ผิวติดสเตียรอยด์ ไม่ไหวแล้ว ทำไงดี?

ผิวติดสเตียรอยด์ ไม่ไหวแล้ว ทำไงดี_

ผิวติดสเตียรอยด์ คืออะไร?

ผิวติดสเตียรอยด์ คือ ผิวที่ไม่สามารถหยุดใช้สเตียรอยด์ หรือผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่มี สเตียรอยด์ เพราะทันทีที่หยุดใช้ ผิวของคุณก็จะเกิดอาการแพ้ได้ง่ายมาก กลายเป็น  ผิวบอบบางแพ้ง่าย เพราะการใช้ สเตียรอยด์ เป็นเวลานาน ทำให้ภูมิคุ้มกันผิวตามธรรมชาติของคุณถูกรบกวน เนื่องจาก สเตียรอยด์ จะเข้าไปกดภูมิคุ้มกันผิวของคุณเอาไว้ ทำให้ผิวดูแข็งแรง ไม่มีผิวแพ้ง่ายในขณะที่ยังใช้สเตียรอยด์อยู่ แต่ทันทีที่หยุดใช้สเตียรอยด์ ภูมิคุ้มกันที่เคยถูกกดเอาไว้ก็จะกลับมาทำงานมากกว่าเดิม และก่อให้เกิดอาการแพ้ต่างๆอย่างรุนแรงกับผิว ไม่ว่าจะเป็น ผื่นแพ้ ผดผื่น หน้าแดง สิวแสบร้อน ผิวอักเสบ ผิวลอก เป็นขุย ผิวแพ้ง่าย และกลายเป็น ผิวติดสเตียรอยด์ ไปโดยปริยาย

 

ผิวติดสเตียรอยด์ เกิดจากอะไร?

หลายคนมีปัญหา “ผิวติดสเตียรอยด์” จนทำให้เกิดอาการแพ้ หรือ ผิวแพ้ง่าย ตามมาทำให้ไม่ว่าจะใช้ สกินแคร์ หรือ ครีมบำรุงผิว ตัวไหนก็แพ้ไปหมด ซึ่ง ผิวติดสเตียรอยด์ เกิดจากการใช้ครีมบำรุงผิว หรือ สกินแคร์ ที่ไม่น่าเชื่อถือและโฆษณาชวนเชื่อแบบไม่ระมัดระวัง โดยครีมบำรุงผิวหรือสกินแคร์เหล่านี้มักจะโปรโมทตัวเองด้วยการบอกต่อ ๆ กันว่าเป็น ครีมหน้าขาว ครีมหน้าใส ผิวขาวโอโม่ ผิวสวยตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ คนก็แห่กันไปซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้มาใช้ โดยที่ไม่รู้ว่าครีมเหล่านี้มี สารสเตียรอยด์ สารปรอท หรือมีสารอันตรายผสมอยู่ ซึ่งสารสเตียรอยด์แบบนี้เรียกว่า “สเตียรอยด์ สังเคราะห์”

 

 

“สเตียรอยด์ สังเคราะห์” นั้นอันตรายมากสำหรับผิวของเรา แตกต่างจาก “สเตียรอยด์ ธรรมชาติ” ซึ่งเป็น สเตียรอยด์ ที่ร่างกายของเราสร้างขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งมีประโยชน์และไม่อันตรายอย่างที่คิด เพราะ สเตียรอยด์ เป็นสารที่มีในร่างกายของเราอยู่แล้ว และเป็นฮอร์โมนที่ถูกสร้างมาจากต่อมหมวกไตชั้นนอก ซึ่งมีประโยชน์กับร่างกายของเรา เนื่องจากช่วยควบคุมหรือบรรเทาอาการอักเสบที่เกี่ยวกับภูมิคุ้มกันของร่างกาย อีกทั้งยังช่วยต้านการอักเสบ ลดอาการปวด นอกจากนี้ยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานเป็นปกติอีกด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติม : ดูแลผิวแพ้ง่ายอย่างไรดี?

 

 

ผิวติดสเตียรอยด์

 

ผิวติดสเตียรอยด์ ทำไงดี

  • หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสเตียรอยด์ ถึงแม้ว่าการหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี สารสเตียรอยด์ จะเพิ่มโอกาสทำให้ ผิวแพ้ง่าย และเกิดการแพ้ตามมาก็ต้องอดทนเอาไว้ก่อน เพราะนี่เป็นหนทางที่ทำให้ ผิวติดสเตียรอยด์ หายเป็นปกติ แต่ถ้าหากว่าใครมีอาการแพ้ที่รุนแรงมากอย่างเช่น ผิวอักเสบ ผิวแสบแดง ควรไปปรึกษาแพทย์ในทันที 
  • ปลอบประโลมผิวและเติมความชุ่มชื้นด้วยสกินแคร์ที่อ่อนโยนต่อผิว ผิวติดสเตียรอยด์ หรือ ผิวแพ้ง่าย ต่างก็ต้องการความชุ่มชื้นให้กับผิว เพื่อเป็นการปลอบประโลมผิวให้เกิดการระคายเคืองน้อยลงและสร้างเกราะป้องกันผิว เพื่อฟื้นฟูผิวให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง ดังนั้น การใช้ สกินแคร์สำหรับผิวแพ้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น น้ำตบ เอสเซ้นส์บำรุงผิว เซรั่มสำหรับผิวแพ้ง่าย  มอยส์เจอร์ไรเซอร์ ครีมกันแดดหน้าที่อ่อนโยนกับผิว จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับคนที่มี ผิวติดสเตียรอยด์
  • หยุดใช้เครื่องสำอางและน้ำหอม การใช้เครื่องสำอางจะเพิ่มโอกาสเกิดการระคายเคืองผิวหน้า สำหรับคนที่มี ผิวติดสเตียรอยด์ ควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางทุกชนิดไปก่อนระยะหนึ่ง รวมถึงการฉีดน้ำหอมด้วยเช่นกัน เพราะน้ำหอมจะทำให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ง่ายนั่นเอง
  • หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการแพ้ คนที่มี ผิวติดสเตียรอยด์  หลังจากหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ติดสารสเตียรอยด์จะทำให้คุณมีผิวที่แพ้ง่ายมาก ๆ และเกิดการระคายเคืองได้ง่าย ดังนั้นคนที่มีผิวติดสเตียรอยด์ หรือ ผิวแพ้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ส่งผลทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหรือเกิดอาการแพ้ ไม่ว่าจะเป็น อาหารที่มีรสจัด แสงแดด ควันมลพิษ ฝุ่น PM2.5 ทำร้ายผิวหน้า เป็นต้น

 

การฟื้นฟูผิวติดสารสเตียรอยด์ ให้หายติด สารสเตียรอยด์ นั้นต้องใช้เวลา และต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว หรือ สกินแคร์สำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย เพื่อช่วยบำรุงผิวและปลอบประโลมผิวให้ผิวกลับมาแข็งแรงขึ้นเรื่อย ๆ ถึงแม้ว่าวิธีนี้จะเห็นผลช้าไปสักหน่อย แต่รับรองว่าผิวของคุณจะต้องกลับมาเป็นปกติได้อย่างแน่นอน 

อ่านบทความเพิ่มเติม : วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย ในช่วงหน้าหนาว

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า