คู่มือฉบับสาวผิวมัน หน้ามันดูแลยังไงให้ไกลสิว

คู่มือ ฉบับสาวผิวมัน หน้ามัน ดูแลยังไงให้ไกลสิว

ทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า “สาวผิวมัน” มักจะมีปัญหาหน้ามัน หน้าเยิ้มระหว่างวันเป็นประจำ ซึ่งการมีผิวมันหน้ามันมักจะมีโอกาสที่รูขุมขนจะอุดตันจากสิ่งสกปรก ฝุ่น ควัน มลภาวะ คราบเหงื่อไคล และเซลล์ผิวเสื่อมสภาพที่ผลัดเซลล์ออกทุกวัน มาเกาะตกค้างอยู่บนผิวหน้าทำให้ ผิวอุดตัน เมื่อผิวอุดตันก็จะทำให้เกิดปัญหาสิวได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวผด สิวหัวดำ  ทำให้สาว ๆ หลายคนที่มีปัญหา “หน้ามันเป็นสิว” ต้องหา วิธีดูแลผิวหน้ามัน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาผิวหรือปัญหาสิวตามมา

 

ปัญหาหน้ามัน ยิ่งเช็ดหน้ายิ่งมัน

เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมยิ่ง ซับมัน หน้ายิ่งมัน สาเหตุของหน้ามัน เกิดจากการผลิตไขมันใต้ชั้นผิวที่มากเกินไป ทำให้ผิวชั้นบนมันเยิ้มแต่ใต้ชั้นผิวแห้งกร้าน ยิ่งเราเช็ดหน้า หรือ ซับมัน ให้หน้าแห้งและไม่มัน ใต้ชั้นผิวของเราก็จะยิ่งผลิตน้ำมันขึ้นมาเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าชั้นบน ทำให้หน้ามันยิ่งขึ้นนั่นเอง สาว ๆ คนไหนกำลังกังวลกับ ปัญหาหน้ามัน เป็นสิว แนะนำให้ใส่ใจ ขั้นตอนทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธี ร่วมกับ การใช้สกินแคร์สำหรับคนผิวมันเป็นสิว เพื่อไม่ทำให้เกิด ผิวอุดตัน หรือ เป็นสิว ง่ายนั่นเอง

 

ทำความสะอาดผิวมัน

 

การทำความสะอาด ผิวหน้ามัน

สำหรับใครที่มี ผิวมัน หน้ามัน ยิ่งต้องทำความสะอาดผิวให้สะอาดหมดจดด้วย การใช้คลีนซิ่งและคลีนเซอร์ ซึ่งต้องใช้ คลีนซิ่งสำหรับผิวมัน ตอนหน้าแห้ง โดยวิธีการใช้คลีนซิ่ง คือ ต้องใช้สำลีสำหรับการเช็ดหน้าและเทคลีนซิ่งลงไป และที่สำคัญคุณจะต้องเช็ดทวนรูขุมขนเพื่อให้คลีนซิ่งดักจับเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกได้อย่างมีประสิทธิภาพ หลังจากนั้นล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าและใช้คลีนเซอร์เป็นขั้นตอนต่อไป 

เนื้อสัมผัสของคลีนเซอร์มีหลายแบบ ทั้งแบบเนื้อเจลและเนื้อโฟม คลีนเซอร์สำหรับคนผิวมัน หน้ามัน แนะนำให้ใช้คลีนเซอร์ที่จับความมันบนผิวหน้าได้อย่างดี แต่ในขณะเดียวกันก็ยังเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า ไม่ทำให้ผิวหน้าของคุณแห้งจนเกินไปหลังจากล้างหน้าเสร็จ 

วิธีการใช้คลีนเซอร์ ทุกคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าหลังจากที่เทคลีนเซอร์ลงบนฝ่ามือ ควรจะนวดเบา ๆ บนใบหน้า ให้คลีนเซอร์ทำความสะอาดผิวหน้าให้ทั่ว เพื่อให้สิ่งสกปรกและสิ่งตกค้างที่หลงเหลืออยู่ในรูขุมขนหลุดออกไป จากนั้นล้างน้ำสะอาดให้ฟองคลีนเซอร์ออกไปจนหมดเป็นอันเสร็จ หลังจากทำความสะอาดผิวหน้าด้วยคลีนซิ่งและคลีนเซอร์จนสะอาดหมดจดแล้ว  อย่าลืมปรับค่า PH ของผิวหน้าด้วย การใช้โทนเนอร์ เพื่อให้ผิวหน้าของคุณพร้อมสำหรับการบำรุงในขั้นต่อไป 

 

 

หมดปัญหาผิวหน้ามัน

 

หมดปัญหา หน้ามัน แค่เลือกใช้สกินแคร์สูตร Oil-Free

การเลือกใช้สกินแคร์ สูตร Oil-Free คือ การใช้สกินแคร์ที่ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมัน เพราะคนที่มี ผิวมัน หน้ามัน ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน ก็จะยิ่งทำให้หน้ามันหนักกว่าเดิมนั่นเอง ดังนั้น ควรเลือกใช้ สกินแคร์สำหรับคนผิวมันโดยเฉพาะ เพื่อควบคุมความมัน ในขณะเดียวกันก็สามารถเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวชั้นล่างของคุณ เมื่อผิวหน้าของคุณได้รับความชุ่มชื้นได้อย่างเต็มที่ การผลิตน้ำมันขึ้นมาสู่ผิวหน้าก็จะลดลงไปอีกด้วย

สกินแคร์ที่เหมาะกับคนผิวมัน นอกจากจะต้องมีคุณสมบัติที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าแล้ว ควรมีคุณสมบัติที่คุมมัน แต่ต้องไม่ก่อให้เกิด ผิวอุดตัน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาสิวอีกด้วย ดังนั้นการเลือกสกินแคร์ที่เหมาะกับ สาวผิวมัน หน้ามัน จึงเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากเลือกผิดอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคืองผิว และเกิดปัญหาสิวได้อีกด้วย ทางที่ดีควรเลือกสกินแคร์จากแบรนด์ที่เหมาะกับผิวมันเป็นสิวก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อให้ไม่เกิดความผิดพลาดในการดูแลผิว หรือเกิดปัญหาผิวในภายหลังนั่นเอง 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *