เอสเซ้นส์ เซรั่ม บำรุงผิวหน้า ต่างกันอย่างไร

เอสเซ้นส์ เซรั่ม

เอสเซ้นส์ เซรั่ม บำรุงผิวหน้า

สงสัยกันเหลือเกินค่ะว่า เอสเซ้นส์ เซรั่ม ต่างกันยังไง? หลายๆ คนยังไม่เข้าใจถึงความแตกต่างของผลิตภัณฑ์ใสใสที่ดูยังไงก็ไม่ต่างกัน วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจว่าสองตัวนี้ต่างกันอย่างไร จริงๆแล้ว แทบจะไม่แตกต่างกันเพราะเป็นขั้นตอนแรกของการบำรุงผิวหน้าให้ผิวใสไร้ สิว แต่ไม่ควรใช้ทั้งสองอย่างพร้อมกันจะทำให้เกิดผิวอุดตัน และปัญหาหน้ามันได้ เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นสูงหากใช้ในปริมาณที่มากเกินไปอาจเกิดผลเสียมากกว่าผลดี ฉะนั้นเลือกแค่อย่างใดอย่างหนึ่งก็เพียงพอ

อันที่จริง Serum และ  เอสเซนส์ แทบจะไม่มีความแตกต่างกันมากนักในเรื่องของลักษณะภายนอกหรือแม้กระทั่งคุณสมบัติก็มีความใกล้เคียงกันอยู่มาก ข้อแตกต่างของ Serum กับเอสเซนส์บำรุงผิวหน้า ความแตกต่างแรกคือเหมาะสำหรับคนสองกลุ่ม

เซรั่ม (Serum)

เรียกได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่มีโมกุลเล็กและมีเนื้อสัมผัสที่บางเบากว่าสกินแคร์จำพวกครีม สามารถซึมลงสู่ผิวได้ดีและมีความเข้มข้นของสารออกฤทธิ์สำคัญ (Active Ingredients) ค่อนข้างสูงกว่าผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นๆ ซึ่งตัวจะเหมาะสำหรับคนที่มีผิวแห้งและต้องการความชุ่มชื้นมากๆ เพราะเนื้อผลิตภัณฑ์เป็น Oil Based คือมีส่วนผสมหลักเป็นน้ำมันนั่นเอง จะช่วยเรื่องจัดการริ้วรอย จุดด่างดำ ฟื้นฟูยกกระชับผิวได้ดี

อ่านเพิ่มเติม : 10 เคล็ดลับเรื่องควรรู้เกี่ยวกับเซรั่ม

สำหรับคุณสมบัติในการดูแลผิวของ Serum คือบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึกเพราะมีอนุภาคที่เล็กซึมลงสู่ผิวได้ง่าย บางเบาไม่เหนียวเหนอะหนะ ช่วยเปิดรูขุมขนเพื่อให้ผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นๆซึมลงสู่ผิวได้ดี จึงควรเป็นสเต็ปแรกในการทา สกินแคร์ ก่อนลงผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นๆทั้งหมด ในเรื่องของสารสกัดและการดูแล ขึ้นอยู่กับส่วนผสมที่ใส่เข้าใน Serum  ขวดนั้นตามสภาพปัญหาผิวจริงของผู้ใช้งาน

อ่านเพิ่มเติม : ประโยชน์ Serum วิตามินซี ผิวกระจ่างใสไม่ทันตั้งตัว

เอสเซนส์ (Essence)

มาต่อกันที่ “เอสเซนส์” เนื้อผลิตภัณฑ์เป็น Water Base เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวมัน และผิวบอบบาง เป็นสิวง่าย เพราะมีความเป็นน้ำสูงไม่ทำให้อุดตันผิว ตัวเอสเซนส์จะสามารถซึมลงสู่ผิวได้ดีเพราะมีอนุภาคที่เล็กเหมือนกับเซรั่ม ในเรื่องของความเข้มข้นเอสเซนส์จะน้อยกว่า แต่สามารถใช้ทดแทนกันได้ไม่มีปัญหา และสำหรับใครที่มีผิวผสมก็สามารถเลือกใช้ได้

อ่านเพิ่มเติม : ทำความรู้จักเอสเซนต์บำรุงผิวหน้าคืออะไร

 

อาจแบ่งได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ คือ จัดการริ้วรอย จุดด่างดำ ความหมองคล้ำ แต่เพราะ Serum  บางตัวที่มีสารตั้งต้นเป็นน้ำมันค่อนข้างมากจึงไม่ค่อยช่วยในเรื่องของปัญหาสิว แต่จะดูแลผิวแห้งได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพ

มาต่อกันที่เอสเซนส์บำรุงผิวหน้า เนื้อผลิตภัณฑ์มีความเป็นน้ำมากกว่า มักจะมาในรูปแบบของน้ำตบเป็นส่วนมาก ลักษณะคือบางเบาเหมาะสำหรับผิวมันและผิวบอบบางง่าย ไม่ทำให้ผิวอุดตัน คุณสมบัติหลักคือช่วยในเรื่องของควบคุมความมัน ไม่ทำให้หน้ามัน เติมน้ำให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้น มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิว ลดอาการระคายเคืองจากมลภาวะต่างๆ ฟื้นฟูยกกระชับผิว ฟื้นฟูผิวคล้ำเสียแห้งกร้านให้กลับมากระจ่างใสอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม : ทำความรู้จักเอสเซ้นบำรุงผิวหน้าคืออะไร ?

อย่างไรก็ตามแม้จะมีประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกันแต่ไม่แนะนำให้ใช้ร่วมกัน ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เพียงตัวใดตัวหนึ่งเท่านั้นเพื่อหลีกเลี่ยงการอุดตันต้นเหตุของการเกิดสิวอีกด้วย นอกเสียจากว่าทั้งสองผลิตภัณฑ์มีเนื้อสัมผัสที่บางเบา และถูกออกแบบมาเป็นเคล็ดลับกู้ผิวเพื่อผิวบอบบางเป็นสิวง่าย

คุณรู้หรือไม่ ?

Serum ที่มีขายอยู่ในตลาดมีอยู่หลายประเภทด้วยกัน เพราะฉะนั้นคุณควรศึกษาให้ดีก่อนว่าคุณมีปัญหาผิวเรื่องอะไรและเลือก Serum  ที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณรวมถึงการเลือกสารออกฤทธิ์ที่ถูกประเภท ซึ่งเราได้รวบรวมทุกเรื่องเกี่ยวกับเซรั่มไว้แล้ว สามารถอ่านต่อได้ที่นี้ :  >>10 เคล็ดลับ รู้ลึกรู้จริงเรื่อง Serum ศึกษาให้ดีก่อนเลือกซื้อ  <<

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น