10 วิธีลดสิว เป็นสิว ไม่ต้องหาหมอ! โดยวิธีธรรมชาติ ทำง่ายๆ แม้ทำที่บ้าน

วิธีลดสิวโดยธรรมชาติ

วิธีลดสิว รักษาสิวด้วยตัวเอง โดยวิธีธรรมชาติ!

หากบางครั้งคุณโดนสิวบุกจนน่ารำคาญ ไม่ว่าจะบีบสิว กดสิว ก็แล้ว ก็ยังไม่หาย แถมกลับมาเป็นซ้ำๆ ที่เดิมๆ ซึ่งแอดมินมันใจว่า ใครที่เป็นปัญหานี้อยู่ต้อง เบื่ออย่างแน่นอน บางคนต้องไปซื้อยามาใช้แต่ ก็ตามมาด้วย ผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย และระคายเคือง

   คุณรู้หรือไม่ ?

” เรามักสนใจมองหาผลิตภัณฑ์ที่รุนแรงโดยหวังว่าจะได้ผิวที่กระจ่างใสไร้ฝ้า ในขณะที่ผลิตภัณฑ์ที่ขายตามเคาน์เตอร์จะได้รับการกำหนดให้มีความเข้มข้นของสารประกอบที่ปลอดภัย แต่ผลิตภัณฑ์บางอย่างอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ระคายเคือง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องดีที่เราจะลองศึกษาเคล็ดลับการดูแลผิวทั้งหมด เช่นวิธีการรักษาแบบธรรมชาติปลอดสารเคมีในการรักษาผิว โดยอาจจะไม่เห็นผลเร็วเท่า แต่ 10 วัตถุดิบดังกล่าวเราสามารถหาได้ง่ายในบ้านและมีสรรพคุณในการบรรเทา “

 

วันนี้ แอดมินได้รวมรวม 10 วิธีลดสิวโดยธรรมชาติ  รักษาสิวด้วยตัวเอง แบบที่ว่าลองแล้วได้ผลกับตัวเอง มาบอกต่อกันค่ะ

1. ดินสอพอง

วิธีลดสิวโดยธรรมชาติ

ดินสอพองถือว่าเป็น วิธีลดสิว โดยธรรมชาติ ที่คนสมัยก่อนนิยมใช้รักษากันมากที่สุด และมาถึงยุคปัจจุบัน โดยนำดินสอพองมาบดและละลายกับน้ำ จนมีความเหนียวหนืด เหมาะกับการนำมาพอกหน้าเพื่อลดความมันบนผิวหน้า ช่วยให้สิวอักเสบแห้งเร็ว นิยมนำมาผสมกับสมุนไพรอื่นๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาสิว แต่ใน 1 สัปดาห์ไม่ควรพอกเกิน 3 ครั้ง เพราะจะทำให้ผิวหน้าแห้งมากจนเกินไป และอาจจะทำให้เกิดสิวขึ้นกว่าเดิม

2. ลดสิวด้วยหอมแดง

ลดสิวโดยธรรมชาติ

นำหอมแดงมาสับ หรือ ปั่น ผสมน้ำสะอาดลงไปนิดนห่อย แล้ว นำทั้งน้ำทั้งเนื้อหอมแดงมาพอกหน้าไว้ประมาน 10 นาที แล้วล้างออก สูตรนี้ทำได้ทุกวัน ช่วยให้สิวอักเสบยุบตัวลง และทำให้รอยดำรอยแดงจากสิวจางลง ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ลดการเกิดสิวใหม่

3. ไข่ขาว

วิธีลดสิว

เป็นเหมือนกาวจากธรรมชาติ ช่วยดีท็อกซ์ผิวหน้าให้สะอาดลึกถึงรูขุมขน ช่วยให้ผิวเด้งกระชับ ช่วยลอกสิวเสี้ยนได้ด้วย ยิ่งใช้ร่วมกับมะนาวก็จะทำให้สิวยุบเร็วขึ้น รอยสิวจางลง ช่วยให้ผิวหน้าขาวกระจ่างใส

4. สูตรลดสิวด้วยมะนาว

ลดสิวโดยธรรมชาติ

บีบน้ำมะนาวสดๆ ในถ้วย ผสมน้ำอุ่นลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำสำลีมาชุบน้ำมะนาวให้ชุ่ม แปะพอกไว้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 10-15 นาที วิธีนี้จะช่วยทำให้สิวแห้งและยุบตัวเร็ว อีกทั้งยังจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้อีกด้วย สามารถทำได้ทุกวัน

 

 

5. มะละกอ

วิธีลดสิว

มะละกอ นอกจากจะนิยมทานเพื่อช่วยเรื่องระบบขับถ่าย และช่วยบำรุงผิวพรรณแล้ว ยังสามารถนำมาช่วยรักษาสิวอักเสบ และลดรอยดำจากสิวได้ด้วย เนื่องจากในมะละกอมีเอนไซม์ปาเปน (enzyme papain) และ ไคโมปาเปน (Chymopapain) ช่วยย่อยโปรตีน ซึ่งสามารถลดการอักเสบต่างๆ ของผิวหนังได้ และยังช่วยสมานแผลได้ดี

6. ลดรอยสิวด้วยน้ำผึ้งและโยเกิร์ตรสธรรมชาติ

วิธีลดสิว

ส่วนผสมยอดนิยมสำหรับการรักษาสิวและบำรุงใบหน้า ให้เตรียมโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ผสมกับน้ำผึ้งแท้ในอัตราส่วนที่เท่ากัน คนให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วนำมาพอกให้ทั่วใบหน้า หรือจะแต้มที่สิวอย่างเดียวก็ช่วยลดรอยสิวได้ ที่สำคัญยังทำให้ใบหน้าแลดูกระจ่างใสมากขึ้น แถมเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

7. ลดรอยสิวด้วยมะเขือเทศ

ลดสิวโดยธรรมชาติ

มะเขือเทศถือเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับการบำรุงผิวหน้าให้สดใสและเปล่งประกาย ซึ่งการใช้มะเขือเทศนั้นก็สามารถรักษาสิวได้ดีเช่นกัน โดยเริ่มจากการหั่นมะเขือเทศเป็นแว่นๆ หรือจะใช้วิธีการบดมะเขือเทศให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกันก็ได้ จากนั้นนำมาพอกให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำติดต่อกันประมาณ 1 สัปดาห์ จะช่วยให้รอยสิวค่อยๆ จางลง

8. ลดรอยสิวด้วยว่านหางจระเข้

ลดสิว

ว่านหางจระเข้มีสรรพคุณในการรักษาสิว ซึ่งจะทำหน้าที่ในการลดสิวและลดการอักเสบของสิวได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งยังช่วยลดรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิวให้ดูจางลงได้อีกด้วย ที่สำคัญคือมีความปลอดภัยและสามารถรักษาสิวให้หายได้อย่างรวดเร็วทันใจ หมดกังวลเรื่องการแพ้จากการรักษาสิวด้วยยาแต้มสิวไปได้เลย

9. ลดรอยสิวด้วยน้ำแข็ง

ลดสิว

เป็นวิธีรักษาสิวและลดสิวที่ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่นำก้อนน้ำแข็งห่อด้วยผ้าขนหนูที่มีความนุ่ม จากนั้นนำมาวางบนสิว จะช่วยลดการอักเสบ ลดอาการคัน และยังช่วยลดรอยสิวได้เป็นอย่างดี

10. เปลือกมังคุด

ลดสิว

มังคุด เป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อในเรื่องลดการอักเสบของผิวหนังได้ โดยในเปลือกมังคุดจะมีสารสำคัญที่เรียกว่า GM-1 ที่ช่วยระงับการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และยังมีสาร Xanthone ช่วยต้านการอักเสบ รวมถึงสาร Tannin ที่ช่วยสมานแผลให้หายเร็วมากขึ้น

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องสิว หากกำลังมองหาวิธีรักษาสิวและลดรอยสิว ลองหันมาใช้วิธีธรรมชาติและปฏิบัติตามคำแนะนำในการลดและป้องกันสิวตามที่กล่าวมาดู นอกจากจะให้ผลลัพธ์ที่ดีเกินคาดแล้ว ยังไม่ต้องกังวลใจเรื่องความปลอดภัยต่อผิวหน้า

    Quick Tips & Tricks

  ” สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าผิวของทุกคนมีความแตกต่างกันดังนั้นจึงต้องใช้การลองผิดลองถูกเพื่อกำจัดสิวและค้นหากิจวัตรที่ดีที่สุดสำหรับผิวของคุณ การใช้วิธีทางธรรมชาติอาจไม่เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับทุกคนและอาจเกิดผลข้างเคียง ดังนั้นหากคุณสงสัยว่ามีปัญหาทางการแพทย์โปรดปรึกษาแพทย์ผิวหนังหรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีการรับรองความปลอดภัยด้านงานวิจัยและการค้นคว้าโดยเฉพาะ “

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น