เจาะลึกวิธีเลือก ครีมกันแดดหน้าที่ดีที่สุดให้เหมาะกับผิว

เจาะลึกวิธีเลือกครีมกันแดดหน้าที่ดีที่สุดให้เหมาะกับผิว

“ครีมกันแดด” สกินแคร์เบอร์หนึ่งแห่งการปกป้องผิวหน้า

คุณรู้หรือไม่ว่า “แสงแดด” ที่เราต้องเผชิญอยู่ทุกวันเป็นตัวการร้ายทำลายผิวพรรณของเราอย่างมาก เพราะความร้อนและรังสีต่างๆในแสงแดดสามารถทำอันตรายกับผิวชั้นบนของเราให้หมองคล้ำ ขาดความชุ่มชื่น และยังสามารถทะลุเข้าไปทำร้ายลึกถึงผิวชั้นในเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาต่างๆบนผิวหน้าและผิวกายตามมามากมาย  ดังนั้นการเลือกใช้ “ครีมกันแดด” จึงเป็นสกินแคร์ไอเท็มตัวช่วยปกป้องผิวของเราที่สำคัญอย่างยิ่ง

 

ครีมกันแดดคืออะไร?

ครีมกันแดด คือ สกินแคร์ดูแลผิวประเภทหนึ่งที่มีส่วนผสมของสารกันแดดซึ่งมีคุณสมบัติในการปกป้องผิวหน้าหรือผิวกายจากรังสีอัลตราไวโอเลตหรือรังสียูวีในแสงแดดอันเป็นสาเหตุหลักของเซลล์ผิวเสื่อมสภาพเกิดเป็นปัญหาผิวพรรณ เช่น หน้าหมองคล้ำ ริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำ หน้ามัน ปัญหาสิวอุดตัน เป็นต้น โดยครีมกันแดดแต่ละประเภทจะมีกระบวนการทำงานในรูปแบบสะท้อนแสงออกไปหรือดูดซับแสงเอาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้แสงทะลุเข้ามาสัมผัสกับผิวเราได้โดยตรง  สามารถป้องกันรังสีในแสงแดดที่เป็นอันตรายต่อผิวได้ทั้ง รังสียูวีเอ (UVA) , รังสียูวีบี (UVB) , รังสียูวีซี (UVC)

อ่านเพิ่มเติม : ความรู้เบื้องต้นครีมกันแดด

 

ครีมกันแดดหน้า

 

ภัยร้ายอันตรายจากแสงแดด

รังสีอัลตราไวโอเลต รังสีอินฟราเรด แสงสีฟ้า เหล่านี้เป็นรังสีที่อยู่ในแสงแดดที่เป็นอันตรายกับผิวพรรณของเราถึงชั้นเซลล์ผิว ระดับความเข้มของรังสียูวีในแสงแดดส่งผลให้ผิวดำคล้ำเสีย เกิดเป็นผิวไหม้ได้ หากไม่ใช้ครีมกันแดดในการป้องกันรังสีต่าง ๆ จะก่อให้เกิดปัญหาผิว ฝ้ากระ จุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ รูขุมขนกว้าง นอกจากนี้แสงแดดยังเป็นตัวการทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระในเซลล์ผิว ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น เกิดเป็นริ้วรอยได้ง่าย  และยิ่งถ้าไม่ดูแลผิวให้ดีเมื่อโดนแสงแดดแรงๆบ่อยๆก็จะทำให้เกิดผลเสียเป็นมะเร็งผิวหนังได้

 

ครีมกันแดดมีกี่ประเภท

ครีมกันแดดทั้งแบบครีมกันแดดสำหรับผิวหน้าและครีมกันแดดสำหรับผิวกาย แบ่งตามคุณสมบัติออกได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่

  1. ครีมกันแดดประเภทดูดซับรังสี (Chemical Sunscreen) ครีมกันแดดประเภทที่มีสารเคมีที่มีคุณสมบัติของการดูดซับรังสีในสงแดดเอาไว้ได้บางส่วน ป้องกันไม่ให้รังสีเหล่านี้พุ่งทะลุไปสัมผัสกับผิวของเรานั่นเอง  ข้อดีก็คือเป็นครีมกันแดดประเภทที่ไม่มีสีหรือมีสีอ่อนและมีราคาถูก ส่วนข้อเสียคือต้องทาครีมกันแดดซ้ำทุก 1-2 ชั่วโมง เพื่อเติมการดูดซับรังสีได้มากขึ้น และสำหรับผิวแพ้ง่ายอาจมีอาการแพ้สารเคมีได้
  2. ครีมกันแดดประเภทสะท้อนรังสี (Physical Sunscreen) ครีมกันแดดประเภทที่มีสารกันแดดที่มีคุณสมบัติสะท้อนรังสีและกระจายรังสีจากแสงแดดออกไปจากผิวหนังได้เกือบทั้งหมด  ข้อดีก็คือเป็นครีมกันแดดประเภทที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง และไม่จำเป็นต้องทาซ้ำบ่อยๆ
  3. ครีมกันแดดประเภทผสม (Chemical – Physical Sunscreen) เป็นครีมกันแดดประเภทที่ผสมผสานทั้งคุณสมบัติการดูดซับรังสีและการสะท้อนรังสีเข้าไว้ด้วยกัน ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดพร้อมลดโอกาสระคายเคืองของผิวแพ้ง่าย

อ่านเพิ่มเติม : “ครีมกันแดด” ตัวช่วยป้องกันผิวเสีย

 

ประโยชน์ของครีมกันแดด

 

ประโยชน์ของครีมกันแดด

สกินแคร์ประเภทครีมกันแดดมีความสำคัญอย่างมากในขั้นตอนการดูแลผิว เป็นผลิตภัณฑ์ปกป้องผิวจากแสงแดดและรังสีต่างๆที่ทุกคนควรจะต้องใช้เป็นประจำทุกวัน เราต้องทาครีมกันแดดอยู่เสมอไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือเผชิญแสงแดดอยู่นอกบ้าน เพราะรังสีอัลตราไวโอเลตหรือรังสียูวีในแสงแดดสามารถเล็ดลอดเข้ามาได้แม้ในที่ร่ม นอกจากนี้ครีมกันแดดยังช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีที่ออกจากหน้าจอโทรทัศน์ หน้อจอคอมพิวเตอร์ หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ และแสงสีฟ้าจากหน้อจอโทรศัพท์มือถืออีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : 10 คำถามพบบ่อยเกี่ยวกับครีมกันแดด

 

มาดูครีมกันแดดหน้าตัวเด็ด! ใช้ดีจนต้องบอกต่อ!

คุณสมบัติของครีมกันแดดหน้าที่ใช้ดีมีความสามารถป้องกันผิวจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้แก่

  • ครีมกันแดดที่ดีควรมีค่า SPF และค่า PA มากเพียงพอ และสอดคล้องกับสภาพอากาศที่ผิวต้องเผชิญ อย่างเช่น ถ้าเป็นสภาพอากาศร้อนของเมืองไทย เราควรเลือกครีมกันแดดที่มี SPF50 ขึ้นไป เพื่อให้มีความสามารถในการปกป้องผิวจากรังสี UVB ได้มากถึง 98% และควรเลือกค่า PA++++ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปกป้องรังสี UVA ขั้นสูงสุด
  • ครีมกันแดดที่ดีควรมีเนื้อผลิตภัณฑ์ที่ซึบซาบไว เกลี่ยง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ  เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาหน้ามัน ปัญหาสิวอุดตัน และอ่อนโยนกับผิวแพ้ง่าย
  • ครีมกันแดดที่ดีควรเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างสมดุล เนื่องด้วยความร้อนจากแสงแดดจะเป็นตัวทำลายความชุ่มชื้นในผิว ทำให้ผิวสูญเสียน้ำออกไป ดังนั้นนอกจากประสิทธิภาพในการกันรังสียูวีแล้ว ครีมกันแดดควรมีคุณสมบัติในการเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวหน้าอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : คุณสมบัติของครีมกันแดดหน้าเปี่ยมประสิทธิภาพ

 

ครีมกันแดดหน้ามัน

 

เลือกใช้ครีมกันแดดอย่างไรไม่ให้หน้ามัน

สำหรับคนที่มีสภาพผิวเป็นผิวมัน จะมีลักษณะผิวเงา มันวาว รูขุมขนกว้าง ผิวมันเยิ้มได้ง่ายเพราะธรรมชาติของผิวจะผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมาทางรูขุมขนมากกว่าปกติ ส่งผลให้มีโอกาสสูงที่จะทำให้หน้าหมองคล้ำ และเกิดสิวอุดตันได้ง่ายกว่าผิวประเภทอื่น ดังนั้นการเลือกครีมกันแดดสำหรับผิวมันจึงควรพิจารณาเลือกครีมกันแดดสูตร Oil free ที่มีเนื้อบางเบา เกลี่ยง่าย ไม่ทิ้งคราบมันเหนียวเหนอะหนะ และที่สำคัญควรมีคุณสมบัติควบคุมความมันสำหรับผิวอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : ครีมกันแดดสำหรับผิวมันใช้อะไรดี

 

ครีมกันแดดคุมหน้ามัน ป้องกันฝุ่น PM 2.5

นอกจากประสิทธิภาพในการกันรังสียูวีและช่วยควบคุมความมันของผิวแล้ว คุณสมบัติสำคัญของครีมกันแดดในยุคนี้ที่ควรต้องมีคือ การปกป้องผิวจากมลภาวะและฝุ่นละออง PM 2.5 ด้วยความที่ปัจจุบันมลภาวะทางอากาศทวีความรุนแรงมากขึ้นพอๆกับภัยอันตรายจากแสงแดด ส่งผลกระทบต่อสภาพผิวของเราอย่างมาก ดังนั้นการพิจารณาเลือกใช้ครีมกันแดดควรเพิ่มเรื่องคุณลักษณะในการปกป้องผิวจากมลภาวะและฝุ่น PM2.5 อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : กันแดดคุมมันกันฝุ่น PM 2.5

 

ครีมกันแดดที่เหมาะสำหรับคนเป็นสิวง่าย

แสงแดดเป็นศัตรูตัวร้ายสำหรับผิวเป็นสิวง่าย เพราะรังสียูวีในแสงแดดจะเป็นตัวกระตุ้นให้ต่อมไขมันใต้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติเพื่อเคลือบผิวไว้ น้ำมันส่วนเกินเหล่านี้จะก่อให้เกิดการอุดตันของเซลล์ผิวที่ตายแล้วและสิ่งสกปรกตกค้างในรูขุมขน เพิ่มโอกาสการเกิดสิวอุดตันตามมานั่นเอง  ดังนั้นสำหรับคนที่เป็นสิวควรเลือกครีมกันแดดเนื้อบางเบาประเภทที่มีประสิทธิภาพในการกันแดดได้สูง ผสานกับคุณสมบัติในการควบคุมความมันและมีสารสกัดจากธรรมชาติช่วยลดการเกิดสิวได้อย่างอ่อนโยน

อ่านเพิ่มเติม : ครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิวตัวไหนดี

 

ครีมกันแดดทาหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย_

 

วิธีเลือกใช้ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่ายเป็นผิวประเภทที่มีความบอบบาง อ่อนไหวต่อสภาพแวดล้อมต่างๆได้ง่าย จะมีอาการระคายเคือง เป็นผื่นอักเสบ ผื่นแดง ผื่นคันได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผิวสัมผัสกับสิ่งกระตุ้น เช่น แพ้ครีมทาหน้า แพ้น้ำหอม แพ้ฝุ่น แพ้แอลกอฮอล์ เป็นต้น การเลือกใช้สกินแคร์สำหรับผิวแพ้ง่ายจึงจำเป็นต้องพิจารณาเรื่องความอ่อนโยนต่อผิวเป็นสำคัญ  ในส่วนของครีมกันแดดทาหน้าก็เช่นกัน เราควรเลือกครีมกันแดดที่ปลอดภัยไม่มีส่วนผสมที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย เช่น ครีมกันแดดที่ปราศจากสารพาราเบน แอลกอฮอล์ น้ำหอม เป็นครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายที่ผ่านการทดสอบโดยแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญว่าไม่ก่อให้กเดอาการแพ้ใดๆกับผิว

อ่านเพิ่มเติม : ครีมกันแดดที่ดีที่สุดสำหรับผิวแพ้ง่าย

 

ทำไมเราต้องพกครีมกันแดดทาหน้า

แสงแดดเมืองไทยร้อนที่สุดตลอดทั้งปี ครีมกันแดดทาหน้าจึงกลายเป็นบิวตี้ไอเท็มจำเป็นที่เราทุกคนไม่ว่าจะผู้ชายหรือผู้หญิงควรพกติดกระเป๋าอยู่เสมอ ไม่ว่าจะอยู่ในร่มหรือต้องออกแดดเป็นเวลานาน เพราะในชีวิตประจำวันผิวหน้าของเราจะสัมผัสรังสียูวี รังสีอินฟาเรด และแสงสีฟ้า ที่เราต้องเผชิญอยู่เป็นประจำ การพกพาครีมกันแดดเพื่อใช้ทาปกป้องผิวได้ยาวนานตลอดทั้งวันเช้าจรดเย็นจึงควรทำให้เป็นนิสัย และควรเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสมกับสภาพผิวของแต่ละคนด้วย ผิวแต่ละประเภทจะเหมาะกับครีมกันแดดที่ดีที่สุดแบบไหนแตกต่างกัน หากเป็นคนผิวมันควรเลือกใช้ครีมกันแดดคุมมัน หากเรามีผิวที่เป็นสิวง่ายควรเลือกครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันเพิ่ม หากเรามีผิวบอบบางระคายเคืองง่ายก็ควรเลือกครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม : ข้อดีของการทาครีมกันแดด

 

ปกป้องผิวจากแสงสีฟ้าด้วยครีมกันแดดได้หรือไม่

แสงสีฟ้า (Blue Light) เป็นแสงประเภทหนึ่งที่ตาเราสามารถมองเห็นได้ (Visible Light) มีต้นกำเนิดมาจากแสงจากดวงอาทิตย์และสามารถปล่อยออกมาจากหลอดไฟ LED หน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น หน้าจอโทรศัพท์มือถือ หน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าจอแล็บท็อป เป็นต้น  แสงสีฟ้านี้เป็นอันตรายต่อดวงตาและผิวพรรณของเราอย่างมาก เนื่องจากแสงสีฟ้านี้มีคุณสมบัติมีพลังงานสูง สามารถทะลุเข้ามาถึงชั้นผิวได้  เมื่อดวงตาและผิวหน้าของเราสัมผัสกับแสงสีฟ้าเป็นเวลาจะก่อให้เกิดกระบวนการสร้างอนุมูลอิสระ ทำให้เซลล์ผิวของเราเสื่อมโทรมเร็วยิ่งขึ้น  ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดจึงเป็นสกินแคร์ประเภทหนึ่งที่จะช่วงสร้างเกราะคุ้มครองผิวของเราและสามารถสะท้อนแสงสีฟ้าที่อยู่รอบตัวออกไปได้อย่างดี  ดังนั้นการเลือกครีมกันแดดที่ดีควรพิจารณาเรื่องความสามารถของครีมกันแดดนั้นๆในการปกป้องผิวจากแสงสีฟ้าด้วย

อ่านเพิ่มเติม : เลือกครีมกันแดดหน้าแบบไหนเวิร์คที่สุด

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *