10  สุดยอด อาหาร ผิวกระจ่างใส

อาหารช่วยผิวกระจ่างใส

สุดยอดอาหารช่วย ผิวกระจ่างใส

นอกจากสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและปราศจากโรคภัยไข้เจ็บเป็นสิ่งที่เราทุกคนปรารถนาแล้ว ในเรื่องของผิวขาวกระจ่างใสเปล่งปลั่ง ก็เป็นสิ่งที่หลายคนต้องการด้วยเช่นกัน  แต่ทราบหรือไม่ว่าการที่จะเนรมิตผิวกระจ่างใสได้นั้น มิได้มีแต่เพียงวิธีทาครีมบำรุงผิวหรือทรีทเมนต์ทางการแพทย์เพียงเท่านั้นการรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการก็ช่วยเราได้มากเลยทีเดียว  ลองมาพิจารณาดูถึง อาหาร 10 อย่างที่ช่วยบำรุงผิวพรรณของเราให้เปล่งปลั่ง มีชีวิตชีวา กระจ่างใส แลดูมีสุขภาพดีกัน

 

1. มะเขือเทศ

ในมะเขือเทศอุดมไปด้วย วิตามินซี, วิตามินบี1, วิตามินบี2, ธาตุเหล็ก และแคลเซียม และที่สำคัญอุดมไปด้วยสารอาหารที่เรียกว่า “ไลโคปีน” ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี ที่นอกจากจะลดโอกาสการเกิดมะเร็งแล้ว  ยังช่วยชะลอการเสื่อมถอยของเซลล์ผิว จึงทำให้ผิวพรรณของเรามีสุขภาพดี เปล่งประกายขาวอมชมพู นุ่มเนียนชุ่มชื่น ช่วยลดการเกิดริ้วรอย ลดฝ้ากระ ลดจุดด่างดำได้

2. ส้ม

ส้มเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์หรือกากใยธรรมชาติอยู่สูง มีวิตามินซีอยู่สูง รวมทั้งอุดมไปด้วยคอลลาเจนอีกด้วย  จึงมีสรรพคุณช่วยบำรุงให้ผิวของเราเปล่งปลั่งกระจ่างใส มีความยืดหยุ่น ชุ่มชื่นไม่แห้งกร้าน

3. มะพร้าว

ในมะพร้าวนั้นอุดมไปด้วยแร่ธาตุสารอาหารที่ช่วยบำรุงผิวมากมายหลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งยังมีเอสโตรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยในการสร้างคอลลาเจนและอลาสตินในผิว ทำให้ผิวเต่งตึงกระชับ แลดูอ่อนเยาว์ และยังเป็นตัวช่วยชั้นดีในการดีท็อกซ์ผิว ส่งผลให้ผิวขาวกระจ่างใสอีกด้วย

4. บรอกโคลี่

บรอกโคลี่เป็นผักสีเขียวที่มีวิตามินซีสูงมาก จึงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอไม่ให้ผิวแก่ก่อนวัย และลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัย รวมทั้งยังเป็นตัวสร้างคอลลาเจนซึ่งเป็นเส้นใยทำหน้าที่เชื่อมเนื้อเยื่อต่างๆ ไว้ด้วยกัน ทำให้ช่วยให้ผิวพรรณเต่งตึง เรียบเนียน กระจ่างใส

อาหารช่วยผิวกระจ่างใส

5. ชาเขียว

ชาเขียวเป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นอาหารผิวชั้นเยี่ยม เพราะในชาเขียวนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่จำนวนมาก  ประกอบกับวิตามินต่างๆนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ, วิตามินบี, วิตามินซี, และวิตามินเค  จึงช่วยฟื้นฟูผิวให้กระจ่างใสได้เป็นอย่างดี ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยต่างๆ ลดเลือนความไม่สม่ำเสมอของผิวได้

6. สาหร่าย

การรับประทานสาหร่ายสีเขียวเป็นประจำ จะช่วยให้มีสุขภาพผิวที่ดีได้ เพราะในสาหร่ายอุดมไปด้วยโปรตีน เกลือแร่และวิตามินต่างๆที่เป็นประโยชน์กับเซลล์ผิว ไม่ว่าจะเป็น แร่ธาตุเหล็ก สังกะสี วิตามินบี12 และวิตามินซี  เหล่านี้เป็นสารอาหารในสาหร่ายที่จะช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ฟื้นบำรุงให้ผิวเปล่งปลั่ง อ่อนเยาว์ นอกจากนี้ยังมีคอลลาเจนที่จะช่วยดูแลให้ผิวแข็งแรง มีความยืดหยุ่น ลดเลือนริ้วรอยแห่งวัยอีกด้วย

7. เต้าหู้

เต้าหู้เป็นผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองที่อุดมไปด้วยโปรตีนสูง โดยโปรตีนจากถั่วเหลืองนี่เองจะเป็นตัวช่วยให้ผิวพรรณกระจ่างใส เรียบเนียนนุ่ม ดูมีชีวิตชีวา พร้อมยังช่วยเรื่องการลดเลือนริ้วรอย ลดจุดด่างดำของผิวอีกด้วย

8. โยเกิร์ต

โยเกิร์ตเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวอย่างมาก เพราการรับประทานโยเกิร์ตนั้น นอกจากจะช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารและปรับสมดุลร่างกายแล้ว ยังมีส่วนช่วยเรื่องผิวขาวใส หน้าอ่อนเยาว์ด้วย เพราะในโยเกิร์ตอุดมไปด้วย โปรตีน แคลเซียม วิตามิน และโพรไบโอติก ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื่นให้ผิว ช่วยฟื้นฟูให้ผิวที่หมองคล้ำกลับมากระจ่างใสเนียนนุ่ม

โยเกิร์ตบำรุงผิว

9. มะละกอ

มะละกอเป็นผลไม้อาหารผิวที่มีวิตามินสูงที่ช่วยทั้งทำให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างดีไปพร้อมๆ กับการช่วยบำรุงผิวให้เปล่งปลั่งกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติด้วยสารเบต้าแคโรทีนที่จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอเมื่อเข้าสู่ร่างกาย ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ จึงส่งผลให้ผิวเรียบเนียน ไม่หยาบกร้าน ริ้วรอยเหี่ยวย่นต่างๆลดลงได้

10. ปลาแซลม่อน

ปลาแซลม่อน เป็นปลาที่มีไขมันมากและอุดมไปด้วย กรดโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันชั้นดีที่ร่างการของคนเราไม่สามารถผลิตเองได้ กรดโอเมก้า 3 ในปลาแซลม่อนนั้นจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับปราการชั้นผิวของเรา  ทำให้ผิวพรรณของเรามีความสามารถในการกักเก็บความชุ่มชื้นได้ดียิ่งขึ้น และช่วยป้องการการอักเสบต่างๆ ของผิวได้อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า