ภัยร้ายจาก “แสงแดด” ที่คุณอาจมองข้าม

ภัยร้ายจาก “แสงแดด” ที่คุณอาจมองข้าม

แสงแดด หรือ แสงอาทิตย์อันร้อนแรง มีอันตรายต่อผิวของเราเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ ผิวหน้า ที่มีความบอบบางมากกว่า ผิวกาย เราจึงจำเป็นที่จะต้องปกป้องผิวหน้าจาก “แสงแดด” เพราะ แสงแดด เป็นตัวการที่ทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำ เกิดจุดด่างดำ และ เกิดริ้วรอยได้ง่าย อีกทั้งยังทำให้เกิดปัญหาผิวตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาหน้ามันสิวอุดตัน ผิวไหม้แดด ดำแดด ผิวแพ้แดด เป็นต้น หลายคนจึงพยายามหาวิธีปกป้องผิวจากแสงแดด ด้วยการหลบแดด กางร่ม หรือ การใช้ครีมกันแดดที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันอันตรายจากรังสียูวีในแสงแดด ซึ่งถือเป็นตัวช่วยปกป้องให้ผิวหน้าไม่หมองคล้ำ และลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งผิวหนังได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

แสงแดด ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง?

แสงอาทิตย์ เป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดแสงแดด แสงที่ถูกปล่อยออกมาจากดวงอาทิตย์ ที่เราเรียกกันว่า แสงแดด นั้นไม่ได้มีแค่ แสง เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมี คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า และรังสีต่าง ๆ ตามมาพร้อมกับแสงแดดด้วย โดยรังสีที่อยู่ในแสงแดดเหล่านี้สามารถแบ่งตามความยาวของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ได้แก่  แสงอุลตราไวโอเลต  แสงที่ดวงตามองเห็น และ รังสีอินฟราเรด เป็นต้น ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงแสงที่ทำร้ายผิวของเราโดยตรง นั่นก็คือ แสงอุลตราไวโอเลต และ รังสีอินฟราเรด 

 

แสงแดด แสง UV

 

แสงอุลตราไวโอเลต แบ่งออกเป็น UVA และ UVB

  • รังสี UVA เป็นรังสีที่อันตรายต่อผิวของคุณมาก เพราะ รังสี UVA สามารถทะลุผ่านกระจก แม้ว่าคุณจะอยู่ในอาคารก็ทำให้ผิวของคุณถูก แสงแดด และ รังสี UVA ทำร้ายได้ง่าย ๆ ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น รังสีตัวนี้ยังสามารถทะลุเข้าสู่ผิวหนังชั้นลึกของคุณ ทำให้คอลลาเจนถูกทำร้าย ภูมิคุ้มกันผิวเสื่อมสภาพ ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย
  • รังสี UVB เป็นรังสีที่อันตรายเมื่ออยู่กลางแจ้ง เพราะรังสีนี้ไม่สามารถทะลุผ่านกระจกเข้ามาได้ ไม่สามารถทำร้ายผิวเมื่ออยู่ในที่ร่มหรืออยู่ในอาคาร แต่เมื่อไหร่ที่ออกไปข้างนอกโดยที่ไม่ปกป้องผิวแล้วล่ะก็ แสงแดด และ รังสี UVB  จะทำร้ายผิวของคุณ ทำให้ผิวหมองคล้ำ ดำแดด ผิวไหม้แดด ผิวแพ้แดด ได้อีกด้วย

 

รังสีอินฟราเรด อันตรายต่อผิว

นอกจากรังสีอัลตราไวโอเลตแล้ว ยังมี รังสีอินฟราเรด หรือที่เรียกแบบย่อว่า  รังสี IR นั้นก็น่ากลัวไม่แพ้กัน เพราะ รังสี IR หรือ รังสีอินฟราเรด คือ รังสีความร้อน ซึ่งเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่แผ่มาจากดวงอาทิตย์ ถึงแม้ว่ารังสีอินฟราเรดจะเป็นรังสีที่มีพลังงานน้อย แต่กลับให้ความร้อนสูง โดยที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า 

แต่เมื่อไหร่ที่เราได้สัมผัส รังสีอินฟราเรด หรือ รังสี IR โดยตรง เราจะสามารถรับรู้ได้ถึงความร้อนที่แผ่ออกมา ซึ่งรังสีตัวนี้จะส่งผลให้ผิวหมองคล้ำ สีผิวเสียความยืดหยุ่น และก่อให้เกิดมะเร็วผิวหนังได้อีกด้วย โดยรังสีอินฟราเรดสามารถแบ่งออกเป็น 3 คลื่นความถี่ ได้แก่ รังสีอินฟราเรดคลื่นสั้น รังสีอินฟราเรดคลื่นกลาง และ รังสีอินฟราเรดคลื่นยาว ซึ่งรังสีอินฟราเรดคลื่นสั้น (NIR) นั้น สามารถทะลุผ่านชั้นผิวหนังได้ลึกมากที่สุดใน 3 คลื่นความถี่

ไม่ว่าจะเป็น แสงอุลตราไวโอเลต หรือ รังสีอินฟราเรด ก็ส่งผลเสียต่อผิวหน้า และ ผิวกายของคุณไม่แพ้กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แสงแดดอันตรายต่อผิวแพ้ง่าย ทางที่ดีคุณควรเลือก ครีมกันแดดหน้า และ ครีมกันแดดกาย ที่สามารถปกป้องผิวของคุณจาก แสงอุลตราไวโอเลต และ รังสีอินฟราเรด เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดปัญหาผิวตามมาทีหลัง เพราะ แสงแดด ส่งผลเสียต่อผิวของคุณมากกว่าที่คุณคิด 

 

 

อันตรายจาก แสงแดด ที่คุณอาจมองข้าม

  • ผิวไหม้แดด อาการผิวหมองคล้ำไหม้แดด นั้นส่วนใหญ่เกิดจากการออกแดดหรือเผชิญหน้ากับ แสงแดด โดยตรงทำให้ถูก รังสี UVB ทำร้ายผิวจนเกิดอาการระคายเคืองผิว ผิวแสบแดง ผิวไหม้แดด  
  • ผิวแพ้แดด เป็นปัญหาที่สามารถพบได้บ่อยที่สุด การแพ้แสงแดด สืบเนื่องมาจากการถูก แสงแดด ทำร้ายซึ่งส่วนใหญ่อาการแพ้แดดมักจะถูกกระตุ้นจากรังสี UVA และ UVB โดย อาการแพ้แดดนี้จะมีอาการผิวแดง ผิวแสบคับ ผิวแห้ง ผิวลอกเป็นขุย  
  • ผิวคล้ำเสียถาวร เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากอาการผิวไหม้แดดซ้ำ ๆ และไม่ได้รับการรักษาหรือเยียวยาอย่างถูกวิธี ทำให้เกิดโรคผิวหนังจากการถูก แสงแดด ทำร้ายโดยตรงนั่นเอง 
  • สิวผด เกิดขึ้นเมื่อผิวหน้าถูก แสงแดด และ แสงยูวี บวกกับการใช้สกินแคร์หรือเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมบางอย่าง ซึ่งทำให้เกิดการระคายเคืองผิว และเกิดปัญหาสิวตามมา ไม่ว่าจะเป็น สิวผด สิวอุดตัน ผดผื่น ผื่นคัน เป็นต้น
  • ริ้วรอยก่อนวัยแสงแดด ทำให้ผิวหน้าแห้งกร้าน ผิวเหี่ยวย่น และเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ง่าย รวมถึง ฝ้ากระ จุดด่างดำบนใบหน้า แถมยังทำให้ผิวแก่เร็วได้อีกด้วย
  • มะเร็งผิวหนัง โรคมะเร็งผิวหนังส่วนใหญ่เกิดจากการได้รับรังสีอัลตราไวโอเลตในแสงแดด ในปริมาณมากอย่างต่อเนื่อง ทำให้เซลล์ผิวหนังถูกทำลาย  โดนแดดเผาไหม้ ทำให้ผิวอ่อนแอ เกิดเป็นความผิดปกติของเซลล์ผิว นำไปสู่การเกิดมะเร็วผิวหนังในที่สุด

แสงแดด เป็นภัยร้ายที่สามารถทำร้ายผิวของคุณได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว ทำให้ ผิวแห้งกร้าน เหี่ยวย่น เกิดริ้วรอย ฝ้ากระ และ จุดด่างดำ ได้ง่าย หลายคนจึงหาตัวช่วยในการปกป้องผิวจากแสงแดดด้วย การทาครีมกันแดด และ การสวมหมวกปีกกว้าง พกร่ม เป็นประจำนั่นเอง แต่แสงแดดไม่ได้เลวร้ายไปเสียหมด แสงแดด ก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย และ สุขภาพผิวของคุณเช่นเดียวกัน

 

ประโยชน์ ของ แสงแดด

 

ประโยชน์ของแสงแดด

การได้รับแสงแดดในปริมาณที่เหมาะสม ในช่วงเวลาที่เหมาะสม จะทำให้ผิวของคุณได้รับวิตามินดี ที่เป็นส่วนสำคัญในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง นอกจากนี้ แสงแดด ยังช่วยให้สุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตของคุณดีขึ้นได้อีกด้วย เพราะแสงแดดในช่วงเช้า 06:00-08:00 น. จะช่วยให้ร่างกายของคุณรู้สึกผ่อนคลาย คลายเครียด และยังช่วยให้ร่างกายของคุณสามารถดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้นอีกด้วย

 

อย่าลืม! ครีมกันแดดสำคัญที่สุด

ถึงแม้ว่าแสงแดดในช่วงเช้าจะดีต่อสุขภาพร่างกายและช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย แต่ก็อย่าละเลย การดูแลผิวด้วยครีมกันแดดหน้า เป็นประจำทุกวัน เพื่อปกป้องผิวหน้าของคุณจากแสงแดดและรังสียูวี ที่เป็นสาเหตุของการเกิดปัญหาผิวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น หน้าหมองคล้ำ เป็นสิว ผิวไม้แดด ผิวแพ้แดด เป็นต้น 

นอกจากการดูแลผิวด้วย การใช้ครีมกันแดดหน้า แล้วก็อย่าลืมปกป้องผิวด้วย การใส่เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว หมวกปีกกว้าง และพยายามหลีกเลี่ยงแสงแดด ไม่เผชิญหน้ากับแสงแดดโดยตรง ถ้าคุณดูแลผิวและปกป้องผิวด้วยการปฏิบัติตัวอย่างระมัดระวัง ควบคู่ไปกับการใช้ครีมกันแดดหน้า รับรองว่าคุณจะปลอดภัยจาก แสงแดด และแสง UV ได้อย่างแน่นอน

 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *