3 เรื่อง สิวอุดตัน ที่ต้องรู้วันนี้ก่อนสายไป

สิวอุดตัน

สิวอุดตัน ไม่ว่าจะเป็นสิวหัวดำ หรือ สิวหัวขาว เป็นอีกสิวหนึ่งที่ชอบบุกบนใบหน้าของเราอยู่ประจำ วันนี้ AquaPlus จะพาไปดูสาเหตุของการเกิดสิวหัวดำและหัวขาว พร้อมวิธีการกำจัด ทั้งชนิดหัวดำและหัวขาวแบบง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องไปพึ่งหมอให้ลำบากเลยค่ะ จะเป็นยังไงบ้างไปดูกันเลย และหากคุณยังไม่มั่นใจว่าสิวที่คุณกำลังเป็นอยู่นั้นเป็นสิวประเภทใด สามารถคลิกเข้าไปอ่านได้ที่ “รู้จักสิวประเภทต่างๆ” ก่อนได้เลยคะ

1.สาเหตุของการเกิด สิวอุดตัน สิวหัวขาว

เกิดจากการอุดตันของสิ่งสกปรกในรูขุมขน อาจจะเป็นเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วแต่ไม่ได้หลุดลอกออกและเข้าไปอุดตันสะสมในรูขุมขน หรืออาจจะเป็นคราบความมันส่วนเกิน ฝุ่นละออง หรือ คราบเครื่องสำอางต่าง ที่สะสมและเข้าไปอุดตันในรูขุมขนจนทำให้เกิดเป็นสิว ซึ่งอาจเกิดจากการทำความสะอาดผิวหน้าไม่สะอาด การผลิตน้ำมันที่มากเกินไปของต่อมไขมันใต้ผิวหนัง การแคะ แกะ เกา และลอกสิวที่รุนแรงเกินไปจนทำให้รูขุมขนเปิดกว้างมากและมีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันได้ง่ายมากขึ้น สิวอุดตัน มีลักษณะเป็นก้อนนูนขนาดเล็ก ซึ่งมีเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ สิวแบบหัวดำและหัวขาว 

  • สิว อุด ตัน หัวดำเกิดจาก

เป็นสิวแบบมีรูเปิดสามารถเห็นหัวสิวได้ เป็นจุดสีดำ และมีลักษณะเป็นตุ่มนูนขึ้นมาจากผิวเป็นเม็ดเล็ก ไม่ใหญ่มากนัก

  • สิว อุด ตัน หัวขาวเกิดจาก

เป็นสิวที่ไม่มีรูเปิด ลักษณะเป็นก้อนไตแข็ง สีขาว ใช้มือสัมผัสจะรู้สึกได้ว่า มีตุ่มนูนขึ้นมาจากผิว เป็นเม็ดขนาดเล็ก ไม่ใหญ่มาก

 ถ้ามีการดูแลรักษาที่ไม่ถูกวิธี หรือ มีการทำให้เกิดการติดเชื้อ เช่น การบีบ แคะ แกะ เกา สิวด้วยมือที่ไม่สะอาดแล้วล่ะก็สิวเหล่านี้ก็จะสามารถพัฒนาไปเป็นสิวอักเสบและสิวหนองได้เช่นกัน อีกทั้งยังอาจสร้างความเจ็บปวดและทำให้เกิดรอยแผลเป็นบนใบหน้าได้อีกด้วยค่ะ การดูแลรักษาอย่างถูกวิธีจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามกันเลยทีเดียวค่ะ

   คุณรู้หรือไม่ ?

” อย่าชะล่าใจหากคุณเป็นสิวเรื้อรังให้รีบรักษา เพราะว่าหากปล่อยไว้เป็นเวลานานสิวทีอุดตันอย่างต่อเนื่องจะเป็นแหล่งที่เชื้อแบคทีเรีย P.Acne เข้ามาเจริญเติบโตและก่อให้เกิดเป็นสิวอักเสบขึ้นมาได้ ซึ่งสิวอักเสบเหล่านี้รักษายากกว่าและทิ้งร่อยรอยแผลเป็นไว้บนในหน้า “

 

 

 

2.การดูแล รักษา

การดูแลรักษาสิวสามารถทำได้หลากหลายวิธีมาก ค่ะ ดังนั้นเราจะเลือกเอาวิธีที่ง่าย ทุกคนสามารถทำกันได้ที่บ้านล่ะกันนะคะ ซึ่งก็จะแบ่งออกเป็น 2 วิธี นั่นก็คือ

2.1 .การรักษาด้วยสมุนไพรธรรมชาติ

เราสามารถใช้ประโยชน์จากสมุนไพรที่อยู่รอบ ตัวเรามาช่วยในการรักษาสิวได้ เช่น สูตรมาสก์หลาย สูตรที่สามารถช่วยรักษาสิวได้ เช่น

  • สูตรไข่ขาวกับมะนาว
  • สูตรมะขามเปียกกับนมสด
  • สูตรโยเกิร์ต

รักษาสิวสูตรธรรมชาติ

 

คุณประโยชน์ของธรรมชาติเหล่านี้จะช่วยในการกำจัดสิวที่อุดตัน กำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว ช่วยลดความมันให้กับผิวหน้า ช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันนั่นเองค่ะ แต่วิธีนี้อาจต้องทำบ่อย สักนิดนึง เพราะเป็นยารักษาจากธรรมชาติ ซึ่งมีฤทธิ์เบากว่าตัวยาที่ใช้รักษาแบบตรงจุดค่ะ

2.2 การใช้ตัวยารักษาสิว

สิว สามารถกำจัดด้วยตัวยาต่าง ได้อยู่หลายชนิดค่ะ เช่น

  • เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ (Benzoyl Peroxide)
  • พีเอชเอ (PHA)
  • กรดไกลโคลิค (Glycolic Acid)
  • กรดซาลิไซลิค (Salicylic Acid)
  • กรดอะซีเลอิค (Azelaic Acid)

ซึ่งตัวยาเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ทำให้หัวสิวเปิดและหลุดลอกออกได้ง่ายขึ้นค่ะ แต่อาจต้องระวังเรื่องผิวลอก การระคายเคือง และรอยด่างดำที่อาจเกิดขึ้นตรงจุดบริเวณที่ทา เพราะตัวยาเหล่านี้มักทำให้ผิวไวต่อแสง อีกทั้งยังเป็นกรด ซึ่งอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้นั่นเองค่ะ จึงแนะนำว่าควรใช้ครีมบำรุงผิวที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นส่วนผสม เพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว และทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้าน เพื่อป้องกันแสงจากแดดค่ะ

3.การป้องกัน สิวอุดตัน

3.1.การทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดมากขึ้น

เนื่องจากสิวเกิดจากสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่ในรูขุมขน ดังนั้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดมากยิ่งขึ้น เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษเลยเชียวค่ะ ถ้าใครชอบแต่งหน้าก็ควรต้องใช้คลีนซิ่งดี สักตัวหนึ่งเช็ดความสะอาดผิวหน้าก่อนการล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้า ซึ่งคลีนซิ่งก็ควรเป็นสูตรน้ำหรือสูตรอ่อนโยน ที่ปราศจากน้ำมันและสารที่ก่อให้เกิดการอุดตันต่าง ด้วยนะคะ เพื่อลดการอุดตันในรูขุมขนซ้ำเดิมนั่นเองค่ะ

3.2 เลือกใช้เครื่องสำอางและครีมบำรุงผิวที่ปราศจากน้ำมัน

น้ำมันในเครื่องสำอางและครีมบำรุงผิว เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ก่อให้เกิดคราบความมันส่วนเกินบนใบหน้า ซึ่งอาจทำให้เกิดการอุดตันและเกิดสิวได้ง่ายขึ้น และหากเป็นคนผิวมันอยู่แล้วด้วย ก็จะทำให้เกิดสิวอย่างแน่นอน หากใช้เครื่องสำอางและครีมบำรุงที่มีน้ำมันผสมอยู่มากเป็นประจำ ดังนั้นจึงควรเลือกใช้เครื่องสำอางและครีมบำรุงผิวที่ปราศจากน้ำมัน เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดสิว

ทาครีมบำรุงผิวหน้า

 

3.3 ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์และครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านเสมอ

มอยส์เจอร์ไรเซอร์ นอกจากจะช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิวแล้ว ยังช่วยให้การผลิตน้ำมันบนใบหน้าลดลงด้วย และการทาครีมกันแดดออกจากบ้านจะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ที่อาจทำให้ผิวเกิดการผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ดังนั้นการทามอยส์เจอร์ไรเซอร์และครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านจึงเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรมองข้ามเลยเชียวค่ะ

      Quick Tips &Tricks

 “ไม่มีวิธีใดที่จะหลีกเลี่ยงการเกิดสิว ได้โดยสิ้นเชิง.. สาเหตุเนื่องด้วยกลไกธรรมชาติในระบบร่างกายของเราจะทำการผลิตน้ำมันและผลัดผิวเก่า/เซลล์ตายบนผิวหน้าอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการดูแลผิวหน้าให้สะอาดด้วยการล้างหน้าเป็นประจำจึงมีประโยชน์อย่างมากในการป้องกันการเกิดสิว พยายามระมัดระวังอย่าบีบหรือแกะสิวเพราะจะทำให้แบคทีเรียจะเข้าไปในรูขุมขนและจะกลายสภาพเป็นสิวอักเสบได้ “

special wash

Skin Soothing Milky Wash

ด่วนของมีจำนวนจำกัดแค่ 500 ชิ้น !!!!

Try For Free Now !!

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น