ครีมกันแดดทาตัว และ ครีมกันแดดหน้า กับความรู้เบื้องต้นที่ต้องรู้ และจำให้ดี!!

รีวิว ครีมกันแดด

ครีมกันแดดทาตัว และ ครีมกันแดดหน้า เองก็เป็นผลิตภัณฑ์ ที่เกี่ยวข้องกับผิว ทั้งช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดที่จะเข้ามาทำร้ายผิว และในบางผลิตภัณฑ์ บางแบรนด์ ยังช่วยในการบำรุงผิวอีกด้วย เรียกได้ว่าปกป้องพร้อมดูแลไปในขั้นตอนเดียว และครีมกันแดดเองก็เข้ามามีบทบาทกับหนุ่มๆ สาวๆ ในยุคปัจจุบันอย่างมาก เรียกว่าเป็นไอเท็มที่ต้องมีติดตัวเวลาจะออกไปข้างนอก ถ้าพลาดคือหลายคนไม่กล้าที่จะเดินออกแดดกันเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะมีส่วนทำให้ผิวเสียอย่างรุนแรงแล้ว ยังเป็นสาเหตุของโรคมากมายอีกด้วยนะ แล้วคุณละรู้จัก ครีมกันแดด ดีแค่ไหน ถ้ายังไม่รู้ เราจะพาไปเจาะลึก ครีมกันแดดหน้า กันดีกว่า

 

ครีมกันแดดทาตัว และ ครีมกันแดดหน้า กัล รังสี UVA มันคืออะไร น่ากลัวหรือไม่?

มาเริ่มต้นความร้อนแรงกันด้วยเจ้ารังสี UVA กันก่อนเลย หลายคนอาจจะไม่ทราบว่ามันมีคุณสมบัติอย่างไร เจ้ารังสี UVA นั้นมีคลื่นรังสีตั้งแต่ 320 ไปถึง 400 nm ในขณะที่แสงแดดที่ถูกสาดส่องมาจากดวงอาทิตย์ จะประกอบไปด้วยเจ้ารังสี UVA มากถึง 95% โดยมันสามารถทุละแม้กระทั้งกระจกได้ ใครที่ทำงานในที่ร่ม ไม่ต้องหวังที่จะหลบเลย เพราะยังไงก็มีโอกาสโดนแน่นอน ไม่มากก็น้อยแค่นั้นเอง โดยมันสามารถที่จะทะลุเข้าไปำร้ายยันชั้นผิวหนังที่มีคอลลาเจน รวมไปถึงอีลาสติกอยู่เลยทีเดียว ซึ่งมันเป็นตัวการในการทำให้ผิวของเราเกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้น และยังเป็นสาเหตุของผิวที่แก่ก่อนวัยอันควร รวมไปถึงจุดด่างดำอีกด้วย ที่สำคัญที่สุดก็คงจะไม่พ้นเจ้ามะเร็งผิวหนังทุกประเภทอีกด้วย

 

รังสี UVB มันคืออะไร น่ากลัวหรือไม่?

มาต่อกันที่ UVB โดยเจ้าตัวร้ายนี้จะมีความยาวคลื่นระหว่าง 290 ไปจนถึง 320 nm โดยในแสงแดดทั้งหมดจะมีรังสี UVB ประมาณ 5% เท่านั้น และแม้ว่าจะไม่สามารถทำร้ายผิวหนังของเราได้สู่ชั้นลึกได้มากเท่ากับ UVA แต่เจ้า UVB เองก็เป็นตัวการสำคัญของการก่อให้เกิดผิวหน้าไหม้ รวมไปถึงอาการ แสบ แดง และเป็นฝ้า กระ อาจจะไม่ได้เป็นโรคแต่ก็สภาพผิวเสียไปเลยก็ว่าได้ ร้ายแรงไม่แพ้กันเลยทีเดียว

 

รังสี UVC มันคืออะไร น่ากลัวหรือไม่?

ยังไม่หมดแค่นั้นเรายังมีตัวร้ายไม่มากพอ มาต่อกันที่เจ้ารังสี UVC โดยมันจะมีช่วงคลื่นของแสงอยู่ที่ 180 ไปจนถึง 290 nm แม้จะเป็นรังสีที่มีอันตรายมากที่สุดจากที่กล่าวมา แต่ค่อนข้างโชคดีของมนุษย์เรา ที่โลกของเรายังมีชั้นโอโซน ที่ชั้นบรรยากาศคอยช่วยปกป้องพวกเราอยู่ โดยมันจะถูกดูดซับไว้เกือบทั้งหมด แต่ถ้าหากมันรอดลงมาได้แล้วล่ะก็ เจ้าตัวร้ายนี้ก็จะเป็นหนึ่งในสาเหตุของการก่อเกิดมะเร็งผิวหนังได้

 

 

ครีมกันแดดทาตัว
ครีมกันแดดทาตัว

มาทำความรู้จักคำว่า PA ใน ครีมกันแดดหน้า กันดีกว่า

หลายคนมักไม่เคยรู้มาก่อนว่า คำว่า PA คืออะไร แต่ขอเลือกแบบเยอะสุดไว้ก่อน อันนี้ต้องบอกว่าหากเลือกใช้ไม่ต้องจุดความต้องการประสิทธิภาพที่จะได้รับนั้นก็จะได้ไม่เต็มที่ อาจจะทำให้ประสิทธิภาพลดลง ดังนั้นก่อนที่เราจะเริ่มมาดูแลตัวเองในการใช้ ครีมกันแดดทาตัว และ ครีมกันแดดหน้า ต้องทำความรู้จักเจ้า PA ให้ดีเสียก่อน โดยเจ้า PA ถูกย่อมาจาก Protection Grade of UVA ช่วยปกป้องผิวอันอ่อนนุ่มของเราจากรังสี UVA โดยเป็นค่าที่แสดงให้เราเห็นก่อนว่าเจ้าผลิตภัณฑ์ ครีมกันแดด ชนิดนั้นๆ มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA มากน้อยเพียงไหน และส่วนเครื่องหมายบวก (+) ที่ต่อท้ายตามหลังคือความวามารถในการปกป้องผิวเรา โดยสามารถวัดเป็นเท่าของการเกิดผิวคล้ำดำ ปัจจุบันค่า PA มีบวกตั้งแต่ 1+ ไปจนถึง 4+ แต่ในบางผลิตภัณฑ์ก็เคลมไปจนถึง 5+

โดย PA+ สามารถปกป้องผิวของเราจากรังสี UVA ได้มากถึง 1 ไปจนถึง 4 เท่าของผิวแบบปกติ ซึ่งถือว่าไม่มากเลย

PA++ สามารถปกป้องผิวของเราจากรังสี UVA ได้มากถึง 4 ไปจนถึง 8 เท่าของผิวแบบปกติ เป็นแบบที่ค่อนข้างเหมาะสมกับคนที่ต้องทำงานในที่ร่มเป็นหลัก

PA+++ สามารถปกป้องผิวของเราจากรังสี UVA ได้มากถึง 8 ไปจนถึง 16 เท่าของผิวแบบปกติ  ถือว่าเป็นระดับที่สามารถปกป้องผิวเราจากรังสี UVA ได้ดีมาก ค่อนข้างเหมาะสำหรับคนที่ทำงานกลางแดด

PA++++ สามารถปกป้องผิวของเราจากรังสี UVA ได้มากถึง 16 ขึ้นไปเท่าของผิวแบบปกติ เหมาะสมกับคนที่ต้องทำงานกลางแดดอยู่ตลอดเวลานั้นเอง  แต่เชื่อว่าหลายคนเคยพบเห็น ครีมกันแดดหน้า ที่ไม่ได้บ่งบอกถึงค่า PA เลย ทำใมเป็นแบบนั้นล่ะ? เหตุผลก็เพราะว่าเจ้าค่า PA ถูกคิดค้นที่ประเทศญี่ปุ่น อาจจะไม่ใช่ค่าสากลมากนัก ครีมกันแดดหน้า หลายยี่ห้อ หลายแบรนด์ที่เป็นแบรนด์ต่างประเทศ อาจจะไม่ได้ระบุขนาดของ PA มาให้ แต่มักจะกล่าวถึงสารสำคัญที่เป็นตัวช่วยในการปกป้องผิวของเราจากรังสี UVA แทน

 

ค่า SPF คืออะไรกัน? จำเป็นไหมที่ต้องมีใน ครีมกันแดดหน้า

และมาถึงเรื่องราวของเจ้า SPF ที่คนแทบไม่ค่อยรู้จัก และมักจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่มี SPF สูงๆ เพื่อปกป้องผิวให้ดี ให้ห่างไกลจากปัญหาผิวมากที่สุด โดยเจ้า SPF ถูกย่อออกมาจาก Sun Protection Factor โดยมันทำหน้าที่ในการปกป้องผิวแสนรักของเราจากรังสี UVB นั้นเอง โดยหากทา ครีมกันแดดทาตัว และ ครีมกันแดดหน้า ที่มีส่วนผสมของ SPF แล้วล่ะก็ จะช่วยให้ผิวของเราสามารถต่อสู้กับแสงแดดได้นานมากขึ้น โดยที่ค่าของ SPF จะสามารถบอกได้ว่า ผลิตภัณฑ์ ครีมกันแดดหน้า ชนิดนั้นๆ สามารถปกป้องผิวไม่ให้ไหม้จากแสงแดดได้นานแค่ไหน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น