เซรั่ม & เอสเซนส์ ต่างกัน และใช้บำรุงผิวหน้าอย่างไร?

10 สุดยอดเซรั่ม

สงสัยกันเหลือเกินค่ะว่า เซรั่ม vs เอสเซนส์ ต่างกันยังไง? หลายๆ คนยังไม่เข้าใจถึงความแตกต่างของผลิตภัณฑ์ใสใสที่ดูยังไงก็ไม่ต่างกัน วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจว่าสองตัวนี้ต่างกันอย่างไร จริงๆแล้ว แทบจะไม่แตกต่างกันเพราะเป็นขั้นตอนแรกของการบำรุงผิวหน้าให้ผิวใสไร้สิว แต่ไม่ควรใช้ทั้งสองอย่างพร้อมกันจะทำให้เกิดผิวอุดตัน และปัญหาหน้ามันได้ เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นสูงหากใช้ในปริมาณที่มากเกินไปอาจเกิดผลเสียมากกว่าผลดี ฉะนั้นเลือกแค่อย่างใดอย่างหนึ่งก็เพียงพอ  

เซรั่ม (Serum)

เรียกได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่มีโมกุลเล็กและมีเนื้อสัมผัสที่บางเบากว่าสกินแคร์จำพวกครีม สามารถซึมลงสู่ผิวได้ดีและมีความเข้มข้นของสารออกฤทธิ์สำคัญ (Active Ingredients) ค่อนข้างสูงกว่าผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นๆ ซึ่งตัวจะเหมาะสำหรับคนที่มีผิวแห้งและต้องการความชุ่มชื้นมากๆ เพราะเนื้อผลิตภัณฑ์เป็น Oil Based คือมีส่วนผสมหลักเป็นน้ำมันนั่นเอง จะช่วยเรื่องจัดการริ้วรอย จุดด่างดำ ฟื้นฟูยกกระชับผิวได้ดี

อ่านเพิ่มเติม : 10 เคล็ดลับเรื่องควรรู้เกี่ยวกับเซรั่ม

 

เอสเซนส์ (Essence)

มาต่อกันที่ “เอสเซนส์” เนื้อผลิตภัณฑ์เป็น Water Base เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวมัน และผิวบอบบาง เป็นสิวง่าย เพราะมีความเป็นน้ำสูงไม่ทำให้อุดตันผิว ตัวเอสเซนส์จะสามารถซึมลงสู่ผิวได้ดีเพราะมีอนุภาคที่เล็กเหมือนกับเซรั่ม ในเรื่องของความเข้มข้นเอสเซนส์จะน้อยกว่า แต่สามารถใช้ทดแทนกันได้ไม่มีปัญหา และสำหรับใครที่มีผิวผสมก็สามารถเลือกใช้ได้

อ่านเพิ่มเติม : ทำความรู้จักเอสเซนต์บำรุงผิวหน้าคืออะไร

โดยวิธีการใช้เซรั่มและเอสเซนส์ก็ไม่ได้มีอะไรที่ยุ่งยาก

  1. เริ่มจากทำความสะอาดผิวด้วยคลีนเซอร์ตามขั้นตอนปกติ
  2. จากนั้นดรอป Serum หรือ Water Essence ลงบนผิวและค่อยๆ ใช้นิ้วนวดวนเบาๆ ให้ซึมลงสู่ผิวและเป็นหารกระตุ้นให้ผิวซึมซาบเข้าสู่ผิว
  3. พักผิวสัก 3-5 นาที ก่อนเริ่มทาสกินแคร์ตัวต่อไป

ที่ต้องลงบำรุงผิวหน้าเป็นอย่างแรกเพราะเนื้อผลิตภัณฑ์มีความบางเบา เมื่อเราลงเป็นอย่างแรกผิวจะซึมซับได้ดี แต่! ต้องรู้เอาไว้ก่อนว่า Serum และ Essence บำรุงผิวหน้าไม่ได้ช่วยให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นได้ เพราะฉะนั้นไม่สามารถใช้แทนผลิตภัณฑ์ประเภทมอยส์เจอร์ไรเซอร์ได้ทุกชนิด เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดจะต้องเลือกให้ตรงปัญหาผิวของเรา เช่น จัดการปัญหาริ้วรอย, จุดด่างดำ, ปัญหาสิว, ผิวอุดตัน, ความหมองคล้ำ, ช่วยฟื้นฟูยกกระชับ หรือ อื่นๆ และควรอย่างยิ่งที่จะเลือกครีมมอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงที่มีประสิทธิภาพเหมือนกันใช้ควบคู่กันไปด้วย

เซรั่ม

คุณรู้หรือไม่ ?

Serum ถือว่าเป็นปฐมบทแห่งการบำรุงดูผิวเลยทีเดียว อัดแน่นไปด้วยส่วนผสมของสารบำรุงผิวเข้มข้นอยู่มากที่สุด อุดมไปด้วยอาหารผิวหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น สารสกัดจากธรรมชาติ วิตามินแร่ธาตุต่างๆ สารแอนตี้ออกซิแดนท์  ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูและจัดการปัญหาผิวหน้าของเราได้เป็นอย่างดี ขึ้นอยู่กับประเภทที่เราเลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น เซรั่มวิตามินซี เซรั่มผิวขาว หน้าใส ลดริ้วรอย กระชับรูขุมขน ลดจุดด่างดำ ผลัดเซลล์ผิว เป็นต้น ถ้าคุณต้องการไข 10 ความลับมหัศจรรย์ของ Serum บำรุงผิวเรารวบรวมมาแล้ว  อ่านต่อได้ที่นี้ : รีวิวเจาะลึกทุกเรื่องเกี่ยวกับ SERUM

 

บทความรีวิวเกี่ยวกับ เซรั่ม

 

วิดีโอดูแลสุขภาพแบบฉบับหมอเจี๊ยบ ลลนา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น