สงสัยจังค่ะ? คลีนซิ่งสำคัญไหม? ผิวแบบนี้เหมาะกับสูตรไหนบ้าง?

คลีนซิ่ง

หลายคนยังมีข้อสงสัยอยู่ไม่น้อย เช่น คลีนซิ่งคืออะไร? คลีนซิ่งจำเป็นไหม? มีแบบไหนบ้าง? ต้องใช้ตอนไหน? มีวิธีการใช้อย่างไร? แอดมินเลยจะมาตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับคลีนซิ่งให้ทุกคนได้คลายความสงสัยกัน เพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจการใช้คลีนซิ่งมากขึ้นและสามารถใช้คลีนซิ่งได้อย่างถูกต้อง มีผิวสวยใส ไร้สิว สุขภาพผิวดีนั่นเองค่ะ

คลีนซิ่งคืออะไร?

คลีนซิ่งใช้ในการทำความสะอาดผิวหน้า มีส่วนผสมที่ช่วยกำจัดคราบเครื่องสำอาง ครีมกันแดด และสิ่งสกปรกที่ไม่สามารถขจัดให้หลุดออกไปได้ด้วยน้ำเปล่าหรือโฟมล้างหน้า รวมถึงในคลีนซิ่งบางตัวมีส่วนผสมที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอกออกไปจากผิวด้วย ทำให้ช่วยลดการอุดตันในรูขุมขน ป้องกันการเกิดสิว และช่วยบรรเทาสิวอักเสบให้ยุบตัวลงได้

คลีนซิ่งจำเป็นไหม?

สำหรับคนที่แต่งหน้าเป็นประจำ ใช้ครีมกันแดดที่กันน้ำ กันเหงื่อ และต้องเจอมลภาวะอย่าง ควันจากท่อไอเสีย ฝุ่นควันที่ทำให้ผิวหน้าเหนียวเหนอะหนะ คลีนซิ่งเป็นไอเท็มที่สำคัญมากเลยทีเดียว เพราะคราบเหล่านี้ไม่สามารถจำกัดให้สะอาดหมดจดได้ด้วยน้ำเปล่าและโฟมล้างหน้า เนื่องจากคราบเหล่านี้เป็นคราบที่กันน้ำ เหนียว ทำความสะอาดออกยาก อีกทั้งยังสามารถเข้าไปอุดตันในรูขุมขนได้ง่าย ทำให้เกิดสิวได้ง่ายเช่นกัน เราจึงต้องใช้คลีนซิ่งในการเช็ดคราบเหล่านี้ออกให้หมดก่อน แล้วจึงล้างหน้าให้รูขุมขนสะอาดอีกครั้งด้วยโฟมล้างหน้า เพื่อป้องกันการอุดตันของสิ่งสกปรกในรูขุมขนจนทำให้เกิดเป็นสิวนั่นเอง

คลีนซิ่งมีกี่แบบ? อะไรบ้าง?

คลีนซิ่งที่มีอยู่ทั่วไปหลัก มี 7 แบบ ได้แก่

1. คลีนซิ่งน้ำ

เป็นคลีนซิ่งที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน มีลักษณะเป็นน้ำใส ใช้เช็ดทำความสะอาดคราบความมันได้ดี

2. คลีนซิ่งออยล์

เป็นคลีนซิ่งที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม เหมาะกับผิวที่ต้องการความชุ่มชื้น

3. คลีนซิ่งน้ำนม

มีลักษณะเป็นเนื้อน้ำนม ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวได้เป็นอย่างดี

4. คลีนซิ่งเจล

มีลักษณะเป็นเนื้อเจล เป็นคลีนซิ่งสูตรบางเบาและอ่อนโยนมาก และอาจต้องใช้เวลาในการทำความสะอาดนาน

5. คลีนซิ่งแผ่น

มีลักษณะเป็นแผ่น สามารถหยิบนำมาเช็ดได้เลย เหมาะกับทุกสภาพผิว

6. คลีนซิ่งครีม

มีลักษณะเป็นเนื้อครีม เต็มเติมความชุ่มชื้นได้ดีมาก

7. คลีนซิ่งบาล์ม

เป็นคลีนซิ่งเนื้อบาล์ม อ่อนโยน และเติมความชุ่มชื้นได้ดี

ผิวแบบนี้ต้องใช้คลีนซิ่งแบบไหน?

ผิวแต่ละแบบก็ต้องการการดูแลที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งสภาพผิวแต่ละแบบก็เหมาะกับคลีนซิ่งที่แตกต่างกันออกไป ได้แก่

  • ผิวมัน เหมาะกับคลีนซิ่งน้ำ

เพราะผิวมันเป็นผิวที่มีการกระตุ้นการผลิตน้ำมันออกมาที่ผิวมากเกินไป ทำให้มีความมันส่วนเกินอยู่บนผิวหน้าจำนวนมาก คลีนซิ่งน้ำเป็นคลีนซิ่งที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันและช่วยขจัดความมันส่วนเกินออกไปได้เป็นอย่างดี จึงเหมาะกับผิวมันเป็นพิเศษ

  • ผิวเป็นสิวง่าย เหมาะกับคลีนซิ่งน้ำนม

เนื่องจากผิวที่เป็นสิวง่ายต้องการความชุ่มชื้นเพิ่มเติม เพื่อลดการผลิตน้ำมันของต่อมไขมันและควบคุมความมันบนใบหน้า เพื่อป้องกันการเกิดการอุดตันในรูขุมขน

  • ผิวผสม เหมาะกับคลีนซิ่งน้ำและคลีนซิ่งน้ำนม

เนื่องจากผิวผสมจะมีส่วนบริเวณที่มีความมันส่วนเกินเฉพาะจุด หรือที่เรียกว่า ทีโซน ทำให้ผิวผสมสามารถใช้ได้ทั้งคลีนซิ่งน้ำและคลีนซิ่งผสม 

  • ผิวแห้ง เหมาะกับคลีนซิ่งออยล์และคลีนซิ่งครีม

เนื่องจากผิวแห้งเป็นผิวที่ต้องการความชุ่มชื้นให้กับผิว เพื่อไม่ให้ผิวแห้งตึงเกินไปและเกิดเป็นริ้วรอยก่อนวัย ผิวแห้งจึงเหมาะกับคลีนซิ่งออยล์ที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม และคลีนซิ่งครีมที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวได้เป็นอย่างดี

  • ผิวแพ้ง่าย เหมาะกับคลีนซิ่งเจล คลีนซิ่งบาล์ม

เพราะผิวแพ้ง่ายเป็นผิวที่ต้องการความอ่อนโยนมากเป็นพิเศษ คลีนซิ่งเจล คลีนซิ่งบาล์มเป็นคลีนซิ่งที่ทำความสะอาดผิวได้อย่างอ่อนโยนและเบาบางมาก แต่อาจต้องใช้เวลาในการทำความสะอาดนานกว่าการใช้ด้วยคลีนซิ่งแบบอื่น

  • คลีนซิ่งแผ่น สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว

คลีนซิ่งแบบแผ่นถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้ได้กับทุกสภาพผิว อีกทั้งยังใช้ได้ง่าย สะดวก และรวดเร็ว แต่อาจต้องใช้เปลือง หลายแผ่น หากมีการแต่งหน้าที่จัดมาก

คลีนซิ่งใช้ตอนไหน? ใช้อย่างไร

คลีนซิ่งจะใช้เป็นขั้นตอนแรกในการทำความสะอาดผิว ใช้ในขณะที่ผิวหน้ายังแห้ง อยู่ ซึ่งอาจใช้เป็นวิธีการเช็ด หรือ นวดบนผิวหน้าก็ได้ ซึ่งคลีนซิ่งจะมีวิธีการใช้ที่แตกต่างกันออกไปตามสูตรต่าง ของคลีนซิ่ง สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 แบบวิธีการใช้ คือ

1. แบบหยดคลีนซิ่งลงบนสำลี แล้วเช็ดออก

วิธีการใช้แบบหยดคลีนซิ่งลงบนสำลีแล้วเช็ดออก ใช้สำหรับคลีนซิ่งที่เป็นของเหลว ไม่มีความหนืด โดยไม่ต้องใช้น้ำเปล่าทำให้ผิวหน้าเปียกก่อน สามารถเช็ดได้เลยขณะที่ผิวแห้ง เมื่อเช็ดคราบออกหมดแล้ว ก็ล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าให้สะอาดอีกครั้ง คลีนซิ่งที่มีวิธีการใช้แบบนี้ก็ เช่น คลีนซิ่งน้ำ คลีนซิ่งออยล์ และคลีนซิ่งเจล

2. แบบนวดคลีนซิ่งบนใบหน้า แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า

วิธีการใช้แบบนวดคลีนซิ่งบนใบหน้าแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า ใช้สำหรับคลีนซิ่งที่มีเนื้อหนืดและเป็นลักษณะเนื้อครีมหรือเนื้อบาล์ม คลีนซิ่งที่มีวิธีการใช้แบบนี้ ได้แก่ คลีนซิ่งน้ำนม คลีนซิ่งครีม คลีนซิ่งบาล์ม

3. แบบแผ่น สามารถนำให้เช็ดเลย

อันนี้เป็นคลีนซิ่งแบบแผ่น ซึ่งมีการออกแบบมาให้ใช้งานได้สะดวกมากขึ้น สามารถหยิบแผ่นคลีนซิ่งขึ้นมาเช็ดได้เลย แต่อาจต้องใช้เปลืองกว่าคลีนซิ่งแบบอื่นนิดนึง หากมีการแต่งหน้าแบบจัดหนักจัดเต็ม ซึ่งก็อาจทำให้มีราคาในการทำความสะอาดผิวหน้าสูง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *