ไขข้อข้องใจผิวแพ้ง่ายเป็นยังไง?

ผิวแพ้ง่ายเป็นยังไง

ผิวแพ้ง่ายเป็นยังไง

ผิวแพ้ง่าย  เป็นผิวที่บอบบางและสามารถเกิดอาการระคายเคืองได้ง่าย โดยส่วนใหญ่สภาพผิวของคนที่มีผิวบอบบางหรือผิวแพ้ง่าย ผิวจะลอกเป็นขุย มักมีอาการคันและแดงง่าย ซึ่งถ้าคุณมีผิวแห้งกร้าน มีผื่นคัน ไม่ว่าใช้อะไรก็แพ้ อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณเริ่มเข้าข่ายผิวแพ้ง่าย ต้องหันกลับมาสังเกตตัวเองดี ๆ ว่า คุณมีผิวแพ้ง่ายหรือไม่ หรือเป็นแค่อาการผิวอ่อนแอหรือมีการแพ้เพียงชั่วครั้งชั่วคราว

 

ผิวแพ้ง่ายแตกต่างจากผิวอ่อนแอชั่วคราวยังไง

ผิวแพ้ง่ายกับผิวอ่อนแอต่างกันแค่เพียงนิดเดียว ไม่แปลกที่คนส่วนใหญ่จะแยกไม่ออกว่าตัวเองมีผิวแพ้ง่ายหรือมีอาการแพ้แค่ชั่วคราว คนส่วนใหญ่จะมี ผิวระคายเคืองง่าย หรือผิวอ่อนแอชั่วคราว  ซึ่งเกิดจากการสัมผัสสิ่งต่างๆหรือส่วนผสมในสกินแคร์ที่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น แอลกอฮอล์ พาราเบน น้ำหอม  โดยคนที่มีผิวระคายเคืองหรือผิวอ่อนแอจะแพ้สารพวกนี้แค่บางจุดเท่านั้น อีกทั้งยังสามารถหายได้ด้วย การทำความสะอาดผิวหน้า แต่ถ้าใช้ไปนาน ๆ ก็จะเกิดอาการแพ้อย่างต่อเนื่อง เพราะว่าสารพวกนี้จะทำให้ผิวชั้นนอกอ่อนแอจนทำให้เกิดอาการแพ้ได้นั่นเอง 

ส่วนคนที่มีผิวบอบบางหรือผิวแพ้ง่าย สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ เลยคือ เวลาทาครีมบำรุงผิวหรือใช้เมคอัพที่มีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ร่างกายจะต่อต้านและแสดงออกด้วยการเกิดผื่นคัน แสบแดง สิวผด หรือสิวอักเสบ เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้จะไม่หายไปง่าย ๆ ต้องรับประทานยาควบคู่กับการรักษาของแพทย์ และไม่ว่าคุณจะทาผลิตภัณฑ์ตัวนั้นลงบนส่วนใดของร่างกายก็ตาม จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง และมีอาการแพ้อย่างเห็นได้ชัด ทางที่ดีควรเลือกใช้ สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย โดยเฉพาะ

บางครั้งคุณอาจจะใช้สกินแคร์ตัวเดิม แต่กลับเกิดอาการแพ้หรือมีผื่นคัน ทั้งที่ก่อนหน้านั้นไม่เคยมีอาการแพ้เลย ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะเกิดเฉพาะผิวบางจุดของใบหน้า ซึ่งอาจเกิดได้จากอายุที่มากขึ้นจึงส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนทำให้ร่างกายอ่อนแอลง ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย อีกทั้งสภาพอากาศและปัจจัยต่าง ๆ ก็สามารถส่งผลให้เกิดอาการแพ้ได้เช่นเดียวกัน 

 

 

 

ผิวแพ้ง่าย ทำยังไงดี

 

ผิวแพ้ง่าย ทำยังไงดี?

ผิวแพ้ง่ายนั้นเป็นอาการเฉพาะบุคคล เพราะสภาพผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน จึงเป็นเหตุให้ระดับความรุนแรงของการระคายเคืองผิว และอาการแพ้ของแต่ละคนแตกต่างกันได้ จึงต้องทำการทดสอบว่าคุณมีอาการแพ้สารเคมีหรือส่วนผสมใดบ้าง และเมื่อทราบแล้วก็ควรจะหลีกเลี่ยงส่วนผสมนั้น ๆ ที่อาจปะปนอยู่ในสกินแคร์หรือเครื่องสำอางที่คุณใช้ในชีวิตประจำวัน 

การหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่ทำให้เกิดผิวแพ้ง่ายถือเป็นทางเลือก วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย แบบง่าย ๆ แต่ถ้าใครที่รู้ตัวแล้วว่าตัวเองเป็นคนที่มีผิวแพ้ง่ายก็ควรดูแลผิวด้วย การใช้สกินแคร์สำหรับคนผิวแพ้ง่าย โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น ครีมกันแดดหน้า เซรั่ม น้ำตบบำรุงผิว เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงปัญหาผิวต่าง ๆ ที่คนผิวแพ้ง่ายมักพบเจออยู่บ่อยครั้ง อาทิเช่น สิวอุตัน สิวผด ผดผื่น ผื่นคัน ผิวแดง เป็นต้น นอกจากการใช้สกินแคร์สำหรับคนผิวแพ้ง่ายจะช่วยให้ผิวไม่แพ้ง่ายแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวทำให้คนที่มีผิวแพ้ง่ายมีผิวที่แข็งแรงขึ้นได้อีกด้วย

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น