ดูแล “ผิวแพ้ง่าย” อย่างไรให้ถูกวิธี

ดูแลผิวแพ้ง่าย อย่างไรให้ถูกวิธี

 
เบื่อไหมกับปัญหา ผิวแพ้ง่าย ไม่ว่าจะใช้ครีมอะไรก็แพ้ไปหมด ขนาดไม่ใช้อะไรสักอย่าง ผิวยังแพ้สารพัด ทั้ง แพ้ฝุ่น PM 2.5 แพ้แดด แพ้มลพิษในอากาศ ฯลฯ อีกมากมาย ซึ่งผิวแพ้ง่ายนั้นเกิดได้หลายสาเหตุและหลายปัจจัย วันนี้เรามาจบปัญหาผิวแพ้ง่ายด้วย วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย แบบง่าย ๆ ดูแลยังไงให้ผิวของเราแข็งแรงและกลับมามั่นใจเผยผิวใสได้อีกครั้ง
 

ผิวแพ้ง่าย เป็นยังไง

ผิวแพ้ง่าย เกิดจากอะไร หลายคนสงสัยว่า ผิวแบบตัวเองนี่เรียกว่าผิวแพ้ง่ายหรือเปล่า ผิวแพ้ง่ายต้องมีอาการยังไง ซึ่งเราขอพูดเรื่องสาเหตุของผิวแพ้ง่ายก่อนเลยแล้วกัน ส่วนใหญ่สาเหตุของผิวแพ้ง่ายที่เรามักจะพบเห็บบ่อย ๆ นั้นเกิดจาก การแพ้สารเคมี ไม่ว่าจะเป็น ยาสระผม สบู่ โฟมล้างหน้า น้ำหอม สี และสารสังเคราะห์ต่าง ๆ 
 
บางคนก็มีผิวที่บอบบางแพ้ง่ายเหมือนกับผิวเด็กอยู่แล้ว เพียงแค่ออกไปข้างนอกเจอฝุ่นควันไอเสีย แสงแดด มลพิษ ยิ่งช่วงนี้มีฝุ่น PM 2.5 หนักหน่วง ก็สามารถทำให้ผิวเกิดอาการแพ้ได้เหมือนกัน หรือบางครั้งเจอสภาพอากาศที่แปรปรวน เช่น อากาศเย็นเฉียบพลัน ความชื้นลดต่ำ ก็จะทำให้เกิดผิวแห้งและเกิด ผิวแพ้ง่ายในหน้าหนาว บางรายอาจเกิดอาการระคายเคืองหนักมากเพราะผิวแห้งติดกันเป็นแผ่น แถมยังมีอาการคันมากอีกด้วย
 
 
ดูแลผิวแพ้ง่าย อย่างไรให้ถูกวิธี
 
วิธีดูว่าตัวเองเป็นคนผิวแพ้ง่ายหรือไม่นั้นง่ายนิดเดียว อันดับแรกเลยคือเราต้องสังเกตผิวของเราก่อนว่า ผิวของเรามีอาการแดงหรือเป็นผื่นบ้างไหม คนที่ผิวแพ้ง่ายจะมีอาการผิวแห้งตึง หยาบกร้าน แล้วก็คันมากอีกด้วย ถ้าคุณประสบพบเจอปัญหานี้อยู่บ่อย ๆ นั่นแสดงว่าคุณเป็นคนที่มี ผิวแพ้ง่าย นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : ผิวแพ้ง่ายเกิดจากอะไร

 

วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย สามารถทำยังไงได้บ้าง 

อันดับแรกเลยคือ เราต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่กระตุ้นให้เกิดผิวแพ้ง่ายมากขึ้น  ควรหลีกเลี่ยงสารเคมีและสิ่งแปลกปลอม อย่างเช่น น้ำหอมในสบู่หรือยาสระผม คอยสังเกตตัวเองว่าเราใช้อะไรแล้วแพ้  ต่อมาคือเราต้องหมั่นทา ครีมที่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย เพื่อให้ผิวบอบบางของเรามีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา โดยเลือกผลิตภัณฑ์สกินแคร์ สูตรที่เหมาะสำหรับคนผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย โดยเฉพาะ 

การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอและการดื่มให้น้ำมาก ๆ ก็ถือเป็น วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย ของเราอีกอย่างเช่นกัน เคยสังเกตไหมว่าเวลาที่ร่างกายของเราขาดน้ำจะทำให้ผิวแห้งเข้าไปใหญ่ เพราะฉะนั้นการนอนหลับและการดื่มน้ำให้เพียงพอก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคนผิวแพ้ง่ายอีกเช่นเดียวกัน

การทำความสะอาดผิวหน้าด้วย คลีนซิ่ง สำหรับผิวแพ้ง่าย ถือเป็นสิ่งสำคัญในการดูแล ผิวแพ้ง่าย อีกเช่นกัน ยิ่งเป็นคนที่ต้องแต่งหน้าออกไปไหนมาไหนด้วยแล้วเนี่ย ยิ่งละเลยไม่ได้แม้แต่นิดเดียว เพราะถ้าหากว่าเราทำความสะอาดใบหน้าของเราไม่เกลี้ยงแล้วล่ะก็ สำหรับคนผิวธรรมดาคงได้มีปัญหาสิวอุดตัน ตามมา แต่ในคนที่มีผิวแพ้ง่ายจะยิ่งไปกระตุ้นให้เกิดทั้ง สิวอุดตัน ทั้งผื่นแพ้และปัญหาอื่น ๆ ตามมาอีกแน่นอน 

 
 
ดูแลผิวแพ้ง่ายอย่างไร ให้ถูกวิธี

 

การอาบน้ำก็มีผลกับผิวของเราอีกเช่นกัน เราไม่ควรอาบน้ำนานเกินไป หรือไม่ควรเกิน 1 ชั่วโมง เพราะจะยิ่งทำลายน้ำมันในผิวหนังของเราและทำให้ผิวแห้งและแพ้ง่ายหนักกว่าเก่า ไม่ควรขัดผิว หรือสครับผิวบ่อยจนเกินไป ควรทำอาทิตย์ละไม่เกิน 2 ครั้งเพราะจะทำให้ผิวของเราบางและอ่อนแอ หลังอาบน้ำเสร็จควรหาครีมหรือโลชั่นทาในทันที ไม่ควรปล่อยให้ผิวแห้งเป็นเวลานาน
 
ควรเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าและผิวกาย ที่เหมาะกับคนที่มีผิวแพ้ง่าย มีความอ่อนโยนต่อผิวไม่มีน้ำหอมหรือสารเคมีและมีความชุ่มชื้นสูง แล้วถ้ายิ่งมีมีวิตามินซีที่ช่วยเสริมสร้างให้ผิวของเราแข็งแรงขึ้นกว่าเดิมด้วยแล้วล่ะก็ จะยิ่งทำให้ผิวของเราแข็งแรงและพร้อมเผชิญกับโลกภายนอก ไม่ว่าจะเป็น ครีมกันแดด เซรั่มบำรุงผิว หรือโลชั่นสำหรับผิวแพ้ง่าย เป็นต้น
 
การเลือกผลิตภัณฑ์ในการบำรุงผิวนั้นถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ อีกสิ่งหนึ่งในการดูแล ผิวแพ้ง่าย เพราะว่าคนที่มีผิวแพ้ง่ายไม่สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหอมหรือสารเคมีจำนวนมากได้ เพราะจะทำให้ไปกระตุ้นผิวให้เกิดการแพ้ ระคายเคือง และเกิดผื่นแพ้ในที่สุด 
 
ไม่ว่าคุณจะปัญหาผิวในรูปแบบไหนก็ตาม โดยเฉพาะ ผิวแพ้ง่าย นั้นเป็นปัญหาเรื้อรังและกวนใจที่สุด ถ้าคุณอยากมีผิวที่แข็งแรงและสวยสุขภาพดี อย่าลืม วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย ที่เราได้กล่าวไปข้างต้นทั้งหมดแล้วอย่าลืมเอาไปใช้ รับรองว่าถ้าทำตามที่บอกไป ปัญหาผิวแพ้ง่าย ของคุณจะต้องทุเลาลงอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม : ผิวหน้าแพ้ง่าย ทำไงดี

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *