คู่มือฉบับสาวผิวมัน หน้า มัน ดูแลผิวหน้าอย่างไรให้ไกลสิว

คู่มือ ฉบับสาวผิวมัน หน้ามัน ดูแลยังไงให้ไกลสิว

ปัญหาหนักใจของสาว หน้า มัน เป็นสิวง่าย

สาวผิวมันหลายคนมักจะมีปัญหา “หน้ามัน” หรือหน้าเยิ้มระหว่างวันเป็นประจำ คนผิวมันจึงมักจะมีโอกาสที่รูขุมขนเกิดการอุดตันจากสิ่งสกปรก ฝุ่น ควัน มลภาวะ คราบเหงื่อไคล ที่ตกค้างอยู่บนผิวหน้าทำให้เกิดปัญหาสิวได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวผด สิวหัวดำ สาว ๆ หลายคนที่มีปัญหา “หน้ามันเป็นสิว” จึงต้องมองหาคู่มือ วิธีดูแลผิวหน้ามัน เพื่อจะได้ว่าควรจะดูแลผิวหน้าอย่างไรให้ไกลสิว ตอบโจทย์คนผิวมันมากที่สุด

คู่มือฉบับสาวผิวมัน หน้า มัน ดูแลผิวหน้าอย่างไรดี

สาเหตุของหน้ามัน เกิดจากการผลิตไขมันใต้ชั้นผิวที่มากเกินไป ทำให้ผิวชั้นบนมันเยิ้มแต่ใต้ชั้นผิวแห้งกร้าน ยิ่งเราเช็ดหน้าหรือซับมันให้หน้าแห้งและไม่มัน ใต้ชั้นผิวของเราก็จะยิ่งผลิตน้ำมันขึ้นมาเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าชั้นบน ทำให้หน้ามันเยิ้มมากกว่าเดิมนั่นเอง คนที่มีผิวหน้ามันเป็นสิวจึงต้องมีวิธีดูแลผิวหน้าที่ถูกต้อง

การดูแลผิวหน้ามันให้ไกลสิว สามารถเริ่มได้จากการหลีกเลี่ยงอาหารทอดและขนมกรบกรอบ เพราะยิ่งคุณรับประทานอาหารทอดหรืออาหารที่มีไขมันสูง ก็จะยิ่งส่งผลให้ผิวหน้าของคุณมันเยิ้มมากเข้าไปใหญ่ เมื่อผิวหน้ามันก็จะยิ่งส่งผลให้เกิดสิวเพิ่มขึ้น คุณจึงควรใส่ใจ ขั้นตอนทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธี ร่วมกับ การใช้สกินแคร์สำหรับคนผิวมันเป็นสิว เพื่อไม่ทำให้เกิดปัญหาผิวอุดตันหรือปัญหาสิวตามมา

 

หน้า มัน

 

การทำความสะอาดผิวหน้าลดความมันสำคัญที่สุด

สำหรับใครที่มีผิวมัน หน้ามันเป็นสิว ยิ่งต้องทำความสะอาดผิวให้สะอาดหมดจดด้วย การใช้คลีนซิ่งและคลีนเซอร์ ซึ่งต้องใช้ คลีนซิ่งสำหรับผิวมัน ตอนหน้าแห้ง โดยวิธีการใช้คลีนซิ่ง คือต้องใช้สำลีสำหรับการเช็ดหน้าและเทคลีนซิ่งลงไป และที่สำคัญคุณจะต้องเช็ดทวนรูขุมขนเพื่อให้คลีนซิ่งดักจับเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลังจากนั้นล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าและใช้คลีนเซอร์เป็นขั้นตอนต่อไป 

คลีนเซอร์ขจัดความมันส่วนเกินบนใบหน้า

คลีนเซอร์หรือโฟมล้างหน้ามีคุณสมบัติหลักในการขจัดสิ่งสกปรกตกค้างและขจัดความมันส่วนเกินบนผิวหน้า  เนื้อสัมผัสของคลีนเซอร์มีให้เลือกใช้หลากหลายแบบ ทั้งแบบเนื้อเจลและเนื้อโฟม สำหรับผู้ที่มีผิวมันควรเลือกใช้ คลีนเซอร์สำหรับคนผิวมัน เพราะจะช่วยลดหน้ามันได้ดีกว่าคลีนเซอร์ประเภทอื่นๆ คลีนเซอร์สำหรับผิวมันจะเป็นคลีนเซอร์ที่จับความมันบนผิวหน้าได้อย่างดี แต่ในขณะเดียวกันก็ยังเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวชั้นล่าง ไม่ทำให้ผิวหน้าของคุณแห้งจนเกินไปหลังจากล้างหน้าเสร็จ 

คลีนซิ่ง คลีนเซอร์ โทนเนอร์ สูตรคุมมัน

วิธีการใช้คลีนเซอร์ ทุกคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าหลังจากที่เทคลีนเซอร์ลงบนฝ่ามือ ควรจะนวดเบา ๆ บนใบหน้า ให้คลีนเซอร์ทำความสะอาดผิวหน้าให้ทั่ว เพื่อให้สิ่งสกปรกและสิ่งตกค้างที่หลงเหลืออยู่ในรูขุมขนหลุดออกไป จากนั้นล้างน้ำสะอาดให้ฟองคลีนเซอร์ออกไปจนหมดเป็นอันเสร็จ หลังจากทำความสะอาดผิวหน้าด้วยคลีนซิ่งและคลีนเซอร์จนสะอาดหมดจดแล้ว  อย่าลืมปรับค่า PH ของผิวหน้าด้วย การใช้โทนเนอร์ เพื่อให้ผิวหน้าของคุณพร้อมสำหรับการบำรุงในขั้นต่อไป 

อ่านเพิ่มเติม : Cosmenet รีวิวน้ำตบคุมมันกันสิว

 

หมดปัญหาผิวหน้ามัน

 

สาวผิวมันบอกลาปัญหาสิว ดูแลผิวหน้าด้วยสกินแคร์สูตร Oil-Free

การเลือกใช้สกินแคร์สูตร Oil-Free คือ การใช้สกินแคร์ที่ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมัน เพราะคนที่มี ผิวมัน หน้ามัน ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน ก็จะยิ่งทำให้หน้ามันหนักกว่าเดิมนั่นเอง ดังนั้น ควรเลือกใช้ สกินแคร์สำหรับคนผิวมันโดยเฉพาะ เพื่อควบคุมความมัน ในขณะเดียวกันก็สามารถเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวชั้นล่างของคุณ เมื่อผิวหน้าของคุณได้รับความชุ่มชื้นได้อย่างเต็มที่ การผลิตน้ำมันขึ้นมาสู่ผิวหน้าก็จะลดลงไปอีกด้วย

สกินแคร์ที่เหมาะกับคนผิวมัน นอกจากจะต้องมีคุณสมบัติที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าแล้ว ควรมีคุณสมบัติที่คุมมัน แต่ต้องไม่ก่อให้เกิด ผิวอุดตัน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาสิวอีกด้วย ดังนั้นการเลือกสกินแคร์ที่เหมาะกับ สาวผิวมัน หน้ามัน จึงเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากเลือกผิดอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคืองผิว และเกิดปัญหาสิวได้อีกด้วย ทางที่ดีควรเลือกสกินแคร์จากแบรนด์ที่เหมาะกับผิวมันเป็นสิวก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อให้ไม่เกิดความผิดพลาดในการดูแลผิว หรือเกิดปัญหาผิวในภายหลังนั่นเอง 

อ่านเพิ่มเติม : เซรั่มวิตามินซี หน้าใสไร้สิว สาวผิวมันใช้ดี

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า