4 วิธีดูแล ผิว แพ้ ง่าย ในช่วงฤดูฝน

ผิวแพ้ง่าย

สารบัญ

ยิ่งเรามีผิวแพ้ง่ายยิ่งต้องดูแลผิวให้มากในช่วงหน้าฝน โดยเฉพาะส่วนที่บอบบางและแพ้ง่ายมากอย่างผิวหน้า เพราะปัจจุบันในน้ำฝนหรือละอองฝนมักจะมีสิ่งสกปรกแปลกปลอมปะปนอยู่ ส่งผลให้คนที่มีผิวแพ้ง่าย เกิดการระคายเคืองผิวได้ง่ายมากกว่าปกติ เนื่องจากในขณะที่ฝนตกจะมีสิ่งสกปรกขนาดเล็กที่ลอยอยู่ในอากาศปนเปื้อนมากับน้ำฝนไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง มลพิษ ควันจากท่อไอเสีย เป็นต้น 

หน้าฝนเป็นฤดูกาลฝนตกชุกมักส่งผลต่อคนที่มีผิวแพ้ง่ายโดยตรง เพราะคนที่มีผิวแพ้ง่ายส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาผิวแห้งกร้านและผิวขาดน้ำเป็นปกติอยู่แล้ว แต่พอเข้าหน้าฝนคนที่มีผิวแพ้ง่ายก็จะยิ่งมีผิวที่ขาดความชุ่มชื้นมากขึ้น เพราะเมื่อผิวหน้าหรือผิวกายถูกน้ำฝนก็จะทำให้ไขมันหรือน้ำมันที่เกาะอยู่บนผิวตามธรรมชาติหลุดออกไปด้วยทำให้ผิวแพ้ง่ายขาดความชุ่มชื้นได้ง่าย พอความชุ่มชื้นในผิวน้อยลงผิวของคุณก็จะแห้งกร้านขาดน้ำเป็นธรรมดา คนที่มีผิวแพ้ง่ายจึงต้องหาการดูแลผิวแพ้ง่ายอย่างถูกวิธีเพื่อให้ผิวยังคงความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลาและไม่ให้เกิดการระคายเคืองผิวตามมา

นอกจากนี้ในช่วงหน้าฝนยังเป็นช่วงที่เสี่ยงต่อการสะสมของเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียบนเสื้อผ้ารวมถึงของใช้ส่วนตัวต่างๆได้ง่ายขึ้นอีกด้วย เชื้อราและเชื้อแบคทีเรียนั้นสามารถเจริญเติบโตได้ดีในที่อับชื้น เมื่อเราตากฝนหรือสัมผัสละอองฝนและสวมใส่เสื้อผ้าที่อับชื้นก็จะทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้คนที่มีผิวแพ้ง่ายเกิดการระคายเคืองผิว เป็นผื่นคัน ผื่นแดง เกิดเป็นสัญญาณเตือนของผิวแพ้ง่ายและอาจรุนแรงจนถึงขั้นที่ทำให้ผิวหนังอักเสบหรือก่อให้เกิดปัญหาสิวอุดตันตามมา คนที่มีผิวแพ้ง่ายจึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับละอองฝนโดยตรงและหลีกเลี่ยงความอับชื้นต่างๆ เพื่อป้องกันอาการแพ้ระคายเคืองตามมานั่นเอง 

อ่านเพิ่มเติม : เคล็ดลับทำความสะอาดผิวใสไร้สิวตอบโจทย์ผิวแพ้ง่าย

 

ผิวแพ้ง่าย

 

แพ้ ง่าย ดูแลไม่ยากแม้ในช่วงหน้าฝน

หลีกเลี่ยงความเปียกชื้น

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าผิวแพ้ง่ายควรจะหลีกเลี่ยงการสัมผัสน้ำฝนหรือละอองฝนโดยตรง เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดความเปียกชื้นในจุดต่าง ๆ ของร่างกาย จนกระทั่งกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย ส่งผลให้คนที่มีผิวแพ้ง่ายเกิดการระคายเคืองผิวได้ง่าย ร่มและเสื้อกันฝนจึงเป็นตัวช่วยสำคัญในการปกป้องผิวหน้าและผิวกายในช่วงหน้าฝนนั่นเอง

ทำความสะอาดผิวหน้าทันที

ในช่วงหน้าฝนหลังจากที่กลับถึงบ้านแล้วไม่ว่าคุณจะเปียกฝนหรือไม่เปียกฝนก็ตาม แนะนำให้รีบอาบน้ำและทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจดในทันทีเพื่อให้สิ่งสกปรกและฝุ่นละอองที่มาพร้อมกับละอองฝนหลุดออกไปจากผิวหน้าของคุณได้ อีกทั้งยังเป็นการหลีกเลี่ยงปัญหาผิวหรือสิวอุดตัน นอกจากนี้การทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธี ยังช่วยฟื้นฟูผิวแพ้ง่ายให้แข็งแรงและเกิดการระคายเคืองได้น้อยที่สุดได้อีกด้วย

เติมความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างสม่ำเสมอ

ยิ่งช่วงหน้าฝนแบบนี้ยิ่งต้องหมั่นเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าด้วยสกินแคร์สำหรับผิวแพ้ง่ายและอย่าลืมหมั่นเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวกายด้วยการใช้ครีมบำรุงผิวหรือบอดี้โลชั่นเพราะอย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าหน้าฝนนั้นทำให้ผิวของคุณแห้งกร้านและขาดน้ำได้ง่ายกว่าปกติ จึงต้องหมั่นเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวอยู่เสมอนั่นเอง

ดูแลสุขภาพด้วยการดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะคนที่มีผิวแห้งกร้านขาดน้ำอย่างคนที่มีผิวแพ้ง่ายเพราะนอกจากเราจะต้องเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยการใช้สกินแคร์แล้ว การเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยการดื่มน้ำก็สำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากการดื่มน้ำเป็นตัวช่วยให้ผิวของคุณไม่ขาดน้ำและช่วยดูแลสุขภาพของคุณ ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับส่วนต่าง ๆ ของร่างกายทำให้ผิวสวยสุขภาพดีจากภายในมาสู่ภายนอก

 

ผิวแพ้ง่าย

 

แนะนำสกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ฤดูไหนก็เอาอยู่

สำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่ายต้องหมั่นดูแลทำความสะอาดผิวหน้าอยู่เสมอไม่ว่าฤดูไหนก็ตาม ยิ่งเข้าสู่ช่วงหน้าฝนการทำความสะอาดผิวหน้าก็ยิ่งสำคัญมากเพราะในขณะที่ฝนตกสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองก็ปนเปื้อนมาพร้อมกับฝนด้วย เมื่อเราถูกละอองฝนสิ่งสกปรกและสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้ก็จะเข้ามาทำร้ายผิวได้ง่าย ทำให้คนที่มีผิวบอบบางผิวแพ้ง่าย เกิดการระคายเคืองผิวได้ง่าย 

คนที่มีผิวแพ้ง่ายจึงมองหาตัวช่วยในการดูแลผิวให้สะอาดอยู่เสมอด้วยสกินแคร์สูตรอ่อนโยนกับผิวแพ้ง่าย ปราศจากส่วนผสมของน้ำมัน พาราเบนและแอลกอฮอล์ ที่ก่อให้เกิดการแพ้ระคายเคืองผิวได้ง่าย  ควรเลือกคลีนซิ่งคลีนเซอร์และ ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกออกแบบและผ่านการทดสอบมาแล้วว่าเหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายที่สุด

นอกจากการทำความสะอาดผิวด้วยการใช้คลีนซิ่งและคลีนเซอร์แล้ว คนที่มีผิวแพ้ง่ายยังต้องหมั่นบำรุงผิวให้แข็งแรงด้วยการใช้สกินแคร์แบบครบสูตรไม่ว่าจะเป็นน้ำตบ เซรั่ม มอยส์เจอร์ไรเซอร์ หรือ ครีมกันแดด เพื่อช่วยบำรุงผิวและปลอบประโลมผิวแพ้ง่ายไม่ให้เกิดการระคายเคืองผิว ช่วยฟื้นฟูเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง เมื่อเกราะป้องกันผิวของคุณแข็งแรงมากขึ้นก็จะส่งผลให้คนที่มีผิวแพ้ง่าย กลับมีผิวที่แข็งแรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : รีวิวสกินแคร์ผิวบอบบางแพ้ง่ายที่หมอเจี๊ยบแนะนำ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า