เช็คด่วน! สัญญาณเตือน ก่อนผิวแพ้ง่ายจะเป็นผิวพัง

เช็คด่วน! สัญญาณเตือน ก่อนผิวแพ้ง่ายจะเป็นผิวพัง

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ “ผิวแพ้ง่าย”

ผิวแพ้ง่าย เป็นปัญหาที่กวนใจใครหลายคน ไม่ว่าคุณจะมีสภาพผิวแบบไหนก็ตามก็สามารถมีช่วงเวลาที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย (Sensitive Skin) ได้เช่นกัน บางคนมีผิวธรรมดาแต่ว่าไปเผลอใช้อะไรที่ไม่เข้ากับผิวของตัวเอง หรือผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีแล้วเกิดแพ้ขึ้นมา เช่น น้ำยาย้อมผม ครีมหรือโลชั่นที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้ผิวของคุณเกิดการระคายเคือง โดยเฉพาะจุดที่บอบบางที่สุดนั่นก็คือผิวหน้านั่นเอง

เวลาที่ผิวหน้าเกิดการระคายเคืองหรือเป็นช่วงเวลาที่ ผิวบอบบางแพ้ง่าย คุณจะต้องหยุดใช้สิ่งที่ทำให้ผิวของคุณเกิดการระคายเคืองในทันที และต้องกลับไปจัดการรีบู๊ทผิวให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์หรือ สกินแคร์สำหรับผิวแพ้ง่าย เป็นวิธีที่เหมาะสม เพราะการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับคนผิวแพ้ง่ายนั้นจะช่วยปลอบประโลมผิวหน้าของคุณ อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูผิวหน้าของคุณให้กลับมาแข็งแรงอีกด้วย

 

สัญญาณเตือนผิวแพ้ง่าย

 

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่ายนั้น ทำให้คุณสามารถมั่นใจได้ว่าผิวหน้าของคุณจะลดโอกาสการแพ้ระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆที่มักจะใส่ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวทั่วไป  และนอกจากสารเคมีในผลิตภัณฑ์จะส่งผลให้ผิวของคุณกลายเป็นผิวแพ้ง่ายแล้ว สภาพแวดล้อมหรือสภาพอากาศก็มีส่วนที่ทำให้ผิวของคุณเกิดการระคายเคือง หรือ ผิวแพ้ง่าย ได้เช่นเดียวกัน วิธีตรวจสอบว่าผิวของคุณกำลังอ่อนแอลง หรือกำลังจะกลายเป็น ผิวแพ้ง่าย ดูได้ไม่ยากเลยเพราะอาการผิวแพ้ง่ายมักจะมีสัญญาณเตือนเสมอ 

 

สัญญาณเตือน ผิวแพ้ง่าย

  1. ผิวแห้งลอก ขาดความชุ่มชื้น สังเกตว่าเวลาที่ผิวของคุณแห้งกร้านหรือขาดน้ำมาก ๆ จะทำให้ผิวลอกเพราะว่าผิวของเราต้องการความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา ผิวลอกเป็นจุดเริ่มต้นของอาการผิวแพ้ง่าย เมื่อผิวขาดความชุ่มชื้น ก็จะมีอาการผิวแห้งคันตามมานั่นเอง
  2. ผิวเปลี่ยนตามสภาพอากาศ การดูแลผิวในช่วงหน้าหนาว คุณอาจจะใช้สกินแคร์ที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวหน้าได้เป็นอย่างดี แต่พอเข้าหน้าร้อนคุณกลับรู้สึกว่าหน้าเยิ้ม หน้ามัน ซึ่งคุณต้องเปลี่ยนไปใช้สกินแคร์อีกประเภทที่ช่วยลดความมันบนใบหน้า เพราะถ้าหากใช้สกินแคร์ตัวเดิมก็จะทำให้ผิวหน้าของคุณเกิดการอุดตัน และอาจจะทำให้เกิดสิวได้อีกด้วย
  3. การเกิดสิวอุดตัน  เวลาที่มีผิวแพ้ง่ายมักจะเกิดสิวอุดตัน เนื่องจากผิวแพ้ง่ายจะมีลักษณะที่แห้งกร้านจนทำให้ต่อมไขมันใต้ผิวหน้าของเราต้องเร่งผลิตน้ำมันเพื่อชดเชยการสูญเสียความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้เกิดสิวอุดตันได้ง่ายนั่นเอง
  4. การเกิดผื่นคัน เวลาที่เกิดอาการแพ้สิ่งแรกที่จะปรากฎ คือมีรอยแดง และมีผื่นคันเกิดขึ้น ผื่นคันสามารถเกิดได้จากอาการแพ้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น แพ้น้ำหอม แพ้ฝุ่นควันจากท่อไอเสีย ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ รวมถึงสภาพอากาศที่แปรปรวน ก็สามารถทำให้เกิดผื่นคันได้เช่นเดียวกัน 
  5. ผิวไหม้แดดง่าย สัญญาณนี้มักเกิดจากการสัมผัสแสงแดดเป็นเวลานาน ผิวหมองคล้ำจากแดด มักจะมีอาการคัน บวมแดงและแสบร้อนร่วมด้วย ซึ่งนำไปสู่อาการผิวแพ้ง่าย ดังนั้นคนที่มีผิวไหม้แดดง่ายจะต้องได้รับการดูแลผิวอย่างอ่อนโยนด้วย ครีมกันแดดสำหรับคนผิวแพ้ง่าย

 

ผิวแพ้ง่ายใช้ครีมอะไรดี

 

สำหรับคนที่มีผิวธรรมดาหรือมีผิวที่แข็งแรงอยู่แล้ว ก็ควรจะต้องระวังเรื่องการใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ส่งผลทำให้เกิดผิวแพ้ง่ายได้ด้วย เช่นควรหลีกเลี่ยงสารพาราเบนในเครื่องสำอาง และควรหมั่นดูแลผิวของตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพราะไม่ว่าใครก็สามารถมีช่วงเวลาที่ผิวอ่อนแอหรือผิวแพ้ง่ายได้เช่นกัน 

ส่วนคนที่มี ผิวแพ้ง่าย อยู่ก่อนแล้วก็จะไม่สามารถใช้ผลิตภัณฑ์หรือสกินแคร์สุ่มสี่สุ่มห้าได้ คนที่มีผิวแพ้ง่ายจะรู้ดีว่าตัวเองจะต้องใช้สกินแคร์สำหรับคนผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ และสกินแคร์ที่เหมาะกับคนผิวแพ้ง่ายไม่ว่าจะเป็น น้ำตบ เซรั่ม ครีมกันแดด หรืออะไรก็ตามจะต้องไม่มีส่วนผสมของพาราเบน น้ำหอมหรือแอลกอฮอล์อีกด้วย เพราะคนที่มีผิวแพ้ง่ายจะระคายเคืองกับส่วนผสมเหล่านี้มนั่นเอง

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *