“เอสเซ้นบำรุงผิว” คืออะไร?

ครีม บํา รุ ง หน้า

ครีม บํา รุ ง หน้า เอสเซ้นส์คืออะไร?

เอสเซ้นบำรุงผิวหน้า คือผลิตภัณฑ์สำหรับการบำรุงผิวที่มีความเข้มข้นเทียบเท่ากับเซรั่ม  แต่สาว ๆ ฝั่งเอเชียจะนิยมใช้สกินแคร์ที่เป็นเอสเซ้นส์มากกว่าเซรั่ม เพราะเอสเซ้นส์จะมีเนื้อสัมผัสที่บางเบากว่า  และถึงแม้ว่าเอสเซ้นจะให้ความชุ่มชื้นต่อผิวน้อยกว่าเซรั่มก็ตาม เอสเซ้นส์บำรุงผิว เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำขึ้นมาเพื่อสนองความต้องการของคนที่ต้องการจะเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า ทำให้หน้าใส ดูเรียบเนียน ลดริ้วรอยและกระจ่างใสอย่างเห็นได้ชัด

เอสเซ้นบำรุงผิวมีหลายสูตรและหลายเนื้อมาก มีทั้งแบบ เอสเซ้นส์ที่เป็นน้ำตบ และ เอสเซ้นที่เป็นเนื้อโลชั่น ถ้าใครนึกภาพไม่ออก ก็ให้ลองนึกถึงน้ำกับโลชั่น ซึ่งเนื้อจะใกล้เคียงกับเอสเซ้นที่เรากำลังพูดถึงอยู่ แต่ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับเอสเซ้นส์บำรุงผิวกันก่อน ว่ามีกี่แบบกี่ประเภทและใช้แตกต่างกันอย่างไร 

 

เอสเซ้นบำรุงผิว คืออะไร

 

ครีม บํา รุ ง หน้า เอสเซ้นส์บำรุงผิวมีกี่แบบ

ถ้าแบ่งให้เข้าใจแบบง่าย ๆ เอสเซ้นบำรุงผิว แบ่งออกเป็นสองแบบคือ เอสเซ้นส์สูตรน้ำ หรือที่เราเรียกว่า “น้ำตบ” กับ แบบเนื้อโลชั่นหรือเนื้อครีม ที่จะมีความเข้มข้นมากกว่า ขึ้นชื่อว่าเป็นเอสเซ้นเหมือนกันแต่สรรพคุณค่อนข้างแตกต่างกัน   เอสเซ้นสูตรน้ำหรือน้ำตบ เนื้อจะค่อนข้างบางเบาดุจน้ำ บางคนนิยมใช้เอสเซ้นน้ำตบแทนการใช้โทนเนอร์เพื่อเป็นการบำรุงผิวไปในขั้นตอนเดียวจบ ซึ่งถือว่าไม่ผิดแต่ว่าแบบน้ำตบจะให้ความชุ่มชื้นน้อยกว่าแบบเนื้อโลชั่นหรือเนื้อครีม เอสเซ้นแบบเนื้อโลชั่นหรือเนื้อครีมนั้นจะกักเก็บความชุ่มชื้นได้มากกว่าน้ำตบนั่นเอง

การเลือกใช้เอสเซ้นส์ให้เหมาะกับตัวเอง ต้องเลือกจากสภาพผิวของตัวเองว่าคุณเป็นคนผิวแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นผิวมัน ผิวแห้ง ผิวผสม หรือผิวแพ้ง่าย ก็จะต้องเลือกใช้เอสเซ้นส์บำรุงผิวที่ไม่เหมือนกัน หรือเรียกอีกอย่างว่าเลือกเอสเซ้นให้เหมาะกับผิวของคุณนั่นเอง ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำเอสเซ้นที่เหมาะกับคนแต่ละผิว ว่าคุณควรจะใช้เอสเซ้นแบบไหนถึงจะดี

เอสเซ้นน้ำตบ เหมาะกับทุกสภาพผิว ไม่ว่าคุณจะมีผิวแบบไหน คุณก็สามารถใช้เอสเซ้นส์น้ำตบได้ โดยเฉพาะ น้ำตบสำหรับคนผิวแพ้ง่าย หรือเป็นสิวง่าย ควรใช้น้ำตบที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวบางเบาและไม่อุดตัน แล้วยิ่งถ้ามีส่วนประกอบที่ช่วยบำรุงไม่ให้เป็นสิว หรือลดรอยแดงรอยดำที่เกิดจากสิวด้วยก็จะเป็นเอสเซ้นซ์ที่น่าสนใจ 

ส่วนคนที่มีผิวแห้งควรจะเลือกน้ำตบที่ให้ความชุ่มชื้นสูงและต้องใช้คู่กับผลิตภัณฑ์อื่นด้วย เพราะน้ำตบไม่สามารถให้ความชุ่มชื้นที่เพียงพอกับคนผิวแห้ง

เอสเซ้น เนื้อโลชั่น หรือเนื้อครีม ก็เป็นสกินแครที่เหมาะกับทุกสภาพผิวเช่นกัน โดยเฉพาะคนที่มีผิวแห้งหรือผิวแพ้ง่าย มีปัญหาผิวและต้องการความชุ่มชื้น ส่วนคนที่มีปัญหาสิวก็สามารถใช้เอสเซ้นส์แบบครีมได้เช่นเดียวกัน แต่ว่าต้องเลือกผลิตภัณฑ์และต้องตรวจสอบดูก่อนว่ามีส่วนผสมของอะไรบ้าง รวมถึงการอุดตันที่จะเกิดขึ้นด้วย

 

เอสเซ้นส์บำรุงผิว คืออะไร

 

 

เลือกเอสเซ้นส์อย่างไรให้เหมาะกับผิว

วิธีการเลือกเอสเซ้นส์ให้เหมาะกับผิวนั้น ลำดับแรกคือคุณจะต้องตรวจสอบสภาพผิวของคุณก่อนเลยว่าคุณเป็นคนผิวแบบไหน ซึ่งผิวของเรานั้นมีอยู่ 5 ประเภทด้วยกัน ได้แก่

  • ผิวธรรมดา

ผิวแบบนี้จะมีลักษณะที่ไม่แห้งจนเกินไป ไม่มันจนเกินไป วิธีสังเกตก็คือผิวของคุณจะเรียบเนียน รูขุมขนเล็ก ไม่ค่อยมีปัญหาสิว เหมือนกับผิวเด็ก สามารถเลือกใช้เอสเซ้นส์ที่เป็นน้ำตบหรือเป็นเนื้อโลชั่นก็ได้เช่นเดียวกัน

  • ผิวแห้ง

เป็นผิวที่ละเอียดบอบบางและก็อาจจะเกิดริ้วรอยได้ง่าย ถ้าใช้มือไปแตะ คุณก็จะรู้สึกว่าผิวของคุณจะแห้ง ๆ สาก ๆ ไม่น่าสัมผัสเอาเลย ผิวแบบนี้ควรจะใช้เอสเซ้นที่เป็นเนื้อโลชั่นหรือเนื้อครีม หรือเอสเซ้นส์ที่ให้ความชุ่มชื้นสูง เพื่อให้ผิวที่แห้ง ดูอิ่มน้ำขึ้นและดูสุขภาพดี

  • ผิวมัน

เป็นผิวที่มักจะเกิดสิวได้ง่ายโดยเฉพาะ สิวอักเสบ สิวอุดตัน ฯลฯ ซึ่งสาว ๆ จะต้องเลือก เอสเซ้นสำหรับคนเป็นสิว โดยเฉพาะ หรือควรใช้เอสเซ้นส์แบบน้ำตบที่ทำให้เกิดการอุดตันน้อย  และควรเป็นเอสเซ้นส์ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือออยล์ เพื่อลดการอุดตันของสิ่งสกปรกที่เป็นต้นตอของการเกิดสิว

  • ผิวผสม

เป็นผิวประเภทที่ผิวหน้าจะมันเฉพาะตรงหน้าผาก จมูก คาง แต่ว่าตรงแก้ม ผิวจะค่อนข้างแห้ง ผู้ที่มีผิวผสมจะต้องดูแลทั้งสองจุดอย่างละเอียดอ่อน เพราะมีทั้งจุดที่ผิวแห้งและจุดที่ผิวมัน ซึ่งเอสเซ้นส์ที่เหมาะกับผิวผสมนั้น ควรจะเป็นเอสเซ้นซ์สูตรน้ำที่ให้ความชุ่มชื้นอย่างเช่น น้ำตบ เป็นต้น 

  • ผิวแพ้ง่าย

เป็นผิวที่บอบบาง โครงสร้างผิวไม่แข็งแรงและมีรอยแดงได้ง่าย โดยผิวแบบนี้มักจะเกิดการระคายเคืองต่อสกินแคร์ได้ง่าย มีผื่นขึ้นและอักเสบง่าย แถมยังเกิดสิวได้ง่ายอีกด้วย เอสเซ้นที่เหมาะกับคนผิวแพ้ง่าย นั้น สามารถใช้ได้ทั้งแบบน้ำและแบบโลชั่น แต่ต้องเลือกที่ปลอดภัยและอ่อนโยนต่อผิวมาก ๆ ต้องดูแลเหมือนกับผิวของเด็กเลยก็ว่าได้

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า