เคล็ดลับดูแลผิวแข็งแรง บอกลาผิวแพ้ง่าย!

เคล็ดลับวิธีทำให้ผิวแข็งแรง ไม่แพ้ง่าย

เรื่องต้องรู้ของ ผิวบอบบางแพ้ง่าย

เบื่อไหมกับปัญหาผิวแพ้ง่ายกวนใจไม่หยุดไม่หย่อน ไม่ว่าจะใช้อะไรก็แพ้ ผื่นขึ้น ผิวลอกคันไปหมด แถมบางครั้งยังมีปัญหาสิวตามมาอีกด้วย ไม่ว่าจะป้องกันก็แล้ว ดูแลรักษาเท่าไหร่ก็ไม่หายสักที สาเหตุของผิวแพ้ง่าย ส่วนใหญ่ที่ทำให้ผิวเกิดอาการแพ้ มักเกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ยาสระผม ครีมอาบน้ำ โลชั่น สกินแคร์ หรือแม้กระทั่งเครื่องสำอาง

นอกจากนี้ คนที่มีผิวแพ้ง่าย ยังสามารถแพ้สิ่งแปลกปลอมในอากาศที่มาพร้อมกับมลภาวะได้อีกด้วย เพราะมลภาวะในอากาศ เช่น ฝุ่นละออง PM2.5 มีอนุภาคที่เล็ก มากกว่ารูขุมขนถึง 20 เท่า ด้วยอนุภาคที่เล็กทำให้สิ่งแปลกปลอมในอากาศสามารถเข้าไปยังชั้นผิวหนังของคุณได้ ทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง ผิวหน้าหมองคล้ำ เกิดจุดด่างดำ รอยผื่น รอยแดง รอยสิวอีกทั้งยังทำให้ผิวอ่อนแอและเกิดริ้วรอยได้ง่ายอีกด้วย แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าทุกคนได้รู้ วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย ให้ผิวกลับมาแข็งแรง ไม่แพ้ง่าย ทำให้คุณสามารถเผยผิวสวยได้อย่างมั่นใจ

 

ดูแลผิวแพ้ง่าย

 

วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย 

อันดับแรกคือ เคล็ดลับทำความสะอาดผิวแพ้ง่าย เราจะต้องหมั่นดูแลผิวหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้สิ่งสกปรกเข้ามาทำร้ายผิวหน้าของเราได้ ด้วย คลีนเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย โดยเฉพาะ  และต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาดภายในห้องนอนหรืออะไรก็ตามที่ต้องสัมผัสกับใบหน้าของเรา เช่น ปลอกหมอน ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว พัฟฟองน้ำแต่งหน้า หรือแม้กระทั่งโทรศัพท์มือถือ ก็ต้องหมั่นทำความสะอาดเช่นกัน

นอกจากนี้เราไม่ควรรบกวนผิวหน้าด้วยการไปสัมผัสใบหน้าบ่อย ๆ ไม่ไปแคะแกะเกา เพราะจะทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคือง และไม่ควรขัดผิวบ่อยจนเกินไป สำหรับคนผิวแพ้ง่ายการขัดผิวเหมือนเป็นการกระตุ้นให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ง่ายขึ้น เพราะการขัดผิวบ่อยจนเกินไป จะทำให้ผิวบางและไวต่อแสงมากขึ้นนั่นเอง

การบำรุงผิวหน้า ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากอีกสิ่งหนึ่ง คนที่มีผิวแพ้ง่ายควรจะบำรุงผิวหน้าด้วย การใช้สกินแคร์สำหรับผิวแพ้ง่าย โดยเฉพาะไม่ว่าจะเป็น คลีนซิ่ง คลีนเซอร์ โทนเนอร์ เอสเซ้นส์บำรุงผิว เซรั่ม มอยส์เจอร์ไรเซอร์ และที่สำคัญที่สุดเลยก็คือ ครีมกันแดดหน้า เพราะแสงแดดเป็นตัวที่ทำร้ายผิว กระตุ้นให้ผิวแพ้ง่ายขึ้น ทำให้ผิวแห้งกร้าน เมื่อผิวหน้าขาดน้ำก็จะทำให้เกิดริ้วรอย เหี่ยวย่นได้ง่ายอีกด้วย

 

ผิวแพ้ง่าย ไม่ควรใช้

 

ส่วนผสมที่คนผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยง

คนที่มีผิวแพ้ง่าย ควรจะหลีกเลี่ยงสกินแคร์หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่มีส่วนผสมของ น้ำมัน แอลกอฮอล์และน้ำหอม รวมถึงส่วนประกอบที่อาจทำให้ผิวระคายเคืองมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น พาราเบน บีเอชที ซิลิโคน สารซัลเฟต เป็นต้น เพราะสารทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นนี้สามารถส่งผลให้ผิวที่แพ้ง่ายเกิดการระคายเคือง และมีปัญหาผิวต่างๆตามมา ไม่ว่าจะเป็น ผดผื่น อาการแพ้คัน ผิวลอก หรือแม้กระทั่งปัญหาสิวอุดตันต่าง ๆ 

คนที่มีผิวแพ้ง่าย ยิ่งต้องดูแลตัวเองให้ดี เพราะคนที่มีผิวแพ้ง่ายมักจะมีผิวที่แห้งกร้านขาดน้ำ จึงต้องเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ด้วยสกินแคร์และมอยส์เจอร์ไรเซอร์ต่าง ๆ เป็นประจำ และที่สำคัญต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบขึ้นมาสำหรับคนผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ แค่เพียงเราปฎิบัติตามวิธีดูแลผิวแพ้ง่าย ก็สามารถทำให้ผิวของเรากลับมาแข็งแรง มีชีวิตชีวาได้อีกครั้ง 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า