ลดหน้ามัน ให้ได้ผลทำอย่างไร? จบปัญหาหน้ามัน สาวผิวมันต้องอ่าน!

วิธีลดหน้ามัน
Reading Time: < 1 minute

จบปัญหาหน้ามัน มีวิธีลดหน้ามันยังไงบ้าง

สำหรับผู้ที่มีผิวมันเยิ้มเกือบตลอดเวลามีรูขุมขนบนผิวหน้าค่อนข้างกว้าง หรือกว้างมากจนเกินไปจนกระทั่งทำให้เกิดหลุมบ่อบนผิวขึ้นมา หรือเป็นผู้ที่มักจะมีสิวอุดตัน, สิวหัวช้าง, สิวเม็ดข้าวสาร ต่าง ๆ ก็อันเนื่องมาจากการอุดตันของน้ำมันในรูขุมขนนั่นเอง ในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำแนวทางแก้ปัญหาหน้ามันทำไงดี หลาย ๆ คนต่างสงสัยกันมาก ซึ่งคำถามและวิธีแก้ปัญหาขั้นพื้นฐานสำหรับสาวผิวมันที่สามารถนำไปปฏิบัติกันได้ทุกวัน ก็จะช่วยทำให้ผิวมันของคุณนั้นกลายเป็นผิวที่สะอาด, สว่างขึ้นและกระจ่างใสขึ้นมาได้ และที่สำคัญคือมีรูขุมขนที่เล็กกระชับเรียบเนียนขึ้น และช่วยลดการเกิดสิวต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

 

ผิวมันคือผิวประเภทไหน

ทำความรู้จักกับผิวมันกันก่อน โดยผิวมันหรือ Oily skin คือการที่ไขมันใต้ชั้นผิวหนังนั้นมีการสร้างไขมันออกมาที่พื้นผิวมากจนเกินไปซึ่งไขมันที่เกิดขึ้นบนใบหน้านี้เรียกว่า Sebum ซึ่งจะทำหน้าที่คล้ายกับขี้ผึ้งที่ช่วยปกป้องผิว อีกทั้งยังทำให้เกิดความชุ่มชื้นแก่ผิวอีกด้วย สำหรับ Sebum มีความสำคัญมากในการช่วยทำให้ผิวแข็งแรง แต่อย่างไรก็ตามถ้ามีการหลั่งความมันมากจนเกินไป ก็จะนำไปสู่ผิวที่มีความมันเยิ้ม, รูขุมขนอุดตัน, เกิดสิว, เกิดหลุม ต่าง ๆ ดังนั้นผู้ที่มีผิวมันจำเป็นจะต้องมีการดูแลผิวให้ถูกต้องเป็นประจำ  

 

ลดหน้ามัน

 

วิธีสังเกตว่าตัวคุณเป็นคนที่มีผิวมันหรือไม่

สำหรับความมันบนใบหน้ามักจะพบได้ในประชากรชาวไทยส่วนใหญ่ เพราะว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความร้อนค่อนข้างสูง ดังนั้นหลาย ๆ คนก็อาจจะไม่ทราบว่าตนเองมีผิวมันอย่างแท้จริงหรือไม่ โดยสามารถสังเกตได้ดังนี้…

  • มีลักษณะเป็นมันเงามีความเยิ้ม
  • รูขุมขนกว้างจนกระทั่งเห็นได้ชัดเจนชัดเจน
  • ผิวมีความหนาหรือหยาบ
  • เกิดสิวบ้างในบางครั้งหรือเกิดสิวอย่างต่อเนื่อง
  • พบรูขุมขนอุดตันและพบสิวหัวดำเป็นจำนวนมาก

โดยความรุนแรงของผิวที่มันเยิ้มนี้แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนหรือการมีระดับความเครียดสูงก็เป็นสิ่งที่ช่วยทำให้ผิวผลิตทำให้น้ำมันเกิดขึ้นมามากได้ 

อ่านเพิ่มเติม :  ไขข้องข้องใจสาวผิวมันกับคำถามยอดฮิต

 

ลดหน้ามัน

 

วิธีล้างหน้า ลดหน้ามันต้องทำอย่างไร

สำหรับวิธีการล้างหน้า ด้วยน้ำอุ่นและสบู่หรือโฟมล้างหน้าที่มีความอ่อนโยน จะช่วยลดปริมาณน้ำมันบนผิวหน้าได้เป็นอย่างดี และการล้างหน้าเป็นประจำจะช่วยลดจำนวนน้ำมันที่เกาะติดอยู่บนผิวหนังได้ โดยควรใช้ผลิตภัณฑ์และวิธีการล้างหน้าเหล่านี้

 

ล้างหน้าด้วยสบู่ที่มีความอ่อนโยน หรือใช้โฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนควบคู่ไปกับน้ำอุ่น

พยายามหลีกเลี่ยงโฟมล้างหน้าที่มีการผสมน้ำหอมมากจนเกินไป และต้องไม่ผสมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ รวมทั้งต้องไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่รุนแรง เพราะถ้าทำให้ผิวหน้าแห้งจนเกินไปนั้นก็ไม่ใช่เรื่องดี เนื่องจากว่าจะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้ผิวสร้างน้ำมันบนผิวหน้ามากยิ่งขึ้น พยายามหลีกเลี่ยงการใช้ไหมขัดผิว, สครับ หรือผ้าที่มีความหยาบในการกระตุ้นผิวหน้าเพราะจะทำให้มีการหลั่งน้ำมันออกมามากยิ่งขึ้น และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีผิวมันและมีสิว แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวบางชนิด ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นกรดจะช่วยสามารถกำจัดสิวหรือรักษาสิวบนผิวที่มีความมันได้ดี เช่น…

  • Salicylic Acid กรดซาลิไซลิก
  • Glycolic Acid กรดไกลโคลิก
  • Beta-Hydroxy acid กรดเบตาไฮดรอกซี
  • Benzoyl Peroxide เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ 

แต่อย่างไรก็ตามด้วยความที่ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของประกอบเหล่านี้เป็นกรด ดังนั้นจึงควรใช้ด้วยความระมัดระวังและเทสก่อนการใช้ทุกครั้ง ด้วยการนำผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมาแต้มบริเวณหลังหู หรือบริเวณพับข้อศอก เมื่อแน่ใจแล้วว่าไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ จึงค่อยนำมาใช้กับใบหน้าไม่ทาหนามากจนเกินไป 

อ่านเพิ่มเติม : ยิ่งล้างหน้ายิ่งมัน ทำยังไงดี

 

วิธีลดหน้ามันแบบเร่งด่วนต้องทำอย่างไร

ถ้าพูดถึงวิธีการอย่างเร่งด่วนในยามที่คุณเข้าสู่สถานการณ์ฉุกเฉิน หรือไม่สะดวกที่จะล้างหน้า เราก็มีคำแนะนำดี ๆ ด้วยการใช้กระดาษซับมัน โดยประสิทธิภาพของกระดาษซับมันอาจจะไม่ได้ผลดีเท่ากับการล้างหน้า แต่ก็มีคุณสมบัติที่เพียงพอในการดูดซับน้ำมันส่วนเกินออกจากใบหน้า ช่วยลดผิวมันตามจุดต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี กระดาษซับมันในปัจจุบันนี้มีให้เลือกหลายยี่ห้อ ราคาย่อมเยา สามารถใช้ได้ตลอดทั้งวัน  

 

ผลิตภัณฑ์พอกหน้าที่เหมาะกับผู้ที่มีผิวมันมากที่สุด คืออะไร

ผู้ที่มี ผิวมัน เป็นผิวที่เหมาะแก่การพอกโคลนมากที่สุด ในปัจจุบันนี้มีผลิตภัณฑ์พอกหน้าพี่มีส่วนผสมของโคลนมากมายหลายตัว ซึ่งสามารถใช้ดูดซับน้ำมันบนผิวหนังหน้า รักษาสภาพผิวให้มีความสมดุลขึ้นได้เป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่น โคลนเขียวจากประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ใช้ในการรักษาสิวและดูดน้ำมันส่วนเกินออกจากผิวหน้าได้เป็นอย่างดี 

ถึงแม้ว่าปัญหาที่มาพร้อมกับผิวที่มีน้ำมันเยิ้มนี้ อาจจะกวนใจคุณผู้อ่านหลาย ๆ คนแต่ถึงกระนั้นผู้ที่มีผิวมันเป็นผิวประจำตัวก็มีข้อดีเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันที่ทำให้เกิดริ้วรอยช้าลง และน้ำมันที่เคลือบอยู่บนผิวหน้าของคุณนั้นมีวิตามิน E ด้วย ดังนั้นจึงทำหน้าที่เป็นสารป้องกันแสงแดดตามธรรมชาติได้ในระดับหนึ่ง และไม่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวครั้งละมาก ๆ เพียงแค่ใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นตบลงใบหน้าเบา ๆ ก็พอเหมาะแล้วสำหรับผู้ที่มีผิวมัน ดังนั้นขอเพียงแค่คุณใส่ใจในการกำจัดความมันอย่างถูกต้อง ก็จะทำให้ผิวของคุณสวยในแบบที่เป็นตัวของตัวเอง และปราศจากสิวกวนใจ 

อ่านเพิ่มเติม : เคล็ดลับดูแลผิวหน้ามันอย่างถูกวิธี

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า