เคลียร์ผิวด้วย “การล้างหน้า” แบบธรรมชาติ!

การล้างหน้า

เคลียร์ผิวด้วย “การล้างหน้า” แบบธรรมชาติ! รับประกันความผิวสวยจนใครๆ ก็ต้องมอง!

การล้างหน้าเป็นขั้นตอนการทำความสะอาดผิวให้สิ่งสกปรกหลุดออกไปจากรูขุมขน ไม่ให้เกิดการอุดตันจนทำให้เกิดสิว และป้องกันการเกิดปัญหาผิวต่าง ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาผิวหมองคล้ำ ผิวไม่สว่างสดใส แห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น ตลอดจนเรื่องของปัญหาริ้วรอยก่อนวัย ร่องลึก และจุดด่างดำต่าง ด้วย

วันนี้แอดมินก็มีวิธีล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าพร้อมกับเคล็ดลับการทำความสะอาดผิวหน้าด้วยกลไกธรรมชาติ เพื่อให้ทุกคนมีผิวสวย เนียนใส ไร้สิว ไร้ริ้วรอยกันค่ะ

การทำความสะอาดผิวหน้าที่ดีควรเป็นอย่างไร?

ซึ่งต้องบอกก่อนว่านอกจากจะต้องทำให้ผิวหน้าสะอาด ปราศจากสิ่งสกปรกแล้ว ยังต้องไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึงหรือสูญเสียความชุ่มชื้นด้วยเด็ดขาด เนื่องจากผิวของเราประกอบไปด้วยน้ำและความชุ่มชื้น หากผิวของเราสูญเสียความชุ่มชื้นแล้วล่ะก็ อาจจะทำให้ผิวหน้าแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย เกิดริ้วรอย ผิวหนังเหี่ยวย่น แลดูหมองคล้ำลง หรือที่เรามักจะเรียกปัญหานี้ว่า การเกิดริ้วรอยก่อนวัยนั่นเอง

อีกทั้งหากผิวขาดความชุ่มชื้นบ่อย ก็จะทำให้ต่อมไขมันต้องกระตุ้นการผลิตน้ำมันออกมาที่ผิวให้มากกว่าเดิม เพื่อชดเชยความชุ่มชื้นที่หายไป แต่น้ำมันที่ถูกผลิตออกมาเพิ่มขึ้นนี้ไม่ได้เป็นผลดีกับผิวของเราเลย น้ำมันส่วนเกินนี้จะทำให้เกิดการอุดตันของสิ่งปรกในรูขุมขนได้ง่ายขึ้น และยังก่อให้เกิดการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวอีกด้วย

ดังนั้น การทำความสะอาดผิวหน้าที่ดีนอกจากจะต้องกำจัดสิ่งสกปรกให้ออกไปจากผิวและรูขุมขนแล้ว ยังต้องรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิวของเราด้วย จึงจะทำให้การทำความสะอาดหน้าเกิดประสิทธิภาพในการดูแลรักษาผิวได้มากที่สุด

ล้างหน้าแบบธรรมชาติ

ล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้า พร้อมวิธีธรรมชาติ

นอกจากที่เราต้องใช้โฟมล้างหน้าในการทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด ป้องกันการอุดตัน และป้องกันการเกิดสิวแล้ว เราต้องใช้วิธีการทำความสะอาดผิวหน้าด้วยธรรมชาติร่วมด้วย เพื่อให้ผิวได้รับการทำความสะอาดที่เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ยังคงความอ่อนโยนเอาไว้อยู่ ซึ่งการทำความสะอาดผิวหน้าด้วยโฟมล้างหน้าและวิธีการธรรมชาติก็จะมีเคล็ดลับต่อไปนี้

1. คลีนซิ่งจากธรรมชาติ

บางครั้งที่ไม่ได้แต่งหน้าแบบจัดเต็มมากนัก เราก็อาจจะใช้คลีนซิ่งที่มาจากธรรมชาติบ้าง เพื่อให้ผิวพบเจอกับสารเคมีต่าง น้อยที่สุด ซึ่งบางครั้งตัวคลีนซิ่งหลาย ตัวอาจจะมีส่วนผสมของสารเคมีที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว อย่าง แอลกอฮอล์ พาราเบน และสารลบเครื่องสำอางอื่น คลีนซิ่งจากธรรมชาติที่หาง่ายและเหมาะกับผิวก็จะมี น้ำมันมะพร้าว ซึ่งน้ำมันมะพร้าวสามารถนำมานวดบนผิวหน้าเพื่อลบเครื่องสำอางได้ โดยการนำมานวดบนผิวหน้าให้ทั่วโดยเฉพาะตรงบริเวณที่มีเครื่องสำอาง แล้วเช็ดออกด้วยสำลีชุบน้ำ เพียงเท่านี้เราก็จะหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีไปได้ขั้นตอนหนึ่ง

2. ชโลมผิวหน้าด้วยน้ำอุ่นเพื่อเปิดรูขุมขน

น้ำอุ่นเป็นตัวที่สามารถทำให้รูขุมขนถูกเปิดออกได้ เมื่อน้ำอุ่นปะทะกับผิวหนัง ไอความร้อนจะทำให้รูขุมขนค่อย เปิดและขยายออกจนกว้างขึ้น ทำให้เราสามารถทำความสะอาดสิ่งสกปรกและคราบความมันที่อยู่ในรูขุมขนออกได้จนหมด

3. เลือกโฟมล้างหน้าที่เป็นสูตรอ่อนโยน

โฟมล้างหน้าที่เลือกใช้กับผิวหน้าควรเป็นสูตรอ่อนโยน ไม่ควรมีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวผสมอยู่ เช่น

 • พาราเบน หรือ วัตถุกันเสีย
 • น้ำหอม
 • สเตียรอยด์
 • แอลกอฮอล์
 • สารในกลุ่ม Phthalates

เป็นต้น

เกี่ยวกับคลีนเซอร์

และที่สำคัญคือ โฟมล้างหน้าที่ดีต้องต้องให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึง เพราะถ้าผิวหน้าของเราแห้งตึงแล้วล่ะก็ จะทำให้เกิดปัญหาผิวมากมายหลายอย่างตามมาได้ เช่น

 • ผิวหลุดลอก เป็นขุย
 • ผิวเริ่มหมองคล้ำและเสีย
 • เกิดความมันส่วนเกินที่มากขึ้นจากการที่ต่อมไขมันกระตุ้นการผลิตน้ำมันมากขึ้นเพื่อทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น
 • เกิดริ้วรอยก่อนวัย
 • และเกิดการอุดตันเป็นสิวได้

 

4. ล้างหน้าปิดท้ายด้วยน้ำเย็นเพื่อปิดรูขุมขน

เมื่อเราล้างหน้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ชโลมหน้าด้วยน้ำเย็นอีกครั้งหนึ่งเพื่อเป็นการปิดรูขุมขน เมื่อน้ำเย็นปะทะกับผิวหน้า จะทำให้รูขุมขนค่อย หดตัวเล็กลงและรูขุมขนก็จะปิดลงในที่สุด การปิดรูขุมขนจะทำให้รูขุมขนที่ถูกทำความสะอาดแล้วสามารถคงความสะอาดเอาไว้ได้ ช่วยป้องกันไม่ให้มีสิ่งสกปรกอื่น เข้าไปอีกหลังจากที่เราล้างหน้าเสร็จแล้ว 

5. โทนเนอร์โฮมเมดด้วยสมุนไพรธรรมชาติ

โทนเนอร์เป็นตัวทำความสะอาดผิวให้สะอาดหมดจดอีกครั้ง เหมือนเป็นการรีเช็คว่าผิวและรูขุมขนของเราสะอาดอย่างแน่นอน อีกทั้งโทนเนอร์ยังช่วยบำรุงผิวอีกด้วย ซึ่งสูตรโทนเนอร์ธรรมชาติก็มีอยู่หลายสูตรให้เลือกใช้กัน เช่น

 • โทนเนอร์น้ำมะเขือเทศสด ที่ช่วยทำให้ผิวหน้าชุ่มชื้น ดูขาวใสอย่างเป็นธรรมชาติ
 • โทนเนอร์ชาเขียว ช่วยลดในเรื่องของริ้วรอย จุดด่างดำ และการอักเสบของผิว
 • โทนเนอร์น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ ที่ช่วยปรับสภาพ pH บนผิวให้มีความสมดุลและป้องกันผิวจากเชื้อแบคทีเรีย

เป็นต้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *