เช็คด่วน! สัญญาณเตือน คุณมีผิวบอบบางแพ้ง่ายหรือไม่

เช็คด่วน! สัญญาณเตือน ก่อนผิวแพ้ง่ายจะเป็นผิวพัง

คุณเคยมีประสบการณ์การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแล้วผื่นขึ้น เป็นสิว หรือเกิดอาการแพ้ตามมาหรือเปล่า? แล้วคุณเคยเช็คสภาพผิวของตัวเองดูหรือไม่ว่า คุณเป็นคนผิวแพ้ง่ายหรือเปล่า? ถ้าหากว่าคุณไม่รู้วิธีตรวจสอบผิวของตัวเอง สามารถเริ่มได้จากการสังเกต “สัญญาณเตือน” ที่บ่งบอกว่าคุณเป็นคน “ผิวแพ้ง่าย”  เพื่อให้ง่ายต่อการป้องกันและยับยั้งอาการแพ้ ก่อนที่ผิวแพ้ง่ายจะกลายเป็นผิวพัง บอกเลยว่าต้องไป เช็คด่วน!

 

เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ “ผิวแพ้ง่าย”

ผิวแพ้ง่ายเป็นปัญหาที่กวนใจใครหลายคน ไม่ว่าคุณจะมีสภาพผิวแบบไหนก็ตามก็สามารถมีช่วงเวลาที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย (Sensitive Skin) ได้เช่นกัน บางคนมีผิวธรรมดาแต่ว่าไปเผลอใช้อะไรที่ไม่เข้ากับผิวของตัวเอง หรือผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีแล้วเกิดแพ้ขึ้นมา เช่น น้ำยาย้อมผม ครีมหรือโลชั่นที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้ผิวของคุณเกิดการระคายเคือง โดยเฉพาะจุดที่บอบบางที่สุดนั่นก็คือผิวหน้านั่นเอง

เวลาที่ผิวหน้าเกิดการระคายเคืองหรือเป็นช่วงเวลาที่ ผิวบอบบางแพ้ง่าย คุณจะต้องหยุดใช้สิ่งที่ทำให้ผิวของคุณเกิดการระคายเคืองในทันที และต้องกลับไปจัดการรีบู๊ทผิวให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์หรือ สกินแคร์สำหรับผิวแพ้ง่าย เป็นวิธีที่เหมาะสม เพราะการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับคนผิวแพ้ง่ายนั้นจะช่วยปลอบประโลมผิวหน้าของคุณ อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูผิวหน้าของคุณให้กลับมาแข็งแรงอีกด้วย

 

สัญญาณเตือนผิวแพ้ง่าย

 

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่ายนั้น ทำให้คุณสามารถมั่นใจได้ว่าผิวหน้าของคุณจะลดโอกาสการแพ้ระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆที่มักจะใส่ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวทั่วไป  และนอกจากสารเคมีในผลิตภัณฑ์จะส่งผลให้ผิวของคุณกลายเป็นผิวแพ้ง่ายแล้ว สภาพแวดล้อมหรือสภาพอากาศก็มีส่วนที่ทำให้ผิวของคุณเกิดการระคายเคืองหรือผิวแพ้ง่ายได้เช่นเดียวกัน วิธีตรวจสอบว่าผิวของคุณกำลังอ่อนแอลง หรือกำลังจะกลายเป็น “ผิวแพ้ง่าย” ดูได้ไม่ยากเลยเพราะอาการผิวแพ้ง่ายมักจะมีสัญญาณเตือนเสมอ 

 

สัญญาณเตือน “ผิวแพ้ง่าย” เช็คได้ด้วยตัวเอง

  1. ผิวแห้งลอก ขาดความชุ่มชื้น สังเกตว่าเวลาที่ผิวของคุณแห้งกร้านหรือขาดน้ำมาก ๆ จะทำให้ผิวลอกเพราะว่าผิวของเราต้องการความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา ผิวลอกเป็นจุดเริ่มต้นของอาการผิวแพ้ง่าย เมื่อผิวขาดความชุ่มชื้นก็จะมีอาการผิวแห้งคันตามมานั่นเอง
  2. ผิวเปลี่ยนตามสภาพอากาศ การดูแลผิวในช่วงหน้าหนาว คุณอาจจะใช้สกินแคร์ที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวหน้าได้เป็นอย่างดี แต่พอเข้าหน้าร้อนคุณกลับรู้สึกว่าหน้าเยิ้ม หน้ามัน ซึ่งคุณต้องเปลี่ยนไปใช้สกินแคร์อีกประเภทที่ช่วยลดความมันบนใบหน้า เพราะถ้าหากใช้สกินแคร์ตัวเดิมก็จะทำให้ผิวหน้าของคุณเกิดการอุดตัน และอาจจะทำให้เกิดสิวได้อีกด้วย
  3. การเกิดสิวอุดตัน  เวลาที่มีผิวแพ้ง่ายมักจะเกิดสิวอุดตันได้ง่าย เนื่องจากผิวแพ้ง่ายจะมีลักษณะที่แห้งกร้านจนทำให้ต่อมไขมันใต้ผิวหน้าของเราต้องเร่งผลิตน้ำมันเพื่อชดเชยการสูญเสียความชุ่มชื้นให้กับผิวทำให้เกิดสิวอุดตันได้ง่ายนั่นเอง
  4. การเกิดผื่นคันเวลาที่เกิดอาการแพ้สิ่งแรกที่จะปรากฎ คือมีอาการคันผิวและมีผื่นแดง ผื่นคัน ซึ่งผื่นเหล่านี้สามารถเกิดได้จากอาการแพ้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น แพ้น้ำหอม แพ้ฝุ่นควันจากท่อไอเสีย ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ รวมถึงสภาพอากาศที่แปรปรวน ก็สามารถทำให้เกิดผื่นคันได้เช่นเดียวกัน 
  5. ผิวไหม้แดดง่าย สัญญาณนี้มักเกิดจากการสัมผัสแสงแดดเป็นเวลานาน ผิวหมองคล้ำจากแดด มักจะมีอาการคัน บวมแดงและแสบร้อนร่วมด้วย ซึ่งนำไปสู่อาการผิวแพ้ง่าย ดังนั้นคนที่มีผิวไหม้แดดง่ายจะต้องได้รับการดูแลผิวอย่างอ่อนโยนด้วย ครีมกันแดดสำหรับคนผิวแพ้ง่าย

 

ผิวแพ้ง่ายใช้ครีมอะไรดี

 

วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย ก่อนจะกลายเป็นผิวพัง

การดูแลผิวแพ้ง่ายให้ไม่เกิดอาการแพ้ง่ายนั้น สามารถเริ่มได้จากการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธี และควรจะต้องระวังเรื่องการใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ส่งผลทำให้เกิดผิวแพ้ง่ายได้ด้วย เช่น ควรหลีกเลี่ยงน้ำหอม แอลกอฮอล์ พาราเบน ในผลิตภัณฑ์สกินแคร์และเครื่องสำอาง ควรหมั่นดูแลผิวให้แข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยการใช้สกินแคร์สำหรับคนผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น น้ำตบ เซรั่ม ครีมกันแดด เป็นต้น

นอกจากนี้คนที่มีผิวแพ้ง่ายควรหมั่นทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น ปลอกหมอน โทรศัพท์ หรืออุปกรณ์แต่งหน้า และหลีกเลี่ยงการสัมผัสผิวหน้าหรือเกาจนทำให้เกิดการระคายเคืองผิว ก็ถือเป็นการช่วยดูแลผิวหน้าของคุณให้ห่างไกลจากปัญหาผิวและปัญหาสิวซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้หน้าพังได้อีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม : ผิวแพ้ง่าย ใช้เซรั่มหรือเอสเซนส์ ได้หรือไม่ 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า