เรื่องต้องรู้ก่อนใช้ ครีมกันแดด

ครีมกันแดด ภาษาอังกฤษ

ในยุคที่อากาศ และสภาพแวดล้อมเลวร้ายมากที่สุดอย่างปัจจุบัน นอกจากจะต้องสูดดมมลพิษเหล่านี้เข้าไปภายในร่างกาย ซึ่งแน่นอนว่าอาจจะไม่ส่งผลต่อร่างกายรวดเร็วมากนัก แต่ก็ไม่อาจที่จะปฏิเสธได้เลยว่า ในระยะยาวต้องส่งผลต่อสุขภาพเราอย่างแน่นอน เช่นเดียวกับร่างกาย “ผิว” ของเราเองก็จะได้รับผลกระทบจากสภาพแวดล้อมเช่นนี้เหมือนกัน โดยเฉพาะอันตรายต่อผิวที่ถูกกระทำโดย “แดด” หรือ “รังสี” ที่มาพร้อมความร้อน แม้ตาเราจะไม่สามารถมองเห็นได้ แต่แน่นอนว่าส่งผลต่อผิวเราโดยตรง และไม่ต้องรอระยะยาวมากนักถึงจะส่งผลต่อสุขภาพผิวแน่นอน แล้วเราจะสามารถปกป้องผิวอันเป็นที่รักของเราได้อย่างไร? โดยผลิตภัณฑ์ที่เราจะมาเจาะลึกก็เป็นอะไรอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจาก ครีมกันแดด ภาษาอังกฤษ หรือ Sunscreen ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีนั่นเอง

 

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ 

ถ้าหากจะกล่าวถึงเจ้า ครีมกันแดด ภาษาอังกฤษ ก็คือ Sunscreen เชื่ออย่างหมดใจเลยว่ามันเป็นผลิตภัณฑ์ที่ห้ามขาด ห้ามพลาด ห้ามลืมติดกระเป๋า ติดตัวไว้อย่างเด็ดขาด เพราะถ้าหากลืมเอาติดตัวไว้แล้วล่ะก็รับรองว่าต้องไม่กล้าออกแดดแน่นอน เพราะผิวเราจะโดนแดดทำร้ายไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน และแดดเป็นตัวการสำคัญที่จะทำให้ผิวของเราเกิดปัญหา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาหมองคล้ำ ผิวไหม้ สีไม่สม่ำเสมอกัน และอีกนานานัปการ

 

รังสี UVA คืออะไร

            หลายคนไม่ทราบว่ารังสี UVA คืออะไร วันนี้เราจะมาเจาะลึกในเรื่องของรังสีที่มากับแสงแดดทั้ง 2 ชนิดนี้กัน โดยเจ้ารังสี UVA นั้นจะเป็นรังสีที่มากับแสงแดดโดยจะมีความยาวคลื่นระหว่าง 320 ถึง 400 nm โดยแสงแดดที่ถูกสาดส่องมายังโลกเรานั้นมีรังสี UVA มากถึง 95% โดยเจ้ารังสีชนิดนี้มีความสามารถในการทะลุกระจกเข้ามาได้ บางคนคิดว่าแม้นว่าเราจะอยู่ภายในอาคาร จะสามารถ กันแดด ไม่โดนแสงแดดโดยตรงแล้วจะสามารถหลบเลี่ยงเจ้า UVA ได้ ก็คิดผิดถนัดเลยเชียว โดยมันสามารถเข้าไปสู่ชั้นผิดหนังของเราในชั้นที่ลึกได้  โดยในชั้นดังกล่าวจะประกอบไปด้วย collagen และ Elastic ส่งผลให้โดยอาจจะทำให้ผิวของเราเกิดริ้วรอยได้ค่อนข้างง่าย ผิวมีการแก่ก่อนวัยอันควร รวมไปถึงการเกิดจุดด่างดำ ที่สำคัญยังอาจจะเป็นสาเหตุ และปัจจัยในการก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย เริ่มเห็นความสำคัญของ ครีมกันแดด กันแล้วใช่ไหม?

 

รังสี UVB คืออะไร

สำหรับรังสี UVB นั้น เช่นเดียวกับรังสี UVA โดยจะถูกส่งมาพร้อมแสงแดดที่ส่องมายังโลกของเรา แต่ต่างกันที่เจ้ารังสีชนิดนี้ จะมีเพียงแค่ 5% เท่านั้นโดยรังสีชนิดนี้จะมีความยาวคลื่น 290 ถึง 320 nm แม้นว่าคุณสมบัติในการทำร้ายผิวของรังสีชนิดนี้จะไม่สามารถลงลึกได้เท่ากับ UVA แต่มันก็เป็นตัววายร้ายไม่น้อย ถ้าหากไม่ทา กันแดด เพราะมันสามารถทำให้ผิวหนังของเราเกิดการไหม้ รวมไปถึงเป็นฝ้า เป็นกระ และยังรวมไปถึงรอยคล้ำอีกด้วย  แบบนี้ถ้าไม่มีครีมกันแดด ผิวดำ ผิวสี เอาง่ายเลยนะ

 

รังสี UVC คืออะไร

            เป็นรังสีที่คนส่วนมากอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยสักเท่าใดนัก โดยเจ้ารังสี UVC จะมีความยาวของคลื่น 100 – 280 nm โดยมันจะเป็นรังสีที่มีพลังงานมากที่สุด มากกว่า UVA และ UVB เสียอีก แต่โชคดีของเราที่แทบไม่ต้องพบเจอกับมัน เพราะเจ้ารังสี UVC มักจะโดนชั้นโอโซนของโลกดูดซับไว้แทบทั้งหมดแล้ว

 

SPF ใน ครีมกันแดด

สาวๆทราบกันหรือไม่ว่าเจ้า SPF ที่มีอยู่ในครีมกันแดด คืออะไร? เชื่อว่ามีจำนวนไม่น้อยที่ไม่เคยทราบเลยว่ามันมีความหมายว่าอย่างไร เลือกที่เยอะๆ เอาไว้ก่อนเป็นยอดดี วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันสำหรับ SPF ย่อมาจาก Sun Protection Factor โดยจะมีค่าอยู่ที่ประมาณ 2 ไปจนถึง50 และอาจจะมี 100 ให้เห็นบ้างในบางผลิตภัณฑ์

 

PA ในครีมกันแดด

เช่นเดียวกับค่า SPF มีคนเพียงน้อยนิดที่ทราบว่าค่า PA คืออะไร โดยเจ้า PA ถูกย่อมาจาก Protection Grade of UVA ชื่อตามตัวเลย ก็คือมันมีหน้าที่ในการปกป้องผิวของเราจาก รังสี UVA

 

 

ครีมกันแดด หน้ามัน
ครีมกันแดด หน้ามัน

วิธีการเลือกครีมกันแดด ที่เหมาะสมกับคุณ ที่ดีที่สุด

วิธีการเลือกซื้อ ครีมกันแดด เพื่อนำมาทาปกป้องผิว กันแดด ตามชื่อเรียกของมัน ถือเป็นข้อสำคัญไม่น้อย เพราะหากเราเลือกซื้อ ครีมกันแดด ไม่ตรงตามความต้องการแล้ว นอกจากจะใช้ ครีมกันแดด ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพแล้ว ยังอาจจะเปลืองเงินอีกด้วย  โดย ครีมกันแดด มักจะต้องใช้วิธีในการทดลองใช้ ทดลองผลิตภัณฑ์จริงๆ เพราะจะประกอบไปด้วยหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น ความเหนียวเหนอะหนะ ในการใช้ครีมกันแดด รวมไปถึงเนื้อของครีมกันแดด ว่าสามารถเกลี่ยได้ง่ายหรือไม่ หรือใช้ๆไปแล้วเกิดความมันมากเป็นพิเศษหรือเปล่า? แน่นอนว่าหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยง หรือหยุดใช้ไว้ก่อน และครีมกันแดดที่ดีต้องไม่

 

 

หากคุณไม่ทาครีมกันแดด จะเป็นอย่างไร

มาถึงข้อที่อาจจะเป็นอันตรายต่อผิวอย่างมาก หากคุณกำลังเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังมองข้ามความสำคัญของ ครีมกันแดด แล้วล่ะก็ ต้องบอกเลยว่าเป็นหนทางที่ผิดเป็นอย่างมาก เพราะครีมกันแดด เป็นตัวช่วยชั้นยอด ที่จะมีหน้าที่ในการปกป้องผิวของเราจากการถูกทำร้ายอย่างรุนแรงจากแสงแดด ที่มีอันตรายไม่ว่าจะเป็นรังสี UVA และ รังสี UVB ยังไม่รวมรังสีความร้อนที่มาพร้อมกัน และสิ่งเหล่านี้สามารถที่จะส่งผลระยะยาวต่อผิวของคุณได้อย่างง่ายดาย และสิ่งี่น่ากลัวที่สุดของการไม่ปกป้องผิวของเราจากแสงแดดก็คงจะไม่พ้น “มะเร็งผิวหนัง”

 

  

ประเภทของครีมกันแดดจากประเภท

สำหรับการแยกประเภทครีมกันแดด หรือ Sunscreen มักจะถูกแบ่งเป็นแบบหลักๆก็คือ  Chemical Sunscreen และ  Physical Sunscreen โดยจะมีความแตกต่างกันในเรื่องของคุณสมบัติของครีมกันแดดในแต่ละประเภทจะมีรูปแบบที่ค่อนข้างแตกต่างกัน รวมไปถึงวิธีใช้งาน

 

ครีมกันแดด แบบ Chemical Sunscreen

มาเริ่มกันที่ครีมกันแดด ประเภท Chemical Sunscreen โดยประเภทนี้จะเป็นครีมกันแดดที่ใช้คุณสมบัติในการดูดและกลืนรังสี UV โดยหน้าที่คือปกป้องผิวให้รอดพ้นจากแสงแดด ก่อนที่จะสลายตัวไปเอง โดยครีมกันแดดแบบนี้มีคุณสมบัติในการละลายทั้งในน้ำ และบางประเภทจะสามารถละลายในน้ำมันได้ ช่วยให้สามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ลึก

 

ครีมกันแดด แบบ Physical Sunscreen

มาถึงประเภท Physical Sunscreen โดยมันจะมีข้อแตกต่าง ข้อดี ที่ไม่ทำให้ผิวเกิดความร้อนมาก จึงเป็นเหตุให้มันอ่อนโยน และเกิดการแพ้ได้น้อยกว่าครีมกันแดดชนิดแรก และยังมีคุณสมบัติไม่ซึมเข้าสู่ผิวชั้นลึกเพราะแร่ธาตุที่ใช้เป็นของที่แข็ง โดยหน้าที่หลักทำแค่เพียงสะท้อนแสง UV เท่านั้น

 

ข้อแตกต่างระหว่างครีมกันแดดแบบ Chemical หรือ Physical Sunscreen

โดยส่วนมากสามารถสังเกตได้ค่อนข้างยาก แต่จะมีวิธีที่สังเกตได้ค่อนข้างได้ผลก็คือ สามารถดูฉลากข้างหลังว่า หากไม่มี Zinc oxide หรือ Titanium dioxide ก็อาจจะพอเดาได้ว่าครีมกันแดดชนดนั้นเป็นแบบ  Chemical Sunscreen

ครีมกันแดด ภาษาอังกฤษ
ครีมกันแดด ภาษาอังกฤษ

ประเภทการใช้งานของครีมกันแดด

ครีมกันแดด มักจะมีการแยกประเภทของการใช้งานด้วย โดยมักจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท นั่นก็คือ ครีมกันแดดทาหน้า และแน่นอนอีกชนิดก็คือ ครีมกันแดดทาตัว โดยแต่ละประเภทไม่ควรใช้ร่วมกัน ยกตัวอย่างเช่น หากเรานำครีมกันแดดทาตัวมาทาหน้า อาจจะส่งผลต่อจุดที่บอบบางเช่นรอบดวงตา และรอบริมฝีปากเป็นต้น

 

ครีมกันแดดทาหน้า

ครีมกันแดด ประเภทที่ถูกใช้กับใบหน้านั้นจะมีความพิเศษมากกว่าส่วนลำตัว เพราะผิวหน้ามักจะเป็นส่วนที่บอบบางมากที่สุด ดังนั้นผลิตภัณฑ์ทุกชนิดที่ใช้กับผิวหน้า รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ Sunscreen หรือ ครีมกันแดด ก็เช่นเดียวกัน โดยสามารถใช้บริการที่บางเป็นพิเศษได้ เช่นขอบตา ขอบริมฝีปากนั้นเอง มักจะมีความสามารถ หรือคุณสมบัติที่ช่วยปกป้องรังสี UV ได้ทั้ง UVA และ UVB

 

ครีมกันแดดทาตัว

เป็นครีมกันแดด ในกลุ่มที่เป็นที่รู้จักกันทั่วไป เพราะมักจะเป็นที่นิยมของทั้งหนุ่มๆ สาวๆ เวลาจะต้องมีความจำเป็นออกแดด โดยมักจะส่วนผสมทางเคมีที่หลากหลาย ผสมผสานเข้ากับวัตถุดิบจากธรรมชาติ ในปัจจุบันครีมกันแดดไม่เพียงแต่ช่วยในเรื่องของการปกป้องแสงแดด เพียงเท่านั้น ยังเพิ่มเติมคุณสมบัติที่หลากหลายในการดูแลผิวเข้ามาอีกด้วย

 

ประเภทของครีมกันแดด แบ่งตามเนื้อ

ครีมกันแดดมีหลากหลายชนิด อาจจะแบ่งได้ตามหลากหลายประเภท แบ่งไปตามผลิตภัณฑ์ที่มีรูปแบบผิว (Texture) ที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น ครีมกันแดด แบบเจล ครีมกันแดดแบบเนื้อครีม รวมไปถึง ครีมกันแดดแบบ ครีมกันแดด แบบสเปรย์ เป็นต้น

 

ครีมกันแดดแบบครีม

ครีมกันแดด หรือ sunscreen รูปแบบแรกที่เราจะมาพูดถึงก็คือ ครีมกันแดด เนื้อครีม เหมาะกับคนที่มีผิวแห้ง เพราะที่จะผสมสารบำรุงความชุ่มชื้นผิว หากใช้กับหน้าอาจจะเกิดเหตุการณ์ หน้าวอกได้ สาวๆต้องระวังในการใช้งานให้ดี

 

ครีมกันแดดแบบเจล

มาถึงครีมกันแดดแบบต่อไป นั้นก็คือ ครีมกันแดด แบบเนื้อจล เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชื่นชอบความเหนียว ด้วยลักษณะพิเศษของเนื้อเจล สามารถซึมสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว เครื่องสำอางติดทนนานอีกด้วย

 

 กันแดดผสมรองพื้น

 มาถึงกันแดดขวัญใจสาวๆที่แต่งหน้าเป็นประจำ เพราะเป็น ครีมกันแดดที่ผสมรองพื้น ไม่ทำให้หน้าวอกเวลาทาอีกด้วย แถมยังปกป้องผิวหน้าจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี        

 

ครีมกันแดดแบบสเปรย์

ครีมกันแดด ยุคใหม่ ที่ทำให้การใช้งานง่ายยิ่งขึ้นไปอีก เหมาะกับคนที่รักกิจกรรมเป็นชีวิตจิตใจ ไปทะเลบ่อยๆ หรือกิจกรรมกลางแจ้งหนักๆ แถมการปกป้องก็ได้ด้อยกว่าแบบอื่นๆเลย พกสะดวกใช้ง่าย          

  

ครีมกันแดด Stick

มาถึง ครีมกันแดด แบบสุดท้ายที่เราจะมาทำความรู้จักกันแล้ว ถือว่าเป็นครีมกันแดดที่หลายคนชื่นชอบ ด้วยรูปลักษณะ ทำให้สามารถพกพาได้สะดวกมาก รวมไปถึงการใช้งานยังง่ายและสะดวกเป็นอย่างมาก

 

  

บทสรุป การเลือกซื้อครีมกันแดด

จากเรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ ครีมกันแดด ที่เรานำเสนอไปทั้งหมด เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่สำคัญของครีมกันแดดเท่านั้น หากแต่ในความจริงแล้วยังมีอีกหลากหลายเรื่องที่เรายังไม่ได้กล่าว แต่หลังจากที่อ่านบทความ ครีมกันแดด ของเราแล้ว สำหรับคนที่ไม่เคยปกป้องผิวอันแสนบอบบางของตัวเองจากแดดเลย หวังว่าเวลาเจอแดดหนักๆ จะหาครีมกันแดดดีๆ มาทา กันแดด ไม่ว่าจะเป็น ครีมกันแดดทาหน้า หรือ ครีมกันแดดทาตัว และการเลือกครีมกันแดดก็ควรจะเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน เหมาะกับสภาพผิวของเรามากที่สุดอีกด้วย ทางที่ดีอาจจะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ หรือแพทย์ผิวหนังจะดีมากที่สุด

 

ครีมกันแดด ภาษาอังกฤษ
ครีมกันแดด ภาษาอังกฤษ

ครีมกันแดดที่ดีที่สุด 2020 ไอเท็มที่ตัวแม่ต้องมี

โดยครีมกันแดดที่เราจะมาแนะนำให้ได้ชมกันในครั้งนี้ก็คือ Multi-Protection Sunscreen SPF 50+, PA++++  จาก Aquaplus เป็น ครีมกันแดด สูตรบางเบา เพื่อผิวบอบบางเป็นสิวง่าย ด้วยเนื้อครีมที่เกลี่ยง่ายมาก ที่สำคัญยังสามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวหน้าได้อย่างรวดเร็ว และไม่เหนียวเหนอะหนะอีกด้วย! มาพร้อมเทคโนโลยีล่าสุดที่พร้อมจะช่วยปกป้องผิวหน้าของเราจากรังสี Ultraviolet และ Infrared ได้อย่างยอดเยี่ยม และครบถ้วนอีกด้วย เหมาะสำหรับท่านที่มีลักษณะผิวแบบ มัน และแพ้ง่าย ปกป้องและดูแลผิวไปพร้อมๆกัน แถมยังลดการอุดตันของสิวอุดตันได้อีกด้วย

 

ส่วนผสมสำคัญ

Sphere SD

20 ช่วยกระเจิงแสงสะท้อนกลับให้ผิวดูสว่างใส

NIR CTO-n

ปกป้องผิวจากรังสียูวีเอ ยูวีบี และอินฟาเรด(NIR) ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทําให้โครงสร้างผิวอ่อนแอ

Portulaca Oleracea Extract

อุดมด้วยวิตามินซี เบต้าแคโรทีน และสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ช่วยให้ผิวหน้ารู้สึกผ่อนคลาย ปลอบประโลมผิวที่ระคายเคือง

Cydonia Oblonga Leaf Extract

ช่วยดูแลผิวที่บอบบางแพ้ง่าย

Focus Vesiculosus (Seaweed)

สารสกัดจากสาหร่ายทะเลสีน้ำตาล คงความชุ่มชื้น เสริมความยืดหยุ่นให้ผิวกระชับเรียบเนียน ลดเลือนริ้วรอย ปกป้องผิวจากความหมองคล้ำ

SalsphereTM AquaSkin

นวัตกรรมอนูความงามระดับนาโน รูปแบบมับติเลเยอร์ นำส่งสารสกัดสาหร่ายค่อยๆส่งผ่านสู่ชั้นผิวและค่อยๆ ปลดปล่อยสารให้ความชุ่มชื่น และวิตามิน แร่ธาตุ กรดอะมิโน บรรเทาการระคายเคืองช่วยให้ผิวสดใส

 

 

 

 

REF

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6986132/

https://uihc.org/health-topics/what-difference-between-uva-and-uvb-rays

https://www.klaran.com/klaran-university/about-uvc

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น