วิธีดูแล อาการ แพ้ ในหน้าหนาว

แพ้

ดูแลผิวแพ้ง่ายอย่างไรในช่วงฤดูหนาว

หลังจากฝนเริ่มทิ้งช่วง และลมหนาว เริ่มพัดผ่านมาทักทายกันแล้ว สาวๆหลายคนอาจจะสูดอากาศสดชื่นกันเพลิน จนลืมกันไปว่าลมเย็นสบายๆ นั้น จะมาพร้อมกับอากาศแห้งๆ ที่จะทำให้ผิวสวยๆ ขาดความชุ่มชื้นกันไปด้วย ยิ่งไปกว่านั้น สำหรับบางคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายอยู่แล้ว ก็อาจจะมีอาการผื่นแพ้ได้ง่ายขึ้นไปอีก ก็เพราะเจ้าลมหนาวนี่เองกลับกลายเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวแห้ง และเกิดอาการแพ้ได้ง่ายกว่าปกติ

AquaPlus Thailand พามาทำความรู้จักกับอาการแพ้กันสักหน่อยว่ามีกี่ประเภท และวิธีดูแล “ผิวแพ้ง่าย” ในหน้าหนาวว่าควรทำอย่างไรดี เมื่อมีสายลมหนาวที่พัดมา ตัวการที่ทำให้ผิวแห้ง และอาจจะเกิดอาการแพ้ ระคายเคืองผิวหนังได้ง่ายขึ้น

 

Sensitive Skin ประเภทผิวแพ้ง่าย ผิวบอบบาง

 

ประเภทอาการแพ้ของผิวแพ้ง่าย

อาการแพ้หรือระคายเคือง ที่อาจกลายเป็นผื่นผิวหนัง เป็นอาการหนึ่งของโรคผิวหนังอักเสบ ซึ่งเป็นคำเรียกรวมโรคที่มีอาการอักเสบในชั้นผิวหนัง ที่อาจอาการแสดงได้หลากหลายรูปแบบ โดยเราสามารถแบ่ง โรคผิวหนังอักเสบ ออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ ตามสาเหตุของการเกิดโรค ซึ่งก็คือ

กลุ่มที่ 1. โรคผิวหนังอักเสบ ที่มีสาเหตุมาจากภายนอกร่างกาย ได้แก่การเกิดผื่นจากการการสัมผัสสารเคมี สารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ พืช สัตว์ หรือแมลงบางชนิด รวมทั้งการสัมผัสอากาศเย็นหรือลมหนาวด้วย โดยการเกิดผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสอาจแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ

  • ประเภทที่ 1 สารที่สัมผัสก่อความระคายเคืองต่อผิวหนังจากคุณสมบัติของสารนั้นเอง เช่น สารที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือด่าง สารที่ใช้ในการชำระล้างผิว ความระคายเคืองจากสารเหล่านี้สามารถก่อให้เกิดผื่นได้ไม่เลือกบุคคล โดยจะเกิดเป็นผื่นเมื่อผิวหนังไม่สามารถทนต่อความระคายเคืองจากสารเหล่านั้นได้ ลักษณะของผิวหนังอักเสบชนิดนี้ มักเกิดบริเวณที่สัมผัสสารบ่อยๆ เช่น มือหรือเท้า
  • ประเภทที่ 2 คือ สารที่สัมผัสก่อให้เกิดปฏิกิริยาการแพ้ก่อให้เกิดการอักเสบในผิวหนัง ซึ่งในกรณีนี้สารแต่ละชนิดจะก่อให้เกิดผื่นเฉพาะในบางคนเท่านั้น ตัวอย่างเช่น ผู้ที่มีอาการแพ้ ผิวหนังอักเสบหากสวมเครื่องประดับที่มีโลหะผสมบางชนิด หรือสวมเสื้อผ้า ที่มีเนื้อผ้าบางประเภท ในขณะที่คนส่วนใหญ่ไม่มีอาการ

กลุ่มที่ 2โรคผิวหนังอักเสบซึ่งเกิดจากสาเหตุภายในร่างกาย ตัวอย่างเช่น โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โรคผื่นอักเสบบริเวณผิวมัน เป็นต้น ซึ่งสาเหตุหลัก ของกลุ่มโรคผิวหนังอักเสบกลุ่มนี้ มีปัจจัยที่มาหลากหลาย ทั้งจากทางพันธุกรรม การเปลี่ยนแปลงของสภาวะทางร่างกาย และจิตใจ อาการเจ็บป่วย ความเครียด ทั้งหมดอาจมีผลให้เกิดอาการผื่นผิวหนังอักเสบได้ทั้งสิ้น ผู้ป่วยในกลุ่มนี้จึงอาจมีผื่นในลักษณะเป็นๆ หายๆ หรือเรื้อรังได้  อย่างไรก็ตามปัจจัยภายนอก โดยเฉพาะสารที่อาจก่อความระคายเคืองต่อผิวหนัง เช่น สบู่ ผงซักฟอก ก็สามารถกระตุ้นการเกิดอาการที่รุนแรงขึ้นได้

 

วิธีดูแล “ผิวแพ้ง่าย” ในหน้าหนาว

สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ในช่วงฤดูหนาว อากาศจะแห้งมากขึ้น ความชื้นในอากาศน้อยลง เมื่ออากาศเปลี่ยน สภาพสมดุลผิวเราก็เปลี่ยน ทำให้เกิดการบางลงของปราการปกป้องผิวที่ชื่อว่า Skin Barrier ที่ทำหน้าที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ไม่ให้น้ำระเหยออกจากผิว และป้องกันสิ่งสกปรกภายนอกเข้าสู่ร่างกาย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผิวของเราแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ และเกิดการระคายเคือง เป็นผื่นแพ้ได้ง่าย  ดังนั้น ในช่วงที่อากาศหนาวนั้น เรามีวิธีดูแลผิวง่ายๆ ดังนี้

  1. ดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย: ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้วเป็นประจำ
  2. ปกป้องผิวจากสภาวะแวดล้อมที่ทำให้แพ้ง่าย: ไม่เปิดแอร์เย็นเกินไป และไม่อาบน้ำร้อนที่ร้อนจนเกินไปและในหน้าหนาวควรทาเอสเซ้นส์หรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการผื่นแพ้ ที่เกิดจากผิวแห้ง
  3. เลือกใช้คลีนเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิว: ควรเลือกคลีนเซอร์ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม ไม่มีแอลกอฮอล์ ไม่มีสารพาราเบน เป็นคลีนเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย อ่อนโยนต่อผิว
  4. การเอาน้ำใส่แก้วแล้ววางไว้ใกล้ๆ ตัว: ทั้งในห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือที่ทำงาน โดยเฉพาะห้องที่มีความแห้งในอากาศอย่างห้องแอร์ เพื่อช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศ ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นน้อยลง
  5. เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว:  เนื้อปลา น้ำมันมะกอก มะเขือเทศ บรอกโคลี เมล็ดข้าวที่ยังไม่ขัดสี ธัญพืช รวมถึงผักและผลไม้สด จะเติมสารอาหารที่ช่วยดูแลผิวในช่วงหน้าหนาวด้วย
  6. เติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า ที่ออกแบบมาเพื่อรักษาสมดุลเพิ่มความชุ่มชื้น ให้ผิวอิ่มน้ำแลดูมีสุขภาพดี 

 

Sensitive Skin ผิวแพ้ง่าย_ผิวเป็นสิว_ใช้อะไรดี_ผิวแพ้ง่าย_ผิวบอบบาง

 

แนะนำให้เลือกใช้เอสเซ้นส์หรือเซรั่มบำรุงผิวที่เติมเต็มและกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ แต่ทว่ายังคงความอ่อนโยนกับผิวบอบบางแพ้ง่าย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า