ตอบ 5 คำถาม ไขข้อข้องใจสาว “ผิวมัน”

5คำถามไขข้อข้องใจสาวผิวมัน

สารบัญ

ปัญหาผิวหน้ามัน เป็นสิวง่าย เป็นปัญหาโลกแตก คอยก่อกวนใครหลายคนอยู่ ทั้งหน้ามันเยิ้ม ผิวหมองคล้ำ รูขุมขนกว้าง สิวอุดตันเต็มไปหมด ยิ่งล้างยิ่งซับยิ่งหน้ามัน  ด้วยเพราะธรรมชาติของคนผิวมันมักจะมีต่อมไขมันใต้ผิวจำนวนมากและขนาดใหญ่กว่าผิวประเภทอื่น การผลิตน้ำมันออกมาจึงมากเกินปกติ ก่อให้เกิดปัญหาผิวต่างๆมากมาย  หลายคนคงจะสงสัยว่า ผิวมันดูแลยังไง ให้กลับมาสดใสไร้ความมันส่วนเกิน วันนี้เราจะมาตอบคำถามให้หายข้องใจ กับ 5 คำถามที่มักพบบ่อยสำหรับคนผิวมัน

 

ผิวมันดูแลยังไง

 

คนผิวมัน จะมีอาการผิวขาดน้ำได้หรือไม่?

สำหรับคนผิวมัน บางครั้งจะมีลักษณะรูปแบบของผิวที่มีความมัน แต่ขาดน้ำ ขาดความชุ่มชื้นในผิวได้ด้วย  ทำให้ผิวขาดเกราะปกป้องผิวตามธรรมชาติที่แข็งแรงพอและผิวขาดความชุ่มชื้น    ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการใช้สกินแคร์หรือผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่เหมาะกับผิวมัน ทำให้มีการดึงน้ำหรือน้ำมันออกจากผิวมากจนเกินไป หรืออาจมาจากการล้างหน้าบ่อยเกินไปหรือการขัดถูผิวหน้าแรงๆ  สิ่งเหล่านี้ก็จะเป็นการทำลายเกราะปกป้องผิว ทำให้ผิวขาดน้ำมากยิ่งขึ้น  เมื่อผิวขาดน้ำ ร่างกายก็จะพยายามปรับตัวโดยการกระตุ้นต่อมไขมันให้สร้างน้ำมันมากขึ้น ก็จะยิ่งทำให้หน้าดูมันเยิ้มมากขึ้น  แต่เป็นความมันที่ผิวแห้งกร้าน ไม่เรียบเนียน ซึ่งผิวประเภทนี้อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย เกิดผดผื่น ผิดขาดสมดุล และเกิดสิวอุดตันได้ง่าย

อ่านเพิ่มเติม : วิธีดูแลผิวขาดน้ำได้อย่างไร

 

การล้างหน้าบ่อยๆ ช่วยทำให้ผิวหน้ามันลดลงหรือไม่?

คำตอบคือ การล้างหน้าบ่อยครั้งมากจนเกินไปจะยิ่งทำให้หน้ามันมากยิ่งขึ้น เพราะการล้างหน้าบ่อยทำให้ปราการปกป้องผิวที่เคลือบผิวอยู่ตามธรรมชาติโดนชะล้างออกไปตลอดเวลา  เป็นการกระตุ้นให้ต่อมไขมันเร่งผลิตน้ำมันออกมาทดแทน ยิ่งล้างหน้าบ่อย ยิ่งผลิตความมันส่วนเกินออกมามาก ส่งผลให้ผิวหน้ายิ่งมันเยิ้มมากกว่าเดิม  ดังนั้น วิธีล้างหน้าสำหรับผิวมัน ที่ถูกต้อง ก็คือ    ไม่ควรล้างหน้าบ่อยครั้งจนเกินไป แนะนำว่าควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็นก็เพียงพอแล้ว  

 

คนผิวมันสามารถใช้สครับขัดผิวได้หรือไม่?

กระบวนการการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพจะเกิดขึ้นทุก 30 – 40 วันอยู่แล้วโดยธรรมชาติ ซึ่งกระบวนการนี้เกิดขึ้นก็เพื่อให้ผิวเราดูสดใสขึ้น เผยผิวใหม่ที่อ่อนเยาว์กว่า กระจ่างใสกว่า แต่สำหรับผู้ที่มีผิวมันนั้น กระบวนการนี้จะเกิดช้ากว่าปกติ  ประกอบกับผู้ที่มีผิวมันรูขุมขนกว้างก็ยังทำให้เกิดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วมากกว่าปกติ นั่นหมายความว่านอกจากจะผลัดเซลล์ผิวเก่าช้าแล้วยังเกิดเซลล์ผิวเก่าเยอะกว่าปกติด้วย ซึ่งเซลล์ผิวเก่านี่เองเป็นตัวการสำคัญที่จะทำให้เกิดสิวอุดตันต่อไป   เพราะฉะนั้นแล้ววิธีการขัดผิวด้วยสครับจึงมีความสำคัญมากสำหรับผู้ที่มีผิวมัน เพราะจะช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าเสื่อมสภาพนี้ออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ไม่จำเป็นต้องสครับผิวหน้าทุกวัน เลือกสครับผิวหน้าเพียงสัปดาห์ละ 2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว และก็ต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ สครับสำหรับผิวมัน ที่อ่อนโยนและเหมาะสมสำหรับผิวมันโดยเฉพาะ 

 

ผิวหน้ามันใช้ครีมอะไรดี

 

คนผิวมันจำเป็นต้องใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์หรือไม่?

คำตอบคือ มอยส์เจอร์ไรเซอร์จำเป็นอย่างมากสำหรับคนผิวมัน เพราะคนผิวมันจะมีผิวชั้นบนที่มันเยิ้มเพราะน้ำมันส่วนเกิน แต่จะมีผิวชั้นล่างที่แห้งขาดน้ำและขาดความชุ่มชื้น  ความมันกับความชุ่มชื้นมีความแตกต่างกัน ความมันส่วนเกินบนผิวที่ออกมาไม่ใช่ความชุ่มชื้นในผิว ยิ่งผิวหน้ามันมากเท่าไร ก็มีโอกาสเสี่ยงที่ผิวชั้นล่างจะขาดความชุ่มชื้นได้     การบำรุงผิวด้วยการทา มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะสำหรับผิวมัน จึงเป็นการช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นลงลึกสู่ผิวชั้นล่าง ทำให้ผิวหน้าดูอิ่มน้ำ มีสุขภาพผิวดีสดใสและมีสัมผัสที่เนียนนุ่ม เพราะมีความชุ่มชื้นไปหล่อเลี้ยงนั่นเอง โดยการเลือก สกินแคร์สำหรับผิวมัน ควรเลือกเนื้อบางเบา ซึมซาบลงลึกสู่ผิวได้ง่าย ช่วยคุมมัน ไม่ทิ้งความมันบนผิว ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ (Alcohol-free) และไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน  (Oil-free)

 

ขั้นตอนการดูแลผิวหน้าสำหรับผิวมัน เป็นอย่างไร?

ขั้นตอนการดูแลและบำรุงผิวหน้าที่ตอบโจทยสำหรับผู้ที่มีผิวมัน เพื่อช่วยลดความมัน กระชับรูขุมขน ขจัดความหมองคล้ำ คืนหน้าใสไร้สิว สิ่งสำคัญคือการเลือกใช้ สกินแคร์สำหรับผิวมัน ประกอบด้วย

 1. คลีนซิ่งสูตรผิวมัน เช็ดคราบเครื่องสำอางบนผิวให้สะอาดหมดจด 
 2. คลีนเซอร์สำหรับผิวมัน ขจัดความมันส่วนเกินในรูขุมขน และล้างผิวหน้าให้สะอาดล้ำลึก
 3. สครับขัดผิวที่ดีที่สุด สำหรับผิวหน้ามัน จะช่วยขจัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพออกอย่างอ่อนโยน 
 4. โทนเนอร์ลดสิว เช็ดผิวปรับสมดุลกระชับรูขุมขน เตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการบำรุงในขั้นต่อไป
 5. น้ำตบคุมมัน  ปลุกผิวด้วยเอสเซนส์น้ำตบบำรุงผิวหน้าเนื้อบางเบา  ถือเป็นการบำรุงขั้นแรก
 6. เซรั่มผิวมันขาดน้ำ บำรุงผิวด้วยเซรั่มเข้มข้น ซึมลึกตรงเข้าจัดการปัญหาผิวมันแบบพิเศษ
 7. มอยเจอร์ไรเซอร์ผิวมัน เติมเต็มและกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวชั้นล่าง โดยไม่ทิ้งความเหนอะหนะ
 8. มาร์คสำหรับผิวมัน  การมาส์กผิวจะช่วยให้ผิวรู้สึกผ่อนคลาย และเป็นการเต็มความชุ่มชื่นให้ผิว
 9. อายครีมลดริ้วรอย แม้ผิวหน้ามันแต่ผิวรอบดวงตามักแห้งมีริ้วรอย จำเป็นต้องบำรุงด้วยอายครีม
 10.  ครีมกันแดดผิวมัน ปกป้องผิวหน้าด้วยกันแดดคุมมัน เนื้อบางเบาและไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน

อ่านเพิ่มเติม : วิธีดูแลผิวหน้ามันใช้อะไรดี

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า