่เป็นตำแหน่งประจำ กล่าวคือ ผิวผสมจะมีโซนที่มีลักษณะเป็นผิวมันเฉพาะตรงบริเวณหน้าผาก จมูก และคาง หรือที่เราเรียกกันว่า ทีโซน (T-Zone) ซึ่งตรงบริเวณทีโซนนี้เกิดจากการที่ใต้ผิวหนังมีต่อมไขมันมากกว่าบริเวณอื่นๆ ทำให้เกิดการสร้างน้ำมันออกมาที่ผิวมากกว่าบริเวณอื่นเช่นกัน ตรงจุดนี้ทำให้บริเวณทีโซนมักเกิดสิวอยู่เป็นประจำ จากการอุดตันในรูขุมขนและปัจจัยอื่นๆ ที่ค่อนข้างคล้ายกับการเกิดสิวในผิวมัน โดยสิวที่ขึ้นในแถบบริเวณทีโซนนี้ เรามีกจะเรียกกันว่า สิวทีโซน ส่วนบริเวณอื่นๆ บนผิวหน้าที่ไม่ใช่บริเวณทีโซนก็จะมีลักษณะเป็นผิวแห้ง จึงทำให้ผิวผสมมีทั้งสภาพผิวที่เป็นผิวแห้งและผิวมันรวมอยู่ในหน้าเดียวกันนั่นเอง

การดูแลผิวผสมด้วย โฟมล้างหน้ารักษาสิว

เนื่องจากผิวผสมมีสภาพผิวทั้งที่เป็นผิวแห้งและผิวมัน ทำให้การดูแลต้องมีความสมดุลกันระหว่างทั้งสองสภาพผิว หรือในบางครั้งที่สภาพผิวใดสภาพผิวหนึ่งที่มีความผิดปกติเกิดขึ้น อาจจะมาจากสภาพอากาศที่บางครั้งถ้าร้อนมากๆ โซนที่เป็นผิวมันก็จะมีความมันมาก ซึ่งอาจต้องมีวิธีการดูแลบริเวณผิวมันเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้เกิดสิวทีโซน หรือหากสภาพอากาศที่หนาวมาก บริเวณผิวแห้งก็อาจจะลอกเป็นขุยได้ และอาจต้องให้ความชุ่มชื้นในบริเวณผิวแห้งเป็นพิเศษเช่นกัน

ทั้งนี้การดูแลผิวผสมในสภาพอากาศปกติและผิวในแต่ละโซนก็ไม่ได้มีความผิดปกติใด ๆ หลัก ๆ แล้วก็จะมีการดูแลผิวผสมด้วย

โฟมล้างหน้าในเซเว่น

ที่มีคุณสมบัติดังนี้

  1. ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว

ด้วยความที่ผิวผสมมีทั้งผิวแห้งและผิวมันผสมอยู่ด้วยกัน การที่เราใช้โฟมล้างหน้าที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวเป็นประจำจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้างเลยทีเดียว เพราะทั้งผิวมันและผิวแห้งต่างก็ต้องการความชุ่มชื้นเหมือนกัน ซึ่งผิวแห้งต้องการความชุ่มชื้นเพื่อไม่ให้ผิวลอกเป็นขุยและเติมเต็มเซลล์ผิวให้เต็มอิ่ม ไม่อ่อนแอ และไม่ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย ส่วนผิวมันก็ต้องการความชุ่มชื้นเช่นกัน เพื่อลดการผลิตน้ำมันออกมาที่ผิวของต่อมไขมัน เมื่อตรงบริเวณผิวมันมีความชุ่มชื้นที่เพียงพอแล้ว ความมันบนใบหน้าก็จะลดลง และทำให้เกิดสิวน้อยลงด้วย

  1. เลือกใช้โฟมล้างหน้าที่ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง

โฟมล้างหน้าสำคัญกับผิวผสมมาก เนื่องจากผิวผสมเป็นผิวที่มีทั้งบริเวณผิวแห้งและผิวมัน ซึ่งเราจะทำการแยกผิวออกมาเพื่อล้างหน้าทีละโซนไม่ได้ ดังนั้นเมื่อต้องล้างหน้ารวมกัน โฟมล้างหน้าจึงต้องสามารถใช้ได้ดีทั้งตรงบริเวณที่เป็นผิวแห้งและบริเวณที่เป็นผิวมัน ซึ่งโฟมล้างหน้าอาจต้องให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้ ไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึงหลังล้างหน้าเสร็จ การเติมความชุ่มชื้นของโฟมล้างหน้าจะเป็นผลดีทั้งในผิวแห้งและผิวมัน และต้องช่วยฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงอีกด้วย เพื่อไม่ให้เกิดริ้วรอยในบริเวณที่เป็นผิวแห้ง

  1. หลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่างๆ ในโฟมล้างหน้าที่อาจก่อให้เกิดสิวและผิวแห้ง

ตรงบริเวณทีโซนอาจต้องระวังในเรื่องของการเกิดสิวมากสักหน่อย เนื่องจากเป็นบริเวณที่อาจเกิดการอุดตันสูง ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่างๆ ในโฟมล้างหน้าที่อาจก่อให้เกิดสิว เช่น สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง อย่าง แอลกอฮอล์ น้ำหอม พาราเบน หรือ วัตถุกันเสีย สารแต่งสี แต่งกลิ่นต่างๆ เป็นต้น

รวมถึงความเสี่ยงจากส่วนผสมที่อาจก่อให้เกิดสิว ผิวมัน เช่น น้ำมัน ซึ่งน้ำมันอาจทำให้เกิดการอุดตันและเกิดสิวได้ ส่วนบริเวณผิวแห้งก็อาจจะต้องหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่อาจทำให้ผิวแห้ง อย่าง แอลกอฮอล์ ซึ่งอาจทำให้ผิวแห้ง เป็นขุย และเกิดริ้วรอยขึ้นได้

ส่วนผสมใน โฟมล้างหน้ารักษาสิว ที่เหมาะสำหรับผิวผสม

โฟมล้างหน้าที่เหมาะกับผิวผสมอาจต้องมีส่วนผสมที่เหมาะกับทั้งผิวแห้งและผิวมัน ซึ่งอาจต้องมีส่วนผสมหลักที่สำคัญดังต่อไปนี้

  1. สารให้ความชุ่มชื้น

เนื่องจากผิวผสมต้องการความชุ่มชื้นเป็นหลัก เพื่อให้ทั้งผิวแห้งและผิวมันมีสุขภาพดี เราจึงต้องเลือกโฟมล้างหน้าที่มีส่วนสผมของสารที่ให้ความชุ่มชื้น ยกตัวอย่างเช่น Sodium Hyaluronate ซึ่งเป็นมอยส์เจอไรเซอร์ที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น หลังล้างหน้าเสร็จแล้วทำให้ผิวสดชื้น เนียนนุ่ม ไม่แห้งตึง เป็นต้น

  1. ส่วนผสมในการดูแลรักษาสิว

ตรงบริเวณทีโซนอาจต้องดูแลเรื่องสิวเป็นพิเศษ ทำให้ในโฟมล้างหน้าที่ผิวผสมใช้อาจต้องมีส่วนผสมที่ช่วยในการดูแลรักษาสิวอยู่ด้วย เช่น Ac.Net™ ตัวช่วยในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวและช่วยลดการอุดตัน SalSphere™ Severe Acne Relief นวัตกรรมใหม่ในโฟมล้างหน้าของ Aqua+ Series ที่ช่วยในการดูแลรักษาสิวที่มีประสิทธิภาพยาวนานมากขึ้น เป็นต้น

  1. ตัวช่วยในการฟื้นฟูเซลล์ผิว

ทั้งผิวแห้งและผิวมันต่างก็ต้องได้รับการดูแลฟื้นฟูเหมือนกัน ซึ่งผิวแห้งต้องการการฟื้นฟูผิวเพื่อให้ผิวแข็งแรง ไม่เกิดริ้วรอย และผิวมันก็ต้องการฟื้นฟูผิวเพื่อควบคุมความมัน ไม่เกิดสิว และต่อต้านการเกิดเชื้อแบคทีเรีย ตัวช่วยในการฟื้นฟูเซลล์ผิวก็อย่างเช่น เช่น โคลนเดดซี (Dead Sea Mud) คาโมมายล์ (Chamomile) เป็นต้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น