ระวัง! 7 ส่วนผสมในสกินแคร์ที่ทำร้าย ผิวแพ้ง่าย

ระวัง 7 ส่วนผสมที่ไม่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่าย ดูแลไม่ยาก

สำหรับใครที่มี “ผิวแพ้ง่าย” ยิ่งต้องระวังในเรื่องของการใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น สกินแคร์ ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ครีมอาบน้ำ โลชั่น ครีมบำรุงผิว และ สบู่ล้างมือ เพราะสำหรับคนผิวแพ้ง่ายแล้ว การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผสม น้ำหอม หรือ แอลกอฮอล์ จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ง่าย คนที่มีผิวแพ้ง่ายจึงจำเป็นต้องเลือกใช้ สกินแคร์สำหรับคนผิวแพ้ง่าย โดยเฉพาะ

หลายคนมีคำถามมากมายเกี่ยวกับผิวแพ้ง่ายว่า คนผิวแพ้ง่ายควรใช้อะไรดี ผิวแพ้ง่ายจะแพ้อะไรบ้าง และอะไรบ้างที่ดีต่อคนผิวแพ้ง่าย ทำยังไงให้ผิวแข็งแรงและไม่แพ้ง่าย ซึ่งวันนี้เราจะมาบอกแบบหมดเปลือก ว่าส่วนผสมที่ทำร้ายคนผิวแพ้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 

ผิวแพ้ง่าย ไม่ควรใช้

 

ผิวแพ้ง่าย จงระวัง! หลีกเลี่ยงส่วนผสมเหล่านี้

  1. ปราศจากส่วนผสมของน้ำหอม (Fragrance) ส่วนผสมที่มีน้ำหอมหรือกลิ่นสังเคราะห์ มักพบได้ในสกินแคร์ทั่ว ๆ ไป ไม่ว่าจะเป็น ครีมกันแดด เซรั่ม น้ำตบ เอสเซ้นส์ เรียกได้ว่าสกินแคร์ตามท้องตลาดหลายตัวมีส่วนผสมของน้ำหอม เพื่อดึงดูดผู้ซื้อด้วยกลิ่นหอมนั่นเอง แต่สำหรับคนผิวแพ้ง่ายแล้ว ควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างมาก เพราะน้ำหอมจะทำให้ผิวของคุณเกิดการระคายเคืองนั่นเอง
  2. ปราศจากส่วนผสมของแอลกอฮอล์ (Alcohol) สภาพผิวของคนผิวแพ้ง่ายมักจะระคายเคืองต่อส่วนผสมแอลกอฮอล์ได้ง่าย  เพราะแอลกอฮอล์จะดึงความชุ่มชื้นออกจากผิว ทำให้ผิวแห้งกร้านขาดน้ำ ดังนั้นผลิตภัณฑ์ที่ดีที่เหมาะกับคนผิวแพ้ง่ายจะต้องไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หรือมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ให้น้อยที่สุด
  3. ปราศจากส่วนผสมของพาราเบน (Paraben) สารพาราเบนหรือสารกันเสียเป็นสารตัวร้ายของสกินแคร์และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดปริมาณจำกัดของ Paraben ในผลิตภัณฑ์เอาไว้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สำหรับคนผิวแพ้ง่าย สารตัวนี้ถือเป็นสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือผื่นแพ้ได้ง่าย
  4. ปราศจากส่วนผสมของสารลดแรงผิว (Ethoxylated Agent) สารลดแรงตึงผิวเป็นสารเคมีที่คนผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยงมากที่สุด เพราะใช้แล้วมีแต่แพ้กับแพ้ เพราะตัวนี้เป็นสารที่ใช้ทำความสะอาดผิว มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง แน่นอนว่าจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองอย่างมาก โดยเฉพาะคนผิวแพ้ง่าย
  5. ปราศจากส่วนผสมของไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) ไฮโดรควิโนนเป็นสารที่ทุกคนและทุกสภาพผิวต้องหลีกเลี่ยง เพราะเป็นสารยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินเฉียบพลัน ที่อยู่ในครีมผิวขาว หน้าขาว นอกจากจะทำให้เกิดการระคายเคืองอย่างรุนแรงแล้วยังกระตุ้นทำให้เกิด ฝ้า กระ และมะเร็วผิวหนังได้อีกด้วย
  6. ปราศจากส่วนผสมของฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde) คนส่วนใหญ่จะรู้จักกันในชื่อ ฟอร์มาลีน เป็นสารกันเสียที่อันตรายต่อผิวเป็นอย่างมาก ยกให้เป็นส่วนผสมที่ไม่ควรอยู่ในผลิตภัณฑ์หรือสกินแคร์สำหรับทุกประเภทผิว เพราะเป็นสารที่นอกจากจะสามารถทำร้ายผิวของเราอย่างรุนแรงแล้ว ยังเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจและระบบประสาทอีกด้วย
  7. ปราศจากส่วนผสมของอ็อกซีเบนโซน (Oxybenzone) สารเคมีที่มักพบได้ในครีมกันแดด หากใช้ในปริมาณมากจะส่งผลให้เกิดการระคายเคืองและเกิดอาการแพ้ได้ และส่วนผสมตัวนี้สามารถซึมเข้าสู่ชั้นผิวของเราและสามารถซึมเข้าสู่กระแสเลือด ส่งผลให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ นอกจากนี้อ็อกซีเบนโซนยังเป็นสารอันตรายต่อ ปะการังและสัตว์ใต้ทะเลอีกด้วย

 

 

ผิวแพ้ง่าย ใช้อะไรดี

 

ส่วนผสมที่ปลอดภัยกับผิวแพ้ง่าย 

หลายคนคงพอทราบกันแล้วว่า ส่วนผสมในสกินแคร์ที่คนผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้าง แต่อาจจะยังไม่รู้ว่าควรจะใช้ผลิตภัณฑ์ไหนดีที่มีส่วนผสมพิเศษสำหรับคนผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ เพื่อช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวให้ผิวไม่บอบบางแพ้ง่าย ดังนั้นเราจึงจะมาแนะนำส่วนผสมดี ๆ ใน สกินแคร์สำหรับคนผิวแพ้ง่าย เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าจะมีอะไรบ้าง 

 

สกินแคร์

เนื้อสัมผัส ส่วนผสมสำคัญ

สรรพคุณ

เอสเซ้นส์บำรุงผิว บางเบาดุจน้ำซึมเข้าสู่ผิวได้ง่าย  ไม่เหนียวเหนอะหนะ – Aquatide

– Technolong ™ Hokkaido

ช่วยให้หน้าใส ผิวเรียบเนียน เติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ปกป้องผิวจากมลภาวะ ปลอบประโลมผิวลดการระคายเคือง ทำให้ผิวแข็งแรง 
เซรั่ม เนื้อเข้มข้น มีความเหนียวนิด ๆ แต่ทิ้งไว้สักพักก็จะซึมเข้าสู่ผิวได้เอง – Multi-Hydrating ingredient  ให้ความชุ่มชื้น อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ เพื่อการฟื้นฟูผิวอย่างล้ำลึก ช่วยให้ผิวผ่อนคลาย และได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง
ครีมกันแดดหน้า เนื้อสัมผัสสบายผิว ไม่มีน้ำมันเยอะ ซึมเข้าสู่ผิวได้เร็ว – Portulaca Oleracea Extract

– Gnaphalium Leontopodium Flower Extract

ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะและแสงแดด ช่วยปลอบประโลมผิว และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวอีกด้วย

 

ทุกคนคงทราบกันดีแล้วว่า ส่วนผสมไหนที่เหมาะกับคนผิวแพ้ง่าย และส่วนผสมไหนที่คนผิวแพ้ง่ายควรจะหลีกเลี่ยง ดังนั้น ก่อนซื้อผลิตภัณฑ์หรือสกินแคร์ ก็ควรจะตรวจสอบก่อนซื้อเสมอ โดยสามารถดูได้จากฉลากข้างกล่องว่ามีส่วนผสมอะไรที่อาจทำให้เกิดการระคายเคือง หลังจากนั้นควรทดสอบผลิตภัณฑ์ก่อนใช้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นที่ หลังใบหู หรือ ท้องแขน เพื่อป้องกันอาการแพ้และการระคายเคืองผิวหน้าในภายหลังนั่นเอง 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *