ปัญหาผิวแพ้ง่าย ควรใช้ ครีมกันแดดหน้า แบบไหนดี

ครีมกันแดดผิวแพ้ง่าย เลือกยังไง

ครีมกันแดดหน้า เป็นไอเทมสำคัญที่ช่วยปกป้องผิวหน้าของคุณจากแสงแดดและมลภาวะ รวมถึงสิ่งแปลกปลอมในอากาศ ครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับทุกสภาพผิวโดยเฉพาะคนที่มี ผิวแพ้ง่าย เพราะคนที่มีผิวแพ้ง่ายมักจะเกิดการระคายเคืองผิวได้มากกว่าผิวประเภทอื่น และมักจะมีปัญหาผิวตามมาไม่รู้จบจนหลายคนเริ่มท้อเพราะไม่รู้ว่าควรใช้ ครีมกันแดดหน้า แบบไหนดี จึงจะเหมาะกับคนที่มีผิวแพ้ง่ายและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวตามมา

 

อากาศร้อน-เย็น กับผิวแพ้ง่าย

สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ส่งผลต่อคนที่มีผิวแพ้ง่ายเป็นอย่างมาก อย่างเช่น เมื่อฤดูหนาวเข้ามาถึง คนที่มีปัญหาผิวแพ้ง่ายก็จะมีผิวที่แห้งกร้าน คัน ผิวแตก การดูแลผิวแพ้ง่ายในหน้าหนาว จึงจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ครีมกันแดดหน้าหรือโลชั่นที่ให้ความชุ่มชื้นสูงมาช่วยปกป้องผิว 

ในขณะที่เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อน อากาศที่ร้อนอบอ้าวจะส่งผลให้ผิวขาดน้ำ โอกาสเกิดการระคายเคืองได้ง่าย ก็จะทำให้คนที่มีผิวแพ้ง่ายอยู่แล้ว มีผื่นแพ้ หรือผื่นคันง่ายขึ้นกว่าปกติ   ยิ่งแดดแรง ยิ่งอากาศร้อน ยิ่งเหงื่อออกมากขึ้น ผิวยิ่งขับความมันมากขึ้น และเกิดการผลัดเซลล์ผิวมากขึ้นด้วย เมื่อเซลล์ผิวที่ตายแล้วผสมกับน้ำมันส่วนเกินและเหงื่อไคล เกิดการอุดตันในรูขุมขนและเกิดเป็นสิวในที่สุด การมีผิวแพ้ง่ายจึงเท่ากับมีโอกาสเกิดสิวอุดตันได้ง่ายด้วย   นอกจากนี้ยิ่งแสงแดดเข้ามาทำร้ายผิวทำลายความชุ่มชื้นของผิว ทำให้ผิวแห้งกร้านมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีอาการแพ้บนผิวได้ง่ายมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นการเลือกใช้ ครีมกันแดดหน้าสำหรับคนผิวแพ้ง่าย โดยเฉพาะจึงถือเป็นสิ่งสำคัญมาก

 

ครีมกันแดดทาหน้าผิวแพ้ง่าย

 

ลักษณะผิวแพ้ง่าย เป็นอย่างไร

  • ระคายเคืองง่าย คนที่มีผิวแพ้ง่าย เวลาสัมผัสสิ่งแปลกปลอม หรือเวลาที่เปลี่ยนผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าใหม่ หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอล์ จะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ง่ายกว่าคนผิวธรรมดา โดยอาจจะมีอาการแพ้หลายรูปแบบ เช่น มีผื่นคัน เกิดรอยแดงบนผิวหนังหรือสิวเห่อ เป็นต้น
  • ผิวบอบบาง สำหรับคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย แค่ใช้นิ้วกดก็สามารถทำให้เกิดรอยแดงได้ง่าย การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวก็ต้องเลือกประเภทที่อ่อนโยนต่อผิวมาก ๆ
  • มีปัญหาผิวเยอะ คนที่มีผิวแพ้ง่ายมักจะมีปัญหาผิวหมองคล้ำและเป็นสิวง่าย เนื่องจากคนที่มีผิวแพ้ง่ายจะอ่อนไหวกับสภาพแวดล้อมและการสัมผัสเป็นอย่างมากโดยเฉพาะแสงแดด เพราะแสงแดดทำให้ผิวหน้าเกิดการสูญเสียความชุ่มชื้น แห้งกร้าน หมองคล้ำ เกิดฝ้า กระ ได้ง่ายอีกด้วย 

อ่านเพิ่มเติม : เทคนิคการเลือกครีมกันแดดหน้า

 

 

ครีมกันแดดหน้าผิวแพ้ง่าย

 

คนที่มีผิวแพ้ง่าย ไม่ว่าจะใช้อะไรก็แพ้ไปหมดจนไม่รู้ว่าควรจะใช้อะไรดี และไม่รู้ด้วยว่าจะต้องดูแลผิวแพ้ง่ายให้ดีขึ้นยังไง แต่ทุกคนไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำ วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย ด้วยครีมกันแดดทาหน้าสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายโดยเฉพาะ  เพื่อช่วยให้ผิวกลับมาแข็งแรงสดใส มั่นใจได้มากกว่าเก่า ซึ่ง ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย มีส่วนประกอบอย่างไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่า

 

ส่วนประกอบครีมกันแดดหน้า สำหรับผิวแพ้ง่าย

  1. NIR CTO-n ตัวนี้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดใน ครีมกันแดดสำหรับคนผิวแพ้ง่าย คือ มีคุณสมบัติปกป้องผิวจากรังสี UVA UVB และรังสีอินฟาเรด (NIR) ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้โครงสร้างเกราะป้องกันผิวของเราอ่อนแอลง ทำให้เกิดฝ้ากระ จุดด่างดำตามมา
  2. Portulaca Oleracea Extract เป็นส่วนประกอบที่ช่วยในเรื่องของการปลอบประโลมผิวที่บอบบางแพ้ง่าย ให้แข็งแรงขึ้น อุดมไปด้วยวิตามินซี เบต้าโรทีน และสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ทำให้ใบหน้ารู้สึกผ่อนคลาย
  3. Cydonia Oblonga Leaf Extract เป็นตัวที่ช่วยดูแลผิวบอบบางแพ้ง่าย ช่วยสร้างเกราะป้องกันให้กับผิว ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น
  4. Fucus Vesiculosus (Seaweed) Extract เป็นสารสกัดจากสาหร่ายสีน้ำตาล ช่วยคงความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวหน้าเรียบเนียน รูขุมขนกระชับ ลดเรือนริ้วรอย และปกป้องผิวจากความหมองคล้ำได้อีกด้วย
  5. Salsphere™ AquaSkin เป็นนวัตกรรมที่รวบรวมสารสกัดจากสาหร่ายทะเลน้ำลึกและสารที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิว อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และกรดอะมิโน ช่วยฟื้นฟูผิวให้เนียนนุ่ม รูขุมขนดูกระชับ

 

ส่วนประกอบทั้งหมดที่ได้กล่าวไปข้างต้นนี้ ล้วนเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ควรมีใน ครีมกันแดดสำหรับคนผิวแพ้ง่ายเพราะนอกจากจะช่วยปกป้องผิวหน้าของคุณจากแสงแดดและรังสี UV แล้วยังช่วยให้ผิวหน้าได้เติมความชุ่มชื้นและบำรุงผิวอยู่ตลอดเวลาด้วย สำหรับส่วนประกอบที่ไม่ควรมีในครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายนั้นจะเป็นพวกน้ำมัน น้ำหอมและแอลกอฮอล์ เพราะสิ่งเหล่านี้จะไปกระตุ้นให้ผิวเกิดอาการแพ้ง่ายนั่นเอง  

การทาครีมกันแดดหน้า สำคัญมากสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย เพราะแสงแดดเป็นตัวทำให้ลายความชุ่มชื้นในผิว ทำให้ผิวแห้ง และเมื่อผิวแห้งกร้านมาก ๆ เกราะป้องกันผิวก็จะอ่อนแอลง ทำให้เกิดอาการแพ้และระคายเคืองได้ง่าย ดังนั้น ครีมกันแดดหน้า จึงถือเป็นไอเทมที่ทุกคนต้องใช้เป็นประจำ โดยเฉพาะคนที่มีผิวแพ้ง่าย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาผิวต่าง ๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็น สิว ฝ้า กระ รอยดำ รอยแดง 

อ่านเพิ่มเติม : รีวิวครีมกันแดดหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย ปี2021 by TrueID

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *