“น้ำตบ” เอสเซ้นส์สูตรน้ำ เหมาะกับผิวแพ้ง่ายหรือไม่?

น้ำตบ เอสเซ้นส์สูตรน้ำ ผิวแพ้ง่าย

“น้ำตบ” คืออะไร

“เอสเซนส์สูตรน้ำ” (Water Essence) ถ้าพูดคำนี้หลายคนอาจจะทำหน้างง ๆ ไม่รู้จัก แต่ถ้าบอกว่าเจ้าสิ่งนี้ก็คือ “น้ำตบ” หลายคนก็คงจะร้องอ๋อกันเลยทีเดียว เพราะมี รีวิวน้ำตบ ให้เห็นมากมาย ถึงเวลาที่เราควรมาทำความรู้จัก เอสเซนส์สูตรน้ำ หรือน้ำตบให้มากขึ้น แล้วคุณจะรู้ว่าทำอะไรได้มากกว่าแค่ช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื้น 

“น้ำตบ” เป็นสกินแคร์บำรุงผิวหน้าประเภทเอสเซนส์ที่มีลักษณะบางเบาดุจน้ำ ใช้งานสะดวกง่าย สบายผิวหน้า ด้วยความที่มีโมเลกุลของน้ำในเนื้อสกินแคร์ขนาดเล็กกว่าโมเลกุลของเนื้อครีม หรือเซรั่ม โมเลกุลของน้ำเหล่านี้จึงสามารถซึมซาบสู่ผิวหน้าได้ล้ำลึกเพื่อช่วยให้เซลล์ผิวชั้นหนังกำพร้าอ่อนนุ่มขึ้น เมื่อลงสกินแคร์ประเภทอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเซรั่ม หรือมอยส์เจอไรเซอร์ ในขั้นต่อไปจึงซึมเข้าสู่ชั้นผิวได้ดียิ่งขึ้น 

 

“น้ำตบ” มีประโยชน์ต่อผิวหน้าอย่างไรบ้าง

นอกจากคุณสมบัติหลักของ น้ำตบ หรือ เอสเซนส์ สูตรน้ำ คือการเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าอิ่มน้ำ รู้สึกสดชื่นมีชิวตชีวาแล้ว ปัจจุบันสกินแคร์ประเภท “น้ำตบ” นี้ครอบคลุมทุกความต้องการของเรามากขึ้น เพราะมีการใช้สารสกัดและนวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ทำให้น้ำตบมีคุณสมบัติหลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่น น้ำตบสำหรับคนเป็นสิว น้ำตบผิวขาวกระจ่างใส ลดเลือนจุดด่างดำผลัดเซลล์ผิว ลดสิวอุดตัน ลดหน้าหมองคล้ำ กระชับรูขุมขน ลดริ้วรอย ลดรอยสิว ฟื้นฟูยกกระชับให้ผิวหน้าแข็งแรงขึ้น  และ น้ำตบสำหรับผิวแพ้ง่าย เป็นต้น 

ด้วยคุณสมบัติที่หลากหลายมากขึ้นนี้ ก็เพราะว่าสาว ๆ แต่ละคนมักจะมีปัญหาผิวที่แตกต่างกัน บางคนมีปัญหาหน้ามัน ปัญหาสิวอุดตัน ปัญหาผิวแห้งมีริ้วรอย ปัญหาผิวแพ้ง่าย ผลิตภัณฑ์น้ำตบที่เราเลือกใช้ก็ควรจะตอบโจทย์ปัญหาผิวนั้น ๆ ได้อย่างตรงจุดอีกด้วย

 

 

น้ำตบ เอสเซ้นส์สูตรน้ำ ผิวแพ้ง่าย

 

“ผิวแพ้ง่าย” ปัญหาผิวบอบบาง หน้าหมองคล้ำ 

ผิวแพ้ง่าย คือ ปัญหาผิวประเภทหนึ่งที่สาว ๆ หลายคนกำลังเผชิญ โดยที่ผิวแพ้ง่ายเป็นผิวที่มีลักษณะระคายเคืองง่าย และอ่อนไหวง่ายกับสิ่งภายนอกต่างๆที่เข้ามาสัมผัสกับผิว จึงมักจะมีประสบปัญหาผิวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาการผิวแพ้ง่าย ผิวมีสีแดง อาการระคายเคือง ผิวแห้งลอก บวมตึง เป็นผื่นแพ้ แสบคัน อักเสบได้ง่าย มักมีทั้งปัญหาสิว ผิวหมองคล้ำ จุดด่างดำ ฝ้า กระ

สาเหตุของผิวแพ้ง่าย เกิดได้จาก 2 ปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยภายในร่างกาย คือ กระบวนการทำงานของเอนไซม์ผิดปกติจะทำให้กลไลเกราะป้องกันผิวตามธรรมชาติไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ผิวจึงบอบบาง อ่อนแอ สูญเสียน้ำความชุ่มชื้น และเปิดโอกาสให้ปัจจัยภายนอกเข้ามาทำร้ายผิวได้ และปัจจัยภายนอกร่างกาย ได้แก่ สภาพอากาศ อุณหภูมิ สิ่งแวดล้อม มลภาวะ สิ่งสกปรกที่ตกค้างบนผิว และการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่เหมาะกับผิว เหล่านี้เป็นสิ่งกระตุ้นภายนอกที่ส่งผลเสียให้ผิวมีอาการระคายเคืองได้ง่าย 

 

“น้ำตบ” สกินแคร์สำหรับ “ผิวแพ้ง่าย”

เมื่อรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้ผิวบอบบางแพ้ง่ายกันแล้ว เรามาดูกันว่า วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย นั้นควรจะทำอย่างไรบ้าง ที่จะสามารถหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เกิดผิวบอบบางแพ้ง่ายได้ และน้ำตบจะเป็นขั้นตอนการบำรุงผิวหน้า ที่สามารถตอบโจทยฺผิวแพ้ง่ายได้หรือไม่

 • ควรทำความสะอาดผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอ

            ขั้นตอนแรกของการดูแล ผิวแพ้ง่าย คือ การทำความสะอาดผิวหน้า ทั้งการเช็ดล้างเครื่องสำอางและสิ่งตกค้างให้สะอาดหมดจดเป็นประจำทุกวัน  รวมถึงการเลือกใช้คลีนซิ่งที่อ่อนโยนกับผิว และ คลีนเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย อีกด้วย

 • ควรล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ

            นอกจากการเลือกคลีนเซอร์ที่เหมาะกับผิวแพ้ง่ายแล้ว เราไม่ควรใช้น้ำร้อนเกินไปสำหรับการล้างหน้า เพราะจะทำให้ความสมดุลของผิวถูกชะล้างออกมากเกินไป และไม่ควรล้างหน้าบ่อยครั้งเกินไป แค่เพียง 2 ครั้งต่อวัน (เช้า-เย็น) ก็เพียงพอแล้ว

 • ควรเลือกใช้สกินแคร์ดูแลผิว สูตรสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายโดยเฉพาะ

            ผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายมักจะมีผิวชั้นบนแห้งกร้าน ดังนั้นสกินแคร์ประเภท “น้ำตบ” จึงสามารถตอบโจทย์ในจุดนี้ที่จะช่วยเติมเต็มและกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า แต่ทว่าควรเลือกใช้น้ำตบสูตรที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย อ่อนโยนกับผิวบอบบาง และได้รับการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังแล้วว่าอ่อนโยนกับผิว ปราศจากแอลกอฮอล์ ปราศจากน้ำหอม ปราศจากสารแต่งสีและกลิ่น ปราศจากพาราเบน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการระคายเคืองผิว

 • ควรเลือกใช้ ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย

            อย่าลืมทาครีมกันแดดสูตรสำหรับผิวแพ้ง่ายเป็นประจำทุกวัน   เพราะรังสี UV สามารถกระตุ้นให้ผิวอักเสบได้ง่ายยิ่งขึ้น ทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำ รวมทั้งยังเป็นสาเหตุหนึ่งของสิวอุดตันอีกด้วย  ดังนั้นเราจึงต้องทาครีมกันแดดเสมอ โดยเราควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่อ่อนโยนกับผิวแพ้ง่ายด้วย

 

อ่านเพิ่มเติม :  วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย

 

น้ำตบ เอสเซ้นส์สูตรน้ำ ผิวแพ้ง่าย

 

“น้ำตบ” แบบไหนที่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย

สิ่งที่ต้องระวังอย่างมากสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย ก็คือส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่เราจะใช้ จะพบว่าส่วนผสมบางอย่างดูเหมือนจะส่งผลดีกับผิว แต่ก็อาจทำให้เกิดอาการแพ้ง่ายหรือเกิดการระคายเคืองได้ การเลือกใช้น้ำตบหรือ เอสเซนส์สูตรน้ำที่เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่ายก็เช่นเดียวกัน เราจำเป็นต้องพิถีพิถันในการเลือกด้วย ว่าน้ำตบแบบไหนที่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย และนี่คือ 3 ส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย

 • แอลกอฮอล์ (Alcohol)

แอลกอฮอล์ หรือ เอทานอล เป็นส่วนผสมที่ไม่ควรมีในผลิตภัณฑ์น้ำตบ หรือแม้แต่สกินแคร์ชนิดอื่นๆ เพราะแอลกอฮอล์นั้นเป็นสารประกอบที่ไม่ดีต่อผิวอย่างมาก จะส่งผลทำให้ผิวแห้งขาดน้ำ เพราะแอลกอฮอล์จะดึงความชุ่มชื้นออกจากผิว ทำให้ผิวระคายเคืองได้ง่ายกว่าเดิม และส่งผลเสียต่อสุขภาพผิวในระยะยาวด้วย 

 • น้ำหอม (Fragrance)

น้ำหอมเป็นสารเคมีสังเคราะห์ที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ มีกลิ่นหอมชวนน่าใช้  แต่สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายนั้น แนะนำให้เลือกใช้ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่ปราศจากน้ำหอมจะดีกว่า เพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองผิวและทำให้ผิวไม่แพ้ง่ายอีกด้วย

 • สารพาราเบน (Paraben)

สารพาราเบน คือสารกันเสียที่ใช้ในการป้องกันการเจริญเติบโตของ เชื้อรา  เชื้อแบคทีเรียและจุลินทรีย์ รวมทั้งยังช่วยยืดอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์ต่างๆ  สารพาราเบนไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่สารพาราเบนสามารถทำให้ผิวหนังเกิดอาการแพ้ระคายเคืองได้   ผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายจึงควรศึกษาฉลากของผลิตภัณฑ์น้ำตบและสกินแคร์อื่นๆอย่างละเอียดและควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ระบุชัดเจนว่า “ปราศจากสารพาราเบน” (Paraben-free)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า