ทำไมเราต้องใช้ “ครีมกันแดดหน้า”

ครีมกันแดด ครีมกันแดดทาหน้า ทำไมถึงต้องใช้ Sunscreen

หลายคนมีความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับครีมกันแดดหน้าว่าจะต้องทาครีมกันแดดเฉพาะตอนที่ต้องออกไปเผชิญกับแสงแดดเท่านั้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ไม่สามารถหลีกหนีจากรังสียูวีไปได้ ถ้าหากว่าคุณไม่ใช้ครีมกันแดดหน้าเป็นประจำก็จะทำให้คุณมีผิวหน้าหมองคล้ำ ผิวเหี่ยวย่นหรือผิวแก่ก่อนวัยได้ง่ายอีกด้วย เราสามารถปกป้องผิวจากแสงแดด ได้ง่าย ๆ ด้วย การใช้ครีมกันแดดหน้า ซึ่งถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สำคัญมากและจำเป็นอย่างมากในชีวิตประจำวัน 

 

แสงแดด อันตรายต่อผิว

สิ่งที่เราไม่ควรละเลยในการดูแลผิว คือ การปกป้องผิวจากแสงแดด ไม่ว่าจะเป็นแสงแดดจากธรรมชาติหรือแสงจากจอคอมพิวเตอร์หรือจอโทรศัพท์มือถือก็สามารถทำลายผิวของคุณได้เช่นเดียวกัน ก่อนอื่นเราขอพูดถึงแสงแดดจากธรรมชาติก่อนว่ามันอันตรายต่อผิวของเรามากแค่ไหนและ เราควรป้องกันแสงแดดอย่างไร

 

ครีมกันแดด ครีมกันแดดทาหน้า Sunscreen ทำไมถึงต้องใช้

 

แสงแดดจากดวงอาทิตย์ศัตรูตัวร้ายทำลายผิว ก่อให้เกิดฝ้ากระ จุดด่างดำ และริ้วรอยต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วขึ้น นอกจากนี้การตากแดดเป็นเวลานานอาจทำให้ผิวของคุณลอก หรือไหม้แดดและร้ายแรงไปถึงการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงการออกแดดจัดเป็นเวลานาน หรือถ้ามีความจำเป็นที่จะต้องออกแดดก็ควรเลือกทา ครีมกันแดดที่เหมาะกับสภาพผิว เพื่อปกป้องผิวของคุณจากแสงแดด โดยเฉพาะครีมกันแดดหน้า เพราะผิวหน้าของเราจะไวต่อแสงแดดมากกว่าส่วนอื่น ๆ ในร่างกาย

แสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สามารถทำร้ายผิวได้มากกว่าที่คุณคิด เรียกได้ว่าเป็นศัตรูตัวฉกาจของสาว ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะแสงสีฟ้าที่ว่านี้สามารถทำลายผิวหน้าของเราโดยตรง ทำให้หน้าหมองคล้ำ มีริ้วรอย แถมยังกระตุ้นให้เกิดจุดด่างดำ ฝ้ากระ และจุดด่างดำได้เช่นเดียวกันกับแสงแดด แถมยังทำให้ผิวของเราอ่อนแอลง ซึ่งก่อให้เกิดสีผิวที่ไม่สม่ำเสมออีกได้ด้วย เราจึงควรใช้ครีมกันแดดหน้า เพื่อช่วยปกป้องผิวหน้าของเราจากแสงแดดและแสงสีฟ้าได้อย่างดีที่สุดนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : Wongnai แนะนำครีมกันแดดหน้าตัวไหนดี

ครีมกันแดดหน้า

ครีมกันแดดหน้า ตัวช่วยสำคัญที่กป้องผิว

เนื่องจากแสงแดดและรังสียูวีเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำมีฝ้ากระ จุดด่างดำ อีกทั้งยังทำให้คุณมีเกราะป้องกันผิวอ่อนแอมากยิ่งขึ้นอีกด้วย หลายคนจึงหาตัวช่วยในการปกป้องผิวด้วย การเลือกใช้ครีมกันแดดที่เหมาะกับคุณ เพื่อให้ครีมกันแดดสามารถปกป้องผิวหน้าและดูแลปัญหาผิวของคุณได้อย่างตรงจุดนั่นเอง

ครีมกันแดดหน้า เลือกยังไงดี

ครีมกันแดดหน้า เป็นสิ่งที่เฉพาะเจาะจงสำหรับแต่ละคนมากเพราะว่าผิวหน้าของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนผิวแห้ง บางคนผิวมัน บางคนผิวแพ้ง่าย เป็นสิวง่าย เป็นต้น  อันดับแรกเลยคือเราต้องเลือกจากผิวของเราก่อน ถ้าเราเป็นคนที่มีผิวมันหรือเป็นสิวก็ควรจะเลือก ครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว ที่ไม่มีน้ำมันเป็นส่วนผสมและเนื้อบางเบาไม่อุดตันผิว หรือเป็นสูตร ครีมกันแดดคุมมัน ก็ได้

สำหรับคนผิวบอบบางแพ้ง่าย ก็ควรจะใช้ ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย ที่มีความอ่อนโยนต่อผิวไม่ระคายเคืองผิว สำหรับคนผิวแห้งก็ควรเลือกครีมกันแดดที่มีความชุ่มชื้นสูงแต่มีความอ่อนโยนต่อผิว เป็นต้น ปัจจัยในการเลือกครีมกันแดดหน้านั้นอยู่ที่สรรพคุณของกันแดดแต่ละประเภทปัจจุบันนี้ ครีมกันแดด มีให้เลือกเยอะมากแถมสรรพคุณเพียบ ไม่ว่าจะเป็นครีมกันแดดทาหน้า หน้าใส ไร้สิวคุมมัน กันน้ำ ปกป้องแสงแดดทั้ง UVA และ UVB มีค่า SPF สูง

อ่านเพิ่มเติม : เลือกครีมกันแดดอย่างไรให้เวิร์ค

 

ประเภทของ ครีมกันแดดหน้า

ครีมกันแดดหน้า เป็นสิ่งสำคัญที่สุดก็คือการปกป้องรังสี UV ปกป้องผิวของเราจากแสงแดดที่จะเข้ามาทำร้ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่ง ประเภทของครีมกันแดด ที่เราพูดถึงอยู่นี้มีด้วยกันสองประเภท คือ ครีมกันแดดประเภท Chemical Sunscreen เป็นครีมกันแดดที่ดูดกลืนรังสียูวีเพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด ซึ่งครีมกันแดดชนิด Chemical Sunscreen  ที่มีค่า SPF สูง จะมีสารกันแดดรวมกันหลายชนิด เพื่อให้สามารถดูดกลืนรังสียูวีได้มากขึ้นนั่นเอง

 

ครีมกันแดด Sunscreen ครีมกันแดดทาหน้า ทำไมถึงต้องใช้

 

Chemical Sunscreen วิธีใช้ครีมกันแดดตัวนี้คือ เราต้องทาครีมกันแดด 30 นาทีก่อนออกแดด และควรที่จะทาซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมง เพื่อให้ครีมกันแดดทำงานได้อย่างต่อเนื่อง กันแดดชนิดนี้เป็นกันแดดเคมี เหมาะสำหรับคนผิวธรรมดาที่ค่อนข้างแข็งแรง เพราะอาจะเกิดการระคายเคืองได้

 ครีมกันแดดประเภท Physical Sunscreen ทำหน้าที่ปกป้องผิวโดยการสะท้อนรังสี คุณสมบัติของครีมกันแดดกลุ่มนี้มีนุภาคเล็กและละเอียดมาก มีประสิทธิภาพในการปกป้องแสงแดดและแสงยูวีเอและยูวีบีที่กระจายอย่างทั่วถึง และไม่ลอยเวลาที่ได้ทาลงบนผิว ครีมกันแดดชนิด Physical Sunscreen มีข้อดีคือ ไม่ทำให้ผิวเกิดความร้อน อ่อนโยนต่อผิว และก่อให้เกิดอาการแพ้น้อยกว่าครีมกันแดดชนิด Chemical Sunscreen 

ครีมกันแดดหน้า ถือเป็นสกินแคร์สำคัญอีกหนึ่งไอเทมสำหรับทุกคนทุกเพศทุกวัยและทุกสายอาชีพ เพราะว่าถ้าหากเราปล่อยปละละเลยไม่ป้องกันรังสียูวีเมื่อไหร่แล้วล่ะก็ อาจจะเกิดอันตรายต่อผิวพรรณของเราได้โดยไม่รู้ตัว  นอกจากการเลือกครีมกันแดดจากสภาพผิวและชนิดของครีมกันแดดแล้ว  เราจำเป็นที่จะต้องเลือกครีมกันแดดที่ไว้ใจได้ที่ขายตามห้างสรรพสินค้าและแบรนด์ที่เรารู้จัก เพราะถ้าหากคุณเห็นแก่ครีมกันแดดราคาถูกและซื้อมาใช้ อาจจะทำให้หน้าพังแบบกู้ไม่กลับก็เป็นได้

อ่านเพิ่มเติม : ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย ใช้อะไรดี?

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น