เปลี่ยนหน้ามัน รูขุมขนกว้าง ให้สวยเป๊ะก่อนออกเดท

เปลี่ยนหน้ามัน รูขุมขนกว้าง ให้สวยเป๊ะก่อนออกเดท

ออกเดททั้งทีจะปล่อยให้ “หน้ามัน” ได้ยังไง? ยิ่งถ้าต้องออกเดทในที่กลางแจ้ง อย่างเช่น สวนสาธารณะ สวนสนุก  หรือ สวนสัตว์ หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องเจอกับอากาศร้อน ยิ่งทำให้หน้ามันหน้าเยิ้มเข้าไปใหญ่ ซับหน้ามันแต่ละทีเครื่องสำอางก็หลุดออกมาด้วย เผยผิวหน้าที่หมองคล้ำ รอยแดง รอยดำ รอยสิว มาครบเลย หมดสนุกกันพอดี ปัญหาผิวมันหน้ามันช่างเป็นปัญหากวนใจสาว ๆ ในวันออกเดทเป็นที่สุด

 

หน้ามัน เกิดจากอะไร

หลายคนมีคำถามว่า หน้ามันเกิดจากอะไร ต้องขอเกริ่นก่อนว่า “หน้ามัน” เกิดจากต่อมไขมันใต้ผิวหน้าผลิตน้ำมันผ่านรูขุมขนออกมาบนผิวหน้ามากจนเกินไป  ผิวมันรูขุมขนกว้าง นั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุและหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น ปัจจัยภายนอกหรือปัจจัยภายในต่างก็ส่งผลต่อคนผิวมัน ทำให้หน้ามันได้เช่นเดียวกัน ซึ่งทั้งสองปัจจัยนี้จะมีผลยังไงกับคนผิวมันหน้ามันได้บ้างเราไปดูกันเลยดีกว่า

 

ผิวหน้ามันเกิดจากอะไร

 

ปัจจัยภายนอก ที่ทำให้หน้ามัน

สิ่งกระตุ้นจากปัจจัยภายนอกที่ทำให้ผิวหน้ามันและเกิดการแพ้ระคายเคือง วมถึงการก่อให้เกิดสิวอุดตัน มักจะมาจากสภาพอากาศที่แปรปรวน ไม่ว่าจะเป็นอากาศร้อน อากาศอบอ้าว ไอความร้อน ความชื้นในอากาศ และ การไม่เลือกใช้ ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับคนผิวมัน อาทิเช่น สกินแคร์ต่าง ๆมีส่วนผสมของน้ำมันหรือแอลกอฮอล์ เป็นต้น

 

ปัจจัยภายใน ที่ทำให้หน้ามัน

ปัจจัยภายในร่างกายของเราที่ทำให้เกิดหน้ามัน ต้องอธิบายก่อนว่าคนที่มีผิวมันส่วนใหญ่นั้นมีโอกาสที่จะถูกถ่ายทอดผ่านทางกรรมพันธุ์จากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งปกติแล้วคนที่มีผิวมันจะมีผิวหน้าที่มันเยิ้มได้ง่ายอยู่แล้วและยิ่งมีฮอร์โมนเป็นตัวกระตุ้นก็จะทำให้หน้ามันได้ง่ายกว่าเดิมอีกนั่นเอง

 

 

ถ้าใครเป็นคนผิวมันหรือ หน้ามันง่าย จะสังเกตได้เลยว่ายิ่งล้างหน้าหรือยิ่งเช็ดหน้าบ่อยมากเท่าไหร่หน้าก็ยิ่งมันมากขึ้น แถมรูขุมขนกว้างขึ้นอีกด้วย เพราะคนที่มีผิวมัน ส่วนใหญ่บนผิวหน้าชั้นบนจะมันเยิ้มและรูขุมขนกว้าง เนื่องจากต่อมไขมันขับน้ำมันออกมาเคลือบผิวมากจนเกินไป แต่ผิวชั้นล่างของคนผิวมันมักจะแห้งกร้านขาดน้ำ 

เมื่อคุณมีรูขุมขนที่กว้างขึ้น ผิวหน้าของคุณก็จะดูไม่เรียบเนียน ผิวดูหยาบกร้าน หน้าหมองคล้ำได้ง่าย แถมผิวหน้าไม่สว่างสดใสอีกด้วย ยิ่งเวลาที่สาวๆไปไปออกเดทกับชายหนุ่มก็ยิ่งไม่กล้าเผยผิวหน้าใสได้อย่างมั่นใจ เพราะปัญหาผิวหน้ามันกวนใจเหล่านี้ ดังนั้นการดูแลผิวและเตรียมผิวหน้าให้พร้อมก่อนออกเดทจึงถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพื่อให้ผิวหน้าสวยเป๊ะ มั่นใจ ไม่กลัวหน้ามัน   

 

วิธีเตรียมผิวหน้ามัน ให้สวยเป๊ะ ก่อนออกเดท

  • การทำความสะอาดผิวหน้า

 

ล้างหน้า เตรียมผิวหน้า

 

การเตรียมผิวหน้าให้พร้อมออกเดท ขั้นตอนแรกคงหนีไม่พ้นการล้างหน้า การทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธี เพราะการล้างหน้าเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดสำหรับคนผิวมัน เป็นการช่วยขจัดความมันส่วนเกิน และเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการบำรุงขั้นต่อไปซึ่ง คลีนเซอร์ผิวมัน จะต้องไม่มีส่วนผสมของน้ำมันและแอลกอฮอล์ อีกทั้งยังต้องช่วยขจัดความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกที่ตกค้างในรูขุมขนได้อย่างดี เพื่อไม่ให้เกิดการอุดตันบนผิวหน้านั่นเอง

 

  • การบำรุงผิวด้วยสกินแคร์สำหรับคนผิวมัน

 

ดูแลผิวด้วยสกินแคร์

 

ขั้นต่อไปคือการดูแลผิวหน้าด้วยสกินแคร์สำหรับผิวมัน คนที่มีผิวมัน หน้ามัน ควรใช้สกินแคร์สำหรับคนผิวมัน เริ่มจากสกินแคร์เนื้อบางเบาอย่าง น้ำตบคุมมัน เอสเซ้นส์บำรุงผิว หรือ เซรั่มผิวมัน  ตามด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ และ ครีมกันแดดสำหรับผิวมัน   โดยสกินแคร์สำหรับผิวมันควรมีคุณสมบัติที่มอบความชุ่มชื้นล้ำลึกให้กับผิวชั้นล่าง และช่วยควบคุมความมันส่วนเกินบนผิวชั้นบน คุมมัน กระชับรูขุมขน ไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตันและสามารถปกป้องผิวจากมลภาวะได้อีกด้วย 

 

  • การเลือกแต่งหน้าโทนชมพู สไตล์สาวหวาน

 

แต่งหน้า พร้อมเดท

 

ขั้นตอนสุดท้ายของการเตรียมผิวหน้าให้เป๊ะ ก่อนออกเดทก็คือการแต่งหน้าโทนชมพูสไตล์สาวหวาน โดยเน้นงานผิวออร่าเป็นหลัก ซึ่งงานผิวในที่นี้หมายถึงการลงรองพื้นเนื้อแมทบนผิวหน้าเพื่อคุมมันไม่ให้หน้าเยิ้มระหว่างวันและแต่งหน้าโทนสีชมพู ไม่ว่าจะเป็นการใช้บลัชออนสีชมพู ลิปสติกสีชมพู และจบด้วยการไฮไลท์ผิวให้ดูโกลว์ โดยเฉพาะตรง โหนกแก้ม หน้าผาก ปลายคาง พยายามอย่าแต่งหน้าเยอะหรือหนาจนเกินไป เน้นการแต่งหน้าอ่อน ๆ จะได้ดูเป็นงานผิวชมพูระเรื่อสไตล์สาวหวานนั่นเอง

จะออกเดททั้งทีผิวหน้าก็ต้องสวยเป๊ะเอาไว้ก่อน ใครอยากหน้าเป๊ะ หน้าไม่มันไม่เยิ้มระหว่างวัน อย่าลืมทำตามขั้นตอนง่าย ๆ ทั้ง 3 ขั้นตอน ไม่ว่าจะเดทสักกี่ครั้ง หน้าก็ยังคงสวยเป๊ะ ไม่กลัวหน้ามัน นอกจากนี้อย่าลืมเลือกใช้สกินแคร์และเครื่องสำอางที่เหมาะสำหรับคนผิวมัน ตอบโจทย์คนหน้ามันเป็นสิวง่าย เพื่อให้ผิวหน้าของคุณได้รับการบำรุงอย่างถูกจุด และช่วยให้การผลิตน้ำมันบนผิวหน้าลดลง ทำให้หน้าไม่มันและไม่เกิดปัญหาผิวมากวนใจ

 

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *