SPF แบบไหนเหมาะกับคุณ กับการเลือกครีมกันแดด ให้เหมาะสม!!

ครีมกันแดด

ครีมกันแดดเป็นสิ่งที่สาวๆ หรือใครก็ตามที่เป็นคนรักตัวและหวงผิวเป็นอย่างมาก ถือเป็นไอเท็มลับที่ไม่ลับ และต้องมี ถ้าออกจากบ้านวันใดไม่พกไปด้วย บางคนถึงกับไม่ยอมออกไปภายนอกอาคารเลยทีเดียว แต่ทราบหรือไม่ หลายคนที่ต้องพกเจ้า ครีมกันแดด  กันแดดหน้า ไว้ตลอดกลับไม่ทราบว่า ครีมกันแดดที่พกตลอด เป็นแบบที่เหมาะสมกับผิว หรือเหมาะสมกับการใช้งานของตนเองหรือเปล่า? ฮั่นแน่ ก้มมองที่ครีมกันแดดของตัวเองกันอยู่ใช่ไหม ไม่ต้องห่วง เราจะพาไปเลือกครีมกันแดดให้เหมาะสม รับรองว่าถ้าหากอ่านจบแล้วล่ะก็ ไม่ว่าใช้งานแบบไหน คุณจะสามารถที่จะเลือกซื้อ ครีมกันแดดได้อย่างถูกต้อง อย่างแน่นอน ฟันธง!!

 

การเลือกค่า SPF / PA ตามลักษณะการใช้งาน

            เรามักจะได้ถูกส่งต่อความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับครีมกันแดด มาไม่มากก็น้อย แต่เชื่อว่าทุกคนต้องมีคนรอบตัว คนใดคนหนึ่ง คอยบอกว่าเวลาเราซื้อ หรือ เลือกหา ครีมกันแดด ในแต่ล่ะครั้ง ให้เลือกทุกอย่างสูงสุดตลอด เพราะจะได้ช่วยปกป้องผิวของเราไม่ให้ดำคล้ำได้ ถ้าจะพูดไปมันก็ไม่ใช่เรื่องผิดมากนัก แต่การเลือกครีมกันแดดให้เหมาะกับการใช้งาน เป็นเรื่องที่ดีกว่า เพราะนอกจากจะเหมาะสมแล้ว หากคุณเป็นคนผิวแพ้ง่ายการเลือก เอสพี่เอฟ สูงๆ ก็อาจจะทำให้ผิวของคุณแพ้ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ว่าแต่ค่าไหน ควรมีเท่าไหร่กันนะ? เอาแบบนี้ดีกว่าไปดูพร้อมๆกันได้เลย

 

ครีมกันแดดที่ดี ควรมีค่า เอสพี่เอฟ เท่าไร

มาเริ่มต้นกันที่เจ้า เอสพี่เอฟ หรือชื่อเต็มๆของมันก็คือ Sun Protection Factor ก็ตรงตามชื่อเลย มันเป็นหน่วยวัดการปกป้องผิวเราจากแดด ซึ่งในที่นี้ก็คือ ปกป้องจากรังสี UVB นั้นเอง

เอสพี่เอฟ 2 จะมีความสามารถในการดูดซับ รังสี UVB ได้มากถึง 50%
เอสพี่เอฟ 4 จะมีความสามารถในการดูดซับ รังสี UVB ได้มากถึง 75%
เอสพี่เอฟ 8 จะมีความสามารถในการดูดซับ รังสี UVB ได้มากถึง 87.5%
เอสพี่เอฟ 15 จะมีความสามารถในการดูดซับ รังสี UVB ได้มากถึง 93.3%
เอสพี่เอฟ 20 จะมีความสามารถในการดูดซับ รังสี UVB ได้มากถึง 95%
เอสพี่เอฟ 30 จะมีความสามารถในการดูดซับ รังสี UVB ได้มากถึง 96.7%
เอสพี่เอฟ 45 จะมีความสามารถในการดูดซับ รังสี UVB ได้มากถึง 97.8%
เอสพี่เอฟ 50 จะมีความสามารถในการดูดซับ รังสี UVB ได้มากถึง 98%

 

จะเห็นได้ว่าแม้นจะมีค่าที่สูงขึ้นไปเรื่อยๆ ก็จะมีขีดความสามารถในการป้องกันรังสี UVB ได้มากขึ้นเท่านั้น แต่ก็เป็นปริมาณที่น้อยมากหากเทียบกับความเข้มข้นที่เพิ่มขึ้น ยกตัวอย่าง ที่ เอสพี่เอฟ 20 จะมีความสามารถในการดูดซับ รังสี UVB ได้มากถึง 95% ซึ่งแตกต่างกับ เอสพี่เอฟ 50 จะมีความสามารถในการดูดซับ รังสี UVB ได้มากถึง 98% โดยมีความแตกต่างกันเพียง 3% เท่านั้นเอง และที่สำคัญเมื่อสารในครีมกันแดด ต้องพบเจอกับ เหงื่อ เจอกับน้ำ และแน่นอนว่าต้องเจอกับแสงแดด และมลภาวะอื่นๆ เจ้าสารกันแดด อาจจะมีการเสื่อมสภาพลง โดยบีบให้เราต้องทาซ้ำลงไป และนั้นเองเป็นความเสี่ยงที่เราอาจจะแพ้ ความเหนอะ ของครีมกันแดดที่มาจาก ครีมกันแดดที่มีค่าสูงปรี๊ด บางผลิตภัณฑ์ จัดเต็มใส่ SPF 100 มาให้เลย

 

 

ครีมกันแดดที่ดี ควรมีค่า PA เท่าไร

มาต่อกันเจ้า PA รู้หรือไม่ว่า PA ที่อยู่ใน ครีมกันแดดมันมาจากอะไร และหน้าที่สำคัญของมันมีอะไรบ้าง? หรือว่าคุณเป็นอีกคนที่พยายามจะซื้อผลิตภัณฑ์ ครีมกันแดดตัว ครีมกันแดดหน้า โดยคำนึงถึงค่าสูงสุดของผลิตภัณฑ์ชนิดนั้นๆ เพียงอย่างเดียว? เจ้า PA ถูกย่อมาจาก Protection grade of UVA ตรงตามตัวโดยไม่ต้องหาคำแปลที่ไหนเลย เพราะมันมีหน้าที่ปกป้องผิวของเราจาก รังสี UVA นั้นเอง โดยมีจุดเริ่มต้นการใช้ค่า PA มาจาก สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง ของแดงปลาดิบ ประเทศญี่ปุ่น ในปี 2006 ดังนั้นไม่จำเป็นต้องแปลกใจไป หากคุณพบเห็นผลิตภัณฑ์ ครีมกันแดดหน้า ครีมกันแดดตัว ยี่ห้อใด แบรนด์ใด ไม่มีค่า PA เสนออยู่ในผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นอาจจะเป็นผลิตภัณฑ์จากประเทศยุโรป หรือประเทศอื่นๆ ที่ไม่อิงการใช้ค่า PA แต่จะแจ้งเป็นสารที่ใช้ปกป้องอื่นแทนนั้นเอง โดยค่า PA จะถูกแบ่งเป็น

 

PA+  มีประสิทธิภาพในการช่วยปกป้อง ป้องกันรังสี UVA เริ่มต้น
PA++ มีประสิทธิภาพในการปกป้อง ป้องกันรังสี  UVA กลาง
PA+++ มีประสิทธิภาพในการปกป้อง ป้องกันรังสี UVA สูง
PA++++  มีประสิทธิภาพในการปกป้อง ป้องกันรังสี  UVA สูงสุด

 

ค่า 2 ค่าตัวนี้เป็นตัวที่ควรค่าแก่การรู้ และการเลือกมากที่สุด แต่ยังไงก็ตามควรจะคำนึงถึงกิจกรรมที่ต้องทำ หรือ ความเหมาะสมกับความจำเป็นมากที่สุด และยังต้องคำนึงไปถึงสภาพอากาศและอีกหลายๆอย่าง อย่างน้อยที่สุดต้องหากเลือกครีมกันแดด ที่เหมาะสมกับตัวท่านมากที่สุด ก็จะทำให้เงินในกระเป๋าคุณประหยัดไปได้เยอะแน่นอน

 

 

SPF

ครีมกันแดดสำหรับผิวมัน

                  เรามักจะมีความคิดว่าครีมกันแดด ไม่ว่าแบบไหนก็สามารถใช้ด้วยกันได้ อาจจะเป็นความคิดที่ค่อนข้างไม่ถูกต้องเสียทีเดียว เพราะแม้แต่ครีมกันแดดเอง ก็มักจะมีประเภทให้เลือกใช้ ให้เหมาะสมกับสภาพผิวของผู้ใช้เองด้วย เพราะถ้าหากเป็นคนผิวมัน และยังเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด ที่เพิ่มความชุ่มชื้นเข้าไปอีก ก็อาจจะทำให้หน้ามีความมันเพิ่มมากขึ้นได้นั้นเอง

 

ครีมกันแดดที่เหมาะกับผิวมันควรมีลักษณะอย่างไร ?

                  ครีมกันแดดที่เหมาะสมกับคนที่มีสภาพผิวแบบมัน ควรที่จะเลือกครีมกันแดดที่มีลักษณะเป็นแบบ เนื้อบางเบา แต่ก็ต้องมีประสิทธิภาพที่สามารถกันแดดได้ดี เพราะบางผลิตภัณฑ์ยิ่งมีเนื้อที่บาง ก็ยิ่งลดประสิทธิภาพในการปกป้องลงไป อาจจะเลือกใช้เป็นสเปรย์กันแดดบ หรือแบบเจล ที่สามารถช่วยปกป้องผิวจากแดด และยังช่วยควบคุมความมันบนผิวได้ดียิ่งขึ้น

 

ครีมกันแดดสำหรับผิวบอบบาง

แม้จะมีผิวที่บอบบางแพ้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นแพ้สภาพแวดล้อม หรือแพ้สารเคมีในผลิตภัณฑ์ความงามต่างๆ แต่ก็ยังต้องการการปกป้องผิวจากแสงแดดเช่นกันกับผิวแบบอื่นๆ อาจจะต้องการ ความปกป้องที่มากกว่าด้วยซ้ำ ดังนั้นการเลือกครีมกันแดด สำหรับผิวแพ้ง่าย  จึงเป็นสิ่งที่ต้องระวังเป็นอย่างมาก เพราะด้วยสภาพผิวที่แพ้ง่าย ใช้อะไรก็มักจะเกิดการแพ้ หลายคนอาจจะกลัวกับการใช้ครีมกันแดดเป็นประจำ  ตลอดทั้งวัน เพราะอาจจะส่งผลให้เกิดการแพ้ในการใช้งานครีมกันแดดบ่อยๆก็เป็นได้ ดังนั้นการเลือกให้ตรงจุดประสงค์ ให้เหามะสมจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด

 

ผิวแพ้ง่ายก็ต้องได้รับการปกป้องและเลือกให้เหมาะสม

สำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย ควรหลีกเลี่ยงหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นพวกสารเติมแต่งในผลิตภัณฑ์กันแดดหน้า หรือกันแดดตัว ต้องปราศจากน้ำหอม รวมไปถึง แอลกอฮอล์ พาราเบน รวมไปถึงสีสังเคราะห์ เพราะสารเหล่านี้อาจจะเข้าไปทำร้ายผิวที่บอบบาง อาจจะทำให้ระคายเคือง และแสบร้อนได้

ครีมกันแดดที่ดีที่สุด
ครีมกันแดดที่ดีที่สุด

ครีมกันแดดสำหรับเด็ก

สำหรับพ่อแม่แล้วลูกน้อยถือเป็นสมบัติล้ำค่า เหนือสิ่งอื่นใด ไม่สามารถมีอะไรมาทดแทนได้ ผิวของลูกน้อยก็เช่นเดียวกัน ควรจะต้องได้รับการปกป้องอย่างดีที่สุด และยิ่งเวลาจะต้องพาลูกน้อยออกไปไหนมาไหน ไม่ว่าจะเป็น ไปทำกิจกรรมภายนอก ไปทะเล หรือเล่นน้ำในช่วงหน้าร้อน ความกังวลจะเพิ่มเป็นเท่าทวี เพราะด้วยผิวที่บอบบางเป็นพิเศษของหนูน้อย อาจจะเกิดอันตรายได้อย่างง่ายดาย หากไม่ปกป้อง ป้องกันผิวอันบอบบอกด้วย ครีมกันแดดหน้า และตัว  และยังยิ่งมีโอกาสที่จะเกิดผิวไหม้แดดได้อย่างง่ายดาย

ไม่ ทาครีมกันแดด ผิวหนูน้อยอาจจะไหม้เอาง่ายๆ

คนไม่เคยทราบว่าผิวไหม้แดดเป็นอย่างไร ผิวไหม้แดด หรือ Sunburn คืออาการที่ผิวถูกแสงแดดทำร้าย โดยตัวการก็คือ รังสี UVB นั้นเอง เป็นสัญญานบอกว่า ผิวถูกทำร้ายลึกถึงระดับหนึ่ง อาการสามารถสังเกตได้ง่ายๆ อย่างเช่น ผิวเปลี่ยนเป็นสีแดง ผิวมีการอักเสบ หรือมีอาการอ่อนเพลีย วิงเวียนศรีษะร่วมด้วย

ปกป้องผิวลูกน้อยด้วย ครีมกันแดด ความเสี่ยงของเจ้าตัวน้อยหากโดนแสงแดดเป็นเวลานานจะมีมากกว่า และยิ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีโอกาสเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนังง่ายกว่าเมื่อมีอายุที่มากขึ้น ดังนั้นจึงควรได้รับการปกป้องจาก ครีมกันแดด เด็ก ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ซึ่งในท้องตลาดก็มีให้เลือกมากมายหลากหลายแบรนด์ เลยทีเดียว

 

 

 

REF

https://www.pinkparlour.asia/id/stories/what-do-sunscreen-numbers-mean-does-spf-100-gives-double-the-coverage-of-spf-50/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น