แพ้ครีมทาผิว ระวัง 7 ส่วนผสมในที่ทำร้าย ถ้าไม่อยากพัง!

แพ้ครีมทาผิว

แพ้ครีมทาผิว ผิวแพ้ง่าย ดูแลไม่ยาก

สำหรับใครที่มี “ผิวแพ้ง่าย” ยิ่งต้องระวังในเรื่องของการใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น สกินแคร์ ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ครีมอาบน้ำ โลชั่น ครีมบำรุงผิวและสบู่ล้างมือ เพราะสำหรับคนผิวแพ้ง่ายแล้ว การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผสมน้ำหอมหรือแอลกอฮอล์ แพ้ครีมทาผิว จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ง่ายมากขึ้น คนที่มีผิวแพ้ง่ายจึงควรระวังส่วนผสมในสกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับผิว และจำเป็นต้องเลือกใช้ สกินแคร์สำหรับคนผิวแพ้ง่าย โดยเฉพาะ

หลายคนมีคำถามมากมายเกี่ยวกับผิวแพ้ง่ายว่า คนผิวแพ้ง่ายควรใช้อะไรดี ผิวแพ้ง่ายจะแพ้อะไรบ้าง และอะไรบ้างที่ดีต่อคนผิวแพ้ง่าย ทำยังไงให้ผิวแข็งแรงและไม่แพ้ง่าย ซึ่งวันนี้เราจะมาบอกแบบหมดเปลือกว่าส่วนผสมที่ทำร้ายคนผิวแพ้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 

ผิวแพ้ง่าย ไม่ควรใช้

 

ส่วนผสมในสกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย

 

1.ส่วนผสมของน้ำหอม (Fragrance)

ส่วนผสมที่มีน้ำหอมหรือกลิ่นสังเคราะห์ มักพบได้ในสกินแคร์ทั่ว ๆ ไป ไม่ว่าจะเป็น ครีมกันแดด เซรั่ม น้ำตบ เอสเซ้นส์ เรียกได้ว่าสกินแคร์ตามท้องตลาดหลายตัวมีส่วนผสมของน้ำหอม เพื่อดึงดูดผู้ซื้อด้วยกลิ่นหอมนั่นเอง แต่สำหรับคนผิวแพ้ง่ายแล้ว ควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างมาก เพราะน้ำหอมจะทำให้ผิวของคุณเกิดการระคายเคืองนั่นเอง

2.ส่วนผสมของแอลกอฮอล์ (Alcohol)

สภาพผิวของคนผิวแพ้ง่ายมักจะระคายเคืองต่อส่วนผสมแอลกอฮอล์ได้ง่าย  เพราะแอลกอฮอล์จะดึงความชุ่มชื้นออกจากผิว ทำให้ผิวแห้งกร้านขาดน้ำ ดังนั้นผลิตภัณฑ์ที่ดีที่เหมาะกับคนผิวแพ้ง่ายจะต้องไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หรือมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ให้น้อยที่สุด

3.ส่วนผสมของพาราเบน (Paraben)

สารพาราเบนหรือสารกันเสียเป็นสารตัวร้ายของสกินแคร์และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดปริมาณจำกัดของ Paraben ในผลิตภัณฑ์เอาไว้แต่สำหรับคนผิวแพ้ง่าย สารตัวนี้ถือเป็นสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือผื่นแพ้ได้ง่าย

4.ส่วนผสมของสารลดแรงผิว (Ethoxylated Agent)

สารลดแรงตึงผิวเป็นสารเคมีที่คนผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยงมากที่สุด เพราะใช้แล้วมีแต่แพ้กับแพ้ เพราะตัวนี้เป็นสารที่ใช้ทำความสะอาดผิว มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง แน่นอนว่าจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองอย่างมาก โดยเฉพาะคนผิวแพ้ง่าย

5.ส่วนผสมของไฮโดรควิโนน (Hydroquinone)

ไฮโดรควิโนนเป็นสารที่ทุกคนและทุกสภาพผิวต้องหลีกเลี่ยง เพราะเป็นสารยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินเฉียบพลัน ที่อยู่ในครีมผิวขาว ครีมหน้าขาว นอกจากจะทำให้เกิดการระคายเคืองอย่างรุนแรงแล้วยังกระตุ้นทำให้เกิด ฝ้ากระ และมะเร็วผิวหนังได้อีกด้วย

6.ส่วนผสมของฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde)

คนส่วนใหญ่จะรู้จักกันในชื่อ ชฟอร์มาลีน เป็นสารกันเสียที่อันตรายต่อผิวเป็นอย่างมาก ยกให้เป็นส่วนผสมที่ไม่ควรอยู่ในผลิตภัณฑ์หรือสกินแคร์สำหรับทุกประเภทผิว เพราะเป็นสารที่นอกจากจะสามารถทำร้ายผิวของเราอย่างรุนแรงแล้ว ยังเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจและระบบประสาทอีกด้วย

7.ส่วนผสมของอ็อกซีเบนโซน (Oxybenzone)

เป็นสารเคมีที่มักพบได้ในครีมกันแดด หากใช้ในปริมาณมากจะส่งผลให้เกิดการระคายเคืองและเกิดอาการแพ้ได้ และส่วนผสมตัวนี้สามารถซึมเข้าสู่ชั้นผิวของเราและสามารถซึมเข้าสู่กระแสเลือด ส่งผลให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ นอกจากนี้อ็อกซีเบนโซนยังเป็นสารอันตรายต่อ ปะการังและสัตว์ใต้ทะเลอีกด้วย

 

 

ผิวแพ้ง่าย ใช้อะไรดี

 

ส่วนผสมที่ปลอดภัยกับผิวแพ้ง่าย 

หลายคนคงพอทราบกันแล้วว่า ส่วนผสมในสกินแคร์ที่คนผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้าง แต่อาจจะยังไม่รู้ว่าควรจะใช้ผลิตภัณฑ์ไหนดีที่มีส่วนผสมพิเศษสำหรับคนผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ เพื่อช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวให้ผิวไม่บอบบางแพ้ง่าย ดังนั้นเราจึงจะมาแนะนำส่วนผสมดี ๆ ใน สกินแคร์สำหรับคนผิวแพ้ง่าย เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าจะมีอะไรบ้าง 

 

สกินแคร์

เนื้อสัมผัส ส่วนผสมสำคัญ

สรรพคุณ

เอสเซ้นส์บำรุงผิว บางเบาดุจน้ำซึมเข้าสู่ผิวได้ง่าย  ไม่เหนียวเหนอะหนะ – Aquatide

– Technolong ™ Hokkaido

ช่วยให้หน้าใส ผิวเรียบเนียน เติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ปกป้องผิวจากมลภาวะ ปลอบประโลมผิวลดการระคายเคือง ทำให้ผิวแข็งแรง 
เซรั่ม เนื้อเข้มข้น มีความเหนียวนิด ๆ แต่ทิ้งไว้สักพักก็จะซึมเข้าสู่ผิวได้เอง – Multi-Hydrating ingredient  ให้ความชุ่มชื้น อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ เพื่อการฟื้นฟูผิวอย่างล้ำลึก ช่วยให้ผิวผ่อนคลาย และได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง
ครีมกันแดดหน้า เนื้อสัมผัสสบายผิว ไม่มีน้ำมันเยอะ ซึมเข้าสู่ผิวได้เร็ว – Portulaca Oleracea Extract

– Gnaphalium Leontopodium Flower Extract

ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะและแสงแดด ช่วยปลอบประโลมผิว และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวอีกด้วย

 

ทุกคนคงทราบกันดีแล้วว่า ส่วนผสมไหนที่เหมาะกับคนผิวแพ้ง่าย และส่วนผสมไหนที่คนผิวแพ้ง่ายควรจะหลีกเลี่ยง ดังนั้นก่อนซื้อผลิตภัณฑ์หรือสกินแคร์ก็ควรจะตรวจสอบก่อนซื้อเสมอ โดยสามารถดูได้จากฉลากข้างกล่องว่ามีส่วนผสมอะไรที่อาจทำให้เกิดการระคายเคือง หลังจากนั้นควรทดสอบผลิตภัณฑ์ก่อนใช้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นที่ หลังใบหู หรือ ท้องแขน เพื่อป้องกันอาการแพ้และการระคายเคืองผิวหน้าในภายหลังนั่นเอง 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า