หน้าสิว ต้องอ่าน!! คลีนเซอร์! กับ 8 ความจริงที่หลายคนยังไม่รู้

หน้าสิว

จากบทความที่แล้วเกี่ยวกับคลีนซิ่ง วันนี้แอดมินจะมาพูดถึงเกี่ยวกับคลีนเซอร์ หรือ โฟมล้างหน้ากันบ้าง คลีนเซอร์ จัดเป็นผลิตภัณฑ์ความสะอาดผิวที่ต้องมีใช้กันอย่างแน่นอน แต่เพื่อนๆ อาจจะยังไม่เข้าใจชัดเจนว่ามันคืออะไรกันแน่ แล้วโฟมล้างหน้าแต่ละชนิดมันมีคุณสมบัติอย่างไร เหมาะกับผิวประเภทไหน เรามาอ่าน 8 ความจริงเกี่ยวกับคลีนเซอร์ เพื่อให้ทุกคนเข้าใจเกี่ยวกับคลีนเซอร์อย่างลึกซึ้งมากขึ้น จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

มีสิว หน้าสิว ต้องรู้ คลีนเซอร์ไม่ได้มีแค่โฟมล้างหน้า

โฟมล้างหน้า เป็นคลีนเซอร์ในรูปแบบหนึ่ง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วคลีนเซอร์มีอยู่ 7 รูปแบบ ได้แก่

  • สบู่ล้างหน้า
  • เจลล้างหน้า
  • ครีมล้างหน้า
  • แป้งล้างหน้า
  • ซินเด็ท
  • Exfoliating Cleanser
  • โฟมล้างหน้า

ซึ่งคลีนเซอร์แต่ละแบบก็จะมีการใช้งานที่แตกต่างกัน อีกทั้งยังเหมาะกับสภาพผิวและจุดประสงค์ที่แตกต่างกันออกไปด้วย

คลีนเซอร์แต่ละแบบมีความต่างกัน

คลีนเซอร์ทั้ง 7 แบบมีความแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะในเรื่องของการใช้งานและความเหมาะสมกับสภาพผิว ซึ่งคลีนเซอร์แต่ละแบบจะมีลักษณะ ดังนี้

โฟมล้างหน้า

เป็นคลีนเซอร์ยอดนิยม เนื่องจากเป็นคลีนเซอร์ที่ใช้ง่าย มีหลากหลายสูตรให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น สูตรอ่อนโยน สูตรดูแลรักษาสิว สูตรเติมความชุ่มชื้นสำหรับผิวแห้ง สูตรทำให้ผิวหน้าขาวกระจ่างใส เป็นต้น โฟมล้างหน้ามีลักษณะเป็นเนื้อโฟม

สบู่ล้างหน้า

สบู่ล้างหน้า เป็นอีกคลีนเซอร์ที่มีให้เห็นกันบ่อยในท้องตลาด ส่วนใหญ่จะมีคุณสมบัติในการทำให้ผิวหน้าขาวกระจ่างใส ดูแลรักษาสิว และควบคุมความมัน ไม่ค่อยเหมาะกับผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย เนื่องจากสบู่เป็นคลีนเซอร์ที่มีความเป็นด่างสูงและมีส่วนผสมที่มีความแรง อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้

เจลล้างหน้า

เจลล้างหน้าก็เป็นอีกคลีนเซอร์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในผิวมันและ เป็นสิว หน้าสิว เพราะเจลล้างหน้าส่วนใหญ่จะช่วยดูแลรักษาสิวและให้ความชุ่มชื้นกับผิว ทำให้ควบคุมความมันบนใบหน้า ลดการอุดตัน และลดการเกิดสิวได้

ครีมล้างหน้า

มีลักษณะเป็นเนื้อครีมตามชื่อเลย เป็นคลีนเซอร์ที่มีความอ่อนโยนสูงและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว จึงเหมาะกับผิวแห้งเป็นพิเศษ

แป้งล้างหน้า

มีลักษณะเป็นผงแป้ง ทำให้มีอายุการใช้งานได้นาน มีคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้นและควบคุมความมัน  สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว

ซินเด็ท

คล้ายกับสบู่ล้างหน้า แต่มีการปรับปรุงให้มีความอ่อนโยนมากขึ้น มีความเป็นกรดเบส pH 5.5 คือ เป็นกลาง ทำให้ไม่เกิดอาการแพ้ ผิวแห้ง อักเสบ หรือแสบคัน ใช้ได้ทุกสภาพผิว 

Exfoliating Cleanser

เป็นคลีนเซอร์ที่คล้ายกับสครับ ช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก และเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ใช้ได้ในทุกสภาพผิว แต่อาจมีราคาที่สูงกว่าคลีนเซอร์ประเภทอื่น 

คลีนเซอร์กับคลีนซิ่งไม่เหมือนกัน

คลีนเซอร์กับคลีนซิ่งต่างก็เป็นไอเทมสำหรับใช้ในการทำความสะอาดผิว แต่ทั้งคลีนเซอร์และคลีนซิ่งก็มีความแตกต่างกัน และใช้แทนกันไม่ได้ ซึ่งคลีนเซอร์เป็นตัวทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่ลึกถึงในรูขุมขน แต่อาจจะไม่สามารถลบคราบเครื่องสำอางได้ จึงต้องอาจใช้คลีนซิ่งเป็นตัวช่วยในการกำจัด

คลีนเซอร์ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่เข้าไปในรูขุมขน ทำให้ลดการเกิดสิวได้

สิวเกิดจากการอุดตันของสิ่งสกปรกในรูขุมขน จนทำให้ผิวเกิดการอักเสบและขึ้นเป็นสิว คลีนเซอร์จะช่วยทำความสะอาดผิวให้สะอาดลึกถึงในรูขุมขน จึงทำให้ลดการอุดตันและการเกิดสิวอุดตันได้นั่นเอง

คลีนเซอร์ที่ดีต้องไม่ทำให้ผิวแห้งตึง

คลีนเซอร์ที่ดีต้องทำให้ผิวยังคงมีความชุ่มชื้นอยู่ หลังล้างหน้าเสร็จแล้วผิวต้องไม่แห้งตึง เพราะถ้าผิวแห้งตึงอาจจะทำให้เกิดการกระตุ้นการผลิตน้ำมันที่มากขึ้นกว่าเดิม และอาจทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้

คลีนเซอร์ที่ปลอดภัยต้องปราศจากสารระคายเคือง

คลีนเซอร์ที่ปลอดภัยต่อผิวต้องไม่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง อย่างเช่น แอลกอฮอล์ น้ำหอม พาราเบน เป็นต้น เพราะหากเราใช้คลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมของสารระคายเคือง ก็อาจจะทำให้ผิวเกิดอาการแพ้ อักเสบ หรือเกิดเป็นสิวได้

คลีนเซอร์สำหรับคนเป็นสิวต้องช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว

สำหรับคนเป็นสิว อาจต้องใช้คลีนเซอร์ที่ช่วยในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว เพราะสาเหตุหลักของการเกิดสิวอีกหนึ่งสาเหตุนั่นก็คือ การมีเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว อย่าง P.acne อยู่บนผิวหน้า หากเราใช้คลีนเซอร์ที่ช่วยในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวแล้วล่ะก็ จะสามารถช่วยลดการเกิดสิวบนใบหน้าได้ดีเลยทีเดียว

คลีนเซอร์สำคัญมากต่อผิวหน้า

คลีนเซอร์ เป็นไอเท็มที่เราทุกคนขาดกันไม่ได้จริงๆ ค่ะ เพราะในแต่ละวันผิวหน้าของเราต้องเจอกับมลภาวะต่าง เมคอัพ และครีมกันแดด รวมถึงเซลล์ผิวที่ตายแล้วต่างก็สะสมอยู่บนผิวหน้า ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องมีคลีนเซอร์ที่เหมาะกับผิวของเราเพื่อใช้ทำความสะอาดผิวหน้าในแต่ละวัน การทำความสะอาดผิวหน้าที่ถูกต้องและปลอดภัย จะทำให้ผิวหน้ามีสุขภาพดีมากขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า