การใช้โทนเนอร์: ที่ถูกต้อง ถ้าเกิดเราใช้ผิดชีวิตอาจจะเปลี่ยนได้

การใช้โทนเนอร์
Reading Time: 3 minutes

หากพูดถึง โทนเนอร์ แล้วสำหรับใครหลายๆคน ก็คงคุ้นชินและกำลังใช้อยู่กันเป็นประจำ  นอกจากการทำความสะอาดหน้าด้วยโฟมล้างหน้า หรือ การทาบำรุงเพื่อดูแลผิวแล้ว การใช้โทนเนอร์เป็นตัวแทรกระหว่างหลังล้างหน้า และก่อนลงบำรุง เป็นสิ่งสำคัญมากๆในปัจจุบันนี้ เนื่องจากโทนเนอร์ มีคุณสมบัติที่โดดเด่น ช่วยทำให้ผิวหน้าของเรามีความสะอาด ปรับค่า PH ให้เหมาะสมกับผิวเพื่อให้ผิวพร้อมกับการทาบำรุงในขั้นต่อไป ลดความมันส่วนเกิน กระชับรูขุมขน และ ทำให้เกิดสิวขึ้นน้อยลงด้วย แต่สำหรับมือใหม่ที่พึ่งจะเริ่มต้นในการดูแลผิวพรรณ ก็อาจจะสับสน และกำลังสงสัยว่า จริงๆแล้ว โทนเนอร์มีวิธีใช้โทนเนอร์ตอนไหน ใช้อย่างไร และใช้ในขั้นตอนไหนของการบำรุงผิว วันนี้แอดมินมีคำตอบมาบอกกันค่ะ

ต้องบอกก่อนว่า จริงๆแล้ว ขั้นตอนของการใช้ โทนเนอร์ ในการดูแลผิว คือการ ทำความสะอาดครั้งสุดท้ายก่อนการลงบำรุงผิว เพื่อให้มั่นใจว่า ผิวและรูขุมขนของเราสะอาดอย่างแท้จริง และพร้อมกับการที่จะลงบำรุงในขั้นตอนต่อไป  นอกจากคุณสมบัติของ โทนเนอร์ ที่ใช้เพื่อทำความสะอาดแล้วนั้น ยังมีประโยชน์กับผิวในด้านอื่นๆด้วย

 


ประโยชน์ของโทนเนอร์ต่อผิว

ช่วยลดความมัน และควบคุมความมัน โดยส่วนใหญ่แล้ว โทนเนอร์ หลายๆ แบรนด์จะมีส่วนผสมในการช่วยลดความมันบนผิวหน้า ลดปัญหาผิวหน้ามันระหว่างวัน ช่วยลดการเกิดสิว

 


โปรโยชน์ของโทนเนอร์ต่อผิว

  • มีหน้าที่ช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่ตกค้างจากการล้างทำความสะอาดใบหน้า
  • ช่วยปรับสภาพผิว ปรับค่า PH ให้พร้อมก่อนการทาครีมบำรุงผิว (การปรับค่า Ph ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ โทนเนอร์ มามีอิทธิพล เพราะส่วนมาก Cleanser ในตลาด ก็จะมี ค่า Ph ที่เป็นเบส ค่อนข้างสูง (ประมาณ 7 ขั้นไป) ซึ่งอาจจะทำให้ การทาผลิตภัณท์ต่อไป อาจไม่ค่อยดี ผิวจะได้รับสารอาหารดีที่สุดเมื่ออยู่สภาวะ เป็นกลาง 4.5-5.5 (หรือสภาวะ Ph แบบกรดอ่อนเช่น Vit C แบบ AA request ph 3-4 , AHA BHA ก็เช่นเดียวกัน)  ก็ใช้โทนเนอร์เช็ด เราเลยไม่ต้องรอให้ผิว ปรับ Ph ตัวเอง ก็เลยจะมีประโยชน์เพื่อให้ครีมซึมเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้น
  • โทนเนอร์ที่ดีควรมีส่วนผสมของวิตามิน โปรตีนที่จำเป็นและเกลือแร่ที่มีสารประกอบเพื่อช่วยในการบำรุงผิว ช่วยลดความมัน กระชับรูขุมขนสำหรับคนผิวมัน ช่วยเติมความชุ่มชื้นสำหรับคนผิวแห้ง ซึ่งโทนเนอร์ที่คุณสมบัติที่หลากหลาย และมีความปลอดภัยอ่อนโยนต่อผิวนั้น อาจจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงแต่หากแลกกับความคุ้มค่าและผลลัพธ์นั้น ถือว่าคุ้มมากๆเลยคะ
  • หากต้องการโทนเนอร์ที่ช่วยลดปัญหาการเกิดสิว ก็อาจจะดู โทนเนอร์ที่มีส่วนผสม ของ Salicylic acid หรือ AHA BHA PHA ที่ช่วยเรื่องการผลัดเซลล์ผิว หรือ ส่วนผสมต่างๆที่ช่วยลดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว

 


โทนเนอร์ ช่วยกระชับรูขุมขน

กระชับรูขุมขน ลดขนาดของรูขุมขน นอกจากทำความสะอาดแล้ว ยังมีส่วยช่วยกระกระชับรูขุมขน ทำให้ผู้ที่ใช้โทนเนอร์เป็นประจำ จะรู้สึกถึงรูขุมขนที่กระชับขึ้น ก็อาจจะเป็นจากส่วนผสมต่างๆ ที่ช่วงกระชับรูขุมขน

ในการทำงานของโทนเนอร์ เมื่อรูขุมขนที่เปิดกว้างเพราะการมีสิ่งสกปรกไปอุดตันอยู่ หลังจากเช็ดทำความสะอาดด้วยโทนเนอร์ รูขุมขนจะโล่งไม่มีสิ่งสกปรกขวางกั้น และสารมีประโยชน์ในโทนเนอร์จะช่วยทำให้รูขุมขนกระชับเข้าหากัน รูขุมขนจึงเล็กลง ผิวหน้าจะเรียบเนียนและไม่มีช่องว่างให้สิ่งสกปรกเข้าถึงได้

 


เติมความชุ่มชื้นแก่ผิวด้วย โทนเนอร์

เพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว ไม่ใช่แต่เพียงคนผิวมันเท่านั้นที่เลือกใช้ โทนเนอร์ในการดูแลผิว คนผิวแห้งที่มีปัญหาเรื่องของรูขุมขน และ เป็นสิว ก็จำเป็นต้องหาตัวเติมความชุ่มชื่นให้กับผิวอีกทาง โทนเนอร์ บางชนิด ก็จะมีส่วนผสมในการเติมน้ำให้กับผิว เพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวอีกด้วย

 


โทนเนอร์ลดปัญหาเรื่องสิว

นอกจากลดปัญหาการเกิดสิว และ ช่วยลดรอยดำแดงที่เกิดจากการเป็นสิว โทนเนอร์ยังมีคุณสมบัติ นอกจากจะดูแลเรื่องความสะอาด อาจจะมีสูตรที่มีส่วนผสมของบำรุง เบื้องต้นเข้ามาด้วย เปรียบเสมือนการเตรียมผิว เช่นกลุ่มของวิตตามิน ที่ช่วยลดรอยดำแดง และ มีส่วนผสมในการลดแบคทีเรีย ที่ทำให้เกิดสิวอักเสบ

 


ช่วยเตรียมสภาพผิว

การเช็ดผิวด้วยโทนเนอร์นั้น ตัวโทนเนอร์จะเตรียมผิวให้พร้อมสำหรับการบำรุงผิวในขั้นตอนต่อ ๆ ไป เมื่อผิวสะอาดไปจนถึงรูขุมขน รูขุมขนจะมีที่ว่างพร้อมสำหรับให้สารบำรุงชนิดอื่นซึมซาบเข้าไปบำรุงผิวภายในได้อย่างดี

 


โทนเนอร์ลดสิว

 

โทนเนอร์เหมาะสำหรับผิวแบบไหน

ตามหลักแล้ว โทนเนอร์สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว แต่ หากต้องการแบ่งหรือ ดูส่วนผสมที่เหมาะกับสภาพผิว ก็อาจจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

 


โทนเนอร์กับ ผิวมัน ผิวผสม ผิวเป็นสิวง่าย

โทนเนอร์ที่สำหรับ ผิวมัน ผิวผสม ผิวเป็นสิวง่าย ควรเลือกใช้โทนเนอร์ ที่ไม่มีส่วนผสมของ น้ำมัน น้ำหอม และ แอลกอฮอล์ จะเป็นดีที่สุด เนื่องจากสารต่างๆ อาจะมีผลทำให้เกิดการระคายเคืองได้ และควรเลือกที่มีคุณสมบัติที่ช่วย ขจัดความมันส่วนเกิด ลดการอุดตันรูขุมขน และ มีสารในการลดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว

 


โทนเนอร์สำหรับผิวธรรมดา ผิวแห้ง

ควรเลือกใช้โทนเนอร์ที่มีคุณสมบัติเพิ่มเติม เช่น การเติมน้ำให้ผิว มอบความชุ่มชื่นให้กับผิว เพิ่มด้วย

 


 

โทนเนอร์ รีวิว

 

การใช้โทนเนอร์ให้ถูกวิธีนั้นต้องใช้อย่างไร

  • โทนเนอร์นิยมนำมาใช้ในขั้นตอน หลังจากการล้างหน้าทุกครั้ง หากเราล้างหน้า เช้า – เย็น สามารถเช็ดโทนเนอร์ได้ทั้งเช้า – เย็น
  • โทนเนอร์ควรนำมาใช้ร่วมกับสำลี จะแบบไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นแบบ ก้อน หรือ แบบแผ่น แต่ควรเลือกสำลีที่มีความละเอียด นุ่ม ไม่แข็งจนเกินไป
  • เช็ดทำความสะอาดทั่วใบหน้า อาจจะนำมาเช็ดทีละครึ่งหน้าตามแนวโพรงขน หรือ เช็ดย้อนรูขุมขนเพื่อทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึกมากขึ้น
  • ไม่ควรใช้สำลี ขัด หรือ ถู ที่ใบหน้าแรงๆ ตามจริงแล้วคุณสมบัติของโทนเนอร์ จะมีสารที่ช่วยทำความสะอาดอยู่แล้วเพียงเราเช็ด เบาๆ เน้นให้ทั้วบริเวณใบหน้า ก็ถือว่าทำความสะอาดได้อย่างเพียงพอแล้ว
  • โทนเนอร์บางชนิด สำหรับใครที่ไม่ค่อยเป็นสิว เน้นเรื่องของการบำรุงผิวมากกว่า สามารถนำมาทำเป็นน้ำตบที่ผิวหน้าแทน การเช็ดได้ เนื่องจาก สำหรับผิวแห้ง หรือผิวที่ระคายเคืองง่ายๆ อาจจะต้องหลีกเลี่ยงการขัด ถูด ก็จะช่วยให้ ผิวแห้ง ใช้โทนเนอร์โดยไม่ทำให้ผิวระคายเคืองทำ

อ่านต่อ : ทำไมต้องใช้ โทนเนอร์ หลังล้างหน้าเสร็จทันทีด้วย?

 


โทนเนอร์ใช้เวลาไหนดีที่สุด

โดยปกติแล้ว โทนเนอร์ โดยส่วนใหญ่ เป็นโทนเนอร์ที่มีคุณสมบัติที่สามารถใช้ได้ ทั้งเช้า – เย็น ไม่มีผลทำให้ผิวไวต่อแสง หรือ หลักการง่ายๆ ล้างหน้าเมื่อไร่ก็สามารถเช็ดโทนเนอร์ตามได้ทันทีค่ะ

 


ใช้โทนเนอร์ได้บ่อยแค่ไหน

การใช้โทนเนอร์บ่อยเกินไป เป็นการรบกวนผิวหน้าได้ เช่นบางคนที่มีผิวมัน หรือผจญกับสิ่งสกปรกตลอดวัน อาจจะใช้โทนเนอร์เช็ดหน้าเพื่อขจัดความมันและสิ่งสกปรกบ่อยครั้ง แต่ความจริงแล้ว การใช้โทนเนอร์หลังล้างหน้าเพียงเช้าและเย็น วันละ 2 ครั้งจะเหมาะสมที่สุด แม้ว่าวันนั้นอาจจะไม่ได้แต่งหน้าก็ควรใช้โทนเนอร์ทำความสะอาดผิวด้วย การใช้โทนเนอร์น้อยเกินไปก็ทำให้หน้าสะสมสิ่งสกปรกตกค้างอยู่ และใช้บ่อยเกินไปก็ทำให้ผิวขาดความสมดุลเช่นกัน

 


การใช้โทนเนอร์

ใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของ น้ำมัน น้ำหอม และแอลกอฮอล์

การใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมน้ำมัน น้ำหอม และแอลกอฮอล์ นี้ สำหรับผิวที่เป็นสิวง่าย ผิวบอบบางแพ้ง่าย อาจจะไม่ค่อยเหมาะเนื่องจากสารเหล่านี้อาจทำให้ส่งผลระยะยาว หรือ เกิดการระคายเคืองที่ผิวได้ จากที่ใช้แล้วผิวจะดีขึ้นกลับอาจจะเพิ่มความเสี่ยงในการระคายเคือง หรือ เกิดสิวก็เป็นได้ ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงโทนเนอร์ ที่มีส่วนผสมต่างๆเหล่านี้จะเป็นการดีที่สุด

 


Toner ใช้เช็คขึ้น หรือ ลง

เช็ดทำความสะอาดทั่วใบหน้า จะเช็ดแบบเช็ดขึ้น หรือ แบบเช็ดลง ขึ้นอยู่กับความสะดวก แต่การเช็ดชึ้น เหมือนจะทำความสะอาดได้ล้ำลึกกว่า (จากการทดลองของแอดมินเอง)

 


โทนเนอร์ ถูก และ ดี

ข้อควรระวังในการใช้ โทนเนอร์

แถมท้ายด้วยข้อควรระวังในการใช้โทนเนอร์ก็คือ ควรจะเลือกซื้อโทนเนอร์ให้เหมาะกับประเภทของผิว เช่น ผิวมัน ผิวแห้ง หรือผิวหน้าที่มีปัญหาสิว เพราะสูตรของโทนเนอร์แต่ละสูตร จะมีส่วนผสมของสารบำรุงที่แตกต่างกันออกไป ไม่ใช่มีเพียงแค่สารช่วยทำความสะอาดเท่านั้น แต่มีทั้งสารให้ความชุ่มชื่น สารที่ช่วยลดความมัน สารป้องกันและกำจัดแบคทีเรีย มีสูตรอ่อนโยนเป็นพิเศษสำหรับผิวแพ้ง่าย เป็นต้น หากใช้ผิดสูตรนอกจากจะทำให้ไม่เห็นผลในการใช้อย่างที้องการแล้ว อาจจะเกิดผลเสียต่อผิว ผิวหน้าที่มันอยู่แล้ว ถ้าไปใช้สูตรโทนเนอร์สำหรับผิวแห้ง ก็อาจจะได้รับการบำรุงมากเกินไป ทำให้หน้ายิ่งมันขึ้นก็เป็นได้  โทนเนอร์ เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับผิวหน้า วิธีใช้โทนเนอร์นั้นไม่ยากเลย และสามารถใช้ได้ทุกวันเท่าที่ต้องการ เพียงเอาใจใส่ในรายละเอียดตามที่ได้นำมาฝากกันนี้ก็จะทำให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้นอย่างแน่นอน

 


ราคาของโทนเนอร์ที่เลือกใช้

โทนเนอร์นั้นมีอยู่หลายระดับราคา และราคาของโทนเนอร์ไม่ได้บ่งบอกถึงประสิทธิภาพของโทนเนอร์เสมอไป โทนเนอร์ถูกและดี ก็มีเช่นกัน ขึ้นอยู่กับการเลือกซื้อของแต่ละคน ควรเลือกโทนเนอร์ที่ใช้แล้วเหมาะกับผิว ซึ่งดูได้จากตัวผลิตภัณฑ์ว่าเหมาะกับผิวชนิดใด และควรมองหาโทนเนอร์ที่ปราศจากแอลกอฮอล์ เพราะจะไม่ทำให้ผิวระคายเคืองเมื่อใช้เป็นประจำ

การลง โทนเนอร์ ในช่วงเวลาที่ถูก และใช้แบบพอเหมาะ เลือกใช้โทนเนอร์ที่เหมาะกับผิว จะช่วยทำให้ผิวสะอาดถนอมผิวหน้าให้สวยและสดชื่นอ่อนเยาว์ขึ้นได้ ลองนำเอาวิธีการเหล่านี้ไปปรับใช้กับการลงโทนเนอร์ครั้งต่อไป แล้วจะสัมผัสได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของประสิทธิภาพโทนเนอร์ หลังจากที่ใช้โทนเนอร์ได้อย่างถูกต้อง

 


Soothing-Purifying Toner

 

โทนเนอร์ ขจัดสิ่งสกปรกรวมทั้งเซลล์ผิวเก่าที่ยังตกค้างในรูขุมขน ลดการเกิดสิว กระชับรูขุขน คุมมัน พร้อมสารสกัดจากวิตามินช่วยลดรอยดำ รอยแดง เสริมสร้างคอลลาเจน ให้ผิวแข็งแรง ด้วยนวัตกรรมในการบำรุงผิวออกแบบเฉพาะผิวมัน และผิวเป็นสิวง่าย ผสาน 2 เทคโนโลยี SalsphereTM ล้ำสมัยซึ่งได้รับรางวัล Nanotech Briefs NaNo 50th จากหนึ่งในองค์กรของ NASA ประเทศสหรัฐอเมริกา


บทสรุป การใช้โทนเนอร์

หลายคนที่นำโทนเนอร์ หยดใส่สำลีให้เปียก และนำมาแปะบริเวณที่มีปัญหาผิว ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่หากมีเวลาว่างๆ ก็ลองนำมาเป็นแบบมาส์ก ทิ้งไว้สัก 5-10 นาทีแล้วค่อยบำรุงผิวในขั้นตอนต่อไป

จะเห็นได้ว่า โทนเนอร์นั้น มีคุณสมบัติ และการใช้ที่หลายหลาย ทั้งนี้ การใช้ โทนเนอร์แต่ละตัว ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของโทนเนอร์ที่เราเลือกใช้ด้วยค่ะ วิธีการใช้โทนเนอร์ สามารถสลับใช้ในแต่ละวันได้ตามความต้องการ

ในปัจจุบันนี้ โทนเนอร์ ถือว่าเป็น ไอเทมที่สำคัญสำหรับการดูแลผิวหน้าเลยทีเดียวสำหรับใครที่ต้องการดูแลผิวเพิ่มเติมเป็นพิเศษก็อย่างลืม ลองหาซื้อ โทนเนอร์มาลองใช้กันได้นะคะ

 

อ่านเพิ่มเติม : โทนเนอร์: 8 เรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนซื้อ

 


 

ครีมกันแดด: คืออะไร มีอะไรต้องรู้บ้าง

แดดแรงขนาดนี้ แสบผิวไปหมด! แถมผิวหน้าแลดูหมองคล้ำด้วยใช่ไหมล่ะคะ เรามีข้อมูลของครีมกันแดด รวมถึงความสำคัญของค่า SPF และ PA มาบอกต่อ!

ภัยร้ายจาก “แสงแดด” ที่คุณอาจมองข้าม ลืมมองภัยร้าย ภัยอันตราย!!

แสงแดดอันตรายกว่าที่คิด นอกจากจะทำให้หน้าหมองคล้ำ ดำแดด ยังทำก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย ครีมกันแดดหน้าจึงเป็นทางเลือกช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด

มาส์กหน้า: คืออะไร สำคัญมากแค่ไหน?

หลายต่อหลายท่านไม่ทราบมาก่อนว่า มาส์กหน้า คืออะไร คืออะไร มีประโยชน์ต่อผิวมากน้อยแค่ไหน ทำให้พลาดการดูแลผิวอย่างล้ำลึกไปอย่างน่าเสียดาย

การใช้โทนเนอร์: ที่ถูกต้อง ถ้าเกิดเราใช้ผิดชีวิตอาจจะเปลี่ยนได้

โทนเนอร์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยม สำหรับคนที่รักการดูแลผิวอย่างล้ำลึก แต่คนส่วนใหญ่กลับใช้งานไม่ถูกวิธี การใช้โทนเนอร์ ผิดๆ อาจะเปลี่ยนชีวิตผิวได้

โทนเนอร์: 8 เรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนซื้อ

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่ไม่ควรมองข้าม นั่นก็คือ โทนเนอร์ แล้วโทนเนอร์ คือ อะไร และจำเป็นที่ต้องใช้หรือไม่ เรามาหาคำตอบจากบทความนี้กัน

10 เรื่อง โฟมล้างหน้าที่คุณต้องรู้ ถ้าไม่รู้ระวังหน้าพัง

โฟมล้างหน้า ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้า เพื่อผิวที่สวยใสจนใครก็ต้องทัก วันนี้เรานำเกร็ดความรู้ โฟมล้างหน้า เด็ดๆมาฝาก เพื่อเติมความมั่นใจอีกขั้น

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า