วิธีป้องกันสิว! ที่สาวๆ ห้ามพลาด!

วิธีป้องกันสิว

วิธีป้องกันสิว!

จากบทความ สาเหตุของการเกิดสิว คืออะไรนั้น เราพอจะทราบแล้วใช่ไหมคะว่า มีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เราเกิดความเสี่ยงในการเป็นสิว

โดยปกติแล้วการดูแลสิวที่ถูกต้องที่สุดคือการพบแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในการรักษา แต่บางครั้งการพบแพทย์ก็อาจจะเป็นการสิ้นเปลือง และหลายคนคงอยากรู้ว่า หากเราจะดูแลและป้องกันสิวด้วยตัวเอง หรือ วิธีป้องกันสิว นั้นมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยค่ะ

1. รักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ 


สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิว ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวให้ตรงกับปัญหาผิว หากมีการแต่งหน้า หรือ ทาครีมกันแดด ควรหาผลิตภัณฑ์ช่วยทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างหมดจด เพื่อไม่ให้ตกค้างที่รูขุมขนจนทำให้เกิดการอุดตัน

วิธีหลีกเลี่ยงการเกิดสิว | Aqua+ Series

2. หลีกเลี่ยงปัจจัยภายนอก ที่กระตุ้นให้เกิดสิว

เช่น แสงแดด และฝุ่นควัน งดการล้างและถูหน้าแรง ๆ หรือนวดหน้า รวมถึงการบีบและแกะสิว

วิธีการหลีกเลี่ยงการเกิดสิว | Aqua+ Series

3. ดื่มน้ำวันละเยอะๆ วันละ 8 แก้ว หรือ 2 ลิตร


เนื่องจากน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญ 2 ใน 3 ของร่างกาย หากดื่มน้ำน้อยจนเกินไปจะทำให้ผิวแห้งหมองคล้ำ และมีความมันบนใบหน้าร่วมด้วย จึงทำให้เกิดสิวได้ง่าย ดังนั้นควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน จะช่วยรักษาสมดุลร่างกาย และ ลดโอกาสในการเกิดสิวได้อีกด้วย

วิธีหลีกเลี่ยงการเกิดสิว | Aqua+ Series

4. พักผ่อนให้เพียงพอ

ปรับรูปแบบการใช้ชีวิตให้สมดุล และรู้จักจัดการความเครียด เนื่องจากความเครียด ทำให้ต่อมไขมันทำงานมากกว่าปกติ ทำให้ผิวผลิตความมันมากขึ้น โอกาสในการเกิดสิวก็จะมีตามไปด้วย ดังนั้นหากรู้ตัวว่าเริ่มเกิดความเครียด ให้หากิจกรรมต่างๆ ทำ เช่น การพักผ่อน เดินเล่น หรือ ทำให้หายเครียด ก็จะช่วยการลดโอกาสในการเกิดสิวได้เช่นเดียวกัน

วิธีหลีกเลี่ยงการเกิดสิว | Aqua+ Series

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *