บ๊ายบายผิวหน้ามัน ลดรอยสิว ง่ายนิดเดียว

บ๊ายบายผิวหน้ามัน ลดรอยสิว ง่ายนิดเดียว

ปัญหาผิวหน้ามัน

หลายคนกำลังกังวลกับปัญหาผิวหน้ามัน เป็นสิวอุดตัน ไม่รู้จะหาทางออกยังไง เพราะด้วยสภาพอากาศในประเทศไทยที่ร้อนอบอ้าว ไม่ว่าจะใช้อะไรหน้าก็มันเยิ้มระหว่างวัน แถมเครื่องสำอางที่แต่งมาตั้งแต่เช้าก็ไหลเป็นทางอีก ทำให้เห็นผิวหน้าที่ไม่เรียบเนียนและมีรอยสิว รอยแดง รอยดำ จุดด่างดำเต็มไปหมด อีกทั้งยังทำให้สูญเสียความมั่นใจได้อีกด้วย 

เนื่องจากคนที่มีผิวหน้ามัน มีความมันบนใบหน้าสูงและรูขุมขนกว้าง ทำให้สิ่งสกปรกในอากาศติดกับผิวได้ง่ายและสามารถเข้ามาทำร้ายผิวหน้าของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นควันจากท่อไอเสีย ฝุ่นละออง PM 2.5 หรือ มลพิษในอากาศ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลให้คนผิวหน้ามันเกิดผิวหน้าหมองคล้ำและเกิดสิวอุดตันได้ง่าย เพราะคนที่มีผิวมันมักจะมีปัญหาผิวมากกว่าผิวประเภทอื่น จึงต้องหาวิธีลดความมันบนผิวหน้า ซึ่งวันนี้เรามี วิธีดูแลผิวหน้ามัน และวิธีลดความมันบนผิวหน้า บอกลาสิวอุดตัน รูขุมขนกว้างและปัญหาผิวต่าง ๆ มาฝากทุกคน จะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้น เราไปดูกันเลยดีกว่า

 

เคล็ดลับดูแลผิวมัน

 

วิธีลดหน้ามันอย่างถูกวิธี

  • ลดหน้ามันด้วยการรับประทานอาหาร สำหรับคนผิวหน้ามันแล้ว การเลือกรับประทานอาหารก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการเลือกรับประทานอาหารสามารถช่วยลดความมันบนใบหน้าได้นั่นเอง อย่างคนที่มีผิวหน้ามันควรจะเลือกรับประทานอาหารที่มีวิตามินเอ เพราะวิตามินเอจะช่วยในเรื่องของการลดกระบวนการผลิตความมันบนผิวหน้าได้อีกด้วย และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ วิตามินบี2 เพราะตัวนี้จะช่วยควบคุมน้ำหนักและไขมันให้ทำงานอย่างสมดุล โดยคนที่มีผิวหน้ามันควรเลือกกินผักและผลไม้ให้มาก หลีกเลี่ยงของทอดและของมัน เพราะจะทำให้กระตุ้นต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นนั่นเอง
  • ลดหน้ามันด้วยการล้างหน้า การล้างหน้าจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่บนผิวหน้าของเรา ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นละอองเล็ก ๆ ฝุ่น PM2.5 มลพิษในอากาศ หรือ ควันจากท่อไอเสีย รวมถึงความมันที่เกาะอยู่บนผิวของเราด้วย สิ่งสำคัญของการล้างหน้าคือเราจะต้องเลือกใช้ ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับคนผิวมัน และ ผลิตภัณฑ์สำหรับคนเป็นสิว เพื่อขจัดสิ่งสกปรกและความมันบนผิวหน้าและในรูขุมขนได้อย่างหมดจด  และไม่ก่อให้เกิดปัญหาผิวอุดตันตามมา
  • ลดหน้ามันด้วยการใช้ครีมกันแดดหน้า ยิ่งเราเป็นคนที่มีผิวหน้ามัน ยิ่งต้องหลีกเลี่ยงแสงแดด เพราะแสงแดดจะทำให้ผิวของเราขาดความสมดุล โดยเฉพาะคนที่มีผิวมัน แสงแดดที่ร้อนแรงจะทำให้ผิวชั้นล่างของเราแห้งกร้าน และยิ่งผลิตน้ำมันขึ้นมาบนผิวชั้นบน ทำให้เรามีผิวหน้ามันเยิ้ม แน่นอนว่าแสงแดดและรังสีUV เป็นอะไรที่หลีกเลี่ยงยากมากเพราะมีอยู่ทุกที่ สิ่งที่เราจะทำได้ก็คือ การใช้ครีมกันแดดหน้าสำหรับผิวมัน เพราะนอกจากครีมกันแดดหน้าสำหรับคนผิวมัน จะช่วยปกป้องผิวของเราจากแสงแดดได้แล้ว ยังช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าของเรารวมถึงปกป้องผิวของเราจากมลภาวะได้อีกด้วย
  • ลดหน้ามันด้วยการใช้สกินแคร์ หลายคนมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวว่า ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่สามารถเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวได้เป็นอย่างดีต้องมีส่วนผสมของน้ำมันหรือออยล์ ซึ่งจริง ๆ แล้วการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวไม่จำเป็นต้องมีน้ำมันหรือออยล์เสมอไป สกินแคร์สำหรับคนผิวมันเป็นสิวง่าย ไม่ว่าจะเป็น น้ำตบบำรุงผิว เซรั่ม มอยส์เจอร์เซอร์ หรือครีมกันแดดหน้าก็ควรจะเป็นสกินแคร์ที่ปราศจากน้ำมันและออยล์ เพราะทั้งสองตัวนี้จะทำให้ผิวหน้ามัน มันหนักกว่าเดิมและเกิดปัญหาสิวตามมานั่นเอง
  • ลดหน้ามันด้วยการมาส์กหน้า ผลิตภัณฑ์มาส์กหน้าสำหรับคนผิวมัน ควรจะมีสารช่วยเติมคอลลาเจนทำให้กับผิว ทำให้รูขุมขนกระชับ เผยผิวเรียบเนียนและกระจ่างใส มาร์คหน้าสําหรับผิวมันแพ้ง่าย ควรจะเป็นการมาส์กหน้าประเภทที่ดูดซับความมันบนผิวหน้าได้เป็นอย่างดี เช่น การมาส์กหน้าโคลน หรือการมาส์กหน้าด้วยขมิ้นหรือมะขามเปียก เป็นต้น
  • ลดหน้ามันด้วยการใช้กระดาษซับมัน การใช้กระดาษซับมันถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งของคนที่มีผิวหน้ามัน เพราะสามารถทำได้ง่ายและทุกที่ แต่ข้อควรระวังคือ ต้องซับหน้าเฉพาะตรงจุด T-Zone หรือตรงที่มีความมันมาก อย่าซับมันจนหน้าแห้งเพราะไม่อย่างนั้นผิวหน้าของคุณก็จะยิ่งผลิตน้ำมันออกมาเพิ่ม ทำให้หน้ามันเพิ่มขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

 

ผิวมัน หน้ามัน

 

แค่เพียงดูแลผิวหน้าด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน และเลือกใช้การบำรุงผิวด้วยสกินแคร์สำหรับคนผิวมันโดยเฉพาะ ก็จะช่วยลดความมันส่วนเกินบนผิวหน้าของเราณ บอกลาผิวมัน บ๊ายบายรูขุมขนกว้าง หมดห่วงเรื่องปัญหาผิว รอยสิว รอยแดง รอยดำ กวนใจได้เลย แถมยังช่วยเสริมความมั่นใจให้เราสามารถเผยผิวหน้ากระจ่างใสได้อย่างมั่นใจอีกครั้ง 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *