10 สาเหตุ สิวหน้าผาก เกิดจากอะไร ดูแลอย่างไร

สิวหน้าผาก

สิวหน้าผาก เกิดจาก อะไรได้บ้าง?

ใบหน้าของเราเป็นพื้นที่ที่มักจะเกิดสิวขึ้นได้ง่ายที่สุด และพบสิวได้บ่อยที่สุด ซึ่งบริเวณหน้าผากถือได้ว่าเป็นบริเวณยอดนิยมที่สุดของการเกิดสิวเลยก็ว่าได้ แต่ทราบกันหรือไม่ว่าสาเหตุของสิวหน้าผาก เกิดจากอะไร เรามาลองหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลย 

 

สิวหน้าผาก

 

   คุณรู้หรือไม่

” สิวทุกประเภทบนหน้าผากล้วนมีจุดเริ่มต้นและสาเหตุเดียวกันคือปกติเมื่อร่างกายเราจะผลิตต่อมไขมัน (Sebum) มาคงความชุ่มชื้นให้แก่ผิว น้ำมันเหล่านี้เข้าสู่ผิวคุณผ่านรูเล็กๆที่เรียกว่ารูขุมขน ในบางครั้งรูขุมขนก็อุดตันไปด้วยคราบไขมันส่วนเกิน สิ่งสกปรกและเซลล์ผิวที่ตาย ซึ่งเป็นสถานที่ที่แบคทีเรียจะเจริญเติบโตได้ดี การก่อตัวทำให้เกิดอาการบวมและผุดออกมาเป็นเม็ดสิวประเภทต่างๆนั้นเอง “

10 สาเหตุการเกิด “สิวหน้าผาก”

แพ้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม

สาเหตุอันดับแรกๆ ของการเป็นสิวก็คือ การแพ้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นครีมนวดผม ยาสระผม หรือยาบำรุงเส้นผมต่างๆ เพราะเวลาที่เราล้างผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ฟองจะไหลลงมาสัมผัสกับผิวหน้าโดยเฉพาะบนหน้าผากได้มากที่สุด เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ล้วนแล้วแต่สัมผัสบริเวณหน้าผากได้มากกว่าบริเวณอื่นๆ ทั้งสิ้น หากมีการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์เหล่านี้ในช่วงที่ผ่านมาไม่นานแล้วมีสิวขึ้นหน้าผาก ควรเปลี่ยนกลับเป็นผลิตภัณฑ์เดิมที่เคยใช้  หรือ ลองเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมหลากหลายน้อยลง อ่อนโยนมากขึ้น เช่น แชมพูสำหรับเด็ก หรือผลิตภัณฑ์ที่ผสมตัวยารักษาสิวเข้าไปร่วมด้วยแล้ว ซึ่งมักแสดงข้อมูลอยู่ที่ฉลากบรรจุภัณฑ์ ทางที่ดีควรจะสังเกตดูว่าผลิตภัณฑ์ชนิดไหนบ้างที่ใช้แล้วเกิดสิวบ้าง เพื่อป้องกันการเกิดสิว 

ทานอาหารที่มีความ ‘หวาน’ มากเกินไป

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าอาหารหวานๆ ที่รับประทานเข้าไปนั้น มีผลต่อทำให้เกิด สิวหน้า ผากได้ดีทีเดียว เพราะของหวาน หรือ อาหารหวานมักจะมีส่วนผสมของ น้ำตาล ไขมัน นม เนย ที่เป็นตัวการที่ทำให้เกิดสิวบนหน้าผากได้เป็นอย่างดี แถมยังทำให้สิวที่หน้าผากหายได้ช้าอีกด้วย ทางที่ดีควรทานแต่พอเหมาะและจำกัดปริมาณ ก็จะช่วยแก้ปัญหาการเกิดสิวบนหน้าผากได้

  อาหารไหนทำให้เกิดสิว VS อาหารไหนที่ดีต่อผิว อยากรู้อ่านต่อที่นี้เลย >>

หลีกเลี่ยงการอยู่ในบริเวณอากาศร้อนเป็นเวลานาน

อากาศร้อนชื้นมักกระตุ้นให้สิวผดขึ้นได้ง่าย ดังนั้น จึงควรทาครีมกันแดดทุกครั้งที่มีการออกแดด และหลีกเลี่ยงการตากแดด หรือ ทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานานๆ เพื่อป้องกันการเกิดสิวบริเวณหน้าผาก 

เหงื่อบริเวณหน้าผาก 

เมื่อคุณทำกิจกรรม หรือเล่นกีฬาแล้วเหงื่อออก คุณจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนว่า เหงื่อจะไหลลงมาตามบริเวณหน้าผาก ไรผม และตามขนคิ้ว ซึ่งหากมีเหงื่อออกมาก เกิดการหมักหมม และไม่ได้รับการทำความสะอาดอย่างรวดเร็ว ก็สามารถทำให้เกิดสิวได้ ทั้งสิวอุดตันและสิวอักเสบ

การสวมหมวก

หลายคนชอบสวมหมวก แต่หารู้ไม่ว่าการสวมหมวกเป็นการให้หมวกที่ไม่สะอาดสัมผัสกับหน้าผากอยู่ตลอดเวลา และ บริเวณนั้นเกิดความอับชื้น ทำเกิดเกิดการระคายเคืองและเป็นสิวได้


ชอบใช้มือปัดผม หรือ เสยผมเป็นประจำ

มือที่อาจจะมีแบคทีเรีย หรือ สิ่งสกปรก อยู่หากมีพฤติกรรมชอบ เอามือเสยผมเป็นประจำก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นเดียวกัน 

เข้านอนดึก

ในกรณีเป็น สิวหน้าผาก นั้น จะมาจากการนอนดึกเป็นหลัก เพราะต่อให้นอนมากกว่า 7-9 ชั่วโมง แต่หากเริ่มต้นนอนหลังเที่ยงคืนไปแล้ว ร่างกายก็จะไม่สามารถหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยในการดูแลผิวหน้าออกมาได้ ซึ่งนั้นก็เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมคนนอนดึกถึงมักจะเป็นสิวได้ง่ายกว่า 

ปัญหาจากระบบย่อยอาหาร 

สิวบนหน้าผาก อาจกำลังบอกได้ว่าคุณมีปัญหาในระบบย่อยอาหารก็เป็นได้ วิธีที่ดีที่สุดก็คือให้เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และช่วยในการช่วยอาหารให้มากขึ้น เช่น ผัก และผลไม้ รวมทั้งลดการรับประทานอาหารก่อนเข้านอนประมาณ 2 ชั่วโมง ก็เป็นวิธีที่จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น และลดการเกิดสิวบนหน้าผากได้ดีขึ้นด้วย 

สิ่งสกปรกบนเส้นผม

ใครที่ผมยาว หรือ ชอบไว้ผมทรงหน้าม้า ก็เป็นอีกสาเหตุของการเกิดสิวบนหน้าผากได้ โดยเฉพาะการดูแลรักษาความสะอาดบนเส้นได้ไม่ทั่วถึง เพราะสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่บนเส้นผมเมื่อสัมผัสกับหน้าผากแล้ว จะทำให้เกิดการอุดตันตามรูขุมชนได้ และนั่นก็คือสิ่งที่ทำให้เกิดสิวตามมา

ความสะอาดบนที่นอน

หลายคนอาจลืมไปว่าหากเรามีแนวโน้มเป็นสิวง่ายนั้น ไม่ว่าเราจะทำความสะอาดผิวหน้าดีแค่ไหน ทาครีมบำรุงดีแค่ไหน สุดท้าย ปลอกหมอนที่เราใช้นอนทุกคืนนั้น ไม่ได้ทำความสะอาดเป็นประจำก็เป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย และหากใครมีศิลปะในการนอนที่ ชอบเอาใบหน้าซุกไซ้ แล้วละก็ ไม่พ้นที่จะต้องเป็นสิวอย่างแน่นอน

การเป็นสิว อาจจะดูไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่หากปล่อยเอาไว้ให้จนสิวเพิ่มปริมาณมากขึ้น ก็จะยิ่งรักษาและทำให้หายได้ยากขึ้นด้วย ทางที่ดีลองพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เวชสำอางดูแลผิวหน้าสำหรับผู้เป็นสิวโดยเฉพาะอย่าง AquaPlus Series ที่ได้รับการตรวจสอบทางการแพทย์เป็นอย่างดี 

    Quick Tips & Tricks

”  ปัญหาสิวขึ้นที่หน้าผากเกี่ยวข้องโดยตรงกับความสะอาด ความมัน และคราบเหงื่อบนผิวหน้า ซึ่งสามารถควบคุมได้หากทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธี ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ช่วยชำระสิ่งสกปรกได้อย่างลึกซึ้งในระดับรูขุมขน ลดความมันส่วนเกิน และขจัดเซลล์เสื่อมสภาพ (Dead Cell) ที่ฝังอยู่บนผิวหน้าเรา เพียงแค่นี้ปัญหาเรื่องสิวที่หน้าผาก ก็จะไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลอีกต่อไป  “

 

การป้องกัน สิวหน้าผาก

รักษาความสะอาด

การรักษาความสะอาดที่เราจะกล่าวถึง ไม่เพียงแต่ต้องรักษาความสะอาดของผิวหน้า เพียงอย่างเดียว ยังกล่าวรวมไปถึงการรักษาความสะอาดกับสภาพแวดล้อมอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ที่นอนหมอนมุ้ง หรืออาจจะต้องนับรวมไปถึง เส้นผม บางครั้งเส้นผมที่ไม่สะอาดเต็มไปด้วยสิ่งสกปรก เส้นผมก็สามารถที่จะสัมผัสผิวหน้าได้โดยตรง ทำให้สิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันยังรูขุมขน เกิดเป็นสิวหน้าผากได้ในที่สุด

หยุด แคะ แกะ เกา (บีบ) บริเวณหน้าผาก

พฤติกรรมเป็นอะไรที่ค่อนข้างเปลี่ยนแปลงยากที่สุดอย่างหนึ่ง โดยการสัมผัสใบหน้าก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการ แคะ แกะ เกา บริเวณใบหน้า สิ่งเหล่านี้เป็นการกระตุ้นให้เกิดสิว และสำหรับคนที่เป็นสิวอยู่แล้วยังถือเป็นการกระตุ้นให้ปัญหาสิวแย่ลงยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย  อาจจะทำให้เกิดการลุกลามของสิวในบริเวณใกล้เคียง ทราบแบบนี้แล้วต้องเลิกให้ได้อย่างเด็ดขาด

การเลือกซื้อ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับสภาพผิวหน้า

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์สำหรับคนเป็นสิวมีให้เลือกมากมาย แต่สิ่งที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด ก็คือเราควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน และไม่ก่อให้เกิดการอุดตันในรูขุมขน  รวมไปถึงไม่มี แอลกอฮอล์ และน้ำหอมเป็นส่วนผสม อาจจะส่งผลให้เกิดสิวได้

 

สรุป สิวหน้าผาก

สิ่งที่สำคัญที่สุดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิด สิวหน้าผาก ก็ยังเป็นเรื่องเกี่ยวกับความสะอาด ต้องพยายามดูและรักษาความสะอาดของใบหน้าอย่างสม่ำเสมอ ด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิว และปัญหาผิว เพื่อหลีกเลี่ยงสาเหตุของการเกิดสิวหน้าผาก รวมไปถึงการหยุดพฤติกรรมเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดสิวหน้าผากอีกด้วย ถ้าหากเราสามารถทำได้ตามนี้ รับรองเลยว่าสิวหน้าผาก จะลดลงอย่างแน่นอน

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า