ประเภทของ ครีม กันแดด ที่ ดี ที่สุด

รีวิว ครีมกันแดด

สำหรับ ครีม กันแดด ที่ ดี ที่สุด ไม่ว่าจะเป็นแบบ กันแดดหน้า หรือ กันแดดตัว อาจจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปตามแต่ละประเภทการใช้งาน ตามเนื้อของ ครีมกันแดด ซึ่งเป็นรายละเอียดที่คนส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยให้ความสนใจมากนัก ทั้งๆที่เป็นเรื่องที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน หากใช้งานผิดประเภท ไม่ตรงความต้องการของผู้ใช้ อาจจะก่อนให้เกิดผลลัพธ์ที่ค่อนข้างแย่มากกว่าดีแน่นอน และวันนี้เราจะพาทุกท่านไปลงเจาะลึกกับประเภทของเจ้า ครีมกันแดด หรือ Sunscreen ที่ถือเป็นไอเท็ม Must Have ของหนุ่มๆ สาวๆ ทุกคนในสมัยนี้ โดยหลักๆครีมกันแดดมักจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ชนิดหลักๆ ได้แก่

 

Chemical Sunscreen

เป็นสารกันแดดชนิดที่เป็นสารเคมี โดยตัวมันเองเป็นสารมีที่มีคุณสมบัติ ที่สามารถช่วยดูดซับพลังงานที่ถูกปล่อยออกมาจากดวงอาทิตย์ ได้เป็นอย่างดี โดยจะช่วยดูดซับก่อนที่แสงแดดจะเข้าไปทำร้ายผิวหนัง โดยสารในกลุ่มนี้มักจะมีหลากหลายชนิด และประสิทธิภาพของมันจะลดลงทุกครั้งที่มันสัมผัสกับแสงแดด แม้คุณภาพในการปกป้องผิวจากแสงแดดจะมีประสิทธิภาพมาก แต่ก็มีข้อเสียที่ลายคนอาจจะไม่ถูกใจมาก ก็คือ  ทำให้เกิดการแพ้ได้ง่าย และยังก่อให้เกิดสิวได้ค่อนข้างง่าย แต่ก็อาจจะส่งผล ตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล หลายคนใช้ก็ไม่เกิดอาการแพ้แต่อย่างใด และอาจจะเกิดการเหนียวเหนอะได้ง่ายหากใช้ในปริมาณที่เยอะเกินไป

 

Physical Sunscreen

เป็นสารกันแดดในกลุ่มที่ 2 คุณสมบัติอาจจะแตกต่างจากกลุ่มแรก เพราะมันไม่ได้ทำหน้าที่ดูดซับ แต่ในทางตรงกันข้าม มันช่วยในการสะท้อนแสงแดดออกจากผิวหนัง เนื่องจากความพิเศษของคุณสมบัติพิเศษของตัวมันเอง ทำให้มันซึมเข้าสู่ผิวได้ไม่ดีนัก  ทำให้เกิดการแพ้ได้น้อยมาก แต่ข้อเสียที่หลายคนไม่ถูกอกถูกใจเลย ก็คือด้วยคุณสมบัติเนื้อของมันทำใก้เวลาทา อาจจะมีการขาวแบบวอกได้นั้นเอง

 

ข้อแตกต่างระหว่างครีมกันแดดแบบ Chemical หรือ Physical Sunscreen

อย่างที่อธิบายคุณสมบัติของสารกันแดดทั้งสองชนิดที่เป็นชนิดหลักของครีมกันแดด และยังมีอีกหลายข้อที่แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างกันอย่างชัดเจนของสารทั้งสองชนิด ไม่ว่าจะเป็น Chemical sunscreen มีเนื้อที่เป็นน้ำ เนื้อจึงมีความเบาบางมากกว่า และยังช่วยในการเกลี่ยให้ง่ายกว่า ที่สำคัญด้วยลักษณะจึงไม่ทำให้กน้าขาววอกจนเกินเหตุ  และด้วยคุณสมบัติพิเศษนี้เองทำให้ตัวมันเองสามารถผสมสารบำรุงอื่นๆเข้าไปได้ง่าย ทำให้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้มีสารบำรุงอื่นๆควบคู่ไปด้วย และที่สำคัญ มีราคาที่ถูกกว่าแบบ Physical  แตก็มีข้อเสียหลักๆที่ไม่สามารถมองข้ามได้เช่นเดียวกัน ด้วยความที่การดูดซับแสงแดดของแต่ละผลิตภัณฑ์จะสามารถกันแสงแดดได้เฉพาะช่วงคลื่นหนึ่ง และยังต้องรอประมาณ 20-30 นาที หลังจากทาลงไป ถึงจะสามารถออกแดดได้ ที่สำคัญต้องทาซ้ำบ่อยๆ ไม่เหมาะสมกับคนที่มีลักษณะผิวมัน เพราะสามารถอุดตันได้ค่อนข้างจะง่าย มีโอกาสในการเกิดการแพ้ได้ง่าย ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ในขณะที่ ครีมกันแดด  แบบ Physical sunscreen จะมีขีดความสามารถในการปกป้องผิวของเราจากแสงแดดได้ทั้ง UVA และ Infrared  ที่สำคัญยังมีโอกาสในการแพ้น้อยกว่า ทาเสร็จแล้วยังสามารถที่จะออกแดดได้ทันที และที่สำคัญหากเราไม่ได้โดนเหงื่อ หรือโดนน้ำ ก็แทบที่จะไม่มีความจำเป็นในการทาซ้ำเลยทีเดียว ยังเหมาะกับผู้ใช้ที่มีลักษณะผิวแบบมัน เพราะอุดตันได้ยากกว่านั้นเอง  ฟังข้อดีไปเยอะแล้ว มาถึงข้อเสียหลักๆของ ครีม กันแดด ที่ ดี ที่สุด แบบ Physical sunscreen กันต่อเลย เนื่องจาก็ลักษณะ และคุณสมบัติของเนื้อ อาจจะทำให้เวลาทาเกิดการขาววอกได้ ค่อนข้างอ่อนไหวต่อน้ำ และเหงื่อเป็นอย่างมาก จะมีโอกาสหลุด และต้องทาซ้พตลอดทั้งวัน หากสัมผัสน้ำ หรือเหงื่อ

 

ครีม กันแดด ที่ ดี ที่สุด

ประเภทการใช้งานของครีมกันแดด

เชื่อว่าหลายคนที่มีความจำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดเป็นประจำ มักจะทราบดีอยู่แล้วว่าครีมกันแดดสามารถแบ่งประเภทได้หลากหลายแบบ หนึ่งในนั้นก็คือการแบ่งประเภทตามการใช้งาน โดยจะแบ่งเป็นครีมดันแดดหน้า และ ครีมกันแดดทาตัว บางผลิตภัณฑ์ก็มีความสามารถในการใช้ได้ทั้งทาหน้า  และทาตัว และสองชนิดมีความแตกต่างกันมากน้อยเพียงใด เราจะพาไปเจาะลึกให้มากกว่าเดิม เสริมความรู้ เพื่อจะได้สวยอย่างปลอดภัยกันต่อไป

 

 

ครีมกันแดดทาหน้า

สำหรับ ครีม กันแดด ที่ ดี ที่สุด มีความจำเป็นต้องใช้แบบเฉพาะทาง เนื่องด้วยผิวหน้าของเรามีความบอบบางมากกว่าส่วนอื่นอย่างชัดเจน และหากเกิดการแพ้ก็จะยิ่งส่งผลต่อความมั่นใจได้โดยตรงเลยทีเดียว อละด้วยความบอบบางทำให้ผิวหน้าจะได้รับ อันตรายจากแสงแดดมากกว่าส่วนอื่นเช่นเดียวกัน ดังนั้นการใช้ครีมกันแดด ควรใช้ทาผิวหน้าก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง และควรทาไว้ก่อน 15-20 นาที เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการกันแดด ของผลิตภัณฑ์ ครีมกันแดด และครีมกันแดดไม่ควรใช้สลับประเภทกัน เราไม่ควรนำครีมกันแดดทาตัว มาใช้กับบริเวณใบหน้า เพราะผิวหน้าบอบบางมากกว่า อาจจะเกิดการแพ้ได้ง่าย เพราะผิวกายมีความหนามากกว่า

 

ครีมกันแดดทาตัว

สำหรับ ครีมกันแดดทาตัว หากเทียบกับ ครีมกันแดดหน้า อาจจะมีความพิเศษน้อยกว่า เพราะผิวตัวมีความหนา และหยาบกว่า บางผลิตภัณฑ์อาจจะมีเนื้อที่เหนียวมากกว่า แต่จะทดแทนด้วยรูแบบที่มีมากกว่าเยอะ ขึ้นอยู่กับการใช้งานเป็นหลัก มีสูตร และการป้องกันที่หลากหลายมากกว่า และที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งก็คือ ครีมกันแดดทาตัว มีราคาค่างวดที่ถูกกว่า ครีมกันแดดหน้า อยู่มากโขเลยทีเดียว แม้เราจะไม่ควรนำครีมกันแดดทาตัว ไปใช้กับใบหน้า แต่หากนำของใบหน้ามาใช้กับตัว แบบนี้สามารถใช้ได้ แต่ต้องขอเตือนความจำกันนิดนึง เพราะราคาค่างวดมันต่างกันมาก ดังนั้นการใช้ผิดประเภทนอกจากจะให้ผลลัพธ์ทีไม่เต็มประสิทธิภาพแล้ว ยังกระทบกับเงินในกระเป๋าอีกด้วยนะเออ

กันแดดดีที่สุด
กันแดดดีที่สุด

ประเภทของครีมกันแดด แบ่งตามเนื้อ

มาต่อกันที่ประเภทที่ถูกแยกจากกันด้วยรูปแบบของ ครีม กันแดด ที่ ดี ที่สุด เนื้อผลิตภัณฑ์ และวิธีการใช้งทายเรียกได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวที่มีให้เลือกมากที่สุดแบบหนึ่งเลยทีเดียว โดยแต่ละแบบก็จะมีความยากง่ายในการใช้ผลิตภัณฑ์แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงราคาค่าตัวของแต่ละแบบก็จะมีความแตกต่างกันออกไปอีก ดังนั้นใครที่ไม่รู้จะเลือกใช้แบบไหน อย่ารีบไปซื้อ อ่านให้จบก่อน รับรองตอบคำถามที่ค้างคาในใจได้แน่นอน

 

ครีมกันแดดแบบครีม

ครีมกันแดด หรือ sunscreen ที่มีรูปแบบหรือเนื้อที่เป็นรูปแบบของครีม มักจะเหมาะกับคนที่มีผิวแบบแห้ง เพราะมักจะผสมสารบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวเป็นพิเศษ แต่ส่วนมากมักจะไม่ใช่ในวันที่มีการแต่งหน้า เพราะสีจะเป็นสีขาว อาจจะทำให้ “หน้าวอก” ก็เป็นได้ เหมาะแก่การใช้ในชีวิตประจำวัน

ครีมกันแดดแบบเจล.  ครีมกันแดด เนื้อเจล เป็นที่นิยมในหมู่คนที่ไม่ชื่นชอบความ เหนียวเหนอะหนะ เพราะ ครีมกันแดด แบบเจลมักจะมีการซึมซาบสู่ผิวได้รวดเร็วเป็นพิเศษ มีส่วนช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานมากขึ้นอีกด้วย โดยเนื้อแบบเจล มักจะเหมาะกับผู้ใช้ที่มีลักษณะผิวแบบมัน เพราะส่วนมากจะไม่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวเพิ่มขึ้นอีก

 

กันแดดผสมรองพื้น

สำหรับกันแดด แบบที่มีส่วนผสมของรองพื้น มักจะนิยมใช้กันในกลุ่มที่ต้องมีการแต่งหน้าทาผิวอยู่ตลอด เพราะด้วยลักษณะเนื้อที่มีสีรองพื้น เพราะมีส่วนผสมของรองพื้น จะไม่ทำให้หน้าวอกเมื่อมีการแต่งหน้านั้นเอง

 

ครีมกันแดดแบบสเปรย์

ถือว่าเป็นครีมกันแดด ที่เป็นที่นิยมมากสำหรับสาวๆนักกิจกรรม ที่มักจะไปทะเลบ่อยๆ หรือมีกิจกรรมกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นกีฬา เดินช้อปปิ้งเป็นประจำ พูดง่ายๆก็คือเป็นผู้ที่ต้องเจอกับแดดเป็นเวลานานๆ ครีมกันแดดแบบสเปรย์ เป็นตัวเลือกที่ดีมาก นอกจากพกพาสะดวกสบายแล้ว ยังใช้งานได้สะดวกสบาย เพียงแค่ฉีดพ่นให้ทั่วบริเวณที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย

 

ครีมกันแดด Stick

เป็นอีกหนึ่งครีมกันแดดที่สามารถพกพาได้ง่ายที่สุด เนื่องจากมีขนาดผลิตภัณฑ์ที่เล็ก ไม่ใหญ่ สามารถพกพาใส่กระเป๋าถือสาวๆได้อย่างง่ายดาย และยังเหมาะสมกับการใช้ระหว่างวันมากที่สุด

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น