4 ปัจจัยหลักของ สาเหตุ การ เกิด สิว ถ้ารู้แล้วจะต้องตกใจ!!

สาเหตุ การ เกิด สิว
Reading Time: < 1 minute

เมื่อพูดถึงสิว หลายคนคงไม่สบอารมณ์สักเท่าไหร่ เพราะเป็นปัญหากวนใจที่คนกว่า 80% ต้องเจออย่างแน่นอน คงเคยได้ยินคำพูดที่ว่าสิวเป็นวายร้ายที่ชอบมาในวันสำคัญเสมอใช่มั้ยล่ะค่ะ ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดคุยกันในเรื่องที่ว่าทำไมถึงเกิดสิวกันนะ ซึ่ง สาเหตุการเกิดสิว มีหลายปัจจัยตามแต่ละบุคคล มาดูกันเลยค่ะ

สาเหตุ การ เกิด สิว สามารถเกิดจาก 4 ปัจจัยหลัก อันได้แก่

จากระบบร่างกายเอง

ร่างกายของมนุษย์ ในแต่ละคนมีสิ่งที่แตกต่างกันอยู่ไม่น้อยที่เป็นสาเหตุ การ เกิด สิว หลักๆ เราสามารถพิจารณาได้เป็น

สภาพผิว

เป็นสิ่งแรกๆที่เราจะนึกถึงและสังเกตุได้ชัดเจน ในผู้ที่ ผิวมัน มักจะเกิดสิวได้ง่ายกว่าผู้ที่มีสภาพผิวแห้ง หรือในผู้ที่มีรูขุมขนกว้างอาจทำให้เกิดการอุดตันของสิ่งสกปรกได้มากกว่าในผู้ที่มีรูขุมขนเล็กกว่า ซึ่งการอุดตันของสิ่งสกปรกในรูขุมขนนี้ทำให้เกิดสิวตามมา

ฮอร์โมน           

อีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดสิวนั่นก็คือฮอร์โมน ซึ่งแอนโดรเจน (androgens) เป็นฮอร์โมนที่ไปกระตุ้นการผลิตไขมันและไขมันส่วนเกิน พบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง อีกฮอร์โมนที่เป็นตัวก่อให้เกิดสิวคือ เทสโทสเตอร์โรน (testosterone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชาย มีน้อยมากในผู้หญิงแต่จะเพิ่มสูงขึ้นในช่วงมีประจำเดือน

 

กรรมพันธุ์        

ผิวหนังหรือลักษณะทางพันธุกรรมสามารถถูกถ่ายทอดจากรุ่นพ่อแม่สู่รุ่นลูกได้ หากพ่อแม่มีลักษณะผิวมันหรือเป็นสิวอยู่แล้ว ลูกก็มีสิทธิ์ที่จะเป็นเช่นนั้นได้เหมือนกัน

จากอาหาร

มีอาหารอยู่จำนวนไม่น้อยที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิว ซึ่งอาจเกิดจากการที่ทานเข้าไปแล้วมีสารบางอย่างในอาหารเข้าไปกระตุ้นฮอร์โมนในร่างกายหรือเกิดจากตัวของส่วนประกอบบางอย่างในอาหารที่ทำให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้น ขอบอกก่อนเลยว่าเป็นสิ่งที่หลายๆคนชอบทานมาก อาทิเช่น

เบเกอรี่ 

แป้งและน้ำตาลในเบเกอรี่เป็นต้นเหตุหนึ่งของการเกิดสิว เนื่องจากน้ำตาลทำให้ผิวหนังแบ่งตัวเร็วและหนาตัวขึ้นจึงทำให้เกิดไขมันอุดตันในรูขุมขนและก่อให้เกิดสิว

นม

นมและผลิตภัณฑ์จากนมเป็นตัวการที่ทำให้สิวอักเสบมากขึ้น เพราะในนมหรือนมวัวมีสารและฮอร์โมนที่ทำให้เกิดสิวอุดตันและทำให้สิวอักเสบกำเริบมากขึ้น

ของทอด          

ของทอดจัดเป็นอาหารที่มีไขมันมันสูงมาก เพราะเป็นเมนูที่ใช้น้ำมันในการประกอบอาหารเป็นจำนวนมาก ไขมันหากบริโภคเยอะเกินความจำเป็นแล้ว จะกลายเป็นไขมันส่วนเกิน ส่งผลทำให้เกิดสิวที่มีก้อนไขมันอุดตันใต้ผิวหนังได้ง่ายขึ้น   

อาหารที่ทำให้เป็นสิว

 

ช็อกโกแลต       

เนื่องจากในช็อกโกแลตมีการปรุงรสชาติให้หวานด้วยน้ำตาลและนม จากที่กล่าวไปแล้วในข้างต้นว่าน้ำตาลและนมต่างก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวและทำให้สิวอักเสบกำเริบ  

แอลกอฮอล์       

เมื่อเราดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปไม่ว่าจะเป็นเหล้า เบียร์ ไวน์ หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม ร่างกายจะตอบสนองโดยการขับออกอย่างรวดเร็ว เนื่องจากแอลกอฮอล์เป็นพิษต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายต้องกำจัดออกโดยขับทางปัสสาวะ ส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำ ต่อมไขมันจึงต้องสร้างไขมันมากขึ้นเพื่อสร้างสมดุลให้กับร่างกาย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้สิวขึ้นได้ง่ายเมื่อดื่มแอลกอฮอล์

ผลิตภัณฑ์บำรุงหน้าที่ไม่เหมาะสม

บางผลิตภัณฑ์อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือไม่เหมาะกับสภาพผิว ซึ่งอาจทำให้ผิวแพ้จนเกิดสิวกำเริบได้ โดยเฉพาะกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายต้องระวังในเรื่องของผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าเป็นพิเศษ เพราะบริเวณผิวหน้าเป็นบริเวณที่บอบบาง ง่ายต่อการถูกทำร้าย

ข้อแนะนำ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวและได้มาตรฐานโดยอ่านฉลากก่อนซื้อและซื้อในแหล่งที่สามารถเชื่อถือได้

สิวจากเส้นผม

บนเส้นผมมีความมันที่เกิดขึ้นจากหนังศีรษะที่เกิดขึ้นจากการโดนแสงแดดและความร้อน ซึ่งหากเส้นผมสัมผัสบริเวณผิวหน้าอาจทำให้เกิดสิว รวมถึงเส้นผมสามารถดูดสิ่งสกปรกที่มาจากควัน ฝุ่นละอองและกลิ่นในอากาศได้ ทำให้บนเส้นผมมีสิ่งสกปรกติดอยู่ นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับเส้นผมด้วยที่อาจทำให้เกิดสิว เช่น เจลใส่ผม สเปรย์ฉีดผมต่างๆ ซึ่งควรทำให้เส้นผมสะอาดอยู่เสมอหรืออาจรวบผมเมื่อต้องทำกิจกรรมที่จำเป็นต้องออกแดดจัดและฝ่าฝุ่นควัน

สาเหตุ การ เกิด สิว

ทั้งหมดนี้ เป็น สาเหตุการเกิดสิว หลักๆ ซึ่งบางสาเหตุหลายคนอาจจะมองข้ามไปหรือเป็นเรื่องเล็กน้อยที่บางครั้งอาจคิดไม่ถึง ซึ่งสิวเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง หากพิจารณาแล้วส่วนใหญ่สิวมักเกิดจากสิ่งสกปรกที่ไปอุดตันรูขุมขน ฮอร์โมนตามเพศและช่วงเวลา ปฏิกิริยาในร่างกาย สิ่งแวดล้อม รวมถึงสิ่งที่เราเอาเข้ามาเองอย่างผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเส้นผม ล้วนแล้วก็เป็นสาเหตุการเกิดสิวด้วยกันทั้งนั้น รู้อย่างนี้แล้วท่านผู้อ่านคงได้แนวทางในการรักษาผิวหน้าให้ใสไร้สิวแล้วใช่มั้ยล่ะค่ะ

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า