ครีม กันแดด ทา หน้าที่ ดี ที่สุด ทำงานได้กี่ชั่วโมง? ต้องทาระหว่างวันบ่อยแค่ไหน?

ครีมกันแดด

ครีมกันแดด อีกหนึ่งไอเท็มที่ขาดไม่ได้สำหรับสาว แม้ไม่ได้ออกกลางแจ้งบ่อย แต่ก็ต้องใช้เจ้ากันแดดอยู่เป็นประจำเพื่อป้องกันรังสียูวีที่ทำร้ายผิวให้หมองคล้ำและเหี่ยวย่น ซึ่งหลายคนก็ยังมีคำถามที่กำลังสงสัยเกี่ยวกับการใช้กันแดดว่า สามารถใช้ป้องกันผิวได้กี่ชั่วโมง แล้วเราต้องทาซ้ำระหว่างวันบ่อยแค่ไหน

ทำไมต้องทา ครีม กันแดด ทา หน้าที่ ดี ที่สุด

ในแสงแดด สิ่งที่เป็นอันตรายต่อผิวนั่นก็คือ รังสียูวี (UV หรือ Ultraviolet) หากผิวหนังโดนทำร้ายเป็นประจำจากรังสียูวี ก็อาจทำให้ผิวหนังมีความหมองคล้ำ ดำไหม้ หยาบกร้าน เกิดรอยเหี่ยวย่น หรืออาจรุนแรงถึงเป็นมะเร็งผิวหนังเลยทีเดียว ดังนั้นการทาครีมป้องกันแดดเป็นประจำก่อนออกจากบ้านเป็นสิ่งจำเป็นและต้องใส่ใจมากเลยทีเดียว เพื่อให้ผิวได้รับการป้องกันจากรังสียูวี

ครีม กันแดด ทา หน้าที่ ดี ที่สุด
ครีม กันแดด ทา หน้าที่ ดี ที่สุด

ครีมป้องกันแสงแดดทำงานอย่างไร?

ก่อนอื่นเลยเราต้องมาทำความรู้จักก่อนว่า โลชั่นป้องกันแสงกันแดดมีหลักการทำงานยังไง? ซึ่งหลักการทำงานก็แบ่งออกเป็น 2 แบบ นั่นก็คือ

  • แบบดูดซับรังสี

ครีมชนิดนี้จะมีสารกันแดดที่มีคุณสมบัติในการดูดซับรังสีแล้วเปลี่ยนสภาพให้เป็นอย่างอื่นที่ไม่ใช่รังสี ซึ่งหลักการนี้จะเป็นวิธีการดูดรังสียูวีเข้ามาในตัวสารกันแดด จากนั้นสารกันแดดจะเปลี่ยนสภาพรังสียูวีให้กลายเป็นความร้อนเข้าสู่ผิวหนังแทน ทำให้ผิวไม่โดนรังสียูวี และปลอดภัยจากอันตรายที่อาจเกิดจากยูวีได้นั่นเอง

  • แบบสะท้อนรังสี

ครีมประเภทนี้จะมีสารกันแดดที่มีคุณสมบัติในการสะท้องรังสี ซึ่งหลักการจะเป็นการสะท้อนรังสีออกไปจากผิว โดยสารกันแดดที่เคลือบอยู่บนผิวจะทำหน้าที่คล้าย เกราะป้องกันรังสีไม่ให้เข้าสู่ผิวหนังได้ ทำให้ผิวหนังปลอดภัยจากรังสียูวี

 

ทำงานได้กี่ชั่วโมง?

สามารถทำงานได้กี่ชั่วโมงนั้น ก็จะขึ้นอยู่กับว่า เราทาครีมมากขนาดไหน มีชั้นความหนาเท่าไหร่ และโลชั่นกันแดดของเรามีประสิทธิภาพมากแค่ไหน แต่โดยทั่วไปแล้วกันแดดสามารถทำงานได้ 2-3 ชั่วโมงหลังจากที่ทาเสร็จ ทำให้เราต้องทาครีมซ้ำระหว่างวัน เพื่อให้การป้องกันเป็นไปอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

หลายคนอาจละเลยแสงแดดในช่วงเช้าและช่วงเย็น เพราะคิดว่าไม่มีแสงแดดหรือแสงแดดน้อย ก็เลยไม่ทาโลชั่นกันแดดในช่วงเวลานี้ ซึ่งต้องขอบอกเลยว่า ถึงแม้ช่วงเช้าและเย็นจะมีแสงแดดน้อย แต่รังสีที่เรามองไม่เห็นยังคงมีอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งหากเราไม่ทากันแดด รังสีก็จะมาทำร้ายผิวได้โดยตรง ซึ่งอาจทำร้ายและเป็นอันตรายต่อผิว รวมถึงการทำงานในร่มก็ควรทากันแดดด้วยเช่นกัน

เนื่องจากรังสียูวีมีอยู่ในแสงไฟนีออน และบางครั้งรังสีอาจหักเหเข้ามาจากทางหน้าต่าง ประตู หรือช่องต่าง ได้ ซึ่งการใช้ ครีมกันแดดหน้า

  • อยู่ในที่ร่มก็อาจจะใช้ SPF 15
  • หากอยู่ที่กลางแจ้งอาจใช้ที่ SPF 30
  • หากไปเที่ยวแถบชายทะเลอาจใช้ที่ SPF 50

เป็นต้น

ปัญหาผิวมัน

ต้องทาระหว่างวันบ่อยแค่ไหน?

การทากันแดดซ้ำระหว่างวันอาจต้องทา เช้า กลางวัน และเย็น เพื่อให้การป้องกันยูวีเป็นไปอย่างต่อเนื่อง แต่หากต้องทำกิจกรรมที่มีเหงื่อออกมาก ต้องเล่นน้ำ หรือ อยู่ในสถานที่มีแดดร้อนจัด ก็อาจจะต้องทาครีมซ้ำบ่อยหลายครั้งสักหน่อย อาจเป็น 1-2 ชั่วโมงทาครั้งหนึ่ง เนื่องจากการที่ครีมโดนเหงื่อ น้ำ หรือความร้อนที่สูงมาก อาจทำให้ครีมหลุดลอกออกไปจากผิวได้

กล่าวง่าย ก็คือ เราอาจต้องคำนึงถึงสถานที่ด้วยว่า เป็นในร่มหรือกลางแจ้ง ถ้าเป็นในร่มอาจไม่ต้องทาซ้ำบ่อยมากนัก แต่หากต้องอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานอาจต้องหมั่นทาครีมป้องกันแดดซ้ำมากสักหน่อย หรืออาจต้องดูว่ากิจกรรมที่เราทำต้องทากันแดดบ่อยแค่ไหน เช่น หากว่ายน้ำกลางแจ้งหรือในทะเลก็อาจต้องทาเยอะกว่านั่งในที่ร่ม เป็นต้น 

ต้องทาครีมปริมาณเท่าไหร่?

นอกจากการทาครีมซ้ำระหว่างวัน เพื่อให้การป้องกันรังสียูวีเข้าสู่ร่างกายเป็นไปอย่างต่อเนื่องแล้ว ปริมาณการทาครีมก็มีผลต่อการกันแดดด้วยเช่นกัน ซึ่งในการทากันแดดไม่ควรทาในปริมาณที่น้อยเกินไปหรือมากเกินไป เพราะหากเราทาครีมในปริมาณที่น้อยเกินไป ก็จะทำให้การกันแดดมีประสิทธิภาพต่ำ หรืออาจจะไม่สามารถกันแดดได้จริง ทำให้มีรังสียูวีเข้ามาทำร้ายผิวได้ เนื่องจากชั้นครีมมีความหนาน้อยเกินไป และหากทาครีมมากเกินไป ก็จะทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ ไม่สบายตัว และเป็นการใช้ครีมเปลืองโดยใช่เหตุ ดังนั้น จึงแนะนำให้บีบครีมออกมาในปริมาณที่พอเหมาะ อาจบีบลงบนนิ้วมือแล้วลากยาวมาสักประมาณ 2 ข้อนิ้ว จากนั้นให้แบ่งทาเป็นสองครั้ง เพื่อให้ครีมป้องกันแดดได้มีการเกลี่ยตัวที่ดี ไม่เป็นก้อน หรือเหนียวเหนอะหนะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า