สิวหน้าผาก เกิดจากอะไร?

สิวหน้าผาก

สิวหน้าผาก เกิดจาก อะไรได้บ้างคะ?

ใบหน้าของเราเป็นพื้นที่ที่มักจะเกิดสิวขึ้นได้ง่ายที่สุด และพบสิวได้บ่อยที่สุด ซึ่งบริเวณหน้าผากถือได้ว่าเป็นบริเวณยอดนิยมที่สุดของการเกิดสิวเลยก็ว่าได้ แต่ทราบกันหรือไม่ว่าสาเหตุของสิวหน้าผาก เกิดจากอะไร เรามาลองหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลย 

สิวหน้าผาก

   คุณรู้หรือไม่ ??

” สิวทุกประเภทบนหน้าผากล้วนมีจุดเริ่มต้นและสาเหตุเดียวกันคือปกติเมื่อร่างกายเราจะผลิตต่อมไขมัน (Sebum) มาคงความชุ่มชื้นให้แก่ผิว น้ำมันเหล่านี้เข้าสู่ผิวคุณผ่านรูเล็กๆที่เรียกว่ารูขุมขน ในบางครั้งรูขุมขนก็อุดตันไปด้วยคราบไขมันส่วนเกิน สิ่งสกปรกและเซลล์ผิวที่ตาย ซึ่งเป็นสถานที่ที่แบคทีเรียจะเจริญเติบโตได้ดี การก่อตัวทำให้เกิดอาการบวมและผุดออกมาเป็นเม็ดสิวประเภทต่างๆนั้นเอง “

สาเหตุการเกิด “สิวหน้าผาก”

1. แพ้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม

สาเหตุอันดับแรกๆ ของการเป็นสิวหน้าผากก็คือ การแพ้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นครีมนวดผม ยาสระผม หรือยาบำรุงเส้นผมต่างๆ เพราะเวลาที่เราล้างผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ฟองจะไหลลงมาสัมผัสกับผิวหน้าโดยเฉพาะบนหน้าผากได้มากที่สุด เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ล้วนแล้วแต่สัมผัสบริเวณหน้าผากได้มากกว่าบริเวณอื่นๆ ทั้งสิ้น หากมีการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์เหล่านี้ในช่วงที่ผ่านมาไม่นานแล้วมีสิวขึ้นหน้าผาก ควรเปลี่ยนกลับเป็นผลิตภัณฑ์เดิมที่เคยใช้  หรือ ลองเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมหลากหลายน้อยลง อ่อนโยนมากขึ้น เช่น แชมพูสำหรับเด็ก หรือผลิตภัณฑ์ที่ผสมตัวยารักษาสิวเข้าไปร่วมด้วยแล้ว ซึ่งมักแสดงข้อมูลอยู่ที่ฉลากบรรจุภัณฑ์ ทางที่ดีควรจะสังเกตดูว่าผลิตภัณฑ์ชนิดไหนบ้างที่ใช้แล้วเกิดสิวบ้าง เพื่อป้องกันการเกิดสิว 

2. ทานอาหารที่มีความ ‘หวาน’ มากเกินไป

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าอาหารหวานๆ ที่รับประทานเข้าไปนั้น มีผลต่อทำให้เกิดสิวหน้าผากได้ดีทีเดียว เพราะของหวาน หรือ อาหารหวานมักจะมีส่วนผสมของ น้ำตาล ไขมัน นม เนย ที่เป็นตัวการที่ทำให้เกิดสิวบนหน้าผากได้เป็นอย่างดี แถมยังทำให้สิวที่หน้าผากหายได้ช้าอีกด้วย ทางที่ดีควรทานแต่พอเหมาะและจำกัดปริมาณ ก็จะช่วยแก้ปัญหาการเกิดสิวบนหน้าผากได้

  อาหารไหนทำให้เกิดสิว VS อาหารไหนที่ดีต่อผิว อยากรู้อ่านต่อที่นี้เลย >>

 

3. หลีกเลี่ยงการอยู่ในบริเวณอากาศร้อนเป็นเวลานาน

อากาศร้อนชื้นมักกระตุ้นให้สิวผดขึ้นได้ง่าย ดังนั้น จึงควรทาครีมกันแดดทุกครั้งที่มีการออกแดด และหลีกเลี่ยงการตากแดด หรือ ทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานานๆ เพื่อป้องกันการเกิดสิวบริเวณหน้าผาก 

4. เหงื่อบริเวณหน้าผาก 

เมื่อคุณทำกิจกรรม หรือเล่นกีฬาแล้วเหงื่อออก คุณจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนว่า เหงื่อจะไหลลงมาตามบริเวณหน้าผาก ไรผม และตามขนคิ้ว ซึ่งหากมีเหงื่อออกมาก เกิดการหมักหมม และไม่ได้รับการทำความสะอาดอย่างรวดเร็ว ก็สามารถทำให้เกิดสิวได้ ทั้งสิวอุดตันและสิวอักเสบ

5. การสวมหมวก

หลายคนชอบสวมหมวก แต่หารู้ไม่ว่าการสวมหมวกเป็นการ ให้หมวกที่ไม่สะอาดสัมผัสกับหน้าผากอยู่ตลอดเวลา และ บริเวณนั้นเกิดความอับชื้น ทำเกิดเกิดการระคายเคืองและเป็นสิวได้

สิวขึ้นหน้าผาก
6. ชอบใช้มือปัดผม หรือ เสยผมเป็นประจำ

มือที่อาจจะมีแบคทีเรีย หรือ สิ่งสกปรก อยู่หากมีพฤติกรรมชอบ เอามือเสยผมเป็นประจำก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวหน้าผากได้เช่นเดียวกัน 

7. เข้านอนดึก

ในกรณีเป็นสิวหน้าผากนั้น จะมาจากการนอนดึกเป็นหลัก เพราะต่อให้นอนมากกว่า 7-9 ชั่วโมง แต่หากเริ่มต้นนอนหลังเที่ยงคืนไปแล้ว ร่างกายก็จะไม่สามารถหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยในการดูแลผิวหน้าออกมาได้ ซึ่งนั้นก็เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคนนอนดึกถึงมักจะเป็นสิวหน้าผากได้ง่ายกว่า 

8. ปัญหาจากระบบย่อยอาหาร 

สิวบนหน้าผาก อาจกำลังบอกได้ว่าคุณมีปัญหาในระบบย่อยอาหารก็เป็นได้ วิธีที่ดีที่สุดก็คือให้เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และช่วยในการช่วยอาหารให้มากขึ้น เช่น ผัก และผลไม้ รวมทั้งลดการรับประทานอาหารก่อนเข้านอนประมาณ 2 ชั่วโมง ก็เป็นวิธีที่จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น และลดการเกิดสิวบนหน้าผากได้ดีขึ้นด้วย 

9. สิ่งสกปรกบนเส้นผม

ใครที่ผมยาว หรือ ชอบไว้ผมทรงหน้าม้า ก็เป็นอีกสาเหตุของการเกิดสิวบนหน้าผากได้ โดยเฉพาะการดูแลรักษาความสะอาดบนเส้นได้ไม่ทั่วถึง เพราะสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่บนเส้นผมเมื่อสัมผัสกับหน้าผากแล้ว จะทำให้เกิดการอุดตันตามรูขุมชนได้ และนั่นก็คือสิ่งที่ทำให้เกิดสิวตามมา

10. ความสะอาดบนที่นอน

หลายคนอาจลืมไปว่าหากเรามีแนวโน้มเป็นสิวง่ายนั้น ไม่ว่าเราจะทำความสะอาดผิวหน้าดีแค่ไหน ทาครีมบำรุงดีแค่ไหน สุดท้าย ปลอกหมอนที่เราใช้นอนทุกคืนนั้น ไม่ได้ทำความสะอาดเป็นประจำก็เป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย และหากใครมีศิลปะในการนอนที่ ชอบเอาใบหน้าซุกไซ้ แล้วละก็ ไม่พ้นที่จะต้องเป็นสิวอย่างแน่นอน

การเป็นสิวหน้าผาก อาจจะดูไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่หากปล่อยเอาไว้ให้จนสิวเพิ่มปริมาณมากขึ้น ก็จะยิ่งรักษาและทำให้หายได้ยากขึ้นด้วย ทางที่ดีลองพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เวชสำอางดูแลผิวหน้าสำหรับผู้เป็นสิวโดยเฉพาะอย่าง AquaPlus Series ที่ได้รับการตรวจสอบทางการแพทย์เป็นอย่างดี 

ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า

    Quick Tips & Tricks

”  ปัญหาสิวขึ้นที่หน้าผากเกี่ยวข้องโดยตรงกับความสะอาด ความมัน และคราบเหงื่อบนผิวหน้า ซึ่งสามารถควบคุมได้หากทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธี ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ช่วยชำระสิ่งสกปรกได้อย่างลึกซึ้งในระดับรูขุมขน ลดความมันส่วนเกิน และขจัดเซลล์เสื่อมสภาพ (Dead Cell) ที่ฝังอยู่บนผิวหน้าเรา เพียงแค่นี้ปัญหาเรื่องสิวที่หน้าผาก ก็จะไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลอีกต่อไป  “

ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า
special wash

Skin Soothing Milky Wash

ด่วนของมีจำนวนจำกัดแค่ 500 ชิ้น !!!!

Try For Free Now !!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *