หน้าโทรม หมองคล้ำเพราะนอนดึก จริงหรือไม่?

หน้าโทรม

ใครที่กำลังมีปัญหาหน้าโทรม ผิวหมองคล้ำไม่สดใส โดยไม่แน่ใจว่ามีสาเหตุเกิดจากอะไร ลองมาดูกันว่ามีปัจจัยอะไรบ้างทำให้ผิวหน้าโทรม ผิวหมองคล้ำเกิดได้จาก ปัจจัยภายนอกร่างกาย เช่น อากาศร้อน ผิวเจอแสงแดด มลภาวะทางอากศ และปัจจัยภายในร่างกาย เช่น ระดับฮอร์โมนไม่สมดุล  อาการเจ็บป่วย ความเครียดทางจิตใจ เหล่านี้ล้วนส่งผลให้เกิดภาวะผิวหน้าโทรมหมองคล้ำได้ทั้งสิ้น  การอดหลับอดนอน หรือการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็เป็นต้นเหตุหลักของปัญหานี้ด้วย สังเกตได้ง่ายๆ เวลาเรานอนดึกติดต่อกันเพราะดูหนังใน เน็ตฟิก ดิสนีย์พลัส หรือการดูคลิปยูทูป คลิปติ๊กต๊อก จะเห็นได้ว่าสภาพผิวของเราในช่วงนั้นจะค่อนข้างหมองคล้ำ ไม่มีออร่า ถ้าใครไม่อยากมีปัญหาผิวหน้าโทรมหมองคล้ำจากการนอนดึก เราไปดูกันว่าจะดูแลผิวอย่างไรดี

 

AquaPlus แบรนด์ที่เชี่ยวชาญสกินแคร์ดูแลผิวมัน

 

หน้าโทรม ผิวหมองคล้ำ ผลจากการนอนดึก

การที่เราเข้านอนดึกจนเกินไป หรือนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ จะส่งผลให้ร่างกายขาดการฟื้นฟูซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอภายในเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย เมื่อเซลล์ต่างๆ รวมถึงเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพไม่ได้รับการซ่อมแซม จึงส่งผลให้เกิดการสะสมของเซลล์ผิวเสื่อมสภาพ ไม่มีการผลัดออกอย่างเหมาะสม นี่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดเป็นอาการผิวหน้าหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส เซลล์ผิวเกิดการสูญเสียน้ำจนทำให้เกิดผิวไม่แข็งแรง และส่งผลให้การกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวลดลง ทำให้ผิวชั้นล่างแห้งกร้าน ผิวขาดน้ำ หน้าโทรม และแน่นอนว่า เมื่อผิวแห้งกร้านขาดน้ำอยู่ภายใต้ชั้นผิว ร่างกายก็จะมีการผลิตฮอร์โมนกระตุ้นการเร่งผลิตน้ำมันจากต่อมไขมันออกมาเคลือบผิวชั้นนอกเอาไว้ เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวของเรา การเร่งผลิตน้ำนันนี้เป็นกลไกธรรมชาติที่ส่งผลให้เกิดความมันส่วนเกินมากเกินไปบนผิว และนี่เองเป็นสาเหตุหลักของคนนอนดึกหรือนอนน้อย ทำให้เกิดปัญหาผิวหน้ามันมากยิ่งขึ้นได้ อาจจะมีอาการหน้ามันเยิ้ม รูขุมขนกว้าง เนื่องจากมีการผลิตน้ำมันขึ้นมาบนผิวมากจนเกินไป และก่อให้เกิดการอุดตันผิวและก่อให้เกิดสิวอุดตัน สิวอักเสบ อีกทั้งยังมีปัญหาผิวตามมาไม่รู้จบ คนที่มีผิวหน้ามันจึงไม่ควรนอนดึก และควรหาวิธีดูแลผิวหน้าเพื่อช่วยควบคุมความมันและจัดการปัญหาสิวที่อาจเกิดตามมาได้

 

อ่านเพิ่มเติม : หน้ามันเกิดจากอะไร 

หน้าโทรม

 

หน้าโทรม ผิวหมองคล้ำ ดูแลอย่างไร

การล้างหน้าด้วยน้ำเย็น

การล้างหน้าด้วยน้ำเย็น ถือเป็นเคล็ดลับการทำความสะอาดผิวหน้า โดยที่ไม่ทำลายความชุ่มชื้นตามธรรมชาติบนผิวหน้าของเรา นอกจากนี้น้ำเย็นยังมีคุณสมบัติช่วยกระชับรูขุมขนบนใบหน้าอีกด้วย  เมื่อล้างหน้าด้วยน้ำเย็นแล้วซับหน้าจนแห้งสนิท จะสังเกตเห็นได้ชัดว่าผิวหน้าของเรายังคงชุ่มชื้นและไม่แห้งกร้าน และที่สำคัญเราควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าสำหรับคนผิวมันหรือคนเป็นสิวง่าย ควบคู่ไปกับการล้างหน้าด้วยน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิปกติ เพื่อช่วยให้ผิวหน้าของเรากักเก็บความชุ่มชื้นอย่างพอดี เมื่อผิวหน้าของเราได้รับความชุ่มชื้น ก็จะช่วยให้การผลิตน้ำมันขึ้นมาบนผิวน้อยลง ทำให้เรามีผิวหน้าที่ไม่มันเยิ้มนั่นเอง

 

การมาส์กหน้าช่วยฟื้นฟูหน้าโทรม

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าในปัจจุบันนี้ผลิตภัณฑ์มาส์กหน้าให้เลือกใช้หลากหลายสูตร เพียงแค่เราเลือกใช้มาส์กหน้าที่มีคุณสมบัติช่วยควบคุมความมัน ลดการเกิดสิว ก็ถือเป็นทางลัดเพื่อช่วยฟื้นฟูผิวหน้าหมองคล้ำให้กลับมาสดใสได้อย่างรวดเร็วทันใจ เพคราะการมาส์กหน้าจะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าและมีคุณสมบัติในการบำรุงผิวอย่างเข้มข้นล้ำลึกนั่นเอง  หรือถ้าใครไม่มีแผ่นมาส์กหน้าหรือครีมมาส์หหน้าก็สามารถใช้วิธีมาส์กหน้าง่ายๆ ด้วยผักผลไม้ใกล้ตัว อย่างเช่น มะเขือเทศ สตรอว์เบอรี่ ส้ม แตงกวา เป็นสูตร ทรีทเม้นท์หน้าใส ที่รับรองว่าเนรมิตผิวใสฉ่ำเด้งอย่างเป็นธรรมชาติ

 

การดูแลเรื่องอาหารการกิน

หลายคนอาจเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วว่าการรับประทานอาหารประเภท ของทอด ของมัน หรือของหวาน จะทำให้ผิวหน้ามันและเป็นสิวได้ง่ายขึ้น และยิ่งถ้าเรารับประมานอาหารเหล่านี้ในช่วงกลางดึกหรือช่วงก่อนนอน อาจทำให้ระบบย่อยอาหารของเราบกพร่อง และทำให้ย่อยอาหารได้ช้ากว่าปกติ ส่งผลให้กระบวนการย่อยและการเผาผลาญพลังงานในร่างกายไม่สมดุล เป็นสาเหตุให้เกิดการสะสมของไขมัน ทำให้เกิดโรคอ้วน และส่งผลเสียกับระบบผิวพรรณด้วย เกิดเป็นปัญหาผิวหน้ามันและเกิดสิวได้ง่าย

 

ห้ามนอนดึก

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะถ้าหากว่าเรานอนพักผ่อนไม่เพียงพอ สุขภาพร่างกายของเราก็จะอ่อนแอลงก็จะส่งผลทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายถดถอย ผิวพรรณของเราก็จะอ่อนแอตามไปด้วย ทำให้เรามีผิวหน้าโทรม หมองคล้ำ หน้ามัน และมีปัญหาสิวตามมากวนใจ เราจึงควรหลีกเลี่ยงการนอนดึก นอนน้อย เพื่อให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายของเราได้ฟื้นฟูในช่วงเวลาที่เราหลับและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

อ่านเพิ่มเติม : หน้ามัน หมองคล้ำ แก้ไขได้อย่างไร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า